Geisha là gì? Những ý nghĩa của Geisha

XemWeb.info giải thích Geisha là gì

 • Chào mừng các bạn đến với XemWeb.info, đây là trang tổng hợp tất cả các câu hỏi và trả lời, định nghĩa là gì, thảo luận về câu trả lời viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng điểm qua một khái niệm mới đó là Geisha? Ý nghĩa Geisha. Geisha là gì? Bí mật Geisha Nhật Bản. Geisha là gì? Bí mật Geisha Nhật Bản
Geisha là gì? Bí mật về geisha Nhật Bản - Nghialagi.org
Geisha là gì? Bí mật về geisha Nhật Bản – Nghialagi.org

Định nghĩa của Geisha là gì?

 • Geisha (nghĩa đen là “người của nghệ thuật”) là một nghệ sĩ vừa có tài ca hát, nhảy múa vừa có tài ăn nói, là một nghệ thuật giải trí truyền thống của Nhật Bản. Geisha đã được đào tạo trong nhiều năm, được dạy cách chơi nhạc cụ, dạy múa, pha trà, trò chuyện, phục vụ rượu … Có rất nhiều sự nhầm lẫn, đặc biệt là bên ngoài Nhật Bản, về bản chất của nghề. geisha, hãy xem đây là một hình thức mại dâm bị bóp méo. Mặc dù nhiệm vụ của geisha thường bao gồm tán tỉnh quyến rũ và đùa giỡn (mặc dù được mã hóa theo cách truyền thống), họ không bao giờ quan hệ tình dục với khách hàng. Geisha là một loại hình biểu diễn tài năng văn hóa cao cấp, lành mạnh, tuyệt đối không có hành vi mại dâm, thô tục, giá rẻ, nghĩa là chỉ “vô công rỗi nghề, không bán dâm”. Một số geisha có thể quyết định quan hệ tình dục với một trong những nhà tài trợ hoặc khách quen của họ, nhưng đó là khi họ không hoạt động như một geisha (tương tự như việc quan hệ tình dục với nữ diễn viên ngoài giờ làm việc. Nhưng không vì thế mà chúng ta đánh đồng diễn xuất với mại dâm).
 • Geisha có nguồn gốc là những nghệ sĩ giải trí chuyên nghiệp, lúc đầu họ chủ yếu là nam giới. Geisha sử dụng các kỹ năng nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản, bao gồm âm nhạc, khiêu vũ và kể chuyện. “Geisha thành phố” (machi geisha) hoạt động tự do trong các bữa tiệc bên ngoài đường phố giải trí, trong khi “geisha khu phố” (kuruwa geisha) tiếp đãi khách trong các bữa tiệc trong khu phố. Geisha nam (đôi khi được gọi là hōkan) giảm dần số lượng theo thời gian. Năm 1700, geisha nữ xuất hiện lần đầu tiên và đến năm 1800, số lượng geisha nữ (ban đầu được gọi là onna geisha có nghĩa là “geisha nữ”) đã gấp ba lần số lượng geisha nam và tên geisha bắt đầu được hiểu. với ý nghĩa rằng ngày nay là một phụ nữ có kỹ năng và giải trí cao.

Trở thành Geisha

 • Một cô gái muốn trở thành geisha trước hết phải tham gia “Okiya” – nơi đào tạo geisha do một phụ nữ điều hành – được gọi là “okami” hoặc “okasan” (nghĩa là mẹ). Quá trình trở thành một geisha cũng dài như trở thành một bác sĩ, mất khoảng 6 năm để dạy các kỹ năng về âm nhạc, hội họa, sân khấu, giao tiếp … Trong suốt quá trình đào tạo này, dù là geisha, nhưng tất cả các cô gái đều sống ở Okiya . Geisha sẽ phải chịu sự quản lý nghề nghiệp, phải trả một phần thu nhập để duy trì Okiya và hỗ trợ những người chưa trở thành geisha bao gồm geisha tập sự, người đã nghỉ hưu và những người giúp việc.
 • Geisha học nghệ thuật tại “kaburenjo” – ngôi trường chuyên đào tạo các geisha. Trường cũng là nhà hát nơi các geisha biểu diễn những buổi biểu diễn công cộng hiếm hoi của mình. Khi theo học tại đây, các Geisha sẽ được đào tạo để chơi “shamisen” – một loại nhạc cụ ba dây thường được sử dụng trong các buổi biểu diễn và các loại nhạc cụ khác như đàn koto, sáo, trống, shimedaiko, fue … Ngoài ra, họ còn được dạy cách pha trà. lễ, cắm hoa và viết thư pháp để họ có thể trở thành một người phụ nữ toàn diện. Ngoài nghệ thuật, các Geisha còn được dạy cách nói, cách phát âm, giọng địa phương và cách di chuyển khi mặc kimono. Khi gặp khách phải chào ai trước, cách ăn nói, xưng hô của từng người. Cách khuyến khích những người đàn ông nhút nhát, thuyết phục những người giận dữ hoặc khen ngợi những người kiêu ngạo.
 • Các geisha học việc sẽ tự tìm cho mình một “chị” để có thể rút kinh nghiệm. “Người chị” này sẽ giúp geisha hành nghề bằng cách dẫn họ đi cùng, geisha thực tập sẽ trực tiếp quan sát, học hỏi và xây dựng các mối quan hệ trước khi trở thành geisha chính thức.
 • Nghi lễ đánh dấu sự chuyển đổi từ geisha tập sự được gọi là eriage, có nghĩa là “thay đổi cổ áo”. Lúc này, mẫu cổ áo tập màu đỏ sẽ được thay thế bằng mẫu cổ áo màu trắng – biểu tượng của geisha. Geisha giờ đã chính thức bước vào con đường phục vụ nghệ thuật.

Làm việc như một Geisha

 • Công việc chính của Geisha là tiếp khách, mọi kỹ năng của họ sẽ được sử dụng tối đa để làm hài lòng khách. Công việc của Geisha gắn liền với các cuộc gặp gỡ, hội nghị, đàm phán và những cuộc vui. Một người đàn ông mang theo một Geisha để thể hiện sự giàu có và văn hóa của mình.
 • Trong khi làm việc, các Geisha không bao giờ dùng bữa, họ luôn phục vụ với thái độ niềm nở khiến khách hàng cảm thấy họ được chào đón nồng nhiệt. Họ luôn biết cách tạo không khí cho cuộc vui và luôn để ý đến việc rót đầy chén rượu. Họ phục vụ múa hát khi có yêu cầu.
 • Ở Nhật Bản, Geisha chủ yếu tập trung ở quận hanamachi giữa Tokyo và Kyoto, nơi có các quán trà, nhà hàng và trung tâm giải trí. Khi khách hàng muốn Geisha phục vụ, họ có thể gọi “okasan” từ Geisha Center và sẽ được Geisha đáp ứng yêu cầu.

Ngoại hình

 • Vẻ ngoài của một geisha thay đổi theo từng nghề nghiệp, từ kiểu trang điểm trẻ trung, đậm của một maiko (người học việc), đến vẻ ngoài bão hòa hơn của một geisha lớn tuổi và nổi tiếng.

Trang điểm

 • Ngày nay, cách trang điểm truyền thống của một geisha tập sự là một trong những nét đặc trưng của họ, nhưng trong các buổi biểu diễn đặc biệt, các geisha có kinh nghiệm thường vẫn ăn mặc với khuôn mặt dày. Bột màu trắng tạo nên tính cách của maiko. Trang điểm truyền thống cho một geisha học việc bao gồm một lớp nền dày, trắng với son môi đỏ và các màu đỏ và đen xung quanh mắt và lông mày.
 • Cách trang điểm này hầu như không hoàn hảo và là một quá trình đòi hỏi thời gian. Trang điểm trước khi mặc quần áo để tránh làm bẩn kimono. Đầu tiên, một ít sáp ong hoặc dầu, được gọi là bintsuke-abura, được thoa lên da. Tiếp theo, phấn trắng được trộn với một ít nước để tạo thành hỗn hợp đặc sệt rồi dùng cọ tre thoa lên mặt. Lớp bột trắng này sẽ phủ lên mặt, cổ, ngực và tay, và để lại hai hoặc ba vùng tối (vùng hình chữ “W” hoặc “V”) ở bên trái gáy, để làm nổi bật vùng gợi cảm. Giáo dục truyền thống và để lại một đường thẳng xung quanh chân tóc, điều này tạo ra cảm giác “che” khuôn mặt sau khi trang điểm.
 • Sau khi đánh kem nền, dùng bông mút tán đều phấn lên mặt, cổ, ngực, gáy để loại bỏ độ ẩm dư thừa và làm mịn lớp phấn. Tiếp theo, mắt và lông mày được kẻ lại. Những cây bút chì than truyền thống được dùng để vẽ mắt, nhưng ngày nay các công cụ trang điểm hiện đại đã được sử dụng. Lông mày và đường viền mắt được tô màu đen; Maiko thường sơn màu đỏ quanh mắt. Người ta dùng cọ nhỏ để vẽ viền môi. Màu đỏ từ một ống nhỏ hòa tan trong nước. Đường kết tinh sau đó được thêm vào để tạo độ bóng cho đôi môi.
 • Trong ba năm đầu tiên, một maiko luôn trang điểm dày như thế này. Trong giai đoạn đầu, các maiko sẽ được hỗ trợ trang điểm bởi “chị gái” (một geisha có kinh nghiệm sẽ tư vấn cho cô ấy) hoặc “mẹ” (okami) của ngôi nhà mà geisha đang ở và học việc. Dần dần, maiko sẽ tự trang điểm cho mình.
 • Sau khi geisha làm việc được ba năm, cô ấy sẽ thay đổi cách trang điểm của mình sang phong cách nhẹ nhàng hơn. Lý do là cô ấy đã trở thành một geisha lành nghề và trang điểm đơn giản sẽ tôn lên vẻ đẹp tự nhiên của cô ấy. Trong một số bữa tiệc trang trọng, các geisha lành nghề vẫn sẽ trang điểm dày phấn trắng. Đối với các geisha trên ba mươi tuổi, việc trang điểm dày chỉ được thực hiện khi biểu diễn các điệu múa đặc biệt vì tính chất của buổi biểu diễn đòi hỏi điều đó.

Làn da

 • Geisha thường mặc kimono. Các geisha tập sự mặc một bộ kimono sặc sỡ với một chiếc obi rất lớn. Các geisha lớn tuổi mặc quần áo có hoa văn và họa tiết nhẹ nhàng hơn.
 • Màu sắc, hoa văn và kiểu dáng của kimono cũng phụ thuộc vào mùa trong năm và các sự kiện mà geisha tham dự. Vào mùa đông, ngoài kimono, các geisha có thể mặc một chiếc áo choàng dài khoảng 3/4 chiều dài của kimono, được lót bằng vải lụa có hoa văn vẽ tay. Kimono lót trần sẽ được mặc trong thời tiết lạnh hơn, trong khi áo trần được mặc vào mùa hè. May một bộ kimono có thể mất 2 hoặc 3 năm do cần phải thêu và vẽ trên vải.
 • Khi ra ngoài, các geisha đi dép zori đế bệt, trong khi ở nhà chỉ đi tabi (tất chân màu trắng). Trong thời tiết khắc nghiệt, các geisha đi một đôi guốc gỗ, được gọi là geta. Maiko thường đi guốc gỗ sơn đen, gọi là okobo

Kiểu tóc

 • Kiểu tóc của Geisha đã thay đổi rất nhiều qua lịch sử. Trước đây, có một thời phụ nữ thường xõa tóc, có lúc thì bới cao. Vào thế kỷ 17, phụ nữ bắt đầu buộc tóc trở lại, và trong thời gian này đã phát triển kiểu tóc shimada truyền thống – một dạng búi tóc mà đa số các geisha thực thụ sử dụng.
 • Có 4 kiểu tóc shimada chính: kiểu taka shimada thường búi cao, được các cô gái trẻ, chưa lập gia đình sử dụng; shimada tsubushi, với một búi tóc thấp hơn, được sử dụng bởi phụ nữ lớn tuổi; tóc búi cao kiểu uiwata bằng vải bông màu; và kiểu tóc được phân khúc tương tự như quả đào, chỉ được sử dụng bởi các maiko.
 • Các kiểu tóc được trang trí cầu kỳ với lược và trâm cài. Vào thế kỷ 17 và thời kỳ cải cách sau Minh Trị, những chiếc lược có kích thước khá lớn và dễ nhìn, và nhìn chung, phụ nữ ở tầng lớp càng cao thì kiểu lược càng lộng lẫy. Sau cải cách Minh Trị và đến thời kỳ hiện đại, những chiếc lược nhỏ hơn và ít rõ ràng hơn trở nên phổ biến hơn.
 • Trong quá khứ, các geisha đã được huấn luyện để ngủ mà không cần kê gối mà nằm trên một chiếc giá nhỏ (takamakura) để họ có thể giữ kiểu tóc hoàn hảo sau khi ngủ. Để tập thói quen này, người hướng dẫn họ rắc cơm quanh cột sống. Nếu trong khi ngủ, đầu của geisha lăn khỏi kệ, hạt gạo sẽ dính vào tóc và mặt của họ.
 • Nhiều geisha hiện đại sử dụng tóc giả trong cuộc sống nghề nghiệp của họ. Tóc giả phải được bảo dưỡng định kỳ bởi những nghệ nhân có tay nghề cao. Tạo kiểu tóc truyền thống là một nghệ thuật đang dần phai nhạt.

Geisha hiện đại

 • Các geisha hiện đại vẫn sống trong những ngôi nhà truyền thống của geisha được gọi là okiya ở các khu vực được gọi là hanamachi (“hoa nhai” – quận hoa), đặc biệt là trong thời gian học việc của họ. Tuy nhiên, nhiều geisha có kinh nghiệm chọn sống trong căn hộ của riêng họ. Thế giới thanh lịch và mang tính văn hóa cao mà geisha là một phần của nó được gọi là karyūkai (“thế giới hoa liễu” – thế giới của hoa và cây liễu).
 • Ngày nay, những phụ nữ trẻ muốn trở thành geisha thường bắt đầu quá trình đào tạo sau khi hoàn thành trung học cơ sở hoặc thậm chí trung học phổ thông hoặc đại học, nhiều người trong số họ bắt đầu sự nghiệp ngay tại nhà của họ. lưu manh. Geisha vẫn học các nhạc cụ truyền thống như shamisen, shakuhachi (sáo trúc), trống cũng như các bài hát truyền thống, múa cổ điển Nhật Bản, trà đạo, ikebana (cắm hoa Nhật Bản), văn học và thơ ca. Từ việc quan sát các geisha khác với sự giúp đỡ của chủ nhân của các geisha, những người học việc cũng thể hiện xuất sắc những truyền thống phức tạp xung quanh việc chọn và mặc kimono, cũng như giao dịch với khách hàng.
 • Ngày nay, Kyoto là nơi có truyền thống geisha còn sót lại mạnh mẽ nhất. Hai trong số những khu phố geisha nổi tiếng và truyền thống nhất, Gion và Pontochō, đều ở Kyoto. Geisha và maiko hiếm khi được nhìn thấy ở Nhật Bản ngày nay. Năm 1920, có hơn 80.000 geisha ở Nhật Bản, nhưng ngày nay chỉ còn dưới 1.000.
 • Sự suy giảm của truyền thống geisha là do nền kinh tế trì trệ, sự suy giảm quan tâm đến các loại hình nghệ thuật truyền thống, bản chất khó tiếp cận của thế giới liễu, và chi phí sinh hoạt cao. được giải trí geisha.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc những bài viết của XemWeb.info, hy vọng những thông tin giải đáp được Geisha là gì? Những ý nghĩa của Geisha sẽ giúp bạn đọc bổ sung những kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào liên quan đến định nghĩa của Geisha? Xin đừng ngại để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.