CIO là gì? Những ý nghĩa của CIO

XemWeb.info giải đáp CIO là gì

 • Chào mừng các bạn đến với XemWeb.info là tổng hợp tất cả các câu hỏi và câu trả lời, định nghĩa là gì, thảo luận về câu trả lời viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu một khái niệm mới đó là CIO? Ý nghĩa của CIO. CIO là gì? Chức năng của CIO đối với một công ty. CIO là gì? Mọi thứ bạn cần biết về CIO
CIO là gì? Chức năng của CIO đối với một công ty - Nghialagi.org
CIO là gì? Chức năng của CIO đối với một công ty – Nghialagi.org

Định nghĩa của CIO là gì?

Giám đốc công nghệ thông tin (Chiel information Officer – CIO) là giám đốc hành chính cấp cao phụ trách hệ thống thông tin nội bộ, hoạch định và tổng hợp các nguồn thông tin của doanh nghiệp. CIO thường dưới quyền giám đốc điều hành (CEO và COO) hoặc giám đốc tài chính (CFO).

Trong cuốn sách “Người thay đổi cuộc chơi” của AGLafley có một câu thế này: CEO phải là CIO (nhân viên thông tin Chiel)

Tạp chí “CIO” nổi tiếng của Mỹ định nghĩa về CIO như sau:

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com
 • CIO là cán bộ cấp cao phụ trách tất cả các lĩnh vực kỹ thuật và hệ thống công nghệ của một công ty, doanh nghiệp.
 • Các CIO với kiến ​​thức kỹ thuật và kinh doanh và khái niệm về tính linh hoạt thường là ứng cử viên tốt nhất để kết hợp chiến lược điều phối công nghệ của tổ chức và chiến lược kinh doanh.
 • CIO giám sát việc tiếp nhận và sử dụng công nghệ và các dịch vụ liên quan do bộ phận hệ thống thông tin cung cấp.
 • CIO ủy quyền cho phó giám đốc tập trung vào chiến lược và điều khiển nó.
 • Phần “thông tin” trong công việc của CIO ngày càng quan trọng. Các CIO cần có khái niệm về tính đa năng để tận dụng hiệu quả chiến lược thông tin mà công ty có.
 • CIO đóng vai trò lãnh đạo trong việc thiết lập lại các quy trình kinh doanh của công ty, củng cố cấu trúc kỹ thuật thông tin để sử dụng hiệu quả thông tin.
 • Nhiều CIO cũng đảm nhận vai trò lãnh đạo trong quản lý tri thức và đánh giá các nguồn tri thức.

Các CIO tự phân biệt khái niệm, vị trí và tính cách. Khái niệm CIO xuất hiện vào cuối những năm 70, đầu những năm 80 của thế kỷ XX, chủ yếu là sản phẩm của quá trình nghiên cứu và phát triển lý thuyết quản lý tài nguyên thông tin. Vị trí CIO xuất hiện vào giữa những năm 80 của thế kỷ XX, là sản phẩm tất yếu khi quản lý thông tin của một tổ chức phát triển đến giai đoạn quản lý thông tin chiến lược. CIO vẫn thường nói rằng chỉ có một cá nhân hoặc một nhóm giữ vị trí này và phụ trách quản lý thông tin chiến lược.

CIO là một nhân viên cấp cao ở tầng quyết định của doanh nghiệp hoặc tổ chức chính phủ và chịu trách nhiệm quản lý thông tin tổng thể của tổ chức.

Chức năng của giám đốc công nghệ

Giám đốc công nghệ là người thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa của doanh nghiệp. Trước hết, CIO là người có quyền ra các quyết định kinh doanh, chịu trách nhiệm về sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp, thông qua việc tổ chức một đội ngũ chuyên nghiệp để hoàn thành sứ mệnh của mình, một trong số đó là tổng hợp các nguồn lực bên ngoài. Các chức năng của CIO có thể được phân tích từ bốn góc độ: chiến lược, thực hiện, cải cách, kết nối.

Khai thác tài nguyên Chiến lược Để cách mạng hóa Làm lại quy trình
Chiến lược Làm lại hệ thống
Bố cục hợp lý Hoàn thiện các tiêu chuẩn
Đánh giá giá trị Tối ưu hóa quản lý
Trách nhiệm

bởi CIO

Điều chỉnh tài nguyên Biểu diễn Kết nối Sắp xếp đào tạo
Chọn hệ thống Điều hòa mối quan hệ
Thu thập thông tin Phát hiện vấn đề
Giám sát dự án Xây dựng đội ngũ

Về cải cách

 • Giúp doanh nghiệp thiết lập lại quy trình kinh doanh, áp dụng kỹ thuật quản lý thông tin, xây dựng lại hệ thống thực thi và ra quyết định của doanh nghiệp, đồng thời thống nhất các tiêu chuẩn về mã thông tin và quy trình thương mại. Không chỉ phải đẩy mạnh công nghệ hóa mà còn phải cố vấn cho CEO, cùng với các nhà quản lý cấp cao khác để cải thiện môi trường thương mại trong và ngoài doanh nghiệp.

Về kết nối

 • Bố trí đào tạo về công nghệ, phát hiện những điểm nghẽn trong ứng dụng công nghệ, quan sát và nghiên cứu luồng thông tin và tác dụng của nó trong hoạt động kinh doanh. Điều kiện kết nối giữa các cấp, xây dựng đội ngũ IT giỏi.

Về chiến lược

 • Chức năng của CIO là khai thác các nguồn thông tin, xây dựng chiến lược công nghệ hóa cho doanh nghiệp, đưa ra bố cục hợp lý về công nghệ của công nghệ, đánh giá giá trị của công nghệ đối với doanh nghiệp. Trách nhiệm chính của CIO là hoạch định nguồn thông tin, bước đầu tiên trong công nghệ hóa phải là hoạch định nguồn thông tin chứ không phải lựa chọn sản phẩm.

Về triển khai

 • Phụ trách tổng hợp các luồng thông tin, luồng hàng hoá, luồng vốn, hoàn thiện lựa chọn và ứng dụng hệ thống thông tin, thu thập và nghiên cứu thông tin trong và ngoài doanh nghiệp làm cơ sở dữ liệu cho việc ra quyết định. Quan trọng hơn, CIO phải giám sát việc quản lý các giao dịch điện tử và kỹ thuật.

Nhiệm vụ của giám đốc công nghệ

Nhà tư tưởng chiến lược

 • Chúng tôi biết rằng khá nhiều CIO đến từ ngành CNTT hoặc chuyên về công nghệ thông tin, nhưng gần một nửa tổng số CIO là giám đốc xây dựng hoặc giám đốc dịch vụ, sản xuất hoặc tiếp thị. Đặc biệt là khi các báo cáo CIO thu thập thông tin để các nhà lãnh đạo đưa ra quyết định, CIO là một thành viên của nhóm ra quyết định. Là người có ảnh hưởng đến mục tiêu dài hạn và cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp, CIO trở thành người tư duy chiến lược của doanh nghiệp.

CEO của công ty

 • CIO đóng vai trò là nhà tư tưởng chiến lược, khi họ trở thành người cố vấn và cố vấn cho ban lãnh đạo doanh nghiệp, khi họ có tác động tích cực đến việc phát triển và tiếp thị các sản phẩm dịch thuật của công ty về mặt chiến lược. chiến lược, tận dụng công nghệ thông tin để mang lại cơ hội cho doanh nghiệp, CIO trở thành ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí CEO / COO. Vì CIO có cái nhìn toàn diện về doanh nghiệp. Web Maynard của Ebay là một ví dụ, anh ấy ban đầu là CIO nhưng hiện là COO của Ebay.

Nhà cung cấp dịch vụ

 • Bộ phận thông tin với CIO là người đại diện vẫn chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ cho các bộ phận nội bộ của công ty. Ví dụ như thủ tục giấy tờ truyền thống, cài đặt nền tảng mạng, khai thác hệ thống thông tin, dịch vụ sửa chữa phần cứng, cài đặt phần mềm liên quan, xử lý dữ liệu.

Người hỗ trợ kinh doanh

 • CIO đứng ở góc độ khá khách quan và công bằng, quan sát quy trình làm việc của các bộ phận nghiệp vụ, có thể nhận ra những sai sót hay nút thắt trong công việc của họ. Các CIO dựa vào công nghệ hiện đại, tối ưu hóa quy trình, như CAD, CAM, PDM đều góp mặt, cho thấy CIO thực sự có thể tăng năng lực cho các bộ phận kinh doanh.

Đại lý cải cách

 • Công việc của CIO nằm giữa quản lý truyền thống và quản lý hiện đại, vốn là tâm điểm của xung đột doanh nghiệp. Cho dù đó là tối ưu hóa các quy trình hoặc chức năng của các bộ phận hay cải tiến và hoàn thiện toàn bộ doanh nghiệp, CIO là điểm tranh chấp giữa các phương thức quản lý truyền thống và hiện đại. Ví dụ, mâu thuẫn giữa các mô hình kinh doanh theo tổ chức kim tự tháp và tổ chức học tập phẳng, giữa mô hình độc tài, mô hình bảo vệ và mô hình ưu ái, cho thấy CIO đồng thời đón gió trong cải cách kinh doanh là động lực để cải cách doanh nghiệp.

Đồng nghiệp thương mại

 • Nếu chỉ coi bộ phận công nghệ thông tin với CIO chỉ là đại diện cho một bộ phận chức năng của doanh nghiệp thì không thể thấy công nghệ mạng đã gây ra cho các nhà cung cấp, người tiêu dùng và khách hàng từ các lĩnh vực, địa bàn khác nhau. Có quan hệ mật thiết với nhau trên chuỗi giá trị, chưa thấy cạnh tranh giữa các doanh nghiệp đã trở thành cạnh tranh của hệ sinh thái thương mại thì không thể hiểu CIO hợp tác thương mại. Ảnh hưởng của CIO không ngừng thay đổi, từ bên trong ra bên ngoài công ty, CIO không chỉ là chuyên gia kỹ thuật, nhà tư vấn, đại diện cho cải cách, thành viên ra quyết định của công ty, mà còn chịu trách nhiệm trong hệ sinh thái doanh nghiệp, họ là một nhân vật quan trọng trong “mở rộng kinh doanh”, “doanh nghiệp ảo”, “liên minh kinh doanh chiến lược”.
 • Mở rộng kinh doanh là một cấu trúc như sau: kết hợp tất cả các hệ thống, quy trình và liên minh bên ngoài với sự tương tác với khách hàng, người dùng và hoạt động nội bộ, tổng thể của tất cả các chức năng trong và ngòi, cũng là bố cục hoàn chỉnh của cấu trúc.
 • Doanh nghiệp ảo, là một chức năng hoặc quy trình kinh doanh vốn có trong doanh nghiệp, tất cả đều được thuê ngoài. Phần còn lại của các đơn vị chức năng của doanh nghiệp và tất cả các doanh nghiệp trực thuộc bên ngoài, thậm chí cả những doanh nghiệp dự phòng, tạo thành doanh nghiệp ảo (tập đoàn). Về chuyên môn, các doanh nghiệp này chụm lại với nhau, không có nghiệp vụ sẽ tách rời nhau, tổ chức rất manh mún. Ngay cả lần sau chúng ta cần tập hợp, kinh doanh cũng không có mặt. CIO nên phục vụ một doanh nghiệp nào đó để trở thành CIO của “mở rộng kinh doanh”, “doanh nghiệp ảo” hay “liên minh kinh doanh”, họ làm việc trên mạng, nhiệm vụ và tác dụng của họ là kết nối. hệ thống giữa nhà cung cấp và đối tác, nhà cung cấp dịch vụ và môi trường cộng tác mạng kiểu ma trận phù hợp với họ.
 • Trong các giao dịch và giao dịch, CIO phụ trách quản lý và duy trì các kết nối hàng ngày của thế giới trực tuyến. Đôi khi 60-70% thời gian của CIO được dành cho các giao dịch bên ngoài và bên trong tổ chức doanh nghiệp trở thành thứ yếu. Công việc lớn nhất của “mở rộng” và “ảo” là tập trung chuỗi cung ứng và luồng dữ liệu, phân phối và toàn cầu hóa internet, quản lý tri thức và liên minh chiến lược của doanh nghiệp. CIO trở thành nhà cung cấp, nhà cung cấp dịch vụ, đối tác thương mại của khách hàng và nhóm ra quyết định. Tất nhiên, các nhiệm vụ như quản lý chuỗi cung ứng, kiểm soát nhà sản xuất, thao tác trung tâm dữ liệu, thu thập phân tích thông tin khách hàng và bảo mật mạng, tất cả những công việc nội bộ này là nền tảng. của doanh nghiệp công nghệ môi trường công nghệ thông tin.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của XemWeb.info, hy vọng thông tin được giải đáp CIO là gì? Những ý nghĩa của CIO sẽ giúp bạn đọc bổ sung những kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào liên quan đến định nghĩa của CIO? Hãy để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ