CPTPP là gì? Những ý nghĩa của CPTPP

XemWeb.info giải đáp CPTPP là gì

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org là tổng hợp tất cả các câu hỏi và câu trả lời, định nghĩa là gì, bàn về câu trả lời viết tắt của các từ trong giới trẻ, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu một khái niệm mới đó là CPTPP là gì? Ý nghĩa của CPTPP. Hiệp định CPTPP là gì? Nội dung chính của Thỏa thuận.
CPTPP là gì? Lợi ích khi tham gia CPTPP - Nghialagi.org
CPTPP là gì? Lợi ích khi tham gia CPTPP – Nghialagi.org

Định nghĩa của CPTPP là gì?

 • CP TPP là viết tắt của hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, được dịch là hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. CPTPP có hiệu lực một hiệp định thương mại tự do FTA mới kéo dài một giờ. Hiệp định này ra đời là kết quả nỗ lực của tất cả các thành viên TPP, sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương.
 • Hiện tại, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CP TPP với sự tham gia của 11 quốc gia thành viên là: Australia, Brunei, Canada, Chile, Mexico, Malaysia, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam. Nam giới. Việc tham gia hiệp định CPTPP là một bước tiến vượt bậc của Việt Nam sau một thời gian dài đàm phán. Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc phê chuẩn hiệp định này, theo đó hiệp định CP TPP sẽ chính thức có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày 14/01/2019.

Nội dung chính của Hiệp định CPTPP

 • Hiệp định CPTPP gồm 07 Điều và 01 Phụ lục về mối quan hệ với Hiệp định TPP do 12 quốc gia, bao gồm Australia, Brunei Darussalam, Canada, Chile, Mỹ, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam ký vào Ngày 6 tháng 2 năm 2016 tại New Zealand; cũng như xử lý các vấn đề khác liên quan đến hiệu lực, rút ​​khỏi hoặc gia nhập Hiệp định CPTPP.
 • Về cơ bản, Hiệp định CPTPP giữ nguyên nội dung của Hiệp định TPP (gồm 30 chương và 9 phụ lục) nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn 20 nhóm nghĩa vụ để đảm bảo cân bằng lợi ích và nghĩa vụ của các nước thành viên trong bối cảnh Mỹ rút khỏi Hiệp định TPP.
 • 20 nhóm nghĩa vụ hoãn lại này bao gồm 11 nghĩa vụ liên quan đến Chương Sở hữu trí tuệ, 2 nghĩa vụ liên quan đến Chương Mua sắm Chính phủ và 7 nghĩa vụ còn lại liên quan đến 7 Chương là Quản lý Hải quan và Tạo thuận lợi Thương mại, Đầu tư, Thương mại Dịch vụ qua Biên giới, Tài chính Dịch vụ, Viễn thông, Môi trường, Minh bạch và Chống Tham nhũng.
 • Tuy nhiên, tất cả các cam kết về mở cửa thị trường trong Hiệp định TPP vẫn không thay đổi trong Hiệp định CPTPP.

Mục đích khi tham gia CP TPP

 • Hiệp định CP TPP ra đời nhằm mục đích thúc đẩy hội nhập kinh tế, tự do thương mại và đầu tư, tạo cơ hội mới cho người lao động và doanh nghiệp, nâng cao mức sống và lợi ích của người tiêu dùng. sử dụng, xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.
 • Sự tham gia của các nước thành viên là cơ sở để tăng cường tình hữu nghị, giữa chính phủ và nhân dân các nước.
 • Tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường toàn cầu và nâng cao năng lực cạnh tranh của các thành phần kinh tế, bằng cách tạo cơ hội cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển và củng cố chuỗi cung ứng khu vực.
 • Với phần lớn là các doanh nghiệp nhỏ và vừa như Việt Nam, CPTPP giúp hỗ trợ tăng trưởng và phát triển các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa thông qua việc tăng cường khả năng tham gia của doanh nghiệp và hưởng lợi từ sự hợp lực. định mang theo.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại xuất nhập khẩu hàng hóa, việc áp dụng thủ tục hải quan hiệu quả, minh bạch hơn, tiết kiệm chi phí hơn, đảm bảo khả năng dự đoán cho các bên liên quan.
 • Thúc đẩy các quốc gia thành viên bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển bền vững, tăng cường luật pháp về môi trường, và hỗ trợ lẫn nhau trong các chính sách và hoạt động môi trường.

Lợi ích khi tham gia CP TPP

Lợi ích về việc làm và thu nhập

 • Tham gia CPTPP sẽ tạo cơ hội để cải thiện tăng trưởng. Vì vậy, về mặt xã hội, hệ quả là tạo ra nhiều việc làm, nâng cao thu nhập và góp phần xóa đói giảm nghèo.
 • Theo kết quả nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, CPTPP có thể giúp tổng số việc làm tăng thêm bình quân 20.000 – 26.000 lao động / năm. Về lợi ích giảm nghèo, theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, đến năm 2030, CPTPP dự kiến ​​sẽ giúp giảm 0,6 triệu người nghèo ở mức nghèo 5,5 USD / ngày. Tất cả các nhóm thu nhập đều được hưởng lợi.

Lợi ích cho các ngành

 • Các ngành dự kiến ​​có mức tăng trưởng lớn sẽ là thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, dệt may, một số phân ngành sản xuất và dịch vụ. Theo nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với các ngành công nghiệp nhẹ, sử dụng nhiều lao động khác, CPTPP có thể tạo ra tốc độ tăng trưởng bình quân từ 4% – 5% và tăng trưởng xuất khẩu có thể đạt từ 8,7% – 9,6%.

Lợi ích của việc tham gia vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu

 • Các nước CPTPP chiếm 13,5% GDP toàn cầu với tổng kim ngạch thương mại hơn 10.000 tỷ USD, bao gồm các thị trường lớn như Nhật Bản, Canada và Australia, sẽ mở ra nhiều cơ hội khi chuỗi cung ứng mới được hình thành.
 • Tham gia CPTPP sẽ giúp xu hướng này phát triển ngày càng mạnh mẽ, là điều kiện quan trọng để nâng cao trình độ phát triển kinh tế, tăng năng suất lao động, giảm dần việc gia công, tham gia vào các công đoạn sản xuất có giá trị gia tăng cao hơn, từ đó có phát triển điện tử, công nghệ cao, nông sản xanh … Đây là cơ hội lớn để nâng tầm kinh tế Việt Nam. trong 5-10 năm tới.

Lợi ích xuất khẩu

 • Việc các nước, trong đó có các thị trường lớn như Nhật Bản, Canada giảm thuế nhập khẩu về 0% đối với hàng hóa của chúng ta sẽ tạo ra tác động tích cực trong việc thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu.
 • Theo đó, các doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường các nước thành viên CPTPP sẽ được hưởng cam kết cắt giảm thuế quan rất ưu đãi. Việc có quan hệ FTA với các nước CPTPP sẽ giúp Việt Nam có cơ hội cơ cấu lại thị trường xuất nhập khẩu theo hướng cân bằng hơn.

Lợi ích của cải cách thể chế

 • Cùng với việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tham gia CPTPP, một FTA thế hệ mới, sẽ là cơ hội để chúng ta tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật kinh tế, trong đó có thể chế kinh tế thị trường. Định hướng xã hội chủ nghĩa.
 • Hỗ trợ quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu nền kinh tế, đồng thời giúp chúng ta có thêm cơ hội cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng thông thoáng, minh bạch và dễ dự báo. tiếp cận các tiêu chuẩn quốc tế tiên tiến, từ đó thúc đẩy đầu tư cả trong và ngoài nước.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của XemWeb.info, hy vọng thông tin được giải đáp CPTPP là gì? Những ý nghĩa của CPTPP sẽ giúp người đọc bổ sung những kiến ​​thức hữu ích. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào liên quan đến định nghĩa của CPTPP? Hãy để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.