Cách kiểm tra các thông tin phần cứng máy tính

Đôi khi khi mua máy tính để bàn hoặc Laptop, bạn muốn kiểm tra chi tiết cấu hình phần cứng của nó. Tuy nhiên, thông tin cửa hàng bán máy, hoặc kiểm tra qua Windows manager, bạn chỉ nhận được các thông số cơ bản.

Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn kiểm tra cấu hình và thông tin phần cứng máy tính một cách chi tiết.

Kiểm tra cấu hình cơ bản của máy tính


Lúc đầu không có gì cao siêu. Bạn sẽ xem các thông số cấu hình của máy tính trước: Mẹo kiểm tra cấu hình máy tính dễ dàng

Kiểm tra ổ cứng của bạn


Các triệu chứng của lỗi ổ cứng bao gồm dữ liệu bị mất hoặc bị hỏng. Bạn có thể kiểm tra lỗi ổ cứng bằng chương trình “kiểm tra đĩa” trong các phiên bản Windows gần đây.

  1. Mở Máy tính của tôi bằng cách nhấp đúp vào nó.
  2. Nhấp chuột phải vào ổ cứng bạn muốn kiểm tra và chọn Tính chất.
   Kiểm tra thông tin trên máy tính
  3. Đi tới tab Công cụ và dưới Kiểm tra lỗi, ấn nút Kiểm tra. Trong Windows 7, nút có tên Kiểm tra ngay.
   Kiểm tra thông tin trên máy tính
  4. Trong Windows 8/10 có thể thông báo rằng nó không thể tìm thấy bất kỳ lỗi nào trên ổ đĩa. Bạn vẫn có thể thực hiện quét thủ công bằng cách nhấp vào “Quét ổ đĩa“.
   Kiểm tra thông tin trên hình 3
  5. Chọn hộp bên cạnh Quét và cố gắng khôi phục các thành phần xấu.
  6. Sau khi Windows quét ổ đĩa của bạn, nếu nó không được tìm thấy, bạn chỉ cần nhấp vào nó Đóng.
  7. Nhấp chuột Khởi đầu để chạy thử nghiệm.

Tùy thuộc vào dung lượng ổ cứng của bạn, chương trình có thể mất một lúc. Khi chương trình được kiểm tra ổ cứng của bạn đã hoàn tất, bạn sẽ nhận được một báo cáo và kiểm tra lỗi trên ổ cứng của bạn.

Lỗi là một dấu hiệu cho thấy các bộ phận trong ổ cứng của bạn bị hỏng. Tùy theo mức độ mà việc lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng đó còn an toàn hay không.

Kiểm tra bộ nhớ RAM


Máy tính của bạn sẽ khởi động lại ngẫu nhiên hay bị đóng băng? Có thể có sự cố với bộ nhớ máy tính của bạn.

Bạn có thể kiểm tra bộ nhớ của mình với Memtest86 +. Bạn sẽ cần đặt chương trình vào ổ đĩa flash USB, CD hoặc đĩa mềm. Sau đó, bạn sẽ phải khởi động lại máy tính của mình để chạy chương trình này.

Tùy thuộc vào dung lượng bộ nhớ máy tính của bạn, quá trình này có thể mất một lúc. Khi chương trình phát hiện ra lỗi, nó sẽ ngay lập tức hiển thị trên màn hình.

Kiểm tra CPU của bạn


Quá trình hoạt động sai trong máy tính của bạn có thể gây ra nhiều vấn đề cho bạn. Nếu bạn muốn đảm bảo rằng bộ xử lý trong máy tính của bạn đang hoạt động bình thường, hãy tải xuống các công cụ Prime95.

Sau khi cài đặt chương trình, hãy chạy “Kiểm tra tra tấn“. Sau đó, phần mềm sẽ chạy Kiểm tra CPU của bạn. Nếu không có gì xấu xảy ra trong vòng vài giờ, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy CPU của bạn tốt. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn chắc chắn, có thể bạn sẽ muốn để nó chạy qua đêm và kiểm tra nó vào sáng hôm sau.

Kiểm tra thẻ video máy tính của bạn


Nếu bạn là một game thủ, chắc chắn bạn sẽ muốn kiểm tra xem card màn hình của mình có hoạt động tốt hay không. Một trong những công cụ để làm điều này là 3DMark. 3DMark là một chương trình tiêu chuẩn để mô phỏng khối lượng công việc của Game. Nếu bạn có một máy tính cũ, có thể bạn sẽ muốn lấy một trong các phiên bản cũ hơn (như 3DMark2001 SE). Nhưng nếu máy tính của bạn có card màn hình mới, hãy đảm bảo tải xuống phiên bản mới (như 3DMark 11).

Sau khi bạn cài đặt 3DMark, hãy chạy bất kỳ (hoặc tất cả) thử nghiệm bạn muốn. Trong khi các thử nghiệm đang chạy, bạn nên xem màn hình của mình và chú ý đến bất kỳ lỗi hình ảnh nào. Nếu bạn thấy nhấp nháy hoặc đốm trắng, thì bạn sẽ biết card màn hình của bạn đang hoạt động không ổn định. Nếu không, nó hoạt động tốt và không có gì phải lo lắng.

Nếu bạn tìm thấy lỗi trong phần cứng của máy tính, hãy xem xét thay thế bộ phận bị ảnh hưởng trước khi tiếp tục sử dụng máy tính của bạn. Nếu không, bạn có nguy cơ bị mất dữ liệu của mình.

Mọi hình thức sao chép phải được sự đồng ý của tác giả. Xem xét cẩn thận bản quyền DMCA.

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thủ Thuật

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.