Công nợ là gì? Những ý nghĩa của Công nợ


XemWeb.info giải đáp ý nghĩa của Nợ là gì

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org tổng hợp mọi thắc mắc và giải đáp định nghĩa là gì, thảo luận và giải đáp thắc mắc từ viết tắt là gì của giới trẻ, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một khái niệm mới đó là nợ là gì. ? Ý nghĩa của Nợ. Công nợ khách hàng là gì và cách quản lý công nợ khách hàng hiệu quả. Nợ là gì? Cách quản lý và thu hồi nợ hiệu quả là gì?
Nợ khách hàng là gì và cách quản lý nợ khách hàng hiệu quả - Nghialagi.org
Nợ khách hàng là gì và cách quản lý nợ khách hàng hiệu quả – Nghialagi.org

Định nghĩa của Debt là gì?

Công nợ được hiểu là quá trình ghi chép và theo dõi các khoản phải thu của khách hàng khi doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ, hoặc có thể là khoản phải trả cho khách hàng phát sinh khi doanh nghiệp mua nguyên vật liệu. nguyên liệu, sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ từ các doanh nghiệp khác. Nếu doanh nghiệp thanh toán hoặc thu hồi được một phần số tiền giao dịch thì số còn lại chuyển sang kỳ sau được gọi là khoản nợ. Trong hệ thống kế toán doanh nghiệp, người chịu trách nhiệm theo dõi công nợ là kế toán công nợ.

Theo định nghĩa này, ghi nhận được chia thành hai loại: phải thu và phải trả

 • Các khoản phải thu bao gồm: tiền bán hàng hóa, dịch vụ và các khoản đầu tư tài chính chưa thu được tiền. Đối tượng cần theo dõi là nhà cung cấp, khách hàng, nhân viên…
 • Nợ phải trả bao gồm: các khoản phải trả nhà cung cấp về vật tư, dụng cụ, nguyên liệu, hàng hoá, dịch vụ mà doanh nghiệp chưa thanh toán cho các đơn vị có liên quan. Công nợ được kế toán công nợ theo dõi đối với từng đối tượng cụ thể.

Ngoài ra doanh nghiệp còn có các khoản nợ phải trả khác như phải thu nội bộ, tạm ứng, bồi thường, phải trả người lao động, phải trả nhà nước …

Kế toán công nợ là gì?

 • Kế toán công nợ có vị trí quan trọng trong hệ thống kế toán doanh nghiệp. Kế toán công nợ quản lý và theo dõi các khoản phải thu, phải trả. Việc tổ chức hạch toán công nợ góp phần rất lớn trong việc đảm bảo nguồn tài chính cho doanh nghiệp.

Kế toán phải làm gì?

Tôi sẽ giới thiệu sơ qua với các bạn quy trình và công việc mà một kế toán công nợ phải làm, đó là:

 • Nhận hợp đồng kinh tế từ các bộ: kiểm tra hợp đồng kinh tế, thêm mã khách hàng và nhà cung cấp, vào mã hợp đồng
 • Nhận yêu cầu xác nhận công nợ với khách hàng và nhà cung cấp
 • Xác nhận hóa đơn bán hàng, chứng từ thanh toán
 • Kiểm tra công nợ
 • Thường xuyên trao đổi với các bộ phận liên quan đến quản lý hợp đồng về việc thực hiện hợp đồng
 • Theo dõi tình trạng và khả năng thanh toán của khách hàng, tách công nợ khi khách hàng thanh toán
 • Đôn đốc và trực tiếp tham gia thu hồi công nợ, nhất là nợ khó đòi, nợ trả trước nhà cung cấp.
 • Thực hiện một mục nhật ký chuyển nhượng
 • Kiểm tra báo cáo công nợ và lập báo cáo công nợ đặc biệt
 • Làm giấy báo thanh toán nợ
 • Báo cáo tình hình thực hiện hợp đồng và thông tin chung về các khoản nợ
 • Kiểm tra số liệu công nợ, đối chiếu công nợ với khách hàng và nhà cung cấp.
  theo dõi công nợ tạm ứng của người lao động trong công ty.
 • Theo dõi các khoản nợ khác, đặc biệt là các khoản vay cá nhân và các khoản vay của nhân viên.

Mẹo quản lý nợ hiệu quả

Phải thu

 • Kế toán cần hạch toán chi tiết cho từng đối tượng, cho từng nghiệp vụ phát sinh, theo dõi thời hạn thanh toán để thu hồi nợ của khách hàng.
 • Lưu trữ tất cả các tài liệu liên quan đến công nợ của khách hàng. Cuối tháng phải tiến hành đối chiếu công nợ, có biên bản đối chiếu và xác nhận của hai bên.
 • Đối với các khoản nợ quá hạn, nợ khó đòi, kế toán phải báo cáo cấp trên để kịp thời giải quyết, trích lập dự phòng theo quy định của pháp luật, tránh sử dụng tiền không hiệu quả. .

Các khoản phải trả

 • Cũng giống như các khoản phải thu, các khoản phải trả cần được hạch toán chi tiết theo từng đối tượng, kiểm tra thời gian thanh toán tốt để đảm bảo uy tín với khách hàng.
 • Đối với các khoản phải nộp nhà nước, phải trả cho người lao động cần thực hiện đúng thời hạn, đúng quy định của pháp luật.
 • Đối với các khoản phải trả không có hóa đơn, chứng từ để ghi, kế toán cần theo dõi chi tiết bên ngoài và cập nhật kịp thời vào sổ nếu nhận được chứng từ.

Quy trình quản lý nợ

Một quy trình quản lý nợ công hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát và thu hồi nợ công tốt, từ đó giúp duy trì sự ổn định và lành mạnh của tài chính doanh nghiệp. Trước hết, quản lý công nợ là quá trình ghi chép, theo dõi các khoản thu và chi của doanh nghiệp khi phát sinh các giao dịch như bán hàng hóa, mua một số công cụ và dịch vụ. Chỉ có quản lý tốt thì doanh nghiệp mới trả lời được câu hỏi nợ công là gì và làm thế nào để kiểm soát tốt nợ công.

Quy trình quản lý công nợ để bạn tham khảo

 • Bước 1: Thành lập bộ phận chuyên trách quản lý chặt chẽ công nợ kết hợp với chính sách thanh toán rõ ràng. Mục đích của việc này là giảm thiểu rủi ro phát sinh ngoài tầm kiểm soát. Ngoài ra, cũng cần yêu cầu khách hàng ký thỏa thuận và cam kết thanh toán theo đúng quy định của hợp đồng. Ngoài ra, cũng cần có những mức phạt rõ ràng nếu khách hàng không tuân thủ, chậm trễ thời hạn thanh toán.
 • Bước 2: Thiết lập quy trình quản lý chính sách công nợ khách hàng chuẩn, bám sát mục tiêu. Ở đây cần xác định rõ cá nhân nào sẽ chịu trách nhiệm đối với từng khách hàng; Có cách thức nhắc nợ khách hàng.
 • Bước 3: Gửi hóa đơn cho khách hàng để thu nợ nhanh nhất.
 • Bước 4: Nhắc nhở khách hàng các biện pháp nếu chậm thanh toán.

Cách tính nợ?

Để quản lý tốt công nợ thì việc nắm rõ cách tính công nợ là điều mà bất cứ kế toán viên nào cũng phải biết. Bạn có thể lập bảng tính các khoản phải trả hoặc thu hồi trên Excel để có cái nhìn tổng quan về biến động công nợ trong các kỳ.
Các bước tạo bảng Excel để theo dõi và tính toán công nợ:

 • Bước 1: Mở Microsoft Excel và tạo một File mới.
 • Bước 2: Nhập các cột Số, tên khách hàng / nhà cung cấp, mã khách hàng, nợ đầu kỳ, nợ phát sinh, nợ cuối kỳ
 • Bước 3: Nhập thông tin tương ứng vào các cột, trong đó cột công nợ cuối kỳ lập hàm tính công nợ đầu kỳ trừ phát sinh để lấy công nợ cuối kỳ.

Quy trình thu hồi nợ

Để thực hiện tốt công tác quản lý thu hồi nợ, bạn đọc cần tìm hiểu kỹ thu hồi nợ là gì? Về bản chất, đó cũng là việc doanh nghiệp thu hồi công nợ của khách hàng khi sản phẩm đã giao nhưng chưa được thanh toán hoặc mới thanh toán được một phần.

Trong công tác quản lý thu hồi nợ, doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến vấn đề thời gian thu hồi nợ. Hiệu quả của việc đặt ra một mốc thời gian là rất quan trọng vì nó là thời hạn quy định bắt buộc khách hàng phải trả nợ. Nếu không có thời hạn này dễ dẫn đến tình trạng nợ đọng khó thu hồi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài chính của doanh nghiệp.

Một số doanh nghiệp có thể phù hợp giữa quy trình quản lý nợ và quy trình thu hồi nợ để giúp đơn giản hóa quy trình hoạt động vì thu hồi nợ thực chất là giai đoạn cuối cùng của quản lý nợ. Bên cạnh đó, việc này còn giúp giảm thiểu các thủ tục rườm rà và các chi phí liên quan.
Các bước quản lý thu hồi nợ:

 • Bước 1. Xác định khoản phải thu tối thiểu của từng khách hàng: Đây là công việc đầu tiên mà kế toán viên nào cũng phải làm trước khi bắt tay vào công việc thu hồi công nợ. Bằng cách đặt ra ngân sách tối thiểu, có thể đưa ra các phương án giúp kế hoạch đạt được hiệu quả cao nhất.
 • Bước 2. Phân loại khách nợ: Căn cứ vào tính chất của khách nợ có thể chia thành hai nhóm: quan trọng và có thể chấm dứt hợp tác. Từ đó đưa ra các biện pháp đối phó cho từng nhóm. Bởi đối với những vị khách quan trọng, bạn không lên tiếng xúc phạm họ, nhưng với những vị khách có thể bị chấm dứt hợp đồng, hãy có những biện pháp cứng rắn hơn.
  Bước 3. Chọn nhân viên đòi nợ: Không phải ai cũng có kỹ năng đòi nợ, vì vậy chủ doanh nghiệp phải lựa chọn người phù hợp nhất trong số các nhân viên để gặp con nợ. Người được lựa chọn cần hiểu rõ khoản nợ là gì, bản chất của khoản nợ và phải biết vận dụng khéo léo các biện pháp để đòi nợ khách hàng. Thông thường, nên chọn những người có mối quan hệ tốt với khách hàng, đặc biệt là người chịu trách nhiệm trực tiếp với khách hàng đó.
 • Bước 4. Nhắc khách hàng thanh toán trước hạn: Trước hạn thanh toán nợ 10 ngày, bạn nên có biện pháp nhắc nhở khách hàng thanh toán qua điện thoại hoặc Email. Đối với một số trường hợp đặc biệt khách nên sắp xếp lịch hẹn để trao đổi trước.
 • Bước 5. Thương lượng với khách nợ: Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình thu hồi nợ. Trong quá trình đàm phán, cần phải khéo léo, không nên quá bực tức, lo lắng. Bên cạnh đó, tránh nhờ đến pháp luật để đòi nợ tốn kém và phá vỡ mối quan hệ với khách hàng.
 • Bước 6. Ra tòa đòi nợ: Khởi kiện là phương án mà ít doanh nghiệp nghĩ đến. Nhưng một khi khách hàng không muốn thanh toán hoặc thanh toán nhỏ giọt thì đây là một phương pháp hữu hiệu.
 • Bước 7. Cẩn thận ngay từ đầu là cách hạn chế nợ tốt nhất: Nhân viên phải hiểu nợ là gì? Ngoài ra, doanh nghiệp cần đưa ra các tiêu chuẩn, điều khoản và thời hạn cho việc bán tín dụng. Ngoài ra, cần xem xét bao gồm cả mức vốn, khả năng trả nợ, uy tín, thông tin tín dụng của con nợ trong quá khứ… để có biện pháp siết chặt hoặc nới lỏng việc cho vay.

Cách quản lý nợ hiệu quả

Hiện nay, xu hướng chung của các doanh nghiệp là tận dụng tối đa nguồn vốn nên bắt buộc phải thu hồi tối đa công nợ từ khách hàng và kéo dài thời gian thanh toán cho nhà cung cấp. Nếu làm tốt điều này sẽ giúp doanh nghiệp có thêm nguồn vốn dồi dào để phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, để làm được điều này, các doanh nghiệp cần phải có một phương pháp quản lý nợ hiệu quả.

Trước hết, muốn quản lý nợ hiệu quả, người quản lý cần có hiểu biết toàn diện về nợ là gì. Ngoài ra, các nhà quản lý cũng cần biết vận dụng linh hoạt các biện pháp kiểm soát công nợ để tránh ảnh hưởng đến tài chính của doanh nghiệp.
Một số lưu ý khi quản lý công nợ cần đặc biệt chú ý:

 • Có bảng đánh giá, phân loại khách hàng và đề ra chính sách công nợ khách hàng theo từng nhóm.
 • Cần xây dựng kế hoạch bán hàng hợp lý ngay từ đầu cho từng cấp độ, nhóm khách hàng. Đặc biệt, cần có chính sách bán hàng hợp lý ngay từ đầu để hạn chế tình trạng đã mua nhưng trả chậm. Nếu chậm thanh toán thì cần có quy định rõ ràng về thời hạn thanh toán và mức phạt nếu không có ý định thanh toán.
 • Phải có sự chuẩn bị đầy đủ về nhân sự cho từng giai đoạn. Đặc biệt đối với những nhân viên làm việc trực tiếp với khách hàng có công nợ cần rèn luyện các kỹ năng như: thái độ chuyên nghiệp, ứng xử khéo léo, luôn theo sát hoạt động thanh toán của khách hàng để kịp thời xử lý… Bên cạnh đó cũng cần có hồ sơ rõ ràng để tránh những sai sót không đáng có gây thất thu.
 • Đánh giá và tìm cách cải tiến các quy trình liên quan đến hiệu quả của các khoản phải thu: Thay vì các phương pháp thu hồi nợ truyền thống, doanh nghiệp có thể áp dụng các phương thức mới như chuyển khoản, quản lý tín dụng khách hàng,… Điều này không chỉ giúp thu hồi nợ nhanh chóng, thuận tiện mà cũng giảm thiểu các khoản nợ kéo dài. Bên cạnh đó, cũng cần kết hợp để tính toán công nợ chính xác cho từng khách hàng để đảm bảo công nợ thu được đúng, đủ, khớp theo sổ sách.
  Cần có bảng đánh giá nhân sự, đặt chỉ tiêu KPI rõ ràng. Có chính sách khen thưởng hoàn thành tốt nhiệm vụ, phạt nhân viên không đạt chỉ tiêu. Điều này sẽ thúc đẩy nhân viên làm việc tích cực giúp quản lý công nợ hiệu quả hơn.

Nhiều doanh nghiệp sau một thời gian hoạt động đã nhầm vào tình trạng thâm hụt vốn quá nhiều, không thể xoay vòng vốn dẫn đến hoạt động bị đình trệ. Vì vậy, hiểu công nợ là gì, biết cách quản lý công nợ là điều hết sức quan trọng và cấp thiết đối với mỗi doanh nghiệp.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog gialagi.org, hy vọng thông tin giải đáp Nợ là gì?? Những ý nghĩa của từ Nợ sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích. Nếu độc giả có bất kỳ đóng góp hoặc thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Nợ là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ