DHCP là gì? Những ý nghĩa của DHCP

Blog của Nghialagi.org giải thích DHCP là gì

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org tổng hợp tất cả định nghĩa Q&A là gì, bàn về câu trả lời từ viết tắt cho các bạn trẻ, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu một khái niệm mới, DHCP là gì? Ý nghĩa của DHCP. DHCP là gì? Tìm hiểu về DHCP? DHCP là gì? Tìm hiểu cách tạo giải pháp bảo mật IP và DHCP động
DHCP là gì? Giải pháp bảo mật DHCP - Nghialagi.org
DHCP là gì? Giải pháp bảo mật DHCP – Nghialagi.org

Định nghĩa của DHCP là gì?

 • DHCP là viết tắt của Dynamic Host Configuration Protocol (nghĩa là Giao thức cấu hình máy chủ). DHCP là để quản lý nhanh chóng, tự động và tập trung việc phân phối địa chỉ IP trong một mạng. Ngoài ra, DHCP còn giúp đưa thông tin đến các thiết bị hợp lý hơn cũng như cấu hình subnet mask hoặc default gateway.

Cách DHCP hoạt động

 • Lời giải thích ngắn gọn nhất về cách hoạt động của DHCP là khi một thiết bị yêu cầu địa chỉ IP từ bộ định tuyến, bộ định tuyến sau đó sẽ gán một địa chỉ IP có sẵn cho phép nó gán. Trực tuyến.
 • Như trong gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ, bộ định tuyến sẽ hoạt động như một máy chủ DHCP, nhưng trên các mạng lớn hơn, DHCP chỉ hoạt động như một máy như một máy tính.
 • Cách thức hoạt động của DHCP cũng được giải thích theo một cách khác, khi một thiết bị muốn kết nối mạng nó sẽ gửi một yêu cầu đến máy chủ, yêu cầu này được gọi là DHCP DISCOVER. Sau khi yêu cầu này đến máy chủ DHCP, máy chủ sẽ tìm một địa chỉ IP có thể sử dụng trên thiết bị đó và cung cấp cho thiết bị địa chỉ cùng với gói DHCPOFFER.
 • Khi nhận được IP, thiết bị tiếp tục phản hồi gói DHCP có tên DHCPREQUEST. Giờ là lúc chấp nhận yêu cầu, máy chủ sẽ gửi xác nhận (ACK) để xác định thiết bị đã có IP, đồng thời xác định thời gian sử dụng IP mới được cấp cho đến khi có địa chỉ IP mới.

Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng DHCP

Nhược điểm của DHCP

 • DHCP cung cấp nhiều ưu điểm, nhưng cũng có mặt hạn chế. Ví dụ, chúng ta không nên sử dụng địa chỉ IP động, địa chỉ IP thay đổi cho các thiết bị cố định và cần truy cập liên tục. Ví dụ: không sử dụng IP động cho các thiết bị máy in trong Office.
 • Mặc dù có nhiều ưu điểm khi sử dụng DHCP, nhưng chúng ta cần lưu ý một số hạn chế. Không nên sử dụng địa chỉ IP động, thay đổi cho các thiết bị cố định và cần truy cập liên tục như máy in và máy chủ File.
 • Vì DHCP được sử dụng chủ yếu với hộ gia đình hoặc Office. Đối với thiết bị Office, chẳng hạn như máy in, việc gán địa chỉ IP thay đổi chúng là không thực tế. Khi đó, mỗi lần kết nối với máy tính khác, máy in đó sẽ phải thường xuyên cập nhật cài đặt để máy tính có thể kết nối với máy in.
 • Giống như bạn tạo một máy tính từ xa và cần quyền truy cập, bạn phải có địa chỉ IP. Nếu địa chỉ IP đó là động, thì những gì máy tính ghi được sẽ không chính xác trong thời gian dài. Vì vậy, nếu trường hợp này xảy ra thì bạn nên sử dụng IP tĩnh sẽ tốt hơn.

Ưu điểm của DHCP

 • Máy tính hoặc bất kỳ thiết bị nào khác phải được cấu hình đúng cách để có thể kết nối với mạng. DHCP cho phép cấu hình tự động, giúp máy tính, điện thoại, các thiết bị thông minh khác dễ dàng kết nối mạng nhanh chóng.
 • Do DHCP tuân theo cách gán địa chỉ IP nên sẽ không xảy ra tình trạng trùng lặp địa chỉ IP nên việc gán IP tĩnh theo cách thủ công sẽ dễ dàng hơn và giúp mạng hoạt động ổn định.
 • DHCP giúp quản lý mạng mạnh mẽ hơn vì cài đặt mặc định và cài đặt địa chỉ tự động giúp mọi thiết bị kết nối với mạng có thể nhận được địa chỉ IP.
 • DHCP quản lý cả địa chỉ IP và tham số TCP / IP trên cùng một màn hình nên dễ dàng theo dõi và quản lý các tham số giữa các trạm.
 • Khi gõ tự động nhờ DHCP server giúp người quản lý khoa học hơn, không bị nhầm lẫn.
 • Ngoài ra, người quản lý có thể thay đổi cấu hình và thông số của các địa chỉ IP để việc nâng cấp hạ tầng trở nên dễ dàng hơn.
 • Một ưu điểm khác là các thiết bị có thể di chuyển tự do từ mạng này sang mạng khác và nhận địa chỉ IP tự động mới vì các thiết bị này có thể tự nhận dạng.

Các thành phần của DHCP

Khi làm việc với DHCP, bạn cần hiểu tất cả các thành phần của nó. Dưới đây là danh sách các thành phần của DHCP.

 • Máy chủ DHCP: Một thiết bị mạng chạy dịch vụ DHCP chứa địa chỉ IP và thông tin cấu hình liên quan. Đây thường là một máy chủ hoặc bộ định tuyến nhưng có thể là bất kỳ thứ gì hoạt động như một máy chủ, chẳng hạn như thiết bị SD-WAN.
 • Máy khách DHCP: Thiết bị nhận thông tin cấu hình từ máy chủ DHCP. Đây có thể là máy tính, thiết bị di động, thiết bị IoT (Internet of Things) hoặc bất kỳ thứ gì khác yêu cầu kết nối mạng. Hầu hết các thiết bị này được cấu hình để nhận thông tin DHCP theo mặc định.
 • Nhóm địa chỉ IP: Một mảng địa chỉ có sẵn cho máy khách DHCP. Các địa chỉ này thường được truyền từ thấp nhất đến cao nhất.
 • Mạng con: Một mạng IP có thể được chia thành các phân đoạn được gọi là mạng con (subnet). Mạng con giúp quản lý mạng dễ dàng hơn.
 • Lease: Lượng thời gian DHCP client giữ thông tin địa chỉ IP. Khi khoảng thời gian hết hạn, máy khách phải làm mới nó.
 • DHCP relay: Bộ định tuyến hoặc máy chủ lắng nghe các thông báo được phát trên mạng đó và sau đó chuyển tiếp chúng đến một máy chủ được cấu hình. Sau đó máy chủ này phản hồi với tác nhân chuyển tiếp để truyền chúng đến máy khách. Nó được sử dụng để tập trung các máy chủ DHCP thay vì các máy chủ trên mỗi mạng con.

Thông tin thêm về DHCP

 • Máy chủ DHCP xác định dải địa chỉ IP mà nó sử dụng để phân phối các thiết bị có địa chỉ. Nhóm địa chỉ này là cách duy nhất thiết bị có thể có được kết nối mạng hợp lệ.
 • Đây là một lý do khác tại sao DHCP rất hữu ích, vì nó cho phép nhiều thiết bị kết nối với mạng cùng một lúc mà không cần một số lượng lớn địa chỉ có sẵn. Ví dụ: ngay cả khi chỉ có 20 địa chỉ được chỉ định bởi máy chủ DHCP, 30, 50 hoặc thậm chí 200 (hoặc hơn) thiết bị có thể kết nối với mạng, miễn là không quá 20 thiết bị được sử dụng. sử dụng đồng thời một trong các địa chỉ IP có sẵn này.
 • Vì DHCP chỉ định địa chỉ IP trong một khoảng thời gian cụ thể (thời gian thuê), việc sử dụng các lệnh như ipconfig để tìm địa chỉ IP của máy tính của bạn sẽ mang lại kết quả khác nhau theo thời gian.
 • Mặc dù DHCP được sử dụng để cung cấp địa chỉ IP động cho các máy khách của nó, điều đó không có nghĩa là bạn không thể sử dụng địa chỉ IP tĩnh cùng một lúc. Nhiều thiết bị khác nhau nhận địa chỉ động và cũng có thể nhận địa chỉ IP theo cách thủ công và tồn tại trên cùng một mạng.
 • Ngay cả khi nhà cung cấp dịch vụ của bạn sử dụng DHCP để gán địa chỉ IP, bạn vẫn có thể biết điều này khi xác định địa chỉ IP công cộng. Và các địa chỉ này sẽ thay đổi theo thời gian trừ khi mạng gia đình của bạn sử dụng địa chỉ IP tĩnh.
 • Trong Windows, APIPA chỉ định một địa chỉ IP tạm thời đặc biệt khi máy chủ DHCP không cung cấp địa chỉ cho thiết bị và sử dụng địa chỉ này cho đến khi nó có thể nhận được địa chỉ hoạt động.

Rủi ro bảo mật DHCP

 • Giao thức DHCP không yêu cầu xác thực nên bất kỳ máy khách nào cũng có thể tham gia mạng nhanh chóng. Do đó, nó có nhiều vấn đề về bảo mật như máy chủ trái phép cung cấp thông tin xấu cho máy khách, máy khách trái phép được cấp địa chỉ IP, v.v.
 • Vì máy khách không có cách nào để xác thực máy chủ DHCP, máy chủ có thể cung cấp thông tin mạng không chính xác. Điều này có thể gây ra các cuộc tấn công từ chối dịch vụ hoặc các cuộc tấn công man-in-the-middle sử dụng máy chủ giả để chặn dữ liệu có thể được sử dụng với mục đích xấu. . Ngược lại, do máy chủ DHCP không xác thực máy khách, do đó nó sẽ truyền thông tin địa chỉ IP đến bất kỳ thiết bị nào mà nó yêu cầu. Ai đó có thể định cấu hình máy khách để liên tục thay đổi thông tin đăng nhập và nhanh chóng làm cạn kiệt các địa chỉ IP có sẵn trong phạm vi, ngăn các thiết bị truy cập vào mạng.
 • Đặc tả DHCP có thể giải quyết một số vấn đề được liệt kê ở trên. Tùy chọn thông tin tác nhân chuyển tiếp cho phép các kỹ sư mạng gắn thẻ thông báo DHCP khi chúng đến được mạng. Thẻ này được sử dụng để kiểm soát truy cập mạng. Ngoài ra, có một điều khoản cho việc xác thực các thông điệp DHCP. Việc sử dụng xác thực 802.1x còn được gọi là kiểm soát truy cập mạng (NAC) được sử dụng để bảo mật DHCP. Hầu hết các nhà cung cấp mạng hàng đầu đều hỗ trợ NAC.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của XemWeb.info, hy vọng thông tin giải đáp DHCP là gì? Ý nghĩa của DHCP sẽ giúp bạn bổ sung những kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào về định nghĩa của DHCP, nó là gì? Hãy để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.