Chiến lược là gì? Những ý nghĩa của Chiến lược

XemWeb.info giải thích Chiến lược là gì

 • Chào mừng các bạn đến với XemWeb.info, là tổng hợp tất cả các câu hỏi và câu trả lời, định nghĩa là gì, thảo luận về câu trả lời viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta hãy cùng xem một khái niệm mới đó là Strategy là gì? Hàm ý của Chiến lược. Chiến lược là gì? Câu hỏi cần thiết về chiến lược.
Chiến lược là gì? Ý nghĩa của Chiến lược - Nghialagi.org
Chiến lược là gì? Ý nghĩa của Chiến lược – Nghialagi.org

Định nghĩa Chiến lược là gì?

 • Chiến lược là tập hợp các quyết định về các mục tiêu dài hạn và các biện pháp, cách thức và con đường dẫn đến các mục tiêu đó. Cần phải phân biệt giữa Chiến lược và Chiến thuật. Đây là một khái niệm có gốc gác quân sự. Trong quân sự, chiến lược khác với chiến lược, chiến thuật đề cập đến việc tiến hành một trận chiến, trong khi chiến lược đề cập đến cách các trận chiến được liên kết với nhau. Điều đó có nghĩa là cần phải phối hợp các trận đánh để đạt được mục tiêu quân sự cuối cùng.
 • Vậy một chiến lược như thế nào sẽ giúp doanh nghiệp tạo dựng được vị thế trên thị trường? Một chiến lược kinh doanh phải có 4 yếu tố: mục tiêu chiến lược, phạm vi chiến lược, lợi thế cạnh tranh và hoạt động chiến lược và năng lực cốt lõi. Bốn yếu tố này đòi hỏi sự nhất quán và chặt chẽ.

Mục tiêu chiến lược

Mục tiêu chiến lược là gì?

 • Một chiến lược nên bắt đầu bằng cách xác định các kết quả mong đợi mà chiến lược kinh doanh được thiết lập để mang lại. Các mục tiêu chiến lược sẽ đóng vai trò là kim chỉ nam cho các hoạt động kinh doanh của bạn trong nhiều năm.
 • Cần phân biệt giữa mục tiêu chiến lược với sứ mệnh và tầm nhìn của doanh nghiệp. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp có xu hướng nhầm lẫn giữa mục tiêu với sứ mệnh của công ty. Sứ mệnh của doanh nghiệp chỉ ra mục đích hoặc lý do tồn tại của doanh nghiệp nên thường có tính khái quát cao. Ngược lại, mục tiêu cần cụ thể, có định lượng và có thời hạn rõ ràng.
 • Việc lựa chọn mục tiêu chiến lược có ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp. Một doanh nghiệp chọn lợi nhuận cao là mục tiêu chiến lược sẽ tập trung vào việc phục vụ các nhóm hoặc phân khúc khách hàng có tỷ suất lợi nhuận cao với các sản phẩm có giá trị gia tăng cao hoặc hiệu suất chi phí vượt trội. có ưu thế. Ngược lại, việc lựa chọn mục tiêu tăng trưởng có thể khiến doanh nghiệp phải đa dạng hóa các dòng sản phẩm để thu hút khách hàng ở nhiều phân khúc thị trường khác nhau.

Các mục tiêu chiến lược chung

 • Các mục tiêu chiến lược thông thường có hai nhóm: mục tiêu tài chính (tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận) và mục tiêu phi tài chính.
 • Mặc dù đa số CEO của các doanh nghiệp trên thế giới (30%) vẫn ưu tiên mục tiêu tăng trưởng nhưng về dài hạn, mục tiêu quan trọng nhất mà chiến lược kinh doanh hướng tới là lợi nhuận cao và bền vững. Các mục tiêu chiến lược thường được đo lường bằng lợi nhuận trên vốn đầu tư (ROI) nhưng cũng có thể được đo lường bằng lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) hoặc lợi nhuận trên tài sản (ROA). Doanh nghiệp cũng có thể đặt ra các mục tiêu khác (phi tài chính như chất lượng sản phẩm / dịch vụ, giá trị khách hàng, phát triển năng lực, nguồn nhân lực …
 • Việc lựa chọn mục tiêu tùy thuộc vào ngành nghề và giai đoạn phát triển của từng doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp phải hết sức thận trọng trong việc lựa chọn mục tiêu tăng trưởng, giá trị cổ phiếu hoặc lợi nhuận kế toán hàng năm. mục tiêu vì nó có thể dẫn doanh nghiệp đi theo hướng phát triển không bền vững.

Phạm vi cạnh tranh

Phạm vi cạnh tranh là gì?

 • Một chiến lược kinh doanh hiệu quả không tập trung vào việc thoả mãn tất cả các nhu cầu trong tất cả các phân khúc của thị trường vì làm như vậy doanh nghiệp sẽ phải phân tán nguồn lực và công sức. Vì vậy, doanh nghiệp cần đặt ra các giới hạn về khách hàng, sản phẩm, khu vực địa lý hoặc chuỗi giá trị trong ngành để có sự tập trung và thỏa mãn tốt nhất nhu cầu của khách hàng – đó là phạm vi chiến lược hay phạm vi cạnh tranh. Phạm vi cạnh tranh không nhất thiết mô tả chính xác những gì doanh nghiệp làm, nhưng điều quan trọng là phải xác định và truyền đạt cho nhân viên rằng doanh nghiệp sẽ không làm gì cả.
 • Ví dụ, một ngân hàng rõ ràng đã không cung cấp tín dụng cho các khách hàng giao dịch của mình đối với các mặt hàng có giá biến động mạnh như thép và phân bón. Điều này là cần thiết để các nhà quản lý cấp trung không dành quá nhiều thời gian cho các dự án mà sau đó sẽ bị sa thải vì chúng không mang tính chiến lược.

Phạm vi chiến lược chung?

Doanh nghiệp có thể lựa chọn tập trung đáp ứng một hoặc một số nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng như:

 • – Tập trung vào nhiều nhu cầu của một số ít khách hàng như trường hợp An Phước cung cấp nhiều sản phẩm khác nhau (áo sơ mi, quần tây, cà vạt, vali, giày dép …) cho khách hàng doanh nghiệp. công nhân, Office thu nhập cao.
 • – Doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn tập trung vào nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng trong phạm vi thị trường hẹp như mở cửa hàng tiện lợi bán các sản phẩm thiết yếu, chất lượng cao cho cộng đồng dân cư. có thu nhập tốt và cao trong một lĩnh vực.

Việc lựa chọn phạm vi chiến lược cần dựa trên nguyên tắc thị trường có nhu cầu thực, doanh nghiệp thực sự am hiểu và có khả năng đáp ứng nhu cầu. Doanh nghiệp cũng cần tránh đối đầu với các đối thủ cạnh tranh mạnh hoặc đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng.

Năng lực cốt lõi

 • Điểm quan trọng trong việc thiết kế hệ thống hoạt động này là đảm bảo tính liên thông giữa các hoạt động và hướng tới việc tạo ra giá trị gia tăng Trong một hệ thống vận hành, doanh nghiệp phải xác định được năng lực cốt lõi là gì. trực tiếp góp phần tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững đã được xác định.
 • Năng lực cốt lõi là khả năng thực hiện các hoạt động vượt trội so với đối thủ cạnh tranh về chất lượng hoặc hiệu suất, thường là khả năng liên kết và phối hợp một nhóm hoạt động hoặc chức năng chính của một chuyên ngành. kinh doanh và hiếm khi là một phần của một chức năng cụ thể.
 • Năng lực này có thể cho phép các doanh nghiệp cạnh tranh hiệu quả và đa dạng hóa sản phẩm. Ví dụ, năng lực cốt lõi của Honda là khả năng thiết kế và sản xuất động cơ có độ bền vượt trội và tiết kiệm nhiên liệu, và năng lực cốt lõi của một công ty xây dựng có thể là quản lý xây dựng (do đó đảm bảo tiến độ, chất lượng và chi phí). Các yếu tố của chiến lược rõ ràng không tồn tại một cách riêng rẽ, rời rạc mà ngược lại, nó phải liên kết, thống nhất và tương thích với nhau.

Giá trị khách hàng và lợi thế cạnh tranh

 • Thay vì chỉ đơn giản xác định lợi thế cạnh tranh là chi phí thấp hoặc sự khác biệt, các doanh nghiệp phải xác định khách hàng mục tiêu thực sự coi trọng điều gì và phát triển lược đồ giá trị khách hàng thể hiện sự kết hợp của các yếu tố mà khách hàng mục tiêu sẵn sàng trả cho sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp như giá cả , chất lượng, mẫu mã, tốc độ, độ an toàn, độ tin cậy….
 • Tính độc đáo hay khác biệt của sản phẩm dịch vụ là cách thức kết hợp các yếu tố để làm hài lòng khách hàng mục tiêu một cách tốt nhất. Như vậy, lợi thế cạnh tranh là tổng hợp các giá trị, nhưng một hoặc hai trong số đó phải nổi bật để giúp khách hàng nhận biết sản phẩm của công ty trong số các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.
 • Xin lưu ý, việc xác định và tạo ra giá trị khách hàng và lợi thế cạnh tranh là vấn đề trọng tâm của chiến lược.

Hệ điều hành chiến lược

 • Sau khi xác định đúng lợi thế cạnh tranh cho khách hàng mục tiêu, chiến lược cần trả lời câu hỏi: làm thế nào để doanh nghiệp đạt được lợi thế cạnh tranh? Nói cách khác, doanh nghiệp phải xác định cách thức cung cấp giá trị khác biệt cho khách hàng.
 • Để cung cấp giá trị khách hàng mong muốn, nhà quản lý phải thiết kế hệ thống hoạt động kinh doanh theo hướng tạo ra giá trị vượt trội cho khách hàng. Một trong những công cụ hiệu quả nhất để thiết kế hệ thống hoạt động là chuỗi giá trị do M. Porter phát triển. Tùy theo đặc thù của từng ngành mà chuỗi giá trị của doanh nghiệp sẽ khác nhau nhưng vẫn sẽ bao gồm nhóm hoạt động chính (như cung ứng, vận hành, tiếp thị, bán hàng…) và nhóm hoạt động hỗ trợ (như con người. quản lý tài nguyên, nghiên cứu và phát triển, hạ tầng quản lý, CNTT …).

Xây dựng chiến lược – tự mình thực hiện hoặc thuê chuyên gia tư vấn

 • Nếu doanh nghiệp có thể có đủ thông tin thị trường và có đủ nhân sự tốt thì việc xây dựng chiến lược là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, vì điều này chỉ diễn ra 3-5 năm một lần, và nếu doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược dựa trên những phân tích nổi tiếng, hoặc doanh nghiệp không có đủ thông tin thị trường thì việc thuê chuyên gia tư vấn chiến lược là một lựa chọn không tồi. Chi phí thuê nhà tư vấn chiến lược thực tế không đáng kể so với lợi ích mà một chiến lược tốt mang lại.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của XemWeb.info, mong thông tin giải đáp Chiến lược là gì? Ý nghĩa của các Chiến lược sẽ giúp bạn bổ sung những kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào liên quan đến định nghĩa của Chiến lược? Hãy để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.