CTF là gì? Những ý nghĩa của CTF

XemWeb.info giải thích CTF là gì

 • Chào mừng các bạn đến với XemWeb.info, đây là tổng hợp tất cả các câu hỏi đáp, định nghĩa là gì, thảo luận về câu trả lời viết tắt của những từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta hãy cùng xem một khái niệm mới đó là CTF là gì? Ý nghĩa của CTF. Chụp cờ (CTF): Game trí tuệ của các hacker và các chuyên gia bảo mật. Thông tin về giá, vốn hóa thị trường, biểu đồ và các nguyên tắc cơ bản của CTF (Cature the Flag)
CTF là gì? Ý nghĩa của CTF - Nghialagi.org
CTF là gì? Ý nghĩa của CTF – Nghialagi.org

Định nghĩa của CTF là gì?

 • CTF (dành cho Capture The Flag) là một loại cuộc thi kiến ​​thức về bảo mật thông tin thách thức các đội tìm ra giải pháp cho mọi vấn đề trong an ninh mạng. Thông thường trong một cuộc thi CTF, các đội cạnh tranh để tìm một Mã đặc biệt ẩn bên trong máy chủ hoặc đằng sau một trang web. Mã này là Flag. Đội nào xâm nhập được vào hệ thống của đối thủ và tìm được Cờ nhanh hơn sẽ thắng vòng. Đó là lý do cái tên Capture The Flag ra đời!

Lịch sử bắt đầu

 • Cuộc thi CTF được tổ chức lần đầu tiên tại hội thảo bảo mật nổi tiếng lần thứ 5 DEFCON (Mỹ) (1997). Tính đến thời điểm hiện tại, hàng năm đã có rất nhiều cuộc thi CTF được tổ chức trên khắp thế giới với các quy mô khác nhau, của các trường đại học, học viện, viện nghiên cứu… Nhiều cuộc thi CTF được tổ chức cùng với các hội thảo về Security và Hacking như: DEF CON CTF Qualifier, DEF CON CTF, Codegate YUT Sơ bộ, UCSB iCTF, RuCTFe …

Cách chơi CTF

 • Trong phần thi CTF, các đội sẽ được phát một máy chủ (hoặc một mạng lưới các máy chủ) đã cài sẵn nhiều lỗ hổng bảo mật. Nhiệm vụ của cả đội là tìm ra các lỗ hổng và tấn công máy chủ của các đội khác để ghi điểm, đồng thời nhanh chóng vá các lỗ hổng trên máy chủ của đội nhà, tránh bị các đội khác tấn công.
 • Các cuộc thi CTF có thể được tổ chức trực tuyến (qua internet) hoặc offline. Tuy nhiên, các cuộc thi uy tín thường được tổ chức thành hai vòng khác nhau: Vòng 1 là cuộc thi online để chọn ra những đội mạnh nhất tham gia vòng chung kết được tổ chức offline.
 • CTF có thể thi đấu theo đội hoặc cá nhân tùy theo quy định của ban tổ chức. Đối tượng tham gia cuộc thi CTF rất đa dạng: hacker, chuyên gia bảo mật, nhóm nghiên cứu an toàn thông tin, sinh viên … Giải thưởng từ cuộc thi CTF không lớn về vật chất nhưng được đánh giá. cao về chuyên môn và là “thước đo” quan trọng của “kỹ năng nghề nghiệp” trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Phong trào CTF tại Việt Nam

 • Một số nhóm chuyên gia bảo mật tại Việt Nam đã tham gia các cuộc thi CTF quốc tế gần đây. Tuy nhiên, phong trào này chỉ thực sự bắt đầu phát triển trong khoảng 2 năm trở lại đây với dấu ấn quan trọng là nhóm Bamboo (CLGT) của Việt Nam liên tục lọt vào top 10 nhóm CTF xuất sắc nhất năm, với nhiều thành tích. cao tại các giải CTF quốc tế. Đặc biệt, năm 2013, lần đầu tiên một nhóm CTF của Việt Nam vượt qua Vòng loại DEF CON CTF để tham gia DEF CON CTF (được coi là “kỳ World Cup” của các cuộc thi CTF).
 • Ngoài ra, theo thống kê của CTFTIME.org, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia có nhiều đội tham dự cuộc thi CTF nhất (Mỹ, Nga, Ấn Độ, Hàn Quốc, Pháp, Iran, Việt Nam, Nhật Bản, Canada, Trung Quốc), với các nhóm CTF có thành tích nhất định, được cộng đồng bảo mật thế giới biết đến như: Bamboo-vn (CLGT), PiggyBird, Botbie, rm -rf [enter], HacKaTron …

Các dạng bài thi CTF phổ biến

Hiện nay, các cuộc thi CTF thường được chia thành ba hình thức chơi chính

Hình thức thi kết hợp

 • Là sự kết hợp của hai phương pháp trên, chẳng hạn như kết hợp hình thức tấn công chỉ với các loại thử thách khác nhau.

Tấn công và phòng thủ (tấn công và phòng thủ)

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com
 • Định dạng bài thi này tuân theo các quy tắc của kỳ thi CTF cổ điển ban đầu và khó hơn các định dạng khác do yêu cầu cao hơn. Ngoài các kỹ năng tìm lỗ hổng và khai thác các lỗ hổng đó, người chơi cần có khả năng sửa chữa các điểm yếu và lỗ hổng, bảo vệ hệ thống của mình trước các cuộc tấn công từ các đội khác. Một điểm khác biệt nữa là cách ghi bàn của các đội. Điểm thi dạng này được thực hiện theo các tiêu chí khác nhau như: điểm tấn công, điểm phòng thủ, điểm thưởng, …
 • Sau khi cuộc thi kết thúc, đội nào có số điểm cao nhất sẽ chiến thắng. Đây là bài thi sát với thực tế nhất về tình hình ANTT. Tin tặc thực hiện các cuộc tấn công vào hệ thống trong khi người quản trị mạng có nhiệm vụ ngăn chặn các cuộc tấn công từ bên ngoài, đồng thời duy trì hoạt động của hệ thống…. Nổi tiếng nhất trong số các cuộc thi này là DEF CON CTF.

Trả lời các thử thách theo chủ đề (kiểu Jeopardy)

 • Dạng này là một tập hợp các đề thi khác nhau, được chia thành nhiều chủ đề như: Web, Pháp y, Crypto, Binary, Stegano… Trong mỗi chủ đề sẽ có nhiều đề thi khác nhau được sắp xếp theo độ khó. Tăng dần theo điểm số cũng tăng lên. Mục tiêu của các đội là sử dụng kỹ năng và kinh nghiệm của mình để tìm kiếm những “lá cờ” ẩn. Với mỗi “lá cờ” tìm được đúng, đội sẽ nhận được số điểm tương ứng cho phần thi.
 • Trong quá trình thi đấu, kết quả của các đội sẽ được cập nhật liên tục trên bảng điểm (sau khi gửi cờ mới được tính) và kết thúc vòng đấu đội nào có số điểm cao nhất sẽ chiến thắng. Trong trường hợp tất cả các đội bằng nhau, kết quả sẽ được tính dựa trên thời gian gửi “cờ”. Đây là hình thức thi phổ biến nhất được tổ chức hiện nay, thực hiện trong 1 đến 2 ngày (24- 48 giờ).

CTF mang lại gì cho người tham gia?

CTF hấp dẫn và lôi cuốn đối với các hacker và các chuyên gia bảo mật vì những cuộc thi này phản ánh thực tiễn công việc hàng ngày và đòi hỏi người chơi phải có kỹ năng bảo mật và tấn công thực sự. Để giành chiến thắng trong cuộc thi CTF, người chơi không chỉ phải thành thạo các kỹ năng phát hiện và khai thác lỗ hổng mà còn phải thực sự chuyên nghiệp trong việc bảo vệ an toàn và duy trì tính liên tục. của mạng chống lại các cuộc tấn công không ngừng từ bên ngoài.

Khi tham gia các cuộc thi CTF, các học viên đã có được những kinh nghiệm hữu ích như:

 • Nhận kiến ​​thức cần thiết, cập nhật về bảo mật và hack.
 • Thực hành kiến ​​thức lý thuyết thu được để hiểu rõ hơn về các công việc: cách thiết kế ngược một phần mềm, cách bẻ Key phần mềm, hack vào máy tính; Kỹ thuật khai thác ứng dụng web; ứng dụng mật mã trong thực tế; Điều tra phân tích dấu vết pháp y kỹ thuật số….
 • Các bài CTF đòi hỏi người chơi phải có kiến ​​thức chuyên sâu không chỉ về bảo mật mà còn cả kỹ năng lập trình, cài đặt mạng, … Đây sẽ là cơ hội giúp các chuyên gia củng cố, nâng cao kỹ năng hiện có và bổ sung thêm kỹ năng mới.
 • Các cuộc thi của CTF thường cập nhật thông tin mới về các lỗ hổng bảo mật, các kỹ thuật mới trong hack và bảo mật. Thực hiện các bài thi là cách giúp người tham gia nắm bắt những vấn đề này một cách cụ thể và chân thực….
 • Qua mỗi bài thi CTF, người chơi có thể tự đánh giá kiến ​​thức mình còn thiếu, cần bổ sung, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và tham khảo các bài viết (bài giải) của người đó. Chơi khác để học.
 • Rèn luyện tính sáng tạo, khả năng tư duy linh hoạt giải quyết vấn đề.
 • Việc tham gia các cuộc thi CTF là một trong những bước khởi động tốt cho những ai đang làm việc và học tập trong lĩnh vực an toàn, bảo mật thông tin.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của XemWeb.info, hy vọng thông tin được giải đáp CTF là gì? Những ý nghĩa của CTF sẽ giúp bạn đọc bổ sung những kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào liên quan đến định nghĩa của CTF? Hãy để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ