5 cách Giải phóng & tăng RAM cho máy tính

Máy tính hoạt động nhanh hay chậm, chạy các phần mềm, game nặng mà không bị đơ ngoài việc phụ thuộc vào vi xử lý CPU thì bộ nhớ trong RAM là một thông số phần cứng rất quan trọng.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn 5 cách giải phóng RAM trên PC, laptop cài đặt hệ điều hành Windows.

Trước khi sử dụng các cách này, nếu bạn không chắc máy tính của mình còn bao nhiêu RAM, cấu hình quá yếu thì hãy đọc bài viết này để kiểm tra trước: Mẹo kiểm tra cấu hình máy tính dễ dàng

Tắt hoặc xóa phần mềm không cần thiết


Khi kiểm tra các Quy trình trong Trình quản lý Tác vụ và Giám sát Tài nguyên của Windows, bạn có thể nhận thấy rằng một số chương trình luôn khởi động cùng máy tính của bạn. Đôi khi không phải lúc nào bạn cũng sử dụng nó và bạn không cần nó vào 24 giờ một ngày.

Ví dụ Dropbox tiêu tốn khoảng 85MB bộ nhớ trên máy tính của tôi, nhưng tôi chỉ sử dụng nó đôi khi cần thiết. Chạy nó 24/7 là khá lãng phí.

msconfig 5 cách để xóa bộ nhớ và tăng RAM trên PC Windows của bạn

Bạn có thể gỡ cài đặt một chương trình vi phạm, nhưng không thông minh để làm điều đó. Vì bạn vẫn cần sử dụng chúng: D. Vì vậy, hãy cài đặt chúng để ngăn chúng khởi động cùng Windows.

Chế tạo: Cách tắt một số ứng dụng đang chạy khi khởi động

Cài đặt phần mềm dọn dẹp RAM


Thay vì sử dụng Task Manager Windows để theo dõi bộ nhớ RAM hoạt động của bạn và xóa nó theo cách thủ công, bạn có thể thử cài đặt một chương trình cho mình ”Dọn dẹp RAM” của bạn.

Một số ứng dụng tốt Cleanmen và Minimem (dành cho Mac).

CleanMem 566x500 5 cách để xóa bộ nhớ và tăng RAM trên PC Windows của bạn

Tuy nhiên, tác dụng của những công cụ này không quá rõ ràng. Trong khi một số người dùng đã báo cáo thành công, những người khác không thấy cải thiện với cái gọi là dọn dẹp.

Chạy tính năng ReadyBoost (Từ Windows Vista / 7 trở lên)


Đặc tính Săn sang khởi động Microsoft giúp bạn sử dụng bộ nhớ ngoài USB, thẻ nhớ như một thanh RAM. ReadyBoost yêu cầu ổ USB với các điều kiện sau:

  • 256 MB dung lượng lưu trữ
  • Thời gian truy cập từ 1 mili giây trở xuống.
  • Tốc độ đọc 2,5 MB mỗi giây cho 4KB ngẫu nhiên.
  • Tốc độ ghi 1,75 MB mỗi giây cho 512KB ngẫu nhiên.

Với hầu hết các ổ USB hiện đại, có thể đáp ứng các thông số kỹ thuật này một cách dễ dàng.

Bạn có thể bật ReadyBoost bằng cách nhấp chuột phải vào ổ USB của mình trong Máy tính của tôi , mở Tính chất , và sau đó điều hướng đến Tab ReadyBoost . Bạn sẽ thấy một số nút đánh dấu cho phép bạn bật hoặc tắt các tính năng, cũng như một thanh trượt cho phép bạn điều chỉnh dung lượng ổ đĩa dành cho tính năng này. Tối đa bốn gigabyte nếu bạn sử dụng FAT32 trên ổ đĩa, nhưng với định dạng NTFS, bạn có thể lên đến 32GB.

Sử dụng các tính năng Săn sang khởi động Không có lợi bằng việc bổ sung thêm RAM, nhưng nó cũng cải thiện hiệu suất. Trong vài trường hợpCó thể giảm thời gian tải lên đến 75%.

Sử dụng Windows Task Manager để kiểm soát ứng dụng nào đang ngốn RAM


Cách dễ nhất để giải phóng RAM đã sử dụng là mở Windows Task Manager. Chọn Tab Xử lý và sau đó sắp xếp danh sách các chương trình sử dụng bộ nhớ theo thứ tự từ cao đến thấp. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện những gì đang ngốn nhiều RAM và có thể nó không cần thiết.

Bạn có thể tắt các chương trình chạy ngầm mà bạn tìm thấy, phần mềm hoặc chương trình bạn tạm thời không sử dụng và ngốn nhiều RAM.

Để xem bạn có thể vô hiệu hóa những quy trình nào mà không ảnh hưởng đến bạn đọc bài viết sau:

Tăng tốc máy tính của bạn bằng cách tắt 22 quy trình trong Task Manager

Bạn có thể xem thêm thông tin bằng cách chuyển đến tab Hiệu suất, mở Giám sát tài nguyên và quan sát phần Cam kết (KB). Bạn sẽ thấy thông tin trong Windows Task Manager và biểu đồ phân bổ RAM hệ thống hiện tại của bạn.

resourcemonitor 5 cách để Xóa bộ nhớ & Tăng RAM trên PC Windows của bạn

Đừng lo lắng nếu bạn thấy mức tiêu thụ RAM đáng kể. Bạn chỉ nên quan tâm nếu Giám sát tài nguyên liên tục cho thấy rằng hơn 3/4 RAM của bạn là “Đang sử dụng” vì đó là dấu hiệu của RAM thấp.

Cài thêm RAM cho máy tính


Cách điều trị trên chỉ mang tính hỗ trợ phần nào. Để giải quyết triệt để vấn đề bạn cần nâng cấp RAM, bằng cách gắn thêm thanh RAM hoặc sử dụng thanh có dung lượng cao hơn.

isntallram 5 cách để xóa bộ nhớ và tăng RAM trên PC Windows của bạn

Đầu tiên bạn cần xác định xem máy tính của mình sử dụng loại RAM nào. Điều này có thể được thực hiện dễ dàng bằng cách tải xuống các công cụ dọn dẹp PC như CPU-Z .

Kết luận


Bộ nhớ RAM ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất hoạt động của máy tính. Tuy nhiên, hãy xem xét rất kỹ rằng máy tính chạy chậm. Lý do chính xác là gì? Sau đó, hãy nghĩ đến việc mua và nâng cấp RAM.

Bạn nghĩ bạn cần bao nhiêu Gb ram cho máy tính của mình?

Mọi hình thức sao chép phải được sự đồng ý của tác giả. Xem xét cẩn thận bản quyền DMCA.

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thủ Thuật