ERP là gì? Những ý nghĩa của ERP

XemWeb.info giải thích ý nghĩa của ERP là gì

Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org chuyên tìm hiểu định nghĩa là gì, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là ERP là gì? Ý nghĩa của ERP. Khái niệm, vai trò và đặc điểm của hệ thống ERP trong quản lý doanh nghiệp

Định nghĩa của ERP là gì?

 • Nói một cách đơn giản, ERP là một phần mềm quản lý tổng thể doanh nghiệp, trong đó phần hoạch định nguồn lực là phần cơ bản. ERP quản lý những vấn đề quan trọng nhất trong hoạt động của doanh nghiệp và với mỗi ngành nghề kinh doanh, mỗi doanh nghiệp khác nhau thì kiến ​​trúc phân hệ hay chức năng của hệ thống ERP có thể rất khác nhau.
 • Điểm khác biệt cơ bản nhất của việc ứng dụng ERP so với việc áp dụng nhiều phần mềm quản lý rời rạc (kế toán, quản lý nhân sự, kê khai thuế…) là tính tích hợp. Thay vì sử dụng nhiều phần mềm rời rạc cùng lúc, không liên kết dữ liệu, sử dụng ERP doanh nghiệp chỉ cần một phần mềm duy nhất với các phân hệ thực hiện các chức năng tương tự như phần mềm quản lý rời. , nhưng các mô-đun này được liên kết chặt chẽ với nhau. Do sự tích hợp tổng thể này, các doanh nghiệp sử dụng hệ thống ERP sẽ kiểm soát tốt hơn các vấn đề như công nợ, chi phí, doanh thu, lợi nhuận, đồng thời có khả năng tối ưu hóa nguồn lực. các nguồn lực như nguyên vật liệu, nhân công, máy móc thi công để có phương án sản xuất kinh doanh chính xác, phù hợp với năng lực của mình.

Vai trò của hệ thống ERP trong quản lý doanh nghiệp

 • Hiện nay, Việt Nam đã bước vào thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện hơn bao giờ hết. Chúng ta có quan hệ ngoại giao với hơn 179 quốc gia, quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư với hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Quá trình hội nhập mang lại nhiều cơ hội đồng thời cũng mang đến những thách thức lớn, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt.
 • Hầu hết các tập đoàn hàng đầu thế giới đều áp dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp để quản lý hoạt động kinh doanh và coi đây là yếu tố then chốt, là chìa Key thành công của doanh nghiệp.
 • Các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang tiếp cận, ứng dụng hệ thống ERP trong hoạt động kinh doanh nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh và khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.
 • Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là một thuật ngữ được sử dụng liên quan đến một loạt các hoạt động kinh doanh, được hỗ trợ bởi phần mềm máy tính, để giúp một công ty quản lý các hoạt động chính của mình, bao gồm: kế toán, phân tích tài chính, quản lý mua hàng, quản lý hàng tồn kho, lập kế hoạch sản xuất và quản lý, quản lý hậu cần, quản lý quan hệ khách hàng, v.v.
 • Mục tiêu bao trùm của hệ thống này là đảm bảo rằng các nguồn lực thích hợp của doanh nghiệp như nhân lực, vật lực, máy móc và tài chính luôn sẵn sàng với số lượng đủ khi cần, bằng cách sử dụng các công cụ lập kế hoạch.
 • Phần mềm ERP là hệ thống ứng dụng phần mềm đa phân hệ, được tích hợp theo một kiến ​​trúc tổng thể, giúp doanh nghiệp: Lập kế hoạch, triển khai, kiểm soát và đưa ra quyết định.
 • Với ERP, mọi hoạt động của một công ty, từ quản lý nhân sự, sản xuất và quản lý chuỗi cung ứng, quản lý tài chính nội bộ, đến bán hàng, tiếp thị sản phẩm, giao tiếp với đối tác, khách hàng… đều được thực hiện trên một hệ thống duy nhất. ERP được coi là một trong những giải pháp quản lý doanh nghiệp thành công nhất trên thế giới hiện nay. Nếu chúng tôi triển khai thành công phần mềm ERP, chúng tôi sẽ có thể tiết kiệm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh và thêm cơ hội để phát triển mạnh mẽ.

Các tính năng nổi bật của hệ thống ERP

 • Đặc điểm nổi bật của ERP là hệ thống phần mềm có thể mở rộng và phát triển theo thời gian theo từng loại hình doanh nghiệp mà không ảnh hưởng đến cấu trúc của chương trình.
 • ERP loại bỏ các hệ thống máy tính riêng lẻ trong các bộ phận của doanh nghiệp: Tài chính, Nhân sự, Bán hàng, Sản xuất, Kho hàng… ERP sẽ thay thế chúng bằng một chương trình phần mềm thống nhất chia theo từng mảng. các hệ thống con phần mềm khác nhau và tạo ra mối quan hệ thống nhất với nhau. Phần mềm ERP rất linh hoạt trong việc cài đặt các phân hệ theo yêu cầu của doanh nghiệp.
 • Các tính năng kỹ thuật quan trọng cần có của phần mềm ERP là: cho phép quản lý đa tiền tệ, quản lý đa công ty, quản lý đa chi nhánh, giao diện đa ngôn ngữ, cho phép copy in / out (nhập / xuất) in / out EXCEL, có khả năng phân tích Drill -Dải dữ liệu…

Giải pháp ERP là gì?

 • Vậy chính xác thì ERP ngày nay là gì? ERP là viết tắt của cụm từ Enterprise Resource Planning – được hiểu là hệ thống hoạch định nguồn lực của doanh nghiệp. Nói một cách đơn giản, hệ thống ERP được sử dụng để quản lý tất cả các hoạt động trong một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Hãy nghĩ về tất cả các phần mềm cốt lõi cần thiết để quản lý và hoạt động trong một công ty: tài chính kế toán, nhân sự, sản xuất, chuỗi cung ứng, dịch vụ, bán hàng… thường hoạt động độc lập, không liên kết. Với giải pháp ERP sẽ tích hợp các phần mềm cần thiết này thành một hệ thống duy nhất. Thay vì sử dụng phần mềm riêng biệt, riêng biệt cho từng bộ phận và dữ liệu không được liên kết và kế thừa, hệ thống ERP sẽ tích hợp tất cả trên MỘT PHẦN MỀM và dữ liệu sẽ được kế thừa. dự phòng, tạo ra các báo cáo tổng quan về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Người quản lý thông qua phần mềm ERP có thể nắm bắt được hoạt động của tất cả các bộ phận, lãi lỗ,… một cách dễ dàng thông qua các thiết bị kết nối Internet.

Nguyên lý hoạt động của phần mềm ERP là gì?

Hệ thống ERP có sự liên kết cơ sở dữ liệu trên cùng một hệ thống. Thay vì một số cơ sở dữ liệu độc lập với kho dữ liệu không kết nối vô tận, hệ thống ERP kết nối dữ liệu. Với một kho lưu trữ dữ liệu tập trung và an toàn, mọi người trong tổ chức có thể tự tin rằng dữ liệu là chính xác, cập nhật và đầy đủ. Ngoài ra, còn có các hệ thống cung cấp các báo cáo phân tích chuyên sâu về mọi hoạt động kinh doanh.

Hệ thống ERP là gì? Tổng quan về phần mềm ERP - Nghialagi.org
Hệ thống ERP là gì? Tổng quan về phần mềm ERP – Nghialagi.org

Các mô-đun chức năng thường có trong hệ thống ERP:

 1. Quản lý kinh doanh
 2. Quản lý mua hàng
 3. Quản lý kho hàng hóa vật tư
 4. Giám đốc sản xuất
 5. Quản lý tài chính – kế toán
 6. Báo cáo quản lý

Các mô-đun chức năng mở rộng:

Bên cạnh các chức năng trên, nhiều phần mềm ERP được thiết kế theo yêu cầu và mở rộng nhiều tính năng phù hợp với đặc thù của nhiều doanh nghiệp như: Phần mềm ERP 3S của ITG. Ngoài các phân hệ cơ bản trong hệ thống ERP, 3S ERP còn có các phân hệ khác như quản lý bảo hành, quản lý kênh phân phối DMS, quản lý bảo trì máy móc thiết bị, quản lý nhân sự, quản lý. quan hệ khách hàng (CRM)… sẽ được bổ sung tùy theo yêu cầu quản lý của từng doanh nghiệp. Các phân hệ này sẽ được thiết kế thành một thể thống nhất có tính liên kết, kế thừa dữ liệu nhưng cũng có thể hoạt động tương đối độc lập… ITG đã triển khai giải pháp ERP cho nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam trong khu vực. Top VNR500 và các doanh nghiệp FDI như: Tập đoàn Goldsun, Tập đoàn Elmich, Kansaipaint, Rhythm Precision, Công ty sản xuất phụ tùng xe máy Goshi Thăng Long, Dược phẩm Hà Tây, Aristio …

ERP là gì? Tại sao doanh nghiệp nên triển khai phần mềm ERP - Nghialagi.org
ERP là gì? Tại sao doanh nghiệp nên triển khai phần mềm ERP – Nghialagi.org

Lợi ích không thể bỏ qua khi ứng dụng phần mềm ERP

 • Cung cấp báo cáo tức thì và chính xác: Giải pháp ERP cung cấp cho nhà quản trị hàng loạt báo cáo: Báo cáo quản lý mua hàng, Báo cáo quản lý kho, Báo cáo quản lý chuỗi bán lẻ, Báo cáo quản trị. tài chính – kế toán… giúp nhà quản trị nắm bắt được mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp để đưa ra các quyết định cho từng thời kỳ.
 • Dự báo: Hệ thống ERP cung cấp cho người dùng của bạn, và đặc biệt là các nhà quản lý, những công cụ họ cần để tạo ra các dự báo chính xác hơn. Vì thông tin trong ERP càng chính xác càng tốt, doanh nghiệp có thể đưa ra các ước tính và dự báo thực tế hiệu quả hơn.
 • Tăng cường sự phối hợp giữa các bộ phận: Rất khó để liên kết dữ liệu nếu mỗi bộ phận hoạt động tách biệt với bộ phận kia. Hợp tác giữa các bộ phận là một phần quan trọng và thường cần thiết của hoạt động kinh doanh, đặc biệt là vì các dự án kinh doanh thường liên quan đến nhiều bộ phận. Với dữ liệu được nhập vào hệ thống ERP được tập trung và nhất quán, giúp các phòng ban làm việc cùng nhau, chia sẻ thông tin và cộng tác bất cứ khi nào cần.
 • Cải thiện dịch vụ khách hàng: Việc cung cấp dịch vụ khách hàng chất lượng cao dễ dàng hơn với hệ thống ERP. Nhân viên bán hàng có thể tương tác tốt hơn với khách hàng và cải thiện mối quan hệ với họ, thông qua việc truy cập nhanh hơn, chính xác hơn vào thông tin khách hàng và lịch sử giao dịch.
 • Ứng dụng di động: Một lợi thế của các hệ thống ERP như phần mềm 3S ERP là có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu tập trung từ bất cứ nơi nào bạn làm việc. Nhà, Office, mọi nơi có thiết bị di động để cập nhật hoạt động kinh doanh và duyệt các đơn đặt hàng hoặc báo cáo công việc.
 • Tích hợp: Phần mềm ERP hoạt động như một trung tâm cho tất cả các thông tin quan trọng mà các doanh nghiệp và phòng ban cần để duy trì hoạt động và hoạt động hàng ngày của họ. Tất cả thông tin sẽ được lưu trữ trong một phần mềm để giữ cho dữ liệu nhất quán, chính xác và duy nhất. Thông tin về khách hàng của bạn, đơn đặt hàng và khoảng không quảng cáo của bạn … tất cả ở một nơi. Không cần phải lo lắng về việc thông tin bạn đang sử dụng từ hệ thống có chính xác hay không, vì nó được cập nhật theo thời gian thực. Cái hay của phần mềm ERP là nó cập nhật theo thời gian thực, vì vậy cho dù bạn đang sử dụng phần mềm ERP vào buổi sáng, buổi chiều hay từ xa, cơ hội giao tiếp, chia sẻ thông tin và sử dụng dữ liệu luôn có sẵn. Điều này cải thiện độ chính xác dữ liệu của bạn, loại bỏ các lỗi kinh doanh tiềm ẩn với dữ liệu và phân tích sai.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc blog gialagi.org, hy vọng những thông tin trên sẽ giải đáp thắc mắc ERP là gì? Những ý nghĩa của ERP sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ