Cách chụp màn hình laptop Dell cho mọi đời Windows từ XP đến 10

Cách chụp màn hình laptop Dell về cơ bản cũng tương tự như các dòng laptop khác và có rất nhiều phương pháp. Với mỗi thế hệ Windows, bạn cũng phải thực hiện các thao tác khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Cách chụp ảnh màn hình laptop Dell cài Windows 8 và 10

Hiện tại, mọi người đều đã chuyển sang Windows 8 mới với 10. Nếu vẫn đang sử dụng đời thấp hơn, bạn cũng nên cập nhật để sử dụng các tiện ích mới. Để chụp ảnh màn hình, chúng ta chỉ cần làm theo các bước cực kỳ đơn giản sau:

 • Mở trang bạn muốn chụp ảnh màn hình, ví dụ như cuộc trò chuyện Zalo, Facebook công việc, trang tài liệu bạn muốn lưu, …
 • Tìm phím Print Screen trên bàn phím. Tất cả các dòng laptop Dell từ cũ đến mới đều có nút chụp ảnh màn hình này. Để tiết kiệm dung lượng, chúng thường được viết dưới dạng PrtScr hoặc Prnt Scr. Vị trí nút thường ở góc trên bên phải, bên cạnh nút F12.
 • Nhấn tổ hợp nút Win (ghi Win hoặc in biểu tượng Windows, bên cạnh nút Alt) + nút Print Screen cùng lúc.
 • Trên một số dòng máy Dell, màn hình có thể tối đi trong nháy mắt, chứng tỏ rằng màn hình đã được chụp.
 • Hình ảnh màn hình đã chụp sẽ được hệ thống tự động lưu vào máy. Bạn tìm ảnh trong thư mục nhỏ Ảnh chụp màn hình trong thư mục Ảnh mặc định. Hoặc nếu bạn muốn tìm kiếm nhanh, hãy vào Windows Search, gõ Ảnh chụp màn hình.
Tổ hợp phím
Tổ hợp phím “thần thánh” siêu nhanh và nhẹ để bạn chụp ảnh màn hình

2. Cách chụp ảnh màn hình Laptop Dell chạy Windows 7, XP và Vista

Đối với Windows cũ hơn, hệ thống sẽ không có chế độ lưu ảnh chụp màn hình tự động. Vì vậy chúng ta cần thực hiện thêm một bước trung gian nữa là dán ảnh vào Paint. Thực ra đây cũng là phương pháp chụp ảnh màn hình máy tính quen thuộc, dù là với laptop hay máy tính hay bất kỳ thế hệ Windows nào. Các bước thực hiện như sau:

 • Mở trang bạn muốn chụp màn hình
 • Bấm phím Print Screen. Lưu ý rằng chỉ nhấn một mình nút Print Screen, không nhấn với bất kỳ phím nào khác.
 • Mở File Paint mới. Bạn có thể mở File Paint bằng cách tìm kiếm trong hộp Tìm kiếm của Windows. Hoặc một cách khác là tạo một File mới bằng cách nhấp chuột phải vào thư mục mong muốn và chọn Paint.
 • Khi File Paint màu trắng đang mở, nhấn Control (Ctrl) + V.
 • Ảnh chụp màn hình trước đó sẽ được dán lại. Bạn cũng có thể sử dụng Paint để chỉnh sửa hình ảnh này theo ý muốn (như cắt bỏ một số phần, thêm chú thích, …)
 • Nhấp vào Lưu hình ảnh.
Sử dụng Paint để dán tranh là thói quen của nhiều người mặc dù có nhiều cách nhanh hơn
Sử dụng Paint để dán tranh là thói quen của nhiều người mặc dù có nhiều cách nhanh hơn

3. Chụp ảnh màn hình bằng Snipping Tool

Snipping Tool là một chức năng thông minh rất thú vị, có sẵn trong Windows 7 trở lên. Chỉ có Windows XP rất cũ mới không có Snipping Tool. Sử dụng Snipping Tool có thể không chụp ảnh màn hình nhanh hơn, nhưng nó có một lợi thế rất lớn là có nhiều tùy chọn chụp màn hình. Sử dụng hai phương pháp trên, bạn chỉ có thể chụp toàn bộ màn hình đang hiển thị. Và Snipping Tool có thể cắt phần mong muốn, đóng khung kích thước, … đa dạng hơn rất nhiều.

 • Mở Start bằng cách nhấp vào biểu tượng cửa sổ Windows ở góc dưới cùng bên trái của màn hình hoặc nút Windows ngay trên bàn phím. Một số kiểu máy hoặc Windows có hộp tìm kiếm riêng bên cạnh.
 • Tìm và đi tới Công cụ cắt trong hộp Tìm kiếm. Biểu tượng cho tính năng này là một cái kéo.
 • Nhấp vào tab Chế độ để chọn chế độ ảnh chụp màn hình:

+ Free-form Snip (cắt ảnh tự do): bạn có thể dùng chuột để kéo thả vùng màn hình muốn chụp.

+ Rectangular Snip (cắt hình trong khung chữ nhật): bạn cũng có thể kéo thả tùy ý phạm vi nhưng ở khung chữ nhật, không phải khung vuông.

+ Window Snip (cắt cửa sổ cụ thể)

+ Full-screen Snip (chụp ảnh toàn màn hình)

Điểm thú vị và tiện lợi của cách làm này là sau khi nhấn nút Mode, hệ thống sẽ tự động chụp ảnh cho bạn và hiển thị ngay kết quả. Bạn chỉ cần lưu file theo ý muốn (jpg, png, gif, …) rất tiện lợi.

Spinning Tool là một công cụ Windows rất thú vị nhưng không nhiều người dùng biết
Spinning Tool là một công cụ Windows rất thú vị nhưng không nhiều người dùng biết

Trên đây là 3 cách chụp màn hình laptop Dell mặc định được cài đặt sẵn trong hệ thống máy tính. Ngoài ra chúng ta còn rất nhiều cách khác như sử dụng website, phần mềm bên thứ 3,… Nhưng nhìn chung chỉ cần những cách siêu đơn giản trên là đủ rồi phải không các bạn.

Xem thêm nhiều bài mới tại : https://xemweb.info/thu-thuat/

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.