Bao giờ thì cần thay pin laptop? Hướng dẫn cách kiểm tra pin chai hay chưa

Chúng ta đều biết pin là bộ phận rất quan trọng của Laptop. Nếu pin bị hư hoặc chai quá nhiều, người dùng cần thay pin laptop. Nhưng cụ thể thời điểm thay pin là khi nào?

1. Thay pin laptop khi có cảnh báo từ Windows

Đây là dấu hiệu cần thay pin cấp thiết nhất, ngay khi xuất hiện, bạn không nên chần chừ mà hãy thay pin ngay. Dấu X màu đỏ xuất hiện trên khay hệ thống cho biết ‘Cân nhắc thay thế pin của bạn‘(Có nghĩa là bạn nên thay pin). Hoặc quan trọng hơn, có ‘Có vấn đề với pin của bạn, vì vậy máy tính của bạn có thể tắt đột ngột‘(Có vấn đề với pin của bạn, máy tính của bạn có thể khởi động đột ngột).

Lưu ý rằng thông báo trên chỉ hiển thị trên máy tính chạy hệ điều hành Windows 7. Nếu bạn đang sử dụng Windows Vista hoặc XP, bạn sẽ không có những cảnh báo này.

Khi nào cần thay pin laptop? Hướng dẫn cách kiểm tra pin chai hay không
Khi có thông báo thay pin, đừng chần chừ mà hãy thay ngay

2. Thay pin laptop khi có dấu hiệu chai pin rõ ràng

Sau một thời gian dài sử dụng, pin laptop tốt, khủng cũng phải chai dần. Có những dấu hiệu cụ thể cho thấy pin laptop đã bị chai đến mức cần thay thế:

  • Khi cắm sạc, laptop không nhận pin, chập chờn lúc không.
  • Đang sạc nhưng rút nguồn laptop bị tắt
  • Máy sạc pin vẫn không đầy, rất nhanh đầy hoặc báo pin ảo.
  • Khi mở máy để kiểm tra pin thì pin bị móp méo, phồng rộp, biến dạng, có mùi khét hoặc rò rỉ. Tình trạng này khá nguy hiểm vì pin có thể ảnh hưởng đến các linh kiện khác trong laptop.
Khi nào cần thay pin laptop? Hướng dẫn cách kiểm tra pin chai hay không
Những dấu hiệu không ổn định khi sạc, nhanh hết pin dễ nhận thấy nhất

3. Cách kiểm tra mức pin trên Windows

  • Bước 1: Nhấn Start, nhập dòng lệnh “cmd”, chọn Run as administrator.
  • Bước 2: Một dấu nhắc lệnh sẽ xuất hiện. Nhập powercfg –energy vào ô và đợi hệ thống khoảng 1 phút.
  • Bước 3:Sao chép dòng lệnh C: Windowssystem32energy-report.html ”“% userprofile% / Desktop điền vào ô trống, sao chép File tin energy-report.html ra màn hình chính.
  • Bước 4: Mở thư mục vừa lưu ngoài màn hình, tìm đến tập tin có tên Battery: Thông tin pin. Thông số và pin Laptop hiện tại của bạn sẽ xuất hiện. Có 2 dòng chúng ta cần quan tâm là Design Capacity (DC – Dung lượng thiết kế của pin) và Last Charge (LFC – Dung lượng của lần sạc đầy cuối cùng)
  • Bước 5: Tính công thức tính chai pin laptop: 100 – (DC / LFC) * 100. Kết quả của phép tính là phần trăm chai của pin, kết quả càng cao thì chai càng nhiều.
Báo cáo thông tin pin Laptop trên Windows
Báo cáo thông tin pin Laptop trên Windows
Ngoài cách kiểm tra Windows trên, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm chuyên dụng như BatteryInfoView của NirSoft để kiểm tra. Độ chính xác của các phương pháp không được đảm bảo 100% nhưng vẫn cho kết quả đủ để chúng ta đánh giá tình trạng pin và quyết định thay thế hay không.

Không thay pin laptop khi pin đã quá xuống cấp hoặc quá hư hỏng. Thời gian sử dụng pin xuống cấp như vậy chắc chắn vừa hại máy vừa gây khó chịu cho người dùng. Mua pin laptop là một khoản đầu tư cần thiết và không nên tiết kiệm.

bài báo trướcTop 3 card đồ họa chơi game ASUS chất lượng cao
Bài tiếp theoTop 4 tivi bán chạy nhất tuần tại Phong Vũ

Xem thêm nhiều bài mới tại : https://xemweb.info/thu-thuat/

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.