4 công việc làm thêm cho du học sinh mỹ

Ngoài việc giúp giảm gánh nặng tài chính khi đi du học, thì việc du học sinh Mỹ có một công việc ngoài giờ sẽ giúp tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế, được làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp và có phần khắt khe tại Mỹ. Việc này cũng góp phần tăng cơ hội để sau tốt nghiệp đại học, du học sinh được làm việc và định cư tại Mỹ.

Tìm hiểu thêm: Chi phí du học Mỹ hiện nay cần bao nhiêu tiền?

Nhưng để được đi làm thêm, du học sinh Mỹ phải tuân theo nhiều quy định bắt buộc và phải nhớ rằng rất khó khăn để được Mỹ cấp visa du học nên du học sinh phải nói “KHÔNG” với việc làm chui, vì nếu sai quy định có thể bị tước visa, bị trục xuất không thể quay lại Mỹ nữa….

Điều kiện được làm thêm khi du học Mỹ

Để đủ điều kiện đi làm thêm, trước tiên việc này phụ thuộc vào Visa Du Học mà bạn đã xin. Chỉ có F1 và J1 thì bạn mới được đi làm thêm. Sau đó, bạn cần phải xin được giấy phép làm thêm cho sinh viên tại Hoa Kỳ. Bạn hãy liên hệ với nhân viên hỗ trợ sinh viên quốc tế, để họ giúp bạn nộp đơn xin số an ninh xã hội và hướng dẫn cụ thể cho bạn.

Những công việc hợp pháp tại Mỹ dành cho sinh viên quốc tế có visa sinh viên (visa F1) gồm 4 việc sau:

 • Công việc làm trong học xá, khuôn viên trường
 • Công việc làm ngoài trường học
 • Các chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa
 • Các chương trình đào tạo thực hành tùy chọn

Du học sinh nên lựa chọn những công việc phù hợp với quỹ thời gian học, sức khỏe cũng như sở thích của mình để vừa giúp mình kiếm thêm thu nhập nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đến kết quả và thành tích học tập tại trường.

Công việc làm thêm trong học xá, trong khuôn viên trường học

Nếu có visa F1 thì du học sinh được phép làm việc trong khu học xá nơi mình theo học hoặc ở bất kỳ địa điểm liên kết giáo dục ngoài trường (Địa điểm liên kết giáo dục phải là nơi có sự hợp tác với chương trình giảng dạy trường bạn đang học hoặc có liên quan đến những dự án nghiên cứu sau đại học). Bạn được phép làm thêm ngoài giờ học mỗi tuần 20 giờ trong niên khóa và có thể làm toàn thời gian vào các dịp ngày lễ hay kỳ nghỉ…

Công việc làm thêm cho du học sinh Mỹ tại ký túc xá
Công việc làm thêm cho du học sinh Mỹ tại ký túc xá
 

Những công việc ở trong học xá, khuôn viên trường học của bạn gồm:

 • Làm trợ giảng cho các giảng viên
 • Làm thêm tại hiệu sách, ký túc xá, khu thư viện,
 • Làm nhân viên ở các quán ăn tự phục vụ trong trường
 • Làm việc trong phòng thí nghiệm có liên kết với trường nhưng nằm ngoài khuôn viên học xá

Các công việc làm thêm ở ngoài trường học

Như đã đề cập thì chỉ có Visa F1 và sau 1 năm học thì du học sinh mới được phép kiếm thêm 1 công việc ngoài trường học. Ngoài ra, bạn phải liên hệ với người hỗ trợ sinh viên quốc tế, nêu lý do của mình cho họ và nếu được chấp nhận thì bạn sẽ được hướng dẫn đăng ký xin giấy phép lao động từ Sở Di trú và nhập tịch của Hoa Kỳ. Để được phê duyệt, cấp phép giấy phép lao động làm việc ngoài học xá bạn ngoài hoàn thành 1 năm học ở trường thì bạn phải thuộc diện khó khăn về tài chính như: học phí hoặc chi phí sinh hoạt tăng cao, mất đi nguồn hỗ trợ tài chính từ gia đình, mất việc làm tại học xá nhưng không phải lỗi do mình….hoặc gặp những tình huống khẩn cấp.

Công việc làm thêm bên người cho du học sinh Mỹ

 

Mỗi tuần bạn cũng sẽ có 20 giờ làm việc và toàn thời gian nếu là ngày nghỉ, ngày lễ. Và các công việc bạn có thể làm ngoài khuôn viên trường như:

 • Làm nhân viên phục vụ quán ăn, quán càfe
 • Làm dịch vụ chăm sóc sắc đẹp như nhân viên quán nail, làm tóc, trang điểm, spa…
 • Phụ việc bán hàng, làm thu ngân tại cửa hàng tiện lợi
 • Thu hoạch nông sản tại các nông trại
 • Nhân viên trực điện thoại, khảo sát ngoài trời….

Tham gia các chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa cho sinh viên

Chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa còn được viết tắt là CPT – là một phần của các chương trình giảng dạy ở trường theo hình thức giáo dục hợp tác hay là thực tập bắt buộc. Các trường Đại học thiết kế ra để giúp sinh viên có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế, áp dụng được kiến thức, lĩnh vực mà mình học tập vào trong thực tiễn.

Tham gia các chương trình đào tạo thực hành tùy chọn cho sinh viên

Chương trình đào tạo thực hành tùy chọn – OPT là chương trình giúp các du học sinh quốc tế tại các trường Đại học, Cao đẳng ở Mỹ có cơ hội được làm việc thực tế triong khoảng 12 tháng sau khi tốt nghiệp. Và chương trình này cũng cho phép du học sinh có visa F1 làm việc ở ngoài khuôn viên trường để có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tế cho ngành học của mình.

Những nguy hiểm tiềm ẩn khi làm chui

Du học sinh Mỹ tốt nhất hãy bỏ ngay ý nghĩ đi làm “chui” để kiếm được thu nhập cao hơn nhưng tiềm ẩn sau đó là những hệ quả cực kỳ to lớn.