FTP là gì? Những ý nghĩa của FTP


XemWeb.info giải thích FTP có nghĩa là gì

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org tổng hợp mọi thắc mắc và giải đáp định nghĩa là gì, cùng nhau thảo luận và giải đáp từ viết tắt là gì của giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới, FTP là gì? Ý nghĩa của FTP. FTP là gì? Những điều bạn chưa biết về giao thức FTP. Tài khoản FTP là gì? Tài khoản FTP có nghĩa là gì ?. FTP là gì và cách sử dụng FTP trên máy chủ lưu trữ
FTP là gì? Các phương thức truyền dữ liệu trong giao thức FTP - Nghialagi.org
FTP là gì? Các phương thức truyền dữ liệu trong giao thức FTP – Nghialagi.org

Định nghĩa của FTP là gì?

 • FTP (viết tắt của File Transfer Protocol): Đây là giao thức truyền File từ máy tính này sang máy tính khác (thường là máy tính cá nhân và máy chủ) qua TCP hoặc qua Internet.
 • Tại FTP, bạn sẽ có quyền quản lý tất cả dữ liệu File và thư mục trên máy chủ ngoại trừ cơ sở dữ liệu. Tất cả các gói host bạn mua có hỗ trợ control panel cPanel, DirectAdmin… đều hỗ trợ FTP qua cổng kết nối 21 (21 là cổng mặc định, cổng này có thể thay đổi nếu nhà cung cấp Hosting thay đổi cổng). Thông qua giao thức FTP, người dùng có thể tải các dữ liệu như hình ảnh, tài liệu, các tập tin media (nhạc, video) … từ máy tính của mình đến một máy chủ đặt ở một nơi khác hoặc tải các tập tin có trên máy chủ về máy tính cá nhân.

 • Hoạt động FTP yêu cầu hai máy tính, một máy chủ và một máy khách). Máy chủ FTP, được sử dụng để chạy phần mềm cung cấp dịch vụ FTP (FTP Server), được gọi là máy chủ, lắng nghe các yêu cầu dịch vụ từ các máy tính khác trong mạng. Một máy khách chạy máy khách FTP (FTP client) dành cho người dùng dịch vụ, được gọi là máy khách, khởi tạo một liên kết với máy chủ. Sau khi hai máy được liên kết, máy khách có thể thực hiện một số thao tác với File, chẳng hạn như tải File lên máy chủ, tải File từ máy chủ xuống máy của chính nó, đổi tên File hoặc xóa File trên máy chủ, v.v. Kể từ FTP giao thức là một giao thức tiêu chuẩn công khai, bất kỳ công ty phần mềm hoặc bất kỳ lập trình viên nào, đều có thể viết một máy chủ FTP hoặc một máy khách FTP. Hầu hết mọi nền tảng hệ điều hành máy tính đều hỗ trợ giao thức FTP. Điều này cho phép tất cả các máy tính được kết nối với mạng dựa trên TCP / IP có thể xử lý File trên một máy tính khác trong cùng một mạng, bất kể hệ điều hành mà máy tính đó sử dụng (nếu có). các máy tính này cho phép truy cập vào các máy tính khác, sử dụng giao thức FTP).

Mô hình làm việc của giao thức FTP

 • Giao thức FTP hoạt động trên mô hình cơ bản là truyền và nhận dữ liệu từ Máy khách đến Máy chủ. Quá trình truyền và nhận dữ liệu giữa Máy khách và Máy chủ được tạo thành từ 2 quy trình TCP logic là Kết nối điều khiển và Kết nối dữ liệu.
 • Kết nối điều khiển: Đây là phiên TCP logic đầu tiên được tạo khi quá trình truyền dữ liệu bắt đầu. Tuy nhiên, quá trình này chỉ kiểm soát thông tin điều khiển đi qua nó, chẳng hạn như các tập lệnh. Quá trình này sẽ được duy trì trong suốt thời gian của phiên.
 • Kết nối Dữ liệu: Không giống như quá trình Kết nối Điều khiển, Kết nối Dữ liệu là một kết nối dữ liệu TCP được tạo ra cho mục đích đặc biệt là truyền dữ liệu giữa Máy khách và Máy chủ. Kết nối sẽ tự động ngắt khi quá trình truyền dữ liệu hoàn tất.

Phương thức truyền dữ liệu trong giao thức FTP

Khi đường truyền dữ liệu được thiết lập, dữ liệu sẽ được chuyển từ Máy khách sang Máy chủ hoặc ngược lại. Dựa trên việc truyền dữ liệu này, FTP có 3 phương thức truyền dữ liệu: chế độ luồng, chế độ khối và chế độ nén.

 • Chế độ luồng: Phương pháp này hoạt động dựa trên độ tin cậy của việc truyền dữ liệu qua giao thức TCP. Dữ liệu sẽ được truyền dưới dạng các byte có cấu trúc không liền nhau. Thiết bị gửi chỉ đẩy luồng dữ liệu qua kết nối TCP đến thiết bị nhận mà không cần một trường tiêu đề nhất định.
 • Chế độ khối: Một phương pháp truyền dữ liệu tiêu chuẩn hơn. Với phương pháp này, dữ liệu được chia thành nhiều khối nhỏ và đóng gói thành các khối FTP. Mỗi khối sẽ chứa thông tin về khối dữ liệu được gửi đi.
 • Chế độ nén: Phương thức truyền sử dụng một kỹ thuật nén dữ liệu khá đơn giản được gọi là “mã hóa độ dài chạy”. Với thuật toán này, các đoạn dữ liệu trùng lặp sẽ được phát hiện và loại bỏ để giảm độ dài của toàn bộ thư khi gửi.

Cách xây dựng một máy chủ FTP đơn giản

 • Trước đây, việc xây dựng một máy chủ FTP khá phức tạp và tốn kém đối với mọi người. Đặc biệt là các doanh nghiệp chưa có phòng máy chủ riêng và các hộ gia đình có nhu cầu sử dụng nhưng ngại thực hiện vì chi phí đắt đỏ. Nhưng giờ đây, việc xây dựng một máy chủ FTP để truyền và nhận dữ liệu trở nên hoàn toàn dễ dàng khi nó được tích hợp sẵn trên Router.
 • Doanh nghiệp hay hộ gia đình chỉ cần sở hữu một thiết bị Router tích hợp sẵn tính năng FTP. Sau đó, đầu tư thêm một bộ nhớ ngoài như USB hoặc ổ cứng với dung lượng phù hợp với nhu cầu của bạn. Kết nối bộ nhớ với Router và thiết lập các thông số cần thiết theo hướng dẫn từ nhà sản xuất. Như vậy một máy chủ FTP đã được xây dựng thành công.

Cách tạo tài khoản FTP trên Hosting

Sau đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo tài khoản FTP trên giao diện DirectAdmin qua các bước sau:

Bước 1:

 • Trên giao diện DirectAdmin, tìm “Tài khoản của bạn” -> “Quản lý FTP”
 • Nhấp vào “Tạo tài khoản FTP”

Bước 2:

 • Điền thông tin cho người dùng FTP -> Nhấp vào “Tạo” để tạo người dùng
 • Tên người dùng FTP: Người dùng FTP.
 • Nhập mật khẩu: Mật khẩu người dùng.
 • Nhập lại mật khẩu: Xác nhận mật khẩu người dùng.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog gialagi.org, hy vọng thông tin giải đáp FTP là gì?? Những ý nghĩa của FTP sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn đọc có bất kỳ đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa FTP là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ