CFA là gì? Những ý nghĩa của CFA


XemWeb.info giải thích ý nghĩa của CFA là gì

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org tổng hợp mọi thắc mắc và giải đáp định nghĩa là gì, cùng thảo luận và giải đáp từ viết tắt là gì của các bạn trẻ, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một khái niệm mới đó là CFA là gì? Ý nghĩa của CFA. CFA là gì? Học CFA để làm gì? Chứng chỉ CFA là gì? Học CFA để làm gì?
Chứng chỉ CFA là gì? Học CFA để làm gì? - Nghialagi.org
Chứng chỉ CFA là gì? Học CFA để làm gì? – Nghialagi.org

Định nghĩa của CFA là gì?

 • CFA là viết tắt của Chartered Financial Analyst, là một chương trình đào tạo chuyên nghiệp được công nhận trên toàn cầu, cung cấp nền tảng vững chắc về kỹ năng phân tích đầu tư, quản lý danh mục đầu tư, kết hợp với kiến ​​thức thực tế mà bạn sẽ cần trong ngành đầu tư hiện nay. Nó cũng nhấn mạnh các tiêu chuẩn đạo đức và nghề nghiệp cao nhất cần phải tuân theo.

Các môn học trong chương trình CFA mà bạn cần biết

Khi theo học chương trình CFA, bạn sẽ phải học các môn sau:

 • * Tiêu chuẩn Đạo đức và Nghề nghiệp: Người học sẽ học về cách phát huy năng lực và phẩm chất của nhà đầu tư trong thực tế hàng ngày.
 • * Phương pháp định lượng: Học cách phân tích giá trị của đồng tiền, tìm hiểu chuyên sâu về phương pháp định lượng và phân tích tương quan và hồi quy.
 • * Kinh tế học – Kinh tế học: Nghiên cứu sâu về cung và cầu, lạm phát, hệ thống tiền tệ và các tác động của sự điều tiết của chính phủ, cùng những tác động khác.
 • * Báo cáo và phân tích tài chính: Tìm hiểu chi tiết về hệ thống báo cáo tài chính, đặc biệt là các tiêu chuẩn quốc tế, IFRS và phân tích nợ, thuế, hoạt động toàn cầu …
 • * Tài chính doanh nghiệp – Corporate Finance: Học về quản trị doanh nghiệp, môn học giải quyết các vấn đề phức tạp trong tài chính doanh nghiệp, quyết định cấu trúc vốn.
 • * Đầu tư vốn cổ phần – Equity Investment: Nghiên cứu và đo lường danh mục đầu tư vốn, các loại chứng khoán vốn cổ phần và các lĩnh vực khác.
 • * Thu nhập cố định: Nghiên cứu điểm chuẩn của danh mục đầu tư, các loại bảo mật thu nhập cố định và các chủ đề phức tạp khác.
 • * Phái sinh – Phái sinh: Nghiên cứu và đo lường danh mục vốn, các loại chứng khoán vốn và các lĩnh vực khác
 • * Đầu tư Thay thế: Tìm hiểu về vốn cổ phần tư nhân, hàng hóa và bất động sản.
 • Quản lý danh mục đầu tư và lập kế hoạch giàu có: Tìm hiểu các yếu tố cần thiết để quản lý danh mục đầu tư thành công.

Các ứng viên hoàn thành chương trình cấp bằng CFA trong các môn học trên sẽ mất khoảng 300 giờ học để hoàn thành 10 môn học này ở cấp độ 3 của chứng chỉ. Theo đó, sinh viên sẽ dành khoảng 10 đến 15 giờ / tuần, trong vòng 6 tháng, tương đương khoảng 2,5 tháng để hoàn thành một môn học. Ngoài ra, điều kiện là sinh viên phải có 4 năm kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực tài chính để được nhận tư cách thành viên CFA của mình.

Riêng cấp 3, bài thi sẽ tập trung vào một số môn chuyên hơn như:

 • * Tiêu chuẩn Đạo đức và Nghề nghiệp
 • * Tài chính hành vi, Nhà đầu tư cá nhân và Nhà đầu tư tổ chức – Tài chính Hành vi, Nhà đầu tư cá nhân và Nhà đầu tư tổ chức
 • * Kỳ vọng Thị trường Vốn, Định giá Thị trường và Phân bổ Tài sản – Kỳ vọng Thị trường Vốn, Định giá Thị trường và Phân bổ Tài sản
 • * Quản lý Danh mục Đầu tư Cổ phần và Thu nhập Cố định
 • * Đầu tư thay thế, quản lý rủi ro và áp dụng các công cụ phái sinh – Đầu tư Thay thế, Quản lý Rủi ro và Ứng dụng Các Công cụ Phái sinh
 • * Danh mục đầu tư: Tiêu chuẩn đánh giá và phân bổ và hiệu suất đầu tư toàn cầu – Danh mục đầu tư: Thực hiện, đánh giá và phân bổ, và các tiêu chuẩn về hiệu suất đầu tư toàn cầu

Cách tính điểm của kỳ thi CFA

Cách tính điểm trúng tuyển do hiệp hội CFA tính cho từng môn (gồm 10 môn) rồi tính điểm chung. Ví dụ, có 100 người tham gia thử nghiệm. Trên thực tế, trung bình có khoảng 150.000 thí sinh tham gia kỳ thi mỗi năm. Hiệp hội sẽ chấm điểm các bài thi của thí sinh như sau:

Bước 1: Chấm điểm bài thi của 100 thí sinh và nhận danh sách điểm phần trăm như sau:

Nguyễn Văn B1: 100%
Nguyễn Văn B2: 90%
Nguyễn Văn B3: 55%

Nguyễn Văn B100: 70%
Bước 2: Họ sẽ lọc ra 1% thí sinh đạt điểm cao nhất. Sau đó, lấy điểm trung bình của 10 người đứng đầu để được một số X.

Bước 3: Lấy X * 70% sẽ được điểm chuẩn. Nếu top 1% thí sinh này quá cao, tức là đều đạt 100% thì điểm chuẩn sẽ là con số cao nhất, có thể là 70%.

Như vậy, ai lọt vào top 1% những người có điểm cao nhất thì chắc chắn sẽ vượt qua kỳ thi đó.

Lý do chọn CFA

 1. Để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư tài chính, nhiều người chọn chứng chỉ CFA để mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh và một bước khởi đầu vững chắc cho sự nghiệp tương lai của họ.
 2. Cung cấp kiến ​​thức chuyên sâu trong các lĩnh vực phân tích đầu tư tài chính, quản lý tài sản và đạo đức nghề nghiệp, giúp bạn thăng tiến không giới hạn trong công việc.
 3. Khi trở thành CFA CharterHolder, bạn sẽ có cơ hội mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong ngành tài chính khi sở hữu lợi thế cùng vốn kiến ​​thức phong phú và nhiều công cụ phân tích đầu tư tài chính chuyên sâu nhất.
 4. Chứng chỉ CFA là một trong những bằng cấp chuyên môn được công nhận trên toàn cầu, được công nhận rộng rãi tại hơn 165 quốc gia trên thế giới trong lĩnh vực tài chính, dễ dàng chuyển đổi thành các bằng cấp khác trong cùng lĩnh vực tùy theo yêu cầu. mỗi quốc gia.
 5. Chứng chỉ CFA không chỉ giúp bạn có nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn mà còn mang lại cho bạn mức lương đáng mơ ước và các khoản đầu tư cá nhân, tăng thu nhập thụ động, cải thiện chất lượng cuộc sống.
 6. Với mức học phí phù hợp và tùy thuộc vào thời điểm bạn đăng ký, tài liệu học tập bạn mua và số lượng kỳ thi bạn sẽ tham gia, chứng chỉ CFA hoàn toàn là một khoản đầu tư đúng đắn cho một chứng chỉ. chuyên môn cao cấp.
 7. Bên cạnh đó, việc thi lấy chứng chỉ CFA cũng không tốn quá nhiều thời gian và ảnh hưởng đến công việc hiện tại của bạn vì bạn hoàn toàn có thể sắp xếp để học và thi lấy chứng chỉ CFA vào cuối tuần.

Cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến

 • Chứng chỉ CFA nâng cao kiến ​​thức và cải thiện hiệu quả công việc của bạn, giúp gia tăng cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến sự nghiệp nhanh hơn.
 • Các công ty tài chính lớn trên thế giới thường ưu tiên tuyển dụng những ứng viên có chứng chỉ CFA hơn MBA. Bởi sự chuyên sâu và chuyên biệt trong từng lĩnh vực tài chính mà CFA mang lại.
 • Chương trình đào tạo chứng chỉ CFA khám phá chi tiết các mô hình tài chính, quản lý danh mục đầu tư và các lĩnh vực đầu tư tương tự. Các công ty hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư, quản lý quỹ đầu cơ và quỹ đầu cơ đánh giá cao kiến ​​thức nền tảng này. Do đó, có nhiều cơ hội hơn để Người nắm giữ Điều lệ nắm giữ các vị trí quan trọng trong công ty so với các ứng viên từ các lĩnh vực khác.
 • Các chủ điều lệ CFA thường khởi nghiệp và thăng tiến trong các lĩnh vực sau: Công ty đầu tư và quản lý quỹ, môi giới, ngân hàng đầu tư, quản lý tài sản cho khách hàng cá nhân, quỹ phòng hộ… Theo Viện CFA, 10 nhà phân tích tài chính (thành viên CFA) hàng đầu từ các công ty hàng đầu như JP Morgan Chase, PricewaterhouseCoopers, HSBC, Bank of America, Merrill Lynch, UBS, Ernst & Young. RBC, Citigroup, Morgan Stanley và Wells Fargo.

Kỳ thi chứng chỉ CFA

Điều kiện thi chứng chỉ CFA

 • Thí sinh đã hoàn thành Đại học hoặc đang là sinh viên năm cuối chương trình Đại học hoặc các chương trình học tương đương.
 • Thí sinh đang là sinh viên năm cuối có thể đăng ký thi cấp độ 1, tuy nhiên để thi cấp độ 2 thí sinh cần hoàn thành chương trình học trước thời điểm đăng ký.
 • Ứng viên có 4 năm kinh nghiệm làm việc, các công việc không cần liên quan đến lĩnh vực đầu tư – tài chính. Lưu ý rằng CFA chỉ công nhận 4 năm kinh nghiệm “toàn thời gian”.

Cách đăng ký kỳ thi lấy chứng chỉ CFA

 • Thí sinh phải có hộ chiếu mới được đăng ký và dự thi. Ngoài ra, ứng viên cần hoàn thành Bản Tuyên bố Ứng xử Chuyên nghiệp để cam kết về bằng cấp và nghề nghiệp mà họ lựa chọn. Trong chương trình Gia hạn thành viên trực tuyến, các thành viên cũng sẽ được yêu cầu cập nhật các nội dung này hàng năm. Kỳ thi được tổ chức cả ngày, gồm 3 giờ sáng và 3 giờ chiều.

Nội dung thi chứng chỉ CFA

CFA được coi là chứng chỉ khó theo đuổi nhất với tỷ lệ đậu 3 cấp độ thường dưới 50%. Trung bình 1 trong 5 ứng viên sẽ hoàn thành chương trình và trở thành thành viên CFA.

Nội dung

Cấp độ 1 (%)

Cấp độ 2 (%)

Cấp 3 (%)

Tiêu chuẩn đạo đức và nghề nghiệp

15

10-15

10-15

Phương pháp định lượng

mười

5-10

0

Kinh tế học

mười

5-10

5-10

Báo cáo và Phân tích Tài chính

15

10-15

0

Tài chính doanh nghiệp

mười

5-10

0

Đầu tư vốn cổ phần

11

10-15

10-15

Thu nhập cố định

11

10-15

15-20

Các dẫn xuất

6

5-10

5-10

Đầu tư thay thế

6

5-10

5-10

Quản lý danh mục đầu tư và lập kế hoạch giàu có

6

5-10

35-40

toàn bộ

100

100

100

Hiện nay, tại Việt Nam, chứng chỉ CFA vẫn là bằng cấp uy tín trong lĩnh vực tài chính giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hãy tìm hiểu và tự tạo cho mình những cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến trong tương lai!

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog gialagi.org, hy vọng thông tin giải đáp CFA là gì?? Những ý nghĩa của CFA sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích. Nếu độc giả có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào liên quan đến định nghĩa của CFA? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ