FTA là gì? Những ý nghĩa của FTA


XemWeb.info giải thích FTA nghĩa là gì

 • Chào mừng các bạn đến với trang blog Nghialagi.org tổng hợp tất cả các định nghĩa về cái gì, đồng thời thảo luận và giải đáp thắc mắc viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một khái niệm mới, đó là FTA là gì? Ý nghĩa của các FTA. FTA LÀ GÌ? CÁC LOẠI FTA HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO. Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) là gì? Fta là gì? Nguyên tắc xây dựng khu vực mậu dịch tự do fta
FTA là gì? Ý nghĩa của khu vực thương mại tự do đối với doanh nghiệp - Nghialagi.org
FTA là gì? Ý nghĩa của Khu vực Thương mại Tự do cho Doanh nghiệp – Nghialagi.org

Định nghĩa của FTA là gì?

 • Khu vực mậu dịch tự do tên tiếng Anh là Free Trade Agreement, viết tắt là FTA.
 • Khu vực thương mại tự do (FTA) là một hình thức liên kết quốc tế, trong đó các quốc gia thành viên cùng nhau thống nhất cắt giảm hoặc xóa bỏ các hàng rào thuế quan và phi thuế quan đối với hầu hết hàng hóa và dịch vụ. khi giao dịch với nhau để tiến tới thiết lập thị trường hàng hóa và dịch vụ thống nhất.
 • Mỗi nước thành viên vẫn có quyền duy trì chính sách thương mại của mình đối với các nước không phải là thành viên.

Khu vực mậu dịch tự do fta là một hình thức liên kết quốc tế trong đó các nước thành viên đã thoả thuận với nhau để cắt giảm hoặc xoá bỏ các hàng rào thuế quan. Ngoài ra, đi kèm với đó là một số hạn chế về số lượng, hướng tới mục tiêu hình thành thị trường hàng hóa và dịch vụ thống nhất. Fta bao gồm những nội dung chính về:

 1. Quy định về cắt giảm hàng rào thuế quan và chi phí hải quan
 2. Ghi rõ danh mục hàng hóa đưa vào danh mục cắt giảm thuế quan. Thông lệ chung cho loại này là 90% giao dịch.
 3. Quy định rõ lộ trình cắt giảm thuế quan, bao gồm cả thời gian giảm thuế, thông thường thời gian này không kéo dài quá 10 năm.
 4. Cuối cùng là quy định về quy tắc xuất xứ hàng hóa.

Ngoài ra, fta cũng đề cập đến các vấn đề liên quan đến tự do hóa trong lĩnh vực dịch vụ và đầu tư, các hạn chế định lượng, hàng rào kỹ thuật, quyền sở hữu trí tuệ, lao động, bảo hiểm… và các vấn đề cần quan tâm khác.

Việt Nam đã tham gia những loại FTA nào?

 • FTA khu vực: là loại FTA được ký kết giữa các nước trong cùng một tổ chức khu vực
 • FTA song phương: được thỏa thuận và ký kết giữa hai nước thành viên trong khối.
 • FTA đa phương: được ký kết giữa nhiều đối tác khác nhau trong fta, chẳng hạn như hiệp định TPP.
 • Fta được ký kết giữa một tổ chức và một quốc gia: ví dụ, fta được ký giữa một tổ chức asean và Trung Quốc, giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu.

Nguyên tắc tham gia hiệp định thương mại tự do fta

Các quốc gia tham gia đàm phán hiệp định fta cần tuân thủ các nguyên tắc chính bao gồm:

 • Thống nhất các quan điểm chỉ đạo nêu trong nghị quyết và chương trình hành động về hội nhập quốc tế nói chung và hội nhập kinh tế quốc tế nói riêng.
FTA là gì? Ý nghĩa của khu vực thương mại tự do đối với doanh nghiệp - Nghialagi.org
FTA là gì? Ý nghĩa của Khu vực Thương mại Tự do cho Doanh nghiệp – Nghialagi.org
 • Đảm bảo cân bằng lợi ích của các bên, có xét đến trình độ phát triển kinh tế của các nước thành viên.
 • Cân nhắc giữa thuận lợi và khó khăn, giữa thời cơ và thách thức có khả năng trong nước và quốc tế. Điều này sẽ đảm bảo việc ký kết mang lại lợi ích cao nhất cho đất nước, tạo cơ hội phát triển kinh tế, nhất là xuất khẩu và thu hút đầu tư.

Các FTA mà Việt Nam đã ký kết và đàm phán

Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt Nhật

 • Sau 9 phiên đàm phán chính thức, Hiệp định JVEPA đã chính thức được ký kết tại Tokyo. Hiệp định đưa ra các điều khoản đối với thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ đầu tư, sở hữu trí tuệ, cạnh tranh, mua sắm chính phủ và các lĩnh vực kinh tế khác. Hiệp định này đã tạo khuôn khổ pháp lý cho các nhà đầu tư hai nước, đồng thời củng cố mối quan hệ kinh tế thương mại song phương.

Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

 • Hiệp định này có tên gọi tắt là TIFA, được ký nhân dịp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm chính thức Hoa Kỳ. Hai bên thành lập hội đồng tifa với mục đích theo dõi, giám sát sự phát triển của quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước, xem xét các vấn đề thương mại và đầu tư mà hai bên cùng quan tâm, tìm giải pháp. giải quyết những vướng mắc trong quan hệ kinh tế, thương mại, trong đó có những khó khăn, kiến ​​nghị của doanh nghiệp hai nước.

Hiệp định thương mại song phương Việt Nam – Hoa Kỳ

 • Hiệp định song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức được ký kết sau 4 năm đàm phán. Hiệp định này được đàm phán trên cơ sở các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nên nội dung không chỉ liên quan đến thương mại hàng hóa mà còn có các điều khoản về thương mại dịch vụ. sở hữu trí tuệ và đầu tư.

Fta mang lại nhiều tín hiệu tích cực liên quan đến thương mại dịch vụ và đầu tư giữa các nước thành viên.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog gialagi.org, hy vọng thông tin giải đáp FTA là gì?? Những ý nghĩa của FTA sẽ giúp bạn đọc bổ sung những kiến ​​thức bổ ích. Nếu độc giả có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào liên quan đến định nghĩa FTA là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ