Cách thay đổi địa chỉ MAC trên Windows, Linux và Mac OS

Mọi giao diện mạng trên máy tính của bạn hoặc bất kỳ thiết bị kết nối mạng nào khác đều có một địa chỉ MAC duy nhất. Các địa chỉ MAC này đã được các nhà sản xuất đặt trước, nhưng bạn vẫn có thể thay đổi hoặc là “giả mạo“Nó làm theo ý tôi.

MAC viết tắt của “kiểm soát truy cập phương tiện”(Kiểm soát quyền truy cập vào các phương tiện truyền thông). Ngoài ra, địa chỉ MAC thường được gọi là địa chỉ vật lý hoặc địa chỉ phần cứng vì mỗi địa chỉ MAC tương ứng với một thiết bị phần cứng duy nhất (card mạng, modem, bộ định tuyến, …).

Sử dụng địa chỉ MAC


Ngoài mục đích chính là kết nối mạng, địa chỉ MAC còn có những lợi ích sau:

Thiết lập địa chỉ IP tĩnh: Bộ định tuyến cho phép bạn gán địa chỉ IP tĩnh cho máy tính của mình. Khi một thiết bị kết nối, nó sẽ nhận được một địa chỉ IP cụ thể nếu nó có địa chỉ MAC phù hợp.

Lọc địa chỉ MAC: Hệ thống chỉ cho phép kết nối với các thiết bị có địa chỉ MAC cụ thể. Nhưng đây chỉ là biện pháp tạm thời, không phải là công cụ bảo mật tuyệt đối vì mọi người vẫn có thể giả mạo địa chỉ MAC để truy cập hệ thống một cách dễ dàng.

Xác thực MAC: Một số nhà cung cấp dịch vụ Internet có thể yêu cầu thiết bị phải có địa chỉ MAC cụ thể để cho phép chúng kết nối với Internet. Bây giờ “phương án” dành cho bạn là thay đổi bộ định tuyến hoặc địa chỉ MAC.

Nhận dạng thiết bị: Nhiều nhà cung cấp dịch vụ WiFi công cộng thường sử dụng địa chỉ MAC để xác định thiết bị. Ví dụ, một nhà khai thác WiFi ở sân bay chỉ có thể cung cấp 30 phút sử dụng miễn phí cho mỗi địa chỉ MAC. Sau thời gian đó, bạn không thể truy cập mạng WiFi đó nữa. Lúc này, hãy thay đổi địa chỉ MAC để có thể tiếp tục sử dụng (cứ sau 30 phút thay đổi 1 lần).

Theo dõi thiết bị: Bởi vì địa chỉ MAC là duy nhất, chúng cũng có thể được sử dụng để theo dõi người khác. Khi bạn đi bộ xung quanh, điện thoại của bạn sẽ tự động quét các mạng WiFi gần đó và cũng hiển thị địa chỉ MAC của nó. Một công ty có tên Gia hạn London đã sử dụng các thùng rác được đặt khắp thành phố London để theo dõi chuyển động của mọi người thông qua địa chỉ MAC của họ. Tuy nhiên iOS 8 Công ty của Apple sẽ giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả bằng cách sử dụng một địa chỉ MAC ngẫu nhiên mỗi khi quét mạng WiFi, vì vậy nó có thể ngăn chặn việc theo dõi các thiết bị này.

Lưu ý rằng mỗi giao diện mạng có một địa chỉ MAC khác nhau. Vì vậy, với một Laptop thông thường có cả đài WiFi và cổng Ethernet có dây, hoặc có cả giao diện mạng có dây và không dây, bạn có một địa chỉ MAC riêng.

dấu nhắc lệnh

Thay đổi địa chỉ MAC trong Windows


Hầu hết các card mạng cho phép bạn tùy chỉnh địa chỉ MAC trong cài đặt cấu hình của công cụ Trình quét thiết bịTuy nhiên, một số trình điều khiển mạng không hỗ trợ tính năng này.

Đầu tiên, trên hệ điều hành Windows 8.1Nhấn nút Windows + X và bấm vào Quản lý thiết bị. Ngoài ra nếu bạn sử dụng nó Windows 7 sau đó nhấn nút Các cửa sổ, một lát sau nhập “Trình quản lý Thiết bị” và nhấp vào kết quả tìm kiếm được hiển thị ở bên trái.

Bên dưới mục Bộ điều hợp mạng, hãy xác định giao diện mạng mà bạn đã muốn thay đổi rồi Kích chuột phải Nhấp vào nó và chọn Tính chất.

Quản lý thiết bị

Tiếp theo, nhấp vào tap Nâng cao và lựa chọn Địa chỉ mạng trong danh sách. Nếu bạn không thấy nó trong danh sách thì trình điều khiển mạng của bạn không được hỗ trợ.

Bạn bè kích hoạt Giá trị, một lát sau nhập hộp địa chỉ MAC mà bạn muốn (tên phải đáp ứng các điều kiện: không có dấu phân cách, dấu gạch ngang hoặc dấu hai chấm). Cuối cùng bấm đồng ý nhiều hơn được thực hiện.

Thay đổi địa chỉ MAC trong Linux


Các bản phân phối Linux hiện đại như Ubuntu thường sử dụng các công cụ Quản lý mạng – cho phép giả mạo bất kỳ địa chỉ MAC nào.

Để làm được điều đó, trước tiên bạn nên Nhấp vào biểu tượng mạng trên bảng điều khiển, chọn Chỉnh sửa kết nối. Một lát sau chọn kết nối mạng mà bạn muốn thay đổi và nhấp vào Biên tập. Trong chạm vào Ethernet, Dưới “Địa chỉ MAC được sao chép”Bạn tiến hành nhập địa chỉ MAC mới và nhớ lưu các thay đổi của bạn khi hoàn tất.

Bạn có thể tham khảo một cách cổ điển hơn là sử dụng lệnh sau để thay đổi địa chỉ. Trong đó nhớ “eth0“Với tên của giao diện mạng bạn muốn thay đổi và thay đổi”xx: xx: … “ với địa chỉ mới mà bạn thích.

sudo ifconfig eth0 xuống

sudo ifconfig eth0 hw ether xx: xx: xx: xx: xx: xx

sudo ifconfig eth0 up

Ngoài ra bạn có thể thêm dòng ether hwaddress [địa chỉ MAC] tập tin /etc/network/interfaces.d/ tốt / etc / network / interfaceđể giữ thay đổi này (tức là tự động thay đổi địa chỉ MAC mỗi khi bạn khởi động máy)

Thay đổi địa chỉ MAC trong Mac OS X


Trên cửa sổ Tùy chọn hệ thống Mac OS X luôn hiển thị địa chỉ MAC của từng giao diện mạng, nhưng không cho phép bạn thay đổi địa chỉ đó.

Do đó, bạn chỉ có thể thực hiện bằng cách sử dụng dòng lệnh.

Đầu tiên, hãy mở một cửa sổ Thiết bị đầu cuối (nhấn Ctrl + Dấu cách, gõ “Terminal” và hãy nhấn Đi vào). Sau đó chạy lệnh sau, thay thế “en0“Theo tên của giao diện mạng bạn muốn thay đổi và thay đổi”xx: xx: … “ với tên địa chỉ MAC của riêng bạn.

sudo ifconfig en0 xx: xx: xx: xx: xx: xx

Giao diện mạng nói chung sẽ thuộc 1 trong 2 dạng en0 hoặc là en1 tùy thuộc vào việc bạn muốn cấu hình Giao diện WiFi tốt Ethernet. Bạn có thể chạy lệnh ifconfig nếu bạn không chắc chắn hoặc không nhớ tên của giao diện mạng bạn muốn thay đổi.

Giống như Linux, thay đổi này chỉ là tạm thời và nó sẽ trở về định dạng mặc định khi khởi động lại. Do đó, bạn sẽ cần một tập lệnh nếu muốn duy trì địa chỉ MAC đã thay đổi đó.

Bạn có thể kiểm tra xem thay đổi có hiệu lực hay không bằng cách chạy lệnh này:

+ Trong Windows: chạy lệnh ipconfig / alltrong cửa sổ Dấu nhắc lệnh

+ Trong Linux và Mac OS X: chạy lệnh ifconfig

Sau khi chạy, nó sẽ hiển thị chi tiết các kết nối mạng cũng như kiểm tra địa chỉ MAC của giao diện.

Trong trường hợp bạn muốn Thay đổi địa chỉ MAC Trên bộ định tuyến, bạn có thể tìm thấy tùy chọn này trong giao diện web của bộ định tuyến.

Mọi hình thức sao chép phải được sự đồng ý của tác giả. Xem xét cẩn thận bản quyền DMCA.

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thủ Thuật

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.