Giá vốn hàng bán là gì? Những ý nghĩa của Giá vốn hàng bán

XemWeb.info giải thích COGS là gì

 • Chào mừng các bạn đến với XemWeb.info chuyên giải đáp mọi thắc mắc, định nghĩa là gì, bàn về câu trả lời viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Giá vốn hàng bán. gì? Ý nghĩa của Giá vốn hàng bán. Chi phí vốn, hiểu đúng và kiểm soát để quản lý dòng tiền hiệu quả. Giá vốn hàng bán là gì? Các phương pháp chuẩn nhất của giá vốn hàng bán. Bạn có biết COGS bao gồm những gì và nó có ý nghĩa như thế nào đối với doanh nghiệp
Chi phí vốn, hiểu đúng và kiểm soát để quản lý dòng tiền hiệu quả - Nghialagi.org
Chi phí vốn, hiểu đúng và kiểm soát để quản lý dòng tiền hiệu quả – Nghialagi.org

Giá vốn hàng bán là gì?

 • Trong các khoản đầu tư, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng các khoản chi phí dễ hiểu và dễ tính toán nhất là chi phí nhập hàng, các khoản ngân sách chiếm tỷ trọng lớn của doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao bạn cần phải hiểu rõ ràng và chi tiết các kiến ​​thức về giá vốn hàng bán ở nhiều khía cạnh kiến ​​thức, trong đó trước hết bạn phải nắm được khái niệm.
 • Theo nghĩa đơn giản nhất, giá vốn hàng bán là tất cả các chi phí được sử dụng để tạo ra sản phẩm. Nó liên quan đến quá trình bán hàng bao gồm: giá vốn hàng bán, chi phí quản lý doanh nghiệp cũng như chi phí bán hàng.
 • Theo kiến ​​thức chuyên ngành, giá vốn hàng bán là giá vốn hàng bán. Do đó, việc xác định giá trị vốn bán sẽ bao gồm các yếu tố giá trị vốn của: hàng hóa, thành phẩm, dịch vụ, bất động sản đầu tư trong kỳ; Chi phí liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản bao gồm: chi phí khấu hao, chi phí thuê bất động sản (phương thức đầu tư cho thuê), chi phí sửa chữa; chi phí thanh lý, nhượng bán bất động sản trong lĩnh vực đầu tư.
 • Sau khi xác định được giá trị của các mặt hàng xuất kho để bán các dịch vụ đã cung cấp và doanh thu bán hàng, kế toán cần xác định kết quả để cung cấp thông tin. Thông tin xác thực cho báo cáo tài chính. Tùy theo loại hình kinh doanh và tình hình vận động của từng dòng sản phẩm để kế toán xác định giá thành sản phẩm xuất bán. Giá vốn và vốn hình thành khác nhau ở các giai đoạn khác nhau của quá trình sản xuất: Giá vốn hàng bán tại điểm mua – giá trị mua thực tế. Chỉ có như vậy kế toán mới dễ dàng ghi chép các nghiệp vụ kế toán liên quan. Nhiều bạn mới bắt đầu làm kế toán nhưng không làm đúng chuyên ngành thì cần phải biết cơ bản nhất là kế toán là gì và hạch toán được phần nào để dễ dàng hơn trong việc định khoản kế toán. cho doanh nghiệp.
 • Các loại hình công ty khác nhau sẽ có các định nghĩa khác nhau về giá vốn hàng bán.

– Tại các công ty hoạt động thương mại:

 • Hình thức buôn bán là nhập những mặt hàng đã sản xuất sẵn để bán
 • Giá thành là tổng các chi phí để đưa mặt hàng đó vào kho. Chúng bao gồm giá mua của nhà cung cấp, VAT, chi phí vận chuyển, bảo hiểm, v.v.

– Đối với công ty chuyên sản xuất hàng hóa:

 • Hình thức kinh doanh: Trực tiếp sản xuất sản phẩm cho các công ty thương mại.
 • Tổng phí sẽ cao hơn vì đầu vào là nguyên liệu thô.

Giá vốn hàng bán cũng thay đổi dựa trên các điều khoản của hợp đồng khi ký với nhà cung cấp. Nhà cung cấp sẽ cộng các chi phí bao gồm vận chuyển, bảo hiểm, thuế, … vào giá bán hàng. Nắm được giá vốn hàng bán, bạn không chỉ tự tin khi tìm việc làm kế toán mà còn có thể dễ dàng tìm được việc làm ở bất cứ đâu bạn muốn.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Ý nghĩa của chi phí

 • Trong khi thị trường luôn biến động, không phải lúc nào các cơ sở bán hàng cũng có thể tìm được nguồn hàng với giá ổn định. Ví dụ tại thời điểm A, bạn nhập lô hàng là 30 chiếc áo phông nam với giá trị là 45 nghìn / áo. Vì chất lượng của hàng hóa nên bạn đã bán hết chỉ trong 2 ngày và bạn đã nhập thêm 50 chiếc nữa. Tuy nhiên, thời điểm này nguồn cung khan hiếm nên đơn vị cung cấp sản phẩm đã nâng giá lên 50.000 đồng / áo. Vì vậy bạn vẫn phải chấp nhận mức chênh lệch đó để có thể nhập hàng về giao cho khách. Nói chung, không có gì lạ khi bạn phải đối mặt với sự biến động giá giống nhau trong suốt quá trình kinh doanh của mình.

Giá vốn hàng bán bao gồm những gì?

 • Với những ý nghĩa mà chúng tôi vừa nêu trên, hẳn bạn sẽ phải đối mặt với vấn đề làm sao để biết được số tiền mình bỏ ra là xứng đáng khi số tiền cũng như số vốn bạn bỏ ra ở mỗi thời điểm có sự chênh lệch. lệch nhau mặc dù cùng một sản phẩm.
 • Vậy lúc này bạn cần xác định giá vốn hàng bán bao gồm những gì?
 • Giá vốn hàng bán chỉ bao gồm giá mua của các mặt hàng đã bán đã được bạn ghi vào TK154 đối với doanh nghiệp thương mại.
 • Giá vốn hàng bán sẽ bao gồm các khoản phát sinh ở TK 621, TK 622, TK 627, kết chuyển vào TK 154 cho đơn vị sản xuất và kết chuyển sang TK 155 với thành phẩm đã hoàn thành. bán hết.

Phương pháp giá vốn hàng bán

Vì mỗi doanh nghiệp sẽ có những hoạt động kinh doanh khác nhau nên cách tính giá vốn ở mỗi nơi sẽ không giống nhau, đó là điều tất nhiên. Vì vậy để nắm được cách tính giá vốn hàng bán chuẩn và chính xác thì bạn nên tìm hiểu ở từng loại hình kinh doanh khác nhau. Chúng tôi sẽ bật mí trong nội dung dưới đây để bạn tham khảo.

Sơ lược các phương pháp xác định hàng tồn kho

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất thì vấn đề quản lý giá trị cũng như số lượng hàng tồn kho là mối quan tâm hàng đầu. Nếu không tự mình xác định được các giá trị của nguồn hàng tồn kho thì tất nhiên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc tính giá thành sản phẩm cũng như cách chúng ta nhận được giá vốn hàng bán. không chính xác, không phù hợp với thực tế. Từ đó, doanh nghiệp sẽ mất dần khả năng tự chủ về kinh doanh và tài chính tại công ty.

Vấn đề là chúng ta cần tìm ra cách tính giá thành sản phẩm xuất kho dựa trên đặc điểm kinh doanh của từng doanh nghiệp. Trong đó, các yếu tố tiếp theo bao gồm số lượng hàng tồn và số lượng xuất, số lượng người tham gia, điều kiện tồn kho của doanh nghiệp, trình độ của nhân viên thủ kho và kế toán.

Theo quy định tại Điều 13 Chuẩn mực kế toán số 2 về hàng tồn kho, chúng ta có 4 phương pháp phổ biến để tính giá đầu ra của hàng tồn kho. Bao gồm:

 • Phương pháp trung bình
 • Phương pháp giá thực tế theo tên
 • Phương thức nhập trước xuất trước
 • Phương thức xuất trước, nhập sau

Nghiên cứu kỹ hơn các phương pháp trên bạn sẽ có nhiều thuận lợi trong việc tính giá vốn hàng bán. Vậy thì không có lý do gì để chúng ta không đọc tiếp những nội dung hữu ích dưới đây phải không nào.

Doanh nghiệp dịch vụ thương mại

 • Nguồn hàng do mỗi doanh nghiệp sản xuất ra là sản phẩm có hiệu quả nhất của mỗi doanh nghiệp về thương mại và dịch vụ. Kinh doanh thương mại dịch vụ là nhiệm vụ cuối cùng trong luồng hàng hóa của doanh nghiệp.
 • Vì vậy, với cách tính giá vốn hàng bán của từng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ thương mại sẽ có phần đơn giản hơn so với doanh nghiệp sản xuất. Tất cả chi phí mới sau khi nhập kho sẽ được ghi giá thành phẩm, từng thành phần giá thành theo quy định của doanh nghiệp.
 • Khi giá vốn hàng bán được xác định là khoản chi phí lớn nhất trong quá trình sản xuất tại doanh nghiệp thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ phải hình thành nguồn giá vốn hàng bán để tạo sự quản lý chặt chẽ và hiệu quả.

Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh

Sản phẩm của doanh nghiệp được hình thành dựa trên quá trình sản xuất. Trong từng khâu của quá trình sản xuất, giá vốn hàng bán được tính ngoài hao phí lao động sống và hao phí lao động sản xuất vật chất, bao gồm:

 • Giá trị mua vật tư thực tế: Bao gồm chi phí lao động, vận chuyển, hao phí và nhiều chi phí khác.
 • Chi phí vận chuyển thành phẩm sau khi thành phẩm: bao gồm chi phí sản xuất chế phẩm tiếp theo, chi phí nhập kho.
 • Giá thành sản phẩm là tổng chi phí được tính sau khi hoàn thành quá trình sản xuất.

Cách xác định giá vốn hàng bán

Trên thế giới hiện nay có 3 cách tính giá vốn hàng bán. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về 3 cách tính này.

Công thức tính chi phí FIFO nhập trước, xuất trước

 • FIFO là phương pháp tính giá vốn hàng bán theo hình thức nhập trước xuất trước. Công thức tính giá vốn nhập trước, xuất trước sẽ chỉ phù hợp với những nguồn hàng hạn chế sử dụng, hoặc những cửa hàng điện tử.
 • Phương pháp tính giá vốn hàng bán trong FIFO này không áp dụng cho mô hình bán lẻ, hoặc có thể sử dụng nhưng rất hiếm vì việc tính toán khá phức tạp.
 • Khi các mặt hàng tăng giá, kết quả thấp hơn được tính theo phương pháp giá vốn hàng bán. Trong trường hợp lạm phát, điều này sẽ dẫn đến tăng thu nhập ròng, làm cho việc nộp thuế thu nhập cho doanh nghiệp cao hơn bình thường.

Công thức tính giá vốn hàng bán LIFO

 • Công thức LIFO có nghĩa là công thức đầu tiên trong một. Hiện nay công thức này ít được sử dụng, trên thế giới chỉ có 2 quốc gia sử dụng công thức COGS này là Hoa Kỳ và Nhật Bản.
 • Tuy nhiên, theo IASB Council – Hội đồng tiêu chuẩn quốc tế tại Mỹ, luôn có ý kiến ​​tiêu cực đối với công thức này vì họ cho rằng công thức này không mang lại độ chính xác. Ngoài ra, có một nhược điểm vẫn tồn tại trong cách tính này là việc định giá hàng tồn kho không tạo được uy tín và độ tin cậy nếu hàng tồn kho rơi vào tình trạng cũ kỹ, lạc hậu so với tiêu chuẩn. mực sản xuất hàng hóa trong hiện tại.

Tính giá vốn hàng bán bằng công thức Bình quân gia quyền

Nghe tên thì có gì đó rất lạ, nhưng nó đơn giản chỉ là một phép tính giúp bạn tính được giá vốn hàng bán. Để hiểu rõ, cách tính giá vốn bình quân gia quyền này đang được Phần mềm bán hàng Sapo quản lý, giúp tính giá trị hàng tồn kho.

Nhiều nơi trên thế giới họ sử dụng phương pháp này với các cách gọi khác nhau như cách gọi Bình quân liên tục, Bình quân di động,… Đây là một phương pháp tính giá vốn hàng bán. Được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Với công thức chung này, mỗi lần nhập hàng, giá vốn được tính theo công thức sau:

MAC = (A + B) / C

Phía trong:

 • + MAC là giá thành sản phẩm được tính theo giá trị trung bình tại thời điểm
 • + A là giá trị của cổ phiếu được nhập trước đó trong hiện tại. A được tính theo công thức số lượng tồn kho trước khi nhập x giá MAC trước khi nhập.
 • + B là giá trị nhập kho mới. Công thức B là Khoảng không quảng cáo mới x khoảng không quảng cáo dựa trên chi phí.
 • + C là tổng tồn kho, được tính là tồn kho trước khi nhập cộng với tồn kho sau khi nhập

Dựa trên công thức tính giá vốn hàng bán ở trên, chúng tôi cần đảm bảo thông tin về hàng tồn kho của bạn là hoàn toàn chính xác. Nếu không đảm bảo điều này sẽ dẫn đến việc kiểm kê có sai sót thì hậu quả sẽ phải đối mặt là cả tử số và mẫu số đều cho kết quả sai. Như bạn có thể đã biết điều này, một khi giá vốn hàng bán bị sai lệch, việc tính toán lãi gộp với các giá trị hàng tồn kho khác sẽ không còn chính xác.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của XemWeb.info, hy vọng thông tin được giải đáp Giá vốn hàng bán là gì? Những ý nghĩa của Giá vốn hàng bán sẽ giúp bạn đọc bổ sung những kiến ​​thức hữu ích. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào liên quan đến định nghĩa COGS? Hãy để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ