Firmware là gì? Những ý nghĩa của Firmware


XemWeb.info giải thích Firmware nghĩa là gì

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả các câu hỏi và giải đáp, định nghĩa là gì, thảo luận và giải đáp từ viết tắt là gì của giới trẻ, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một khái niệm mới đó là Firmware là gì? Ý nghĩa phần vững. Phần sụn là gì? Sự khác biệt cơ bản giữa phần sụn và phần mềm. Phần sụn là gì? Tôi có nên nâng cấp Firmware hay không?
Phần sụn là gì? Phần sụn được lưu trữ ở đâu? - Nghialagi.org
Phần sụn là gì? Phần sụn được lưu trữ ở đâu? – Nghialagi.org

Định nghĩa của Firmware là gì?

 • Chắc hẳn chúng ta thường nhầm lẫn – firmware là phần mềm hay phần mềm đúng không? Theo Wikipedia, phần sụn là “một loại chương trình máy tính cung cấp khả năng kiểm soát mức thấp đối với phần cứng cụ thể của thiết bị.”
 • Hầu hết mọi thiết bị ngày nay, cho dù đó là máy tính, điện thoại, dàn âm thanh nổi, ô tô hay máy giặt, đều đến từ cùng một nhà sản xuất với một số dạng phần sụn.
 • Firmware là một thuật ngữ dùng để chỉ các chương trình máy tính cố định và điều khiển cấp thấp của nhiều thiết bị điện tử. Một số ví dụ điển hình về phần sụn có thể được tìm thấy từ các sản phẩm như điều khiển từ xa hoặc máy tính bỏ túi, đến các thiết bị phần cứng như ổ cứng, bàn phím, màn hình LCD bóng bán dẫn mỏng hoặc thẻ nhớ. , robot công nghiệp, ..
 • Đối với các thiết bị đơn giản, phần sụn là tất cả những gì chúng cần để hoạt động. Đối với các thiết bị cao cấp hơn như máy tính, bạn cần phần mềm bổ sung – ví dụ: hệ điều hành và ứng dụng phần mềm – để sử dụng chúng.
 • Hơn nữa, phần sụn cũng có mặt trong các thiết bị tiêu dùng phức tạp hơn để thực hiện các quy trình cơ bản của thiết bị cũng như thực hiện các chức năng nâng cao hơn.

Firmware vs Software: Firmware khác với Phần mềm như thế nào?

 • Không có ranh giới rõ ràng giữa phần sụn và phần mềm. Tuy nhiên, phần sụn chủ yếu liên quan đến các quy trình rất cơ bản và cấp thấp trong một thiết bị. Nếu không có phần sụn, thiết bị hoàn toàn không thể hoạt động.
 • Phần sụn đơn giản chủ yếu nằm trong bộ nhớ chỉ đọc, hoặc OTP / bộ nhớ chỉ đọc có thể lập trình, trong khi phần sụn phức tạp hơn thường nằm trong bộ nhớ flash để chúng có thể được cập nhật. Các lý do phổ biến để cập nhật chương trình cơ sở bao gồm sửa lỗi hoặc bổ sung chức năng cho thiết bị.
 • Một lần nữa bạn cần phải rõ ràng – phần sụn là một loạt các phần mềm; đó là mã lập trình. Sự nhầm lẫn xuất phát từ thực tế là “phần mềm” điển hình mà chúng ta thường sử dụng để chỉ các chương trình như Microsoft Word, trình duyệt web, v.v., trong khi phần mềm thực tế là bất kỳ mã nào bạn có thể tìm thấy. trên một thiết bị cơ học (máy tính, điện thoại, ô tô hoặc bất kỳ thiết bị thông minh nào khác).
 • Chính xác hơn là gọi phần mềm, chẳng hạn như Microsoft Word, trình duyệt web, v.v. Ngoài ra, nó còn được gọi là “phần mềm ứng dụng” vì chúng là ứng dụng. Tuy nhiên, điều này là quá mơ hồ và không thực tế. Đây là cách “phần mềm ứng dụng” chỉ đơn giản là “phần mềm”.
 • Một trong những điểm khác biệt chính giữa phần sụn và phần mềm ứng dụng là phần sụn được lưu trữ trong bộ nhớ dễ bay hơi (ROM, EPROM hoặc bộ nhớ flash), trong khi phần mềm ứng dụng có thể hoạt động từ bộ nhớ. thay đổi, không ổn định và ảo.
 • Thực tế là phần sụn nằm trong bộ nhớ có giới hạn kích thước có nghĩa là chương trình phần sụn phải có kích thước nhỏ. Phần mềm cơ sở có thể nhỏ đến vài kilobyte, tùy thuộc vào các chi tiết cụ thể của thiết bị, nó cũng có thể lớn hơn.
 • Tần suất cập nhật là một sự khác biệt lớn giữa phần sụn và phần mềm ứng dụng. Trong nhiều thiết bị, người dùng không cập nhật chương trình cơ sở và thường nhà sản xuất thiết bị không cho phép người dùng truy cập chương trình cơ sở.
 • Ví dụ, trên các thiết bị như đĩa cứng, ổ đĩa quang, thiết bị điện tử gia dụng,… thường người dùng không có cơ hội điều chỉnh firmware. Điều này là tốt vì nếu người dùng có thể xáo trộn phần sụn của các thiết bị này, kết quả có thể là một thiết bị ngừng hoạt động.
 • Trong trường hợp khác, tức là BIOS máy tính và phần sụn của điện thoại thông minh và máy nghe nhạc, người dùng có thể cập nhật. Điều này thậm chí còn được khuyến khích vì bằng cách cung cấp các bản cập nhật firmware, các nhà sản xuất có thể sửa lỗi trong các phiên bản phần mềm trước đó hoặc cung cấp các tính năng mới.
 • Tuy nhiên, ngay cả khi một thiết bị cho phép cập nhật phần mềm, bạn cũng cần phải thận trọng và thực sự, thực sự cần biết mình đang làm gì vì nếu không, bạn có thể phải “trả giá” thiết bị đó. và đây chắc chắn không phải là điều bạn muốn.

Có nên nâng cấp chương trình cơ sở không?

 • Cập nhật chương trình cơ sở là cần thiết để có thể giúp thiết bị của bạn khắc phục các lỗi và lỗ hổng bảo mật mà thiết bị của bạn gặp phải, nhưng trước khi cập nhật, bạn nên đợi một khoảng thời gian nhất định (khoảng 2 tuần đến 1 tháng) vì bạn sẽ có thời gian để kiểm tra phản hồi của những người cập nhật trước về những hạn chế của phiên bản Firmware mới sau đó quyết định có nâng cấp hay không. Trong trường hợp thiết bị của bạn hoạt động Nếu thiết bị thiếu sự ổn định thì việc nâng cấp gần như là bắt buộc để bạn có thể nhanh chóng khắc phục các lỗi mà phiên bản Firmware đang sử dụng.
 • Khi nâng cấp Firmware thông thường tất cả dữ liệu trong máy sẽ bị mất, vì vậy bạn nên sao lưu toàn bộ dữ liệu trước khi tiến hành nâng cấp Firmware.

Mẹo khi nâng cấp từng mô hình

 • iOS: Đối với những bạn sử dụng điện thoại sử dụng hệ điều hành iOS, nếu thiết bị của bạn là phiên bản quốc tế và phần mềm sử dụng là phần mềm miễn phí hoặc có bản quyền thì bạn có thể thoải mái nâng cấp. mà không lo mất dữ liệu vì khi bạn nâng cấp iTunes sẽ xử lý việc sao lưu dữ liệu cho bạn. Nếu thiết bị bạn sử dụng là thiết bị đã jailbreak hoặc phiên bản Key mạng thì không nên cập nhật, hãy đợi đến khi có công cụ jailbreak.
 • Android: Thiết bị Android tiện lợi hơn nhiều so với iOS vì chúng cho phép người dùng tải và nâng cấp Firmware ngay trên thiết bị. Nâng cấp Firmware trên hệ điều hành Android không làm mất dữ liệu, tuy nhiên để đề phòng, bạn nên sao lưu dữ liệu cẩn thận trước khi nâng cấp. Bạn cũng cần lưu ý rằng các thiết bị Android đã nâng cấp ROM tùy chỉnh không thể cập nhật ROM chính hãng qua OTA.
 • BlackBerry: Thông thường BlackBerry được tiếp xúc với các bản ROM thử nghiệm trước khi chúng được phát hành và hầu hết các bản ROM này đều hoạt động khá ổn định. Nâng cấp Firmware trên BlackBerry không làm mất dữ liệu, tuy nhiên bạn không nên nâng cấp khi máy đang hoạt động ổn định.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog gialagi.org, hy vọng thông tin giải đáp Phần sụn là gì?? Những ý nghĩa của Firmware sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn đọc có bất kỳ đóng góp hoặc thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa về Firmware? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ