CPR là gì? Những ý nghĩa của CPR


XemWeb.info giải thích CPR nghĩa là gì

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org tổng hợp tất cả định nghĩa là gì, đồng thời cùng nhau thảo luận và giải đáp từ viết tắt là gì của các bạn trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là hô hấp nhân tạo là gì? Ý nghĩa của CPR. Khi nào cần hồi sinh tim phổi (CPR)? CPR là gì? Thứ tự thực hiện CPR
CPR là gì? Trình tự thực hiện kỹ năng hô hấp nhân tạo - Nghialagi.org
CPR là gì? Thứ tự thực hiện kỹ năng hô hấp nhân tạo – Nghialagi.org

Định nghĩa của CPR là gì?

CPR là viết tắt của từ tim phổi hay còn gọi là hồi sức tim phổi. Đây là một kỹ thuật cứu người hữu ích, có thể áp dụng trong nhiều tình huống khẩn cấp như cấp cứu, đuối nước, ngừng hô hấp hoặc ngừng tim tạm thời. Khi tim ngừng đập, các tế bào trong cơ thể sẽ thiếu oxy, thiếu máu. Nếu không có các biện pháp điều trị kịp thời sẽ dễ gây ra những tổn thương não không hồi phục. Vì vậy, việc trang bị kỹ năng hô hấp nhân tạo là vô cùng cần thiết.

Hồi sinh tim phổi (CPR) bao gồm các kỹ thuật như thở bằng miệng, ép ngực và được thực hiện với mục đích cung cấp oxy cho cơ thể nạn nhân trước khi bộ phận y tế đến. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng kỹ thuật CPR, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

 • Nếu bạn chưa từng học hô hấp nhân tạo: Nếu bạn chưa từng học hô hấp nhân tạo, bạn vẫn có thể thực hiện kỹ năng này thay vì quan sát nạn nhân. Thực hiện hô hấp nhân tạo bằng tay thông qua ép ngực 100 lần mỗi phút. Không cần cố gắng thở cho nạn nhân.
 • Nếu bạn tự tin với kỹ năng hô hấp nhân tạo của mình, hãy bắt đầu với động tác ép ngực. Ép ngực 30 lần trước khi kiểm soát đường thở và thở cho nạn nhân.
 • Nếu không tự tin với kỹ năng này bạn chỉ cần ấn ngực 100 lần mỗi phút.

Thứ tự thực hiện CPR

Nén: ép ngực

Nên thực hiện kỹ thuật này trước để phục hồi lưu thông máu cho cơ thể. Bạn nên làm theo các bước sau:

 • Đặt nạn nhân nằm ngửa trên bề mặt cứng
 • Quỳ bên cạnh cổ và vai nạn nhân
 • Đặt giữa bàn tay và cổ tay trên rãnh ngực của nạn nhân. Đặt mặt khác trên mặt đầu tiên. Giữ thẳng khuỷu tay, dùng trọng lực cơ thể ấn ngực nạn nhân xuống ít nhất 5cm, tốc độ 100 lần / phút.

Đường hàng không: đường hàng không

 • Kỹ năng này được thực hiện với tác dụng khai thông đường thở. Sau khi thực hiện những lần ép ngực đầu tiên, hãy khai thông đường thở cho nạn nhân. Đặt lòng bàn tay lên trán nạn nhân, nhẹ nhàng ngửa đầu ra sau và dùng tay còn lại nâng nhẹ cằm về phía trước để mở đường thở.
 • Bạn phải vừa làm vừa quan sát xem nạn nhân có cử động được không, lắng nghe hơi thở và cảm nhận hơi thở của người đó. Nếu nạn nhân không thể thở bình thường, bắt đầu kỹ thuật thở bằng miệng. Tuy nhiên, nếu bạn không được tập luyện, hãy bỏ qua bước này và tiếp tục thực hiện động tác ép ngực.

Breathing: thở

 • Kỹ thuật thở cho nạn nhân có thể được thực hiện bằng cách thở bằng miệng, hoặc bằng miệng trong trường hợp phương pháp đầu tiên không được thực hiện. Khi đã thông đường ở bước trước, bạn hãy bịt chặt hai lỗ mũi của nạn nhân, dùng miệng bịt miệng nạn nhân lại để ngăn không khí thoát ra ngoài, bắt đầu thổi hơi và quan sát xem lồng ngực nạn nhân có thông không. chuyển động hay không. Nếu có cử động thì bắt đầu nhịp thở thứ hai, trường hợp không có cử động lồng ngực thì phải mở đường thở trước rồi mới thực hiện nhịp thở tiếp theo.

Một số lưu ý khi thực hiện kỹ năng hô hấp nhân tạo cho trẻ nhỏ

Trẻ em ở đây dưới 1-8 tuổi, các bước đi có phần giống với người lớn, nhưng cần chú ý một số yếu tố sau:

 • Thực hiện năm chu kỳ ép ngực và hít thở
 • Việc ép ngực nên được thực hiện bằng một tay, vì lực của người lớn tạo ra quá lớn khiến trẻ không thể chịu đựng được.
 • Thổi nhẹ
 • Thực hiện 30 lần ép ngực sau đó thổi ngạt một lần. Lặp lại chu trình này nhiều lần cho đến khi nạn nhân có dấu hiệu thở.
 • Trong trường hợp áp dụng phương pháp hô hấp nhân tạo cho trẻ em, bạn vẫn phải liên tục gọi 911 để được hỗ trợ và đến đó kịp thời.

Tầm quan trọng của hồi sinh tim phổi

 • Hồi sinh tim phổi (CPR) được thực hiện khi nạn nhân đã ngừng thở hoặc tim ngừng đập như trường hợp nhồi máu cơ tim, đuối nước… Đây là một kỹ thuật cứu sống quan trọng, đặc biệt đối với những nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch. Nó cũng có khả năng cải thiện sức khỏe. Kỹ thuật này giúp duy trì sự lưu thông của máu được cung cấp oxy trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa nguy cơ tổn thương não và các cơ quan nội tạng.
 • Nếu không tiến hành hồi sinh tim phổi, nạn nhân sẽ tử vong trong vòng 5 – 10 phút.
 • Tuy nhiên, phương pháp hồi sinh tim phổi không có tác dụng đối với những bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư hoặc người đang hấp hối.

Rủi ro khi hồi sinh tim phổi

 • Nhấn mạnh vào ngực có thể dẫn đến đau ngực, gãy xương sườn hoặc vỡ phổi;
  Không quá 10% bệnh nhân được hô hấp nhân tạo sống sót sau cơn nguy kịch tại bệnh viện có thể lấy lại chức năng trước đây của họ. Hầu hết bệnh nhân chỉ sống được một thời gian ngắn.
 • Thực hiện hồi sức tim phổi (CPR) đúng theo chỉ định có thể giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch, góp phần nâng cao cơ hội sống sót và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog gialagi.org, hy vọng thông tin giải đáp CPR là gì?? Những ý nghĩa của hô hấp nhân tạo sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích. Nếu độc giả có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào liên quan đến định nghĩa CPR là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ