DMS là gì? Những ý nghĩa của DMS

XemWeb.info giải thích DMS là gì

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org tổng hợp tất cả định nghĩa Q&A là gì, bàn về câu trả lời từ viết tắt cho các bạn trẻ, hôm nay chúng ta cùng xem qua một khái niệm mới đó là DMS? Ý nghĩa của DMS. DMS (HỆ THỐNG QUẢN LÝ PHÂN PHỐI) LÀ GÌ? Phần mềm DMS – Giải pháp quản lý hệ thống phân phối. DMS là gì? Tại sao sử dụng DMS?
Giải pháp DMS là gì? Bí quyết tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp - Nghialagi.org
Giải pháp DMS là gì? Bí quyết tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp – Nghialagi.org

Định nghĩa của DMS là gì?

 • DMS là viết tắt của Distributor Management System (tạm dịch: Hệ thống quản lý phân phối). Đây được coi là giải pháp quản lý hệ thống phân phối giúp quản lý đồng bộ dữ liệu chuỗi cung ứng từ nhà sản xuất đến nhà phân phối, bán lẻ.
 • Đúng như tên gọi, phần mềm DMS tập trung vào việc quản lý hoạt động bán hàng trong kênh phân phối. Nhờ có DMS, các doanh nghiệp luôn nắm bắt thông tin thị trường một cách nhanh chóng. Từ đó quyết định phương án kinh doanh phù hợp, quản lý kênh phân phối dễ dàng, chuyên nghiệp và hiệu quả.

Phần mềm DMS được sử dụng cho ai?

Là một trong những phần mềm quản lý doanh nghiệp có tính ứng dụng cao, phần mềm DMS phù hợp với mọi doanh nghiệp sản xuất và phân phối. Đối với các doanh nghiệp lớn, có lượng nhân viên kinh doanh lớn và kênh phân phối phức tạp, phần mềm DMS càng chứng tỏ tầm quan trọng và là công cụ quản lý không thể thiếu.

 1. Làm sao để luôn nắm bắt được những biến động của thị trường nhanh nhất?
 2. Làm thế nào để kiểm soát tốt việc phân phối, duy trì tồn kho ở mức tối ưu, tiết kiệm thời gian và cải thiện tốc độ thị trường?
 3. Với nhân viên kinh doanh làm thế nào để tự động hóa bán hàng, tăng hiệu quả bán hàng?

Một doanh nghiệp phân phối nhỏ hoàn toàn có thể đưa ra những phương pháp thủ công để trả lời 3 câu hỏi trên. Tất nhiên, việc quản lý sẽ không hiệu quả và tốn thời gian. Nhưng với những doanh nghiệp lớn với hàng trăm, thậm chí hàng nghìn nhân viên bán hàng, hàng chục nghìn điểm bán hàng thì việc quản lý theo cách cũ bằng giấy tờ, file excel, điện thoại hay phần mềm không chuyên dụng sẽ là điều không thể.

Chức năng của phần mềm DMS là gì?

Phần mềm DMS doanh nghiệp được biết đến với nhiều tính năng vượt trội. Tính linh hoạt của DMS đã khiến các công ty áp dụng nó như một giải pháp quản lý phân phối hiệu quả.

Quản lý trạng thái đơn đặt hàng của khách hàng

 • Quản lý trạng thái đơn đặt hàng của khách hàng là tính năng đầu tiên của hệ thống DMS.
 • Tính năng quản lý trạng thái đơn hàng DMS ra đời nhờ khả năng định vị qua GPS bằng sóng 3G.
 • DMS có thể quản lý trạng thái của một đơn đặt hàng cụ thể của khách hàng tại thời điểm và địa điểm.
 • Phần mềm quản lý hệ thống phân phối DMS cũng có thể cập nhật thông tin của các đối thủ cạnh tranh.

Quản lý công nợ tức thì và chính xác tại thời điểm phát sinh

DMS cũng có thể cập nhật thông tin liên quan đến hàng hóa và công nợ theo thời gian thông qua máy tính. Điều này sẽ giúp người kinh doanh quản lý tốt:

 • Tình trạng nợ.
 • Hỗ trợ khách hàng trong việc đặt hàng.
 • Hàng tồn kho.
 • Xem báo cáo.
 • Trả.

Quản lý sơ đồ lộ trình kinh doanh của từng nhân viên kinh doanh

 • Hồ sơ doanh nghiệp là một yếu tố quan trọng cần được quản lý và kiểm tra chặt chẽ. DMS có thể hoạt động như một người quản lý hồ sơ kinh doanh của nhân viên bao gồm vị trí, lộ trình di chuyển và hoạt động của điểm bán hàng. Từ đó, phần mềm có thể đánh giá theo thời gian thực và năng suất của từng nhân viên kinh doanh, thống nhất dữ liệu giữa công ty và nhà phân phối.

Quản lý quy trình khuyến mãi, chiết khấu, bán hàng

Quy trình bán hàng của doanh nghiệp cần quản lý chiết khấu, khuyến mại, quy trình bán hàng.

DMS là một phần mềm cung cấp giải pháp giúp bạn:

 • Theo dõi hàng khuyến mại trên thị trường.
 • Hỗ trợ nhân viên kinh doanh quy trình bán hàng.
 • Theo dõi tình hình kinh doanh chi tiết của nhà phân phối, đại lý.

Từ đó, nhà kinh doanh có thể thấy được mức độ bao phủ của thị trường và đánh giá hiệu quả của việc bán hàng và phân phối sản xuất.

Phần mềm DMS mang lại những lợi ích gì?

Ngày nay, các doanh nghiệp có xu hướng sử dụng DMS như một công cụ để giải quyết các vấn đề về quản lý phân phối bán hàng. Phần mềm này càng thể hiện rõ vai trò và những lợi ích to lớn mà chúng mang lại cho các công ty, điểm bán hàng và cơ sở phân phối. Lợi ích của DMS đã được kiểm chứng thông qua hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

 • Tiết kiệm chi phí là lợi ích lớn nhất mà doanh nghiệp nhận được khi sử dụng ứng dụng DMS. Phần mềm có thể thay thế con người làm công việc tính toán, chi phí lao động do đó giảm. Thông qua việc quản lý bằng phần mềm, doanh nghiệp tính toán rõ ràng thu chi từ các báo cáo chính xác, tránh thất thoát tiền của. Bạn có thể giải quyết vấn đề ngân sách một cách triệt để mà không sợ thiệt hại hay sai sót cho bất kỳ nhân viên nào của công ty.

Nâng cao hiệu quả bán hàng của nhân viên

 • Thông qua phần mềm DMS để giám sát từ xa. Doanh nghiệp có thể tạo môi trường thoải mái để nhân viên làm việc hăng say mà không bị áp lực. DMS hỗ trợ “kiếm thêm” nhờ thông tin hữu ích về đơn hàng. Điểm bán hàng mà nhân viên bán hàng có thể tin cậy để chăm sóc khách hàng và bán hàng hiệu quả.

Đo lường hiệu quả bán hàng

 • Phần mềm DMS giúp đo lường hiệu quả bán hàng trên quy mô lớn. Hiệu quả bán hàng được đo lường dựa trên tình trạng sản phẩm của sản phẩm, khả năng bán của sản phẩm. Ngay cả khi không có sự giám sát trực tiếp, bạn cũng có thể đánh giá đúng năng lực và hiệu quả bán hàng của nhân viên trong công ty.

Tóm lại, những lợi ích trên của DMS nhằm tăng hiệu quả kinh doanh và lừa đảo lợi nhuận cao cho công ty.

Xu hướng quản lý phân phối ngày nay là gì?

Doanh nghiệp có nhu cầu phân phối, bán sản phẩm, hàng hóa từ cơ sở chính đến các điểm bán hàng, đại lý. Hiện nay việc quản lý hệ thống phân phối của công ty đang gặp rất nhiều khó khăn. Một số công ty chuyển sang sử dụng phần mềm quản lý hệ thống phân phối thay vì con người.

Khó khăn quản lý hệ thống phân phối bán hàng

Ngày nay, các doanh nghiệp luôn phải đối mặt với sự cạnh tranh từ nhiều phía như đối thủ, thị trường, khách hàng. Giao nhận hàng hóa được xem như một ca khó đối với các công ty hiện nay. Những thách thức đến từ hệ thống phân phối được cụ thể hóa bằng những câu hỏi lớn buộc các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải làm rõ:

 1. Làm thế nào để đảm bảo thời gian giao hàng của nhà phân phối, tránh tình trạng mất hàng tại điểm bán?
 2. Ai sẽ là người quản lý hiệu quả công việc bán hàng và báo cáo hàng hóa?
 3. Mức độ phủ sóng sản phẩm của một công ty so với các đối thủ cạnh tranh như thế nào?
 4. Làm cách nào để đảm bảo rằng chương trình của công ty được triển khai đầy đủ và chính xác tới mạng lưới điểm bán hàng?
 5. Thông tin từ thị trường được phản ánh kịp thời đến công ty như thế nào để có những điều chỉnh kịp thời?
 6. Làm thế nào để quản lý và theo dõi hoạt động của nhân viên kinh doanh?

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của XemWeb.info, mong thông tin giải đáp DMS là gì? Những ý nghĩa của DMS sẽ giúp bạn đọc bổ sung những kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào liên quan đến định nghĩa của DMS? Hãy để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Nguồn tham khảo: Wikipedia (tiếng Anh)

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.