API là gì? Những ý nghĩa của API

XemWeb.info giải thích API có nghĩa là gì

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org chuyên về định nghĩa là gì, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu một khái niệm mới đó là API là gì? Ý nghĩa của API. Các tính năng của Web API. Tất cả về API
API là gì? Một số kiến ​​thức cơ bản về API - Nghialagi.org
API là gì? Một số khái niệm cơ bản về API – Nghialagi.org

Định nghĩa API là gì?

 • API là viết tắt của Application Programming Interface (giao diện lập trình ứng dụng) phương thức kết nối với các thư viện và ứng dụng khác. Windows có nhiều API và Twitter cũng có các API web, nhưng chúng thực hiện các chức năng khác nhau, với các mục tiêu khác nhau. Nó là một phần mềm giao tiếp được sử dụng bởi các ứng dụng khác nhau. Giống như bàn phím là thiết bị dùng để giao tiếp giữa người dùng và máy tính, API là phần mềm giao tiếp giữa chương trình và hệ điều hành. api Mỗi bộ API cho các hệ điều hành khác nhau là hoàn toàn khác nhau và không tương thích với nhau. API cho hệ điều hành Windows và Linux là hoàn toàn khác nhau. API cung cấp khả năng cung cấp quyền truy cập vào một tập hợp các chức năng được sử dụng thường xuyên. Tóm lại, API là một loại công cụ để tạo phần mềm, giống như những viên gạch tạo nên một tòa nhà. Chúng tôi chia việc xây dựng ngôi nhà thành nhiều phần khác nhau, API cũng như gạch là một phần của ngôi nhà, nhưng việc tạo ra nó là một quá trình hoàn toàn riêng biệt, chúng tôi có thể tự làm hoặc đơn giản là mua về. của các nhà cung cấp. Web API là một trong những công nghệ mới của Microsoft để xây dựng các dịch vụ thành phần phân tán. Web API là mô hình được sử dụng để hỗ trợ MVC bao gồm: định tuyến, bộ điều khiển, kết quả hành động, bộ lọc, bộ lọc, vùng chứa loc, chất kết dính mô hình, kiểm tra đơn vị, tiêm. Bên cạnh đó, nó cũng hỗ trợ đầy đủ các phương thức ngủ nghỉ: Lấy / Đăng / đưa / xóa dữ liệu.

Ví dụ về API

 • Khi sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động, ứng dụng sẽ kết nối với Internet và gửi dữ liệu đến máy chủ. Sau đó, máy chủ lấy ra dữ liệu đó, diễn giải nó, thực hiện các hành động cần thiết và gửi lại cho điện thoại. Sau đó, ứng dụng sẽ diễn giải dữ liệu đó và trình bày thông tin bạn muốn theo cách có thể đọc được.

Để dễ hiểu, hãy xem xét ví dụ quen thuộc sau đây.

 • Hãy tưởng tượng, trong một nhà hàng, bạn là khách hàng đặt món ăn và nhà bếp là một phần của “hệ thống” chuẩn bị thực đơn cho bạn. Điều còn thiếu ở đây là liên kết quan trọng truyền đạt yêu cầu của khách hàng đến nhà bếp và giao thức ăn đến bàn của họ. Liên kết quan trọng này là người phục vụ hoặc API. Người phục vụ – API là người đưa tin, sẽ nhận yêu cầu đặt món và truyền lại cho bếp – hệ thống. Sau khi đồ ăn sẵn sàng, người phục vụ sẽ giao cho khách hàng.
 • Đây là một ví dụ thực tế về API. Bạn có thể đã quen thuộc với quá trình tìm kiếm chuyến bay trực tuyến. Cũng giống như nhà hàng, bạn có nhiều lựa chọn như các thành phố khác nhau, ngày đi và về,… Hãy tưởng tượng bạn đang đặt vé máy bay trên trang web của một hãng hàng không. Bạn có thể chọn điểm đến, ngày đi, ngày về, loại vé cũng như nhiều lựa chọn khác. Để đặt một chuyến bay, bạn cần tương tác với trang web của hãng hàng không để truy cập vào cơ sở dữ liệu của họ và xem những chỗ còn trống trong một ngày nhất định và giá cả như thế nào.
 • Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng trang web của hãng hàng không – kênh tiếp cận thông tin trực tiếp thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đang sử dụng dịch vụ du lịch trực tuyến, chẳng hạn như Kayak hoặc Expedia, vậy làm cách nào để truy cập cơ sở dữ liệu của các hãng hàng không?
 • Trong trường hợp này, dịch vụ du lịch tương tác với API của hãng hàng không, yêu cầu nó lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu của hãng hàng không. Sau đó, API sẽ chuyển phản hồi của hãng hàng không đối với yêu cầu của khách hàng và chuyển nó trở lại dịch vụ du lịch trực tuyến, hiển thị cho bạn thông tin liên quan cập nhật nhất.

API hiện đại

Trong nhiều năm, một API được mô tả như một giao diện chung cho một ứng dụng. API hiện đại gần đây đã thêm một số tính năng mới giúp nó hữu ích:

 • – Các API hiện đại tuân thủ các tiêu chuẩn (thường là HTTP và REST), dễ sử dụng, dễ tiếp cận và dễ hiểu. Tham khảo bài viết HTML5 là gì tại đây
 • Các API này được coi giống như sản phẩm hơn là mã. Chúng được thiết kế cho những người dùng cụ thể (chẳng hạn như nhà phát triển thiết bị di động) và có các phiên bản cho người dùng và duy trì vòng đời của nó.
 • – Khi các API được tiêu chuẩn hóa nhiều hơn, các vấn đề về bảo mật và quản lý cũng nghiêm ngặt hơn, cũng như các vấn đề về quản lý và giám sát hiệu suất và quy mô.
 • Giống như các sản phẩm phần mềm khác, các API hiện đại cũng có vòng đời phát triển phần mềm (SDLC) riêng từ thiết kế, thử nghiệm, xây dựng, quản lý và phiên bản. Ngoài ra, các API hiện đại cũng được tài liệu hóa tốt cho người dùng và các phiên bản.

API cũng cung cấp lớp bảo mật

 • Dữ liệu trên điện thoại của bạn không bao giờ được tiếp xúc hoàn toàn với máy chủ và tương tự như vậy, máy chủ không bao giờ tiếp xúc với điện thoại. Thay vào đó, các thiết bị giao tiếp với các gói dữ liệu nhỏ, chỉ chia sẻ những thứ cần thiết, như đặt hàng. Khi bạn nói với nhân viên nhà hàng món bạn muốn ăn, họ sẽ truyền đạt yêu cầu của bạn đến nhà bếp và mang đồ ăn đến cho bạn.
 • API trở nên có giá trị hơn, chiếm một phần lớn doanh thu của các doanh nghiệp. Các công ty lớn như Google, eBay, Salesforce.com, Amazon và Expedia chỉ là một vài trong số các công ty kiếm tiền từ API. Những gì “nền kinh tế API” đề cập đến là thị trường cho các API.

Vậy API có phải là ngôn ngữ lập trình không?

 • Câu trả lời là không. Các hàm API cũng như các hàm thông thường mà chúng ta thường viết và trong các ngôn ngữ khác nhau cũng có các bộ API tương ứng khác nhau. Ví dụ, Google API có các bộ cho .NET, PHP, .. Và mỗi bộ API hầu như đều có hướng dẫn sử dụng rất cụ thể và chi tiết. Cách tạo dự án API web MVC Đầu tiên bạn vào File / New / Project, sau đó chọn ASP.NET Web Application, sau đó OK chọn mẫu Web API Tiếp theo để tạo cơ sở dữ liệu cho dự án bạn chọn click chuột phải vào Add New Item dự án, Cơ sở dữ liệu SQL Server, sau đó lưu vào thư mục App_Data. Tạo mô hình, bộ điều khiển và dạng xem, sau đó chuyển đến thư mục Mô hình, Bộ điều khiển và Dạng xem.
Khái niệm Web API là gì - cách tạo một dự án Web API - Nghialagi.org
Khái niệm Web API là gì – cách tạo một dự án Web API – Nghialagi.org

Điểm nổi bật của API.

 • Đây là một trong những framework mới sẽ giúp bạn một chút trong việc xây dựng các dịch vụ HTTP một cách rất đơn giản và nhanh chóng. Mã nguồn mở để bạn có thể được sử dụng bởi bất kỳ ứng dụng khách nào hỗ trợ XML, JSON. Nó cũng hỗ trợ đầy đủ các thành phần HTTP: URI, tiêu đề yêu cầu / phản hồi, bộ nhớ đệm, lập phiên bản, forma nội dung. Bạn có thể sử dụng các máy chủ nằm trong phần ứng dụng hoặc trên IIS. Một kiến ​​trúc cực kỳ phù hợp cho các thiết bị có băng thông hạn chế như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Thông thường nó có định dạng dữ liệu là JSON, XML hoặc bất kỳ kiểu dữ liệu nào khác.

Ưu điểm:

 • Cấu hình đơn giản khi so sánh với WCF High-performance Hỗ trợ đầy đủ chức năng RESTful Hỗ trợ đầy đủ các thành phần MVC như: định tuyến, bộ điều khiển, kết quả hành động, bộ lọc, chất kết dính mô hình, vùng chứa IoC, tiêm phụ thuộc, kiểm tra đơn vị Mã nguồn mở.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog gialagi.org, hy vọng thông tin giải đáp API là gì?? Hàm ý của API sẽ giúp ích cho người đọc.

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ