Cách Sao lưu Máy tính Tự động trên Windows 10

Bạn có thể tự động hóa quy trình sao lưu thiết bị và tài liệu của mình trên Windows 10 và trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện.


Cách thiết lập sao lưu toàn bộ tự động trên Windows 10

Trên Windows 10, bạn không cần thêm phần mềm để tạo bản sao lưu tự động để bảo vệ cài đặt hệ thống và File, bạn chỉ có thể sử dụng tính năng Sao lưu và khôi phục.

 1. Mở Control Panel .
 2. Nhấp chuột Hệ thống và Bảo mật .
 3. Nhấp chuột Sao lưu và khôi phục (Windows 7) .
 4. Nhấp vào liên kết Thiết lập sao lưu ở góc trên cùng bên phải.

5. Chọn ổ đĩa ngoài bạn muốn sử dụng để lưu trữ bản sao lưu.

6. Nhấp vào tiếp theo .

7. Trong “Bạn muốn sao lưu những gì?” bạn có thể chọn Hãy để Windows chọn , nhưng để đảm bảo mọi thứ đã được sao lưu, hãy chọn tùy chọn Để tôi chọn .

8. Nhấp vào tiếp theo.

9. Kiểm tra tất cả các mục mà bạn muốn bảo vệ và vì chúng tôi đang tạo một bản sao lưu đầy đủ, bạn nên kiểm tra mọi mục trong “Hồ sơ dữ liệu” và “Máy vi tính“. (Nếu bạn có nhiều ổ đĩa, chúng sẽ được liệt kê trong phần “Máy tính”).

10. Kiểm tra các tùy chọn Bao gồm một hệ thống các ổ đĩa: System Reserved, (C 🙂

11. Nhấp vào tiếp theo .

12. Đi tới “Lịch biểu”, nhấp vào liên kết Thay đổi lịch biểu.

13. Sử dụng các menu thả xuống có sẵn để chọn tần suất, ngày và giờ, bạn muốn bản sao lưu chạy. (Tốt nhất nên chọn thời điểm khi bạn biết mình sẽ không tích cực sử dụng thiết bị của mình.)

14. Nhấp vào VÂNG .

Xem lại cài đặt của bạn, sau đó nhấp vào. cái nút Lưu cài đặt và thoát.

Khi bạn đã hoàn thành các bước, quá trình sao lưu sẽ bắt đầu. Tại thời điểm này, bạn sẽ không thể thay đổi bất kỳ cài đặt nào nhưng bạn có thể nhấp vào nút Xem chi tiết để xem chính xác những gì đang được sao lưu và bạn cũng sẽ thấy tùy chọn dừng quá trình nếu cần.

Sau khi quá trình hoàn tất, trong phần “Sao lưu“, Bạn sẽ có thể thấy ổ đĩa đang được sử dụng để lưu trữ các File và kích thước sao lưu hiện tại của bạn.

Các phần thông tin hữu ích khác bao gồm ngày và giờ cho lần sao lưu tiếp theo và lần cuối cùng, những gì được bao gồm và thông tin lịch.

Quản lý không gian

Sử dụng hệ thống sao lưu Windows 10 có thể khiến ổ đĩa ngoài nhanh chóng hết dung lượng, nhưng bạn có thể sử dụng một số tùy chọn để tối ưu hóa dung lượng.

 1. Trong cài đặt “Sao lưu và khôi phục (Windows 7)”, trong “Sao lưu”, hãy nhấp vào liên kết Quản lý không gian .
 2. Trong “Sao lưu File dữ liệu”, hãy nhấp vào. cái nút Xem các bản sao lưu .
 3. Trong phần này, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các bản sao lưu File. Nếu bạn cần giải phóng không gian lưu trữ, hãy chọn bản sao lưu cũ nhất và nhấp vào. cái nút Xóa bỏ .
 4. Nhấp chuột Đóng .
 5. Trong “Hình ảnh hệ thống”, hãy nhấp vào nút Thay đổi cài đặt .
 6. Theo mặc định, Windows sẽ quản lý không gian để lưu trữ hình ảnh hệ thống, nhưng bạn luôn có thể chọn Chỉ giữ hình ảnh hệ thống mới nhất và giảm thiểu dung lượng được sử dụng bởi lựa chọn sao lưu để tiết kiệm không gian.
 7. Nhấp chuột VÂNG .
 8. Nhấp chuột Đóng .

Thay đổi lịch trình

Nếu bạn cần chạy sao lưu vào một ngày và giờ khác, bạn luôn có thể sửa đổi lịch trình.

 1. Trong cài đặt “Sao lưu và khôi phục (Windows 7)”, bên dưới “Lịch trình“, nhấp vào liên kết Thay đổi cài đặt .
 2. Nhấn vào nút tiếp theo từng phần cho đến khi bạn đến trang Xem lại cài đặt sao lưu của bạn .
 3. Trong “Lịch biểu”, hãy nhấp vào liên kết Thay đổi lịch trình .
 4. Sử dụng các menu thả xuống có sẵn để chọn tần suất, ngày nào và thời gian bạn muốn chạy bản sao lưu. (Tốt nhất nên chọn thời điểm khi bạn biết mình sẽ không tích cực sử dụng thiết bị của mình.)
 5. Nhấp chuột VÂNG .
 6. Xem lại cài đặt của bạn, sau đó nhấp vào. cái nút Lưu cài đặt và thoát .

Nếu bạn cần tạo một bản sao lưu ngay lập tức, bạn không cần phải thay đổi lịch trình. Bạn chỉ cần nhấp vào nút Sao lưu ngay bây giờ ở góc trên cùng bên phải.

Mẹo nhanh: Nếu vì bất kỳ lý do gì bạn cần ngừng chạy bản sao lưu, bạn luôn có thể nhấp vào liên kết Tắt lịch trình từ ngăn bên trái. Sau đó, khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấp vào liên kết Bật lịch trình trong lịch trình”.

Tạo một đĩa sửa chữa

Mặc dù cần tạo đĩa sửa chữa để khởi động máy tính của bạn vào chế độ khôi phục để khôi phục hệ thống sao lưu của bạn, nhưng ngày nay hầu hết các thiết bị không có ổ đĩa. Nếu đây là trường hợp của bạn, bạn có thể sử dụng Công cụ tạo phương tiện truyền thông của Microsoft để tạo phương tiện có thể khởi động USB với các File cài đặt mà bạn có thể sử dụng để truy cập chế độ khôi phục.

Nếu bạn có ổ đĩa, hãy nhấp vào liên kết Tạo đĩa sửa chữa hệ thống từ ngăn bên trái trong Control Panel và làm theo hướng dẫn trên màn hình để tạo đĩa.

Cách khôi phục File hoặc toàn bộ hệ thống trên Windows 10

Một trong những lợi ích của việc sử dụng phương pháp sao lưu này là bạn luôn có thể khôi phục các File riêng lẻ cũng như toàn bộ hệ thống.

Cách khôi phục các File riêng lẻ từ bản sao lưu

Sử dụng tính năng sao lưu của Windows 10, bạn có thể nhanh chóng khôi phục một hoặc một bộ File trong vài giây.

 1. Mở Control Panel.
 2. Nhấp chuột Hệ thống và Bảo mật .
 3. Nhấp chuột Sao lưu và khôi phục (Windows 7) .
 4. Trong “Khôi phục”, hãy nhấp vào. cái nút Khôi phục các File của tôi .
 5. Nhấn vào nút Duyệt các File .
 6. Duyệt qua bản sao lưu và chọn File bạn muốn khôi phục.
 7. Nhấn vào nút Thêm các tập tin.
 8. Nhấn vào nút Duyệt các thư mục .
 9. Duyệt qua bản sao lưu và chọn các thư mục bạn muốn khôi phục.
 10. Nhấn vào nút Thêm thư mục .
 11. Nhấp chuột tiếp theo .
 12. Bạn có thể khôi phục các File và thư mục về vị trí ban đầu của chúng, nhưng bạn nên khôi phục chúng theo cách khác, chẳng hạn như chọn tùy chọn Ở vị trí sau .
 13. Đặt vị trí khôi phục.
 14. Nhấp chuột Khôi phục .
 15. Nhấp chuột hoàn thành .

Sau khi hoàn thành các bước, bạn có thể truy cập các File được khôi phục từ vị trí bạn đã định cấu hình trong quá trình này.

Cách khôi phục máy tính từ bản sao lưu

Khi máy tính của bạn không khởi động được, bạn muốn bắt đầu lại từ bản sao lưu trước đó hoặc thay thế ổ cứng chính trên thiết bị của mình, bạn có thể khôi phục toàn bộ hệ thống bằng bản sao lưu. lưu được tạo gần đây nhất.

 1. Chèn đĩa có các File sửa chữa hệ thống (hoặc ổ USB có thể khởi động với các File cài đặt Windows 10) vào thiết bị của bạn.
 2. Khởi động lại máy tính của bạn.
  • Mẹo nhanh: Nếu thiết bị của bạn không khởi động được vào trình hướng dẫn Cài đặt Windows, bạn sẽ cần thay đổi cài đặt BIOS của hệ thống để đảm bảo thiết bị có thể khởi động từ ổ USB hoặc DVD. Thông thường, bạn có thể truy cập BIOS bằng cách khởi động thiết bị và nhấn một trong các phím chức năng hoặc phím ESC, nhưng hãy kiểm tra trang web hỗ trợ của nhà sản xuất để biết thêm thông tin.
 3. Trên trang “Thiết lập Windows”, nhấp vào. cái nút tiếp theo .
 4. Nhấp vào liên kết Sửa máy tính của bạn ở góc dưới cùng bên trái.
 5. Nhấp vào tùy chọn Khắc phục sự cố .
  • Mẹo nhanh: Nếu màn hình có thể truy cập được trên thiết bị Windows 10 của bạn, bạn luôn có thể truy cập nó Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Khôi phục và trong phần “Khởi động nâng cao”, hãy nhấp vào. cái nút Khởi động lại ngay bây giờ để truy cập các tùy chọn Khắc phục sự cố .
 6. Nhấp vào tùy chọn Khôi phục hình ảnh hệ thống .
 7. Chọn hệ điều hành. Trong trường hợp này là Windows 10.
 8. Trên trang “Hình ảnh lại máy tính của bạn”, hãy chọn tùy chọn Sử dụng hệ thống hình ảnh hiện có mới nhất .
 9. Nhấp chuột tiếp theo .
 10. Nếu bạn đang khôi phục bản sao lưu đầy đủ vào ổ đĩa mới, bạn cũng có thể chọn tùy chọn Sử dụng hình ảnh hệ thống có sẵn mới nhất . (Sử dụng tùy chọn này một cách cẩn thận, vì nó sẽ xóa mọi phân vùng và đĩa hiện có trên máy tính của bạn.)
 11. Nhấp chuột tiếp theo .
 12. Nhấp chuột hoàn thành .
 13. Nhấp chuột Đúng để xác nhận rằng bản sao lưu sẽ thay thế dữ liệu trên ổ đĩa.

Sau khi hoàn thành các bước, quá trình khôi phục sẽ bắt đầu, và thời gian hoàn thành quá trình khôi phục sẽ phụ thuộc vào dung lượng dữ liệu và cấu hình phần cứng.

Chỉ cần nhớ rằng các File và thay đổi hệ thống sau khi tạo bản sao lưu sẽ không được đưa vào quá trình khôi phục.

Nếu bạn đang làm việc với các File thay đổi khá thường xuyên, bạn cũng nên kết hợp hệ thống sao lưu này với một loại File sao lưu khác, chẳng hạn như sử dụng OneDrive, cho phép bạn giữ các bản sao tài liệu của mình. tại trang web ngoài web, âm nhạc và hình ảnh.

Kết luận

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, cả việc sao lưu hình ảnh hệ thống và tạo bản sao lưu bằng cách sử dụng các hướng dẫn được nêu trong hướng dẫn này bao gồm mọi thứ được lưu trữ trên máy tính của bạn, nhưng có một số khác biệt. .

Có lẽ lợi ích tốt nhất của việc chạy các bản sao lưu theo lịch trình là bạn có thể định cấu hình bản sao lưu một lần và sau đó công cụ sẽ tự động tiếp tục tạo các bản sao thông thường mà không cần phải nhấc ngón tay. .

Nó cũng là một giải pháp dễ quản lý hơn. Bạn có thể xác định chính xác những gì cần sao lưu, định cấu hình lịch biểu, quản lý dung lượng và bạn có thể nhanh chóng khôi phục một hoặc nhiều File hoặc khôi phục toàn bộ hệ thống của mình.

Nhược điểm duy nhất là bạn phải giữ cho ổ đĩa sao lưu luôn được kết nối với máy tính của mình, điều này có thể được coi là một nguy cơ bảo mật vì nếu phần mềm độc hại lẻn vào thiết bị của bạn không chỉ có thể lây nhiễm các File của bạn mà còn lưu trữ trong bản sao lưu.

Mặt khác, sao lưu hình ảnh hệ thống cũng tạo ra một bản sao của toàn bộ hệ thống của bạn, nhưng đó là một quy trình thủ công được nhắm mục tiêu nhiều hơn để tạo bản lưu trữ hoặc bản sao lưu tạm thời. Không giống như các bản sao lưu theo lịch trình, bạn có thể ngắt kết nối một cách an toàn và lưu trữ ổ đĩa sao lưu ở một vị trí an toàn, bảo vệ các File của bạn khỏi thảm họa cũng như khỏi phần mềm độc hại.

Nhược điểm của phương pháp này là bạn chỉ có thể khôi phục thiết bị kể từ lần sao lưu cuối cùng, có nghĩa là nếu bạn không chủ động tạo bản sao lưu theo cách thủ công, bạn có thể mất một số File và cấu hình. hình dạng hệ thống. Ngoài ra, hình ảnh hệ thống được dùng để khôi phục toàn bộ thiết bị của bạn mà không có các File riêng lẻ.

Mặc dù chúng tôi tập trung hướng dẫn này vào người dùng Windows 10, nhưng Sao lưu và khôi phục đã được triển khai cho một số phiên bản, có nghĩa là bạn có thể tham khảo các bước sau để tạo bản sao lưu cho thiết bị Windows 8.1 hoặc Windows 7 của mình.

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thủ Thuật