BOM là gì? Những ý nghĩa của BOM


XemWeb.info giải thích BOM nghĩa là gì

  • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org tổng hợp mọi thắc mắc và giải đáp định nghĩa là gì, cùng thảo luận và giải đáp thắc mắc viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là BOM là gì? Ý nghĩa của BOM. Xây dựng tiêu chuẩn nguyên vật liệu (BoM) cho sản xuất. Bill of Materials (BOM) là gì?
Hóa đơn nguyên vật liệu (BOM) là gì?  - Nghialagi.org
Bill of Materials (BOM) là gì? – Nghialagi.org

Định nghĩa của BOM là gì?

  • Bill of Material (BOM) là danh sách các vật liệu, cụm phụ, cụm trung gian, thành phần phụ, bộ phận và số lượng của mỗi loại cần thiết để sản xuất sản phẩm cuối cùng. BOM có thể được sử dụng để liên lạc giữa các đối tác sản xuất hoặc được giới hạn trong một nhà máy sản xuất. Một hóa đơn nguyên vật liệu thường được liên kết với một đơn đặt hàng sản xuất mà việc phát hành có thể tạo ra sự đặt trước cho hóa đơn nguyên vật liệu trong kho và các yêu cầu đối với các thành phần hết hàng.

  • BOM có thể xác định sản phẩm khi chúng được thiết kế (Hóa đơn kỹ sư vật liệu), khi chúng được đặt hàng (hóa đơn bán nguyên vật liệu), khi chúng được chế tạo (hóa đơn sản xuất vật liệu) hoặc khi chúng được bảo trì. (phiếu phục vụ nguyên vật liệu). Các loại BOM khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh và mục đích sử dụng. Trong các ngành công nghiệp chế biến, BOM còn được gọi là công thức, công thức hoặc danh sách thành phần. Cụm từ “Rate of Materials” (hoặc “BOM”) thường được các kỹ sư sử dụng như một tính từ để chỉ không phải hóa đơn, mà là cấu hình sản xuất hiện tại của sản phẩm, để phân biệt với các phiên bản sửa đổi hoặc cải tiến đang được nghiên cứu hoặc đang thử nghiệm.

BOM một cấp

  • BOM một cấp thường được sử dụng cho các sản phẩm có cấu trúc không phức tạp và không có phần phụ. Thông thường, tài liệu này chứa tổng cộng tất cả các bộ phận được sử dụng để chế tạo sản phẩm và những bộ phận đó được liệt kê theo thứ tự của số bộ phận. Cấu trúc của loại tài liệu này chỉ cho phép một cấp lại thành phần, cụm và vật liệu.

Hóa đơn Kỹ thuật Vật liệu (eBOM)

  • Các BOM Kỹ thuật (eBOM) được phát triển trong giai đoạn thiết kế sản phẩm và thường dựa trên các công cụ Thiết kế Hỗ trợ Máy tính (CAD) hoặc Tự động hóa Thiết kế Điện tử (EDA). Tài liệu này thường liệt kê các mục, bộ phận, thành phần, cụm phụ và cụm lắp ráp trong sản phẩm do nhóm kỹ sư thiết kế, thường theo mối quan hệ của chúng với sản phẩm mẹ như trong bản vẽ lắp. nó là. Và không có gì lạ khi nhiều eBOM được liên kết với một sản phẩm hoàn chỉnh.

Hóa đơn nguyên vật liệu sản xuất (mBOM)

  • BOM sản xuất (mBOM) được sử dụng khi một doanh nghiệp cần hiển thị tất cả các bộ phận và cụm lắp ráp cần thiết để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Các bộ phận yêu cầu xử lý trước khi lắp ráp cũng phải được đưa vào mBOM. Tài liệu chứa thông tin được phổ biến cho tất cả các hệ thống kinh doanh tích hợp liên quan đến việc đặt hàng các bộ phận và xây dựng sản phẩm, bao gồm lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP), tài liệu lập kế hoạch tài chính (MRP) và trong một số trường hợp, hệ thống thực thi sản xuất (MES). Đây là loại BOM phổ biến nhất đối với một công ty sản xuất.
  • mBOM phụ thuộc vào độ chính xác của số lượng các bộ phận được đặt hàng trong quá trình sản xuất. Điều này giúp đảm bảo rằng bộ phận mua hàng có thể duy trì một lịch trình tối ưu để đặt hàng các bộ phận cần thiết và thương lượng mức giá tốt nhất có thể từ các nhà cung cấp.

BOM sản xuất

  • BOM sản phẩm thường làm cơ sở cho một đơn đặt hàng sản xuất. Nó liệt kê các thành phần và cụm (một bộ phận được lắp ráp riêng biệt nhưng là bộ phận lắp ráp cho một sản phẩm lớn hơn) tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh, cũng như giá cả, mô tả, số lượng và các đơn vị đo lường liên quan. Trong quá trình sản xuất, các thành phần vật chất có thể được chuyển thành thành phẩm thực tế. Với hệ thống BOM hoàn toàn tự động, nhu cầu nguyên liệu, chi phí và tính sẵn có của nguyên liệu có thể được tự động thêm vào đơn đặt hàng công việc, do đó đảm bảo rằng nguyên liệu thô được phân bổ hợp lý cho sản phẩm.

BOM đa cấp

  • So với BOM một cấp, BOM nhiều cấp có xu hướng được sử dụng cho các công trình phức tạp hơn và do đó bao gồm các thành phần được lắp ráp, thường được chia thành các cấp con khác. Trong tài liệu này, mỗi số hạng mục (nguyên liệu thô hoặc nhân công) phải được liên kết với hạng mục mẹ, ngoại trừ ở cấp cao nhất.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog gialagi.org, hy vọng thông tin giải đáp BOM là gì?? Những ý nghĩa của BOM sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích. Nếu độc giả có bất kỳ nhận xét hoặc thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa BOM là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ