BIOS là gì? Những ý nghĩa của BIOS

XemWeb.info giải thích BIOS là gì

 • Chào mừng các bạn đến với XemWeb.info, là tổng hợp tất cả các câu hỏi và trả lời, định nghĩa là gì, thảo luận về các từ viết tắt của từ non là viết tắt của từ gì, hôm nay chúng ta hãy cùng xem một khái niệm mới, BIOS là gì? Ý nghĩa BIOS. BIOS là gì? Khi nào tôi nên sử dụng nó? BIOS – Thông tin cơ bản cho người mới bắt đầu
BIOS là gì? Cách truy cập BIOS trên PC, Laptop - Nghialagi.org
BIOS là gì? Cách truy cập BIOS trên PC, Laptop – Nghialagi.org

Định nghĩa của BIOS là gì?

 • BIOS là viết tắt của “Hệ thống đầu vào / đầu ra cơ bản”. Về bản chất, BIOS là một nhóm các lệnh được lưu trữ trên chip phần sụn nằm trên bo mạch chủ của máy tính.
 • Đúng như tên gọi của nó, BIOS kiểm soát các tính năng cơ bản của máy tính mà chúng ta hiếm khi để ý: Kết nối và chạy trình điều khiển cho các thiết bị ngoại vi (chuột, bàn phím, v.v.). usb…), đọc thứ tự ổ cứng khởi động hệ điều hành, hiển thị tín hiệu trên màn hình v.v… Tóm lại, khi khởi động máy tính, nhiệm vụ của BIOS là “đánh thức” từng thành phần và kiểm tra xem có thành phần hoạt động hay không. Sau đó BIOS chuyển quyền kiểm soát cho hệ điều hành.

Làm thế nào để truy cập BIOS?

 • Khi máy tính khởi động, bạn thường có thể truy cập BIOS bằng cách nhấn phím Delete (Del). Các nhà sản xuất khác cũng có thể cho phép truy cập vào BIOS trong khi máy đang khởi động bằng cách nhấn phím Esc hoặc F2.
 • Bạn có thể đọc thông tin trên màn hình khởi động của máy tính cho nút khởi động BIOS. Trong màn hình BIOS truyền thống, bạn sẽ phải duyệt qua các menu có nút mũi tên, hoặc phím F như F5, F6, F9, F10… và nhấn Enter để chọn, Esc để thoát / hủy. Trong hầu hết các trường hợp, nhấn phím F10 sẽ lưu cài đặt của bạn và khởi động lại hệ thống.

UEFI và BIOS truyền thống

 • Trước khi đi sâu vào các tính năng của BIOS, chúng ta sẽ nói về một loại BIOS mới: UEFI. Không giống như BIOS truyền thống, có giao diện khá thô sơ, cách gọi gợi nhớ đến thời đại DOS, UEFI có giao diện người dùng đồ họa dễ dàng hơn nhiều. UEFI hỗ trợ sử dụng chuột và cũng có thể hỗ trợ các yếu tố đồ họa như biểu đồ hoặc biểu tượng đầy màu sắc, được khắc bằng BIOS truyền thống có ít hơn 10 màu và hầu như chỉ sử dụng các chữ cái và chữ cái. số cơ bản và ký tự đặc biệt (#,%, <,> …).
 • Ngoài ra, UEFI cũng không bị giới hạn bộ nhớ, số lượng phân vùng tối đa, dung lượng ổ cứng tối đa … như BIOS truyền thống.
 • Như bạn có thể thấy từ 2 giao diện trên, UEFI là phiên bản BIOS hiện tại và tương lai. Giao diện BIOS truyền thống đã xuất hiện trong máy tính trong nhiều thập kỷ, nhưng những hạn chế của BIOS truyền thống hiện có thể cản trở phần cứng mới rất nhiều. Do đó, các nhà sản xuất bo mạch chủ đều đã chuyển sang sử dụng UEFI.
 • Tuy nhiên, UEFI vẫn có một số tính năng cần thiết giống như BIOS truyền thống. Do giao diện đồ họa này mới xuất hiện gần đây nên rất có thể PC bạn đang sử dụng vẫn đang sử dụng giao diện BIOS cũ.

BIOS được sử dụng để làm gì?

 • Nếu bạn là “kỹ thuật viên” duy nhất trong nhà hoặc Office của mình, bạn sẽ phải sử dụng BIOS ít nhất một lần. Các tính năng của BIOS có thể rất đơn giản, nhưng hầu hết không thể thực hiện được trong hệ điều hành (Windows, Linux …). Trong trường hợp máy tính của bạn gặp sự cố, biết được khả năng của BIOS sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, sau đây là một số tính năng cơ bản của BIOS:

Ép xung

Bạn sẽ cần mở BIOS để thay đổi xung nhịp CPU và / hoặc điện áp hoạt động để ép xung. Khi ép xung, bạn sẽ tăng tốc độ xử lý của máy tính nhưng cũng sẽ gặp một số rủi ro nhất định, trong đó nguy hiểm nhất là nguy cơ quá nhiệt và treo máy nếu không muốn nói là tăng lên. nguồn (với quạt chuyên dụng hoặc máy làm mát nước).

Theo dõi nhiệt độ, tốc độ quạt

Nếu bạn không thể khởi động vào hệ điều hành, bạn có thể mở BIOS để kiểm tra nhiệt độ của các linh kiện xem có quạt nào bị dừng và máy bị quá nhiệt hay không, thậm chí bạn có thể theo dõi (và kiểm soát) điện áp để các thiết bị như RAM và CPU, đặc biệt nếu bạn thuộc tuýp “máu me” về công nghệ ép xung (ép xung).

Khi chạy Windows, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm như HWMonitor để theo dõi nhiệt độ của máy.

Thay đổi thứ tự đọc ổ đĩa khi bắt đầu

Khi bật máy tính, bạn có thể vào BIOS hoặc nhấn phím tắt khác để hiển thị danh sách các ổ đĩa được đọc khi bạn khởi động máy tính.

Nếu bạn cài đặt nhiều hệ điều hành trên nhiều ổ cứng, bạn có thể thay đổi thứ tự đọc ổ đĩa để (ví dụ) khởi động từ ổ cứng Ubuntu 10 trước khi khởi động từ ổ cứng Windows 8.

Nếu Windows bị hỏng, bạn cũng cần đưa ổ CD / DVD của mình vào danh sách ổ đọc khi khởi động để sử dụng các tính năng sửa lỗi từ đĩa cài Windows hoặc cài đặt lại Windows.

“Khóa máy

 • Trong BIOS, bạn có thể đặt mật khẩu để Key toàn bộ máy tính, không cho phép sử dụng bất kỳ hệ điều hành nào.
 • UEFI cũng hỗ trợ tính năng Khởi động an toàn, giúp loại bỏ khả năng khởi động từ hệ điều hành không được cấp phép trên máy tính thông qua thiết bị ngoại vi hoặc qua mạng. Hầu hết người dùng bình thường sẽ bỏ qua tính năng này, nhưng với các hệ thống tuyệt mật, việc đặt mật khẩu trong BIOS có thể là một giải pháp bảo mật hiệu quả.

Các tính năng khác

Trong BIOS, bạn có thể tùy chỉnh nhiều cài đặt khác như chọn dung lượng bộ nhớ cấp cho card đồ họa tích hợp, tốc độ xung nhịp của RAM, chọn chế độ hoạt động của máy (chức năng tiết kiệm điện năng hoặc tăng hiệu suất xử lý) , chọn cho phép các thành phần USB khởi động từ chế độ ngủ … Mỗi BIOS sẽ có các tính năng khác nhau, vì vậy hãy tìm hiểu và cố gắng tùy chỉnh các thiết lập có trong BIOS. Một khi bạn biết BIOS, bạn sẽ có thể dễ dàng xử lý các sự cố PC trong tương lai.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc các bài viết của XemWeb.info, hy vọng thông tin giải đáp BIOS là gì? Ý nghĩa của BIOS sẽ giúp bạn bổ sung những kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào về định nghĩa BIOS? Hãy để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.