Encoder là gì? Những ý nghĩa của Encoder

XemWeb.info giải thích Encoder là gì

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org là tổng hợp tất cả các câu hỏi và câu trả lời, định nghĩa là gì, bàn về câu trả lời viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu một khái niệm mới đó là Encoder là gì? Ý nghĩa bộ mã hóa. Giới thiệu về Encoder, cấu tạo và nguyên lý hoạt động. Bộ mã hóa là gì? Những điều cần biết về Encoder. Bộ mã hóa là gì? Bộ mã hóa được sử dụng để làm gì và cấu trúc của nó như thế nào?
Bộ mã hóa là gì? Bộ mã hóa được sử dụng để làm gì và cấu trúc của nó như thế nào? - Nghialagi.org
Bộ mã hóa là gì? Bộ mã hóa được sử dụng để làm gì và cấu trúc của nó như thế nào? – Nghialagi.org

Định nghĩa của encoder là gì?

 • Bộ mã hóa là một phần rất quan trọng trong sơ đồ cấu trúc của máy CNC. Có thể dễ dàng hình dung nó giống như một chiếc đồng hồ đo tốc độ trên xe máy hay ô tô, nó sẽ đo và hiển thị các thông số về tốc độ của máy cho người dùng thông qua hệ thống máy tính giám sát. điều khiển.
 • Bộ mã hóa trong các hệ thống điều khiển tự động là một bộ phận để đo chuyển vị tuyến tính hoặc góc, và chuyển đổi vị trí góc / vị trí thẳng mà nó cảm nhận được thành tín hiệu nhị phân.
 • Chính nhờ các tín hiệu nhị phân này mà hệ thống máy tính cho chúng ta biết vị trí chính xác của trục hoặc bàn.

Cấu trúc của bộ mã hóa

 • Được cấu tạo bởi một đĩa quay, quay quanh trục. Trên đĩa có đục lỗ (rãnh), khi đĩa quay và chiếu đèn led vào bề mặt đĩa sẽ có hiện tượng vỡ.
 • Trong khi đó, ở phía bên kia của đĩa, một bộ cảm biến được đặt để nhận tín hiệu từ bàn xoay.

Nguyên lý hoạt động của Encoder

 • Encoder hoạt động theo nguyên lý đĩa quay quanh trục, trên đĩa có các khe để tín hiệu quang chiếu qua đĩa (Led). Nơi nào có lỗ (rãnh) thì ánh sáng xuyên qua được, nơi không có lỗ (rãnh) thì ánh sáng không thể xuyên qua. Với những tín hiệu có hoặc không có ánh sáng chiếu qua đều có thể nhìn thấy đèn led. qua lỗ hay không. Số xung đếm được và tăng lên bằng số lần cắt đèn. Cảm biến ánh sáng sẽ tắt mở liên tục => tạo xung vuông. Sử dụng bộ mã hóa sẽ ghi lại số xung và tốc độ xung. Tín hiệu xung sẽ được truyền về bộ xử lý trung tâm như vi xử lý hoặc PLC,… người vận hành sẽ biết được vị trí và tốc độ của động cơ.

Làm thế nào để xác định chiều quay của động cơ?

 • Thông thường, bộ mã hóa có 2 tín hiệu xung A và B để giúp ta xác định chiều quay của động cơ. Tín hiệu khe Z là tín hiệu chỉ xuất ra khi động cơ quay một vòng.
 • Để xác định chiều quay của động cơ. Bạn xem hình 3 ở trên bên trái (hình 1 chút thì bạn hiểu). Khi đèn LED bật. Hai pha A và B có nhiệm vụ nhận tín hiệu. A và B sẽ tạo ra các xung vuông bật-tắt theo thứ tự. Sự chênh lệch tần số xung giữa A và B ta có thể phân biệt được chiều quay của động cơ. Xem hình bên phải rằng pha A có chu kỳ trước pha B. Ta quy ước nó là thuận và ngược lại.
 • Encoder thường có 6 dây hoặc 4 dây tùy loại. Dây dẫn gồm: 2 dây nguồn, 2 dây pha A và B, 1 dây pha Z. Dựa vào 2 dây A và B ta xác định được số vòng quay, tốc độ và chiều quay của động cơ. Để lập trình xử lý tín hiệu encoder, bạn có thể nối 2 dây tín hiệu A và B vào 2 chân timer hoặc ngắt ra ngoài của vi điều khiển, đặt vi điều khiển ở chế độ counter, vi điều khiển sẽ đếm xung từ vi điều khiển.

Làm thế nào để cài đặt Bộ mã hóa?

Bộ mã hóa thường được lắp đặt với 3 vị trí cơ bản:

 • Được lắp đặt phía sau động cơ Servo
 • Gắn trên trục động cơ tuyến tính, áp dụng cho chuyển động tịnh tiến
 • Gắn trên băng tải: xác định tốc độ của băng tải, …

Phân loại bộ mã hóa

Đá mã hóa có nhiều xuất xứ và chủng loại khác nhau, Điêu khắc Đá CNC sẽ phân loại chúng theo 2 loại chính như sau:

 • Bộ mã hóa tuyệt đối (adsolute encoder): sử dụng đĩa ở dạng mã nhị phân hoặc mã Xám.
 • Encremental encoder: có tín hiệu tăng dần hoặc theo chu kỳ.

Bộ mã hóa tuyệt đối

 • Bộ mã hóa tuyệt đối có cấu tạo như sau: một bộ phát sáng (LED), một đĩa mã hóa (chứa sóng mang tín hiệu), một bộ phát ánh sáng nhạy sáng (cảm quang).
 • Disk mã hóa trong bộ mã hóa tuyệt đối được làm bằng vật liệu trong suốt, chia bề mặt đĩa thành các góc bằng nhau và các vòng tròn đồng tâm.
 • Các đường tròn đồng tâm và bán kính giới hạn các góc tạo thành phân số diện tích.
 • Tập hợp các phân số diện tích được giới hạn bởi hai vòng tròn đồng tâm được gọi là dải băng. Số lượng dải tùy thuộc vào công nghệ sản xuất (loại sản phẩm), đối với dải băng chúng ta có đèn LED và đầu thu.

Bộ mã hóa tương đối

Về cơ bản, kiểu mã hóa tương đối giống nhau, chỉ khác ở đĩa mã hóa. Trong bộ mã hóa tương đối, đĩa mã hóa gồm 1 băng tạo xung. Ruy băng này được chia thành nhiều lỗ bằng nhau và cách đều nhau (có thể là chất liệu trong suốt cho phép ánh sáng chiếu qua).

Khi đĩa đang quay và ánh sáng chiếu vào một lỗ, cảm biến quang nhận tín hiệu từ đèn LED, bộ mã hóa sẽ ghi lại giá trị trên một bộ đếm.

Ngoài ra, các bộ mã hóa được phân loại theo loại giao tiếp, v.v.

Ứng dụng Encoder ở đâu?

Bộ mã hóa Encoder đã trở thành một nguồn quan trọng cho nhiều ứng dụng. Cho dù liên quan đến tốc độ, hướng hay khoảng cách, khả năng của Bộ mã hóa cho phép người dùng có thông tin này để kiểm soát chính xác.

Ứng dụng của tốc độ biểu thị

 • Khi một máy bơm được kết nối với biến tần để bơm chất lỏng vào bồn chứa. Khi đó chất lỏng chảy vào bể phải có tốc độ nhất định. Bộ mã hóa được kết nối với biến tần đáp ứng với tốc độ dòng chảy thực tế.

Ứng dụng của phép đo

 • Khi chúng ta cần cắt những cuộn nhôm dài hàng trăm, hàng nghìn mét thành những tấm có kích thước nhất định thông qua máy cắt. Bộ mã hóa sau đó sẽ được cài đặt trên băng tải, đọc vật liệu mỗi khi nó đi qua bộ mã hóa và tính toán chiều dài của tấm nhôm kể từ thời điểm nó được đưa vào vị trí cắt. Máy cắt có thể được điều chỉnh độ dài theo yêu cầu thông qua các thông số kích thước tấm nhôm.

Ứng dụng đếm

 • Cài đặt bộ mã hóa Encoder vào chương trình của băng tải sản phẩm. Nó sẽ giúp chúng tôi xác nhận từng chai sản phẩm nhập và xuất xưởng trên băng chuyền. Nếu các trụ không rời trạm trong thời gian đã lập trình và không khớp với giá trị được bộ mã hóa đếm. Nó cũng có nghĩa là máy đã bị hư hỏng.

Ứng dụng của bộ mã hóa trong ngành cơ khí

 • Nói về cấu tạo của máy CNC thì Encoder được trang bị là thiết bị giúp đo đạc và xác định chính xác nhất vị trí trục máy cũng như vị trí mà dao cắt. Vì vậy khi sử dụng máy CNC để gia công sẽ đạt được độ chính xác nhất. Hơn nữa, thông qua bộ mã hóa đó sẽ báo về hệ thống điều khiển của PLC. Từ đó, người sử dụng có thể điều chỉnh vị trí cắt dao để giảm thiểu sai sót.

Ứng dụng công nghiệp

 • + Xe hơi
  Trong ngành công nghiệp ô tô, bộ mã hóa được sử dụng như một cảm biến chuyển động cơ học, có thể được áp dụng để điều khiển tốc độ.
 • + Điện tử dân dụng và thiết bị Office:
  Bộ mã hóa Encoder được sử dụng làm thiết bị dựa trên PC, máy in và máy quét.
 • + Ngành:
  Bộ mã hóa được sử dụng trong máy dán nhãn, đóng gói và chế tạo máy với bộ điều khiển động cơ một trục và nhiều trục.
 • Sức khỏe:
  Bộ mã hóa mã hóa được sử dụng trong máy quét y tế, điều khiển chuyển động hiển vi hoặc nano của các thiết bị tự động và máy bơm phân phối.
 • Quân đội:
  Bộ mã hóa được sử dụng trong ứng dụng ăng ten định vị.
 • + Công cụ khoa học:
  Thiết bị khoa học thực hiện bộ mã hóa encoder trong việc định vị kính thiên văn quan sát.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của XemWeb.info, hy vọng thông tin được giải đáp Bộ mã hóa là gì? Những ý nghĩa của Bộ mã hóa sẽ giúp bạn bổ sung những kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào liên quan đến định nghĩa bộ mã hóa là gì? Hãy để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Nguồn tham khảo: Wikipedia (tiếng Anh)

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.