CPU là gì? Những ý nghĩa của CPU

XemWeb.info giải đáp thắc mắc CPU là gì

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org là nơi tổng hợp tất cả Hỏi & Đáp định nghĩa là gì, thảo luận về các câu trả lời viết tắt của từ non là viết tắt của từ gì, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu một khái niệm mới: CPU là gì? Ý nghĩa CPU. CPU là gì? Những loại CPU nào phổ biến hiện nay? CPU bộ xử lý trung tâm là gì? CPU là gì, CPU có chức năng gì đối với máy tính?
CPU là gì, CPU có chức năng gì đối với máy tính? - Nghialagi.org
CPU là gì, CPU có chức năng gì đối với máy tính? – Nghialagi.org

Định nghĩa của CPU là gì?

 • CPU được viết tắt là Central Prossesing Unit hay còn gọi là trung tâm xử lý dữ liệu, hay nói một cách đơn giản đó là bộ não điều khiển hầu hết các thành phần còn lại trong máy tính. Chức năng của CPU là xử lý và phân tích mọi dữ liệu khi được nhập vào nó và nó sẽ xử lý mọi yêu cầu tính toán từ người dùng máy tính.

Tổng quan về CPU

 • Hình ảnh dưới đây là một ví dụ về mặt trước và mặt sau của bộ xử lý Intel Pentium. Bộ xử lý được đặt và bảo vệ trong một ổ cắm CPU (ổ cắm CPU) tương thích trên bo mạch chủ. Bộ xử lý tạo ra nhiệt, vì vậy chúng được phủ một lớp tản nhiệt để giữ cho chúng mát và chạy trơn tru.
 • Như trong hình, chip CPU thường có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật và có một góc nhỏ để đặt chip đúng vào socket CPU. Ở dưới cùng của chip là hàng trăm chân kết nối với mỗi lỗ tương ứng trên ổ cắm CPU. Ngày nay, hầu hết các CPU đều giống như hình trên. Tuy nhiên, Intel và AMD có các khe cắm bộ xử lý lớn hơn và trượt vào các khe cắm trên bo mạch chủ. Ngoài ra, trong những năm qua, đã có hàng chục loại ổ cắm khác nhau trên bo mạch chủ. Mỗi ổ cắm chỉ hỗ trợ các loại bộ xử lý cụ thể và mỗi bộ có cách bố trí chân cắm riêng.

Lịch sử CPU

 • CPU đầu tiên được phát triển tại Intel với sự giúp đỡ của Ted Hoff và những người khác vào đầu những năm 1970. Bộ vi xử lý đầu tiên được Intel phát hành là bộ vi xử lý 4004 như hình dưới đây.

Các thành phần của CPU

 • Trong CPU, các thành phần chính là ALU (Arithmetic Logic Unit) thực hiện các phép toán, logic, thao tác và CU (Control Unit) điều khiển mọi hoạt động của CPU. Bộ xử lý.
 • Trong lịch sử của bộ vi xử lý máy tính, tốc độ (xung nhịp) và hiệu suất của bộ vi xử lý đã được cải thiện đáng kể. Ví dụ, bộ vi xử lý đầu tiên, Intel 4004, được phát hành vào ngày 15 tháng 11 năm 1971, có 2.300 linh kiện bóng bán dẫn và thực hiện 60.000 hoạt động mỗi giây. Bộ xử lý Intel Pentium có 3,3 triệu thành phần bóng bán dẫn và thực hiện khoảng 188 triệu lệnh mỗi giây.

CPU hoạt động như thế nào?

Đã có một loạt các cải tiến trong những năm qua, kể từ khi các CPU đầu tiên xuất hiện. Mặc dù vậy, chức năng cơ bản của CPU vẫn được giữ nguyên, bao gồm ba bước: Tìm nạp, giải mã và thực thi.

Tìm nạp

 • Đúng như bạn có thể mong đợi, quá trình tìm nạp liên quan đến việc nhận một lệnh. Lệnh được biểu diễn dưới dạng một chuỗi số và được chuyển tới CPU từ RAM. Mỗi lệnh chỉ là một phần nhỏ của bất kỳ hoạt động nào, vì vậy CPU cần biết lệnh nào sẽ đến tiếp theo. Địa chỉ lệnh hiện tại được nắm giữ bởi Bộ đếm chương trình – bộ đếm chương trình (PC). Sau đó PC và hướng dẫn được đưa vào Sổ đăng ký hướng dẫn (IR). Độ dài của PC sau đó được tăng lên để tham chiếu đến địa chỉ của lệnh tiếp theo.

Giải mã

 • Khi một lệnh được tìm nạp và lưu trữ trong IR, CPU sẽ truyền lệnh đó đến một mạch được gọi là bộ giải mã lệnh. Điều này chuyển đổi lệnh thành tín hiệu được chuyển đến các bộ phận khác của CPU để thực hiện.

Thực thi

 • Ở bước cuối cùng, các lệnh được giải mã, gửi đến các bộ phận liên quan của CPU để thực thi. Kết quả thường được ghi vào thanh ghi CPU, nơi chúng có thể được tham chiếu bằng các hướng dẫn sau này. Hãy coi nó giống như chức năng của bộ nhớ trên máy tính.

CPU có bao nhiêu lõi?

 • Trong những ngày đầu, CPU chỉ có một lõi đơn. Điều này có nghĩa là CPU bị giới hạn trong một nhóm tác vụ duy nhất. Đây là một trong những lý do tại sao các phép tính thường tương đối chậm và tốn nhiều thời gian, nhưng cũng đủ để thay đổi thế giới vào thời điểm đó. Sau khi đẩy CPU lõi đơn đến giới hạn của nó, các nhà sản xuất bắt đầu tìm kiếm những cách mới để cải thiện hiệu suất. Động thái này nhằm cải thiện hiệu suất đã dẫn đến việc tạo ra các bộ vi xử lý đa lõi. Ngày nay, bạn sẽ thường nghe thấy các cụm từ như lõi kép, lõi tứ và đa lõi (hoặc đa lõi).
 • Ví dụ, một bộ xử lý lõi kép thực sự chỉ là hai CPU riêng biệt trên một chip duy nhất. Bằng cách tăng số lượng lõi, CPU có thể xử lý nhiều quá trình đồng thời. Điều này có hiệu quả chống lại mong muốn tăng hiệu suất và giảm thời gian xử lý. Bộ vi xử lý lõi kép đã sớm nhường chỗ cho bộ xử lý lõi tứ với bốn CPU và thậm chí là bộ xử lý đa lõi với 8 CPU. Ngoài công nghệ siêu phân luồng, máy tính của bạn có thể thực hiện các tác vụ như thể chúng có 16 lõi.

Tìm hiểu các thông số

Có một chút kiến ​​thức về hiệu suất của một CPU đến từ các thương hiệu khác nhau và có số lõi khác nhau là vô cùng hữu ích. Tuy nhiên, có rất nhiều lựa chọn có cùng thông số kỹ thuật cao cấp. Có một số thông số kỹ thuật khác có thể giúp bạn đưa ra quyết định khi mua CPU.

Tần số

 • Tần số đề cập đến tốc độ hoạt động của bộ vi xử lý. Trước các bộ vi xử lý đa lõi, tần số là con số hiệu suất quan trọng nhất khi so sánh các CPU khác nhau. Mặc dù các tính năng đã được thêm vào, nó vẫn là một đặc điểm kỹ thuật quan trọng cần tính đến. Ví dụ, nó có thể giúp CPU lõi kép nhanh vượt trội hơn so với CPU lõi tứ chậm.

Thiết kế nhiệt điện

 • Thiết kế nhiệt là thước đo công suất tối đa tính bằng watt mà CPU của bạn sẽ tiêu thụ. Ngoài việc tiêu thụ điện năng thấp hơn, nó cũng có khả năng tạo ra ít nhiệt hơn.

32 hoặc 64bit

 • Bộ xử lý không nhận được luồng dữ liệu liên tục. Thay vào đó, nó nhận dữ liệu trong các khối nhỏ hơn được gọi là một “từ”. Bộ xử lý bị giới hạn bởi số lượng bit trong một từ. Khi bộ vi xử lý 32bit lần đầu tiên được thiết kế, nó có vẻ như là một kích thước từ khổng lồ. Tuy nhiên, Định luật Moore vẫn còn và đột nhiên máy tính có thể xử lý nhiều hơn 4GB RAM – mở ra cánh cửa cho một bộ xử lý 64bit mới.

Loại ổ cắm CPU

 • Để xây dựng một máy tính đầy đủ chức năng, CPU cần được gắn với các thành phần khác thông qua bo mạch chủ. Khi chọn CPU, bạn cần đảm bảo rằng loại ổ cắm CPU và bo mạch chủ phù hợp.

Bộ nhớ đệm BL2 / L3

 • Bộ nhớ đệm L2 và L3 là bộ nhớ nhanh dành cho CPU để sử dụng trong quá trình xử lý. Bạn càng có nhiều bộ nhớ cache, CPU của bạn sẽ hoạt động càng nhanh.

Di động và máy tính để bàn

 • Máy tính truyền thống là các thiết bị điện tử tĩnh lớn với nguồn điện liên tục. Tuy nhiên, sự chuyển dịch sang điện thoại di động và sự gia tăng của điện thoại thông minh có nghĩa là về cơ bản chúng ta luôn mang theo một chiếc máy tính bên mình. Bộ xử lý di động được tối ưu hóa hiệu quả và mức tiêu thụ điện năng có thể cho phép pin thiết bị của bạn kéo dài lâu nhất có thể.
 • Các nhà sản xuất đã đặt tên cho bộ xử lý di động và bộ xử lý máy tính để bàn, nhưng có một loạt tiền tố. Điều này là do thực tế rằng chúng là các sản phẩm khác nhau. Tiền tố bộ xử lý di động với “U” cho công suất cực thấp, “HQ” cho đồ họa hiệu suất cao và “HK” cho đồ họa hiệu suất cao với khả năng ép xung. Tiền tố bộ xử lý máy tính để bàn bao gồm “K” để ép xung và “T” để đạt hiệu suất tối ưu.

Các loại CPU

 • Trước đây, bộ vi xử lý máy tính sử dụng các con số để xác định bộ xử lý và giúp xác định bộ xử lý nhanh hơn. Ví dụ: bộ xử lý Intel 80486 (486) nhanh hơn bộ xử lý 80386 (386). Sau sự ra đời của bộ vi xử lý Intel Pentium (được coi là 80586), tất cả các bộ vi xử lý máy tính bắt đầu sử dụng những cái tên như Athlon, Duron, Pentium và Celeron.
 • Ngày nay, ngoài các tên gọi khác nhau của bộ vi xử lý máy tính, còn có nhiều kiến ​​trúc, tốc độ và khả năng khác nhau (32-bit và 64-bit). Dưới đây là danh sách các loại CPU phổ biến cho máy tính gia đình hoặc doanh nghiệp.

Lưu ý: Có các phiên bản dành cho một số loại CPU nhất định.

Bộ xử lý AMD

K6-2
K6-III
Athlon
Duron
Athlon XP
Sempron
Athlon 64
Điền kinh di động 64
Athlon XP-M
Athlon 64 FX
Turion 64
Athlon 64 X2
Turion 64 X2
Phenom FX
Phenom X4
Phenom X3
Athlon 6-series
Athlon 4-series
Athlon X2
Phenom II
Athlon II
Loạt E2
Sê-ri A4
Dòng A6
Dòng A8
Dòng A10

Bộ xử lý Intel

4004
8080
8086
8087
8088
80286 (286)
80386 (386)
80486 (486)
Pentium
Pentium w / MMX
Pentium Pro
Pentium II
Celeron
Pentium III
Pentium M
Celeron M
Pentium 4
Pentium di động 4-M
Pentium D
Phiên bản Pentium Extreme
Bộ nhớ kép
Core 2 Duo
Core i3
Core i5
Core i7

Họ AMD Opteron, Intel Itanium và Xeon là những CPU được sử dụng trong các máy chủ và máy trạm cao cấp. Một số thiết bị di động, chẳng hạn như điện thoại thông minh và máy tính bảng, sử dụng CPU ARM. Các CPU này nhỏ hơn, yêu cầu ít năng lượng hơn và tỏa nhiệt ít hơn.

Có thể sử dụng GPU thay cho CPU không?

 • Câu trả lời là không. Mặc dù GPU có thể xử lý dữ liệu và thực hiện nhiều tác vụ giống như CPU, nó không có khả năng thực hiện nhiều chức năng theo yêu cầu của hệ điều hành và phần mềm điển hình.

CPU truyền dữ liệu nhanh như thế nào?

 • Như với bất kỳ thiết bị nào sử dụng tín hiệu điện, dữ liệu truyền đi với tốc độ gần như tốc độ ánh sáng, 299.792.458 m / s. Việc đạt được tốc độ gần ánh sáng phụ thuộc vào môi trường (kim loại trong dây dẫn) mà tín hiệu truyền đi, vì vậy hầu hết các tín hiệu điện truyền đi với tốc độ khoảng 75 đến 90% tốc độ ánh sáng. .

Máy tính có thể hoạt động mà không cần CPU không?

 • Câu trả lời cũng là không. Tất cả các máy tính đều yêu cầu một số loại CPU.
 • CPU thực sự là bộ não của máy tính. Nó thực hiện tất cả các tác vụ mà chúng ta thường liên kết với máy tính. Hầu hết các thành phần khác của máy tính luôn hỗ trợ hoạt động của CPU. Những cải tiến được thực hiện trong công nghệ xử lý bao gồm siêu phân luồng và đa lõi đóng một vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng kỹ thuật.
 • Có thể phân biệt giữa Intel i7 lõi ​​kép và AMD X4 860K lõi tứ sẽ giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn nhiều. Điều đó không chỉ đề cập đến khả năng tiết kiệm tiền cho phần cứng, mà nó còn chỉ ra nhiều cách khác để nâng cấp máy tính của bạn.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của XemWeb.info, hy vọng thông tin được giải đáp CPU là gì? Những ý nghĩa của CPU sẽ giúp bạn bổ sung những kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi liên quan đến định nghĩa của CPU? Hãy để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.