Gluten là gì? Những ý nghĩa của Gluten


XemWeb.info giải thích Gluten có nghĩa là gì

  • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org tổng hợp mọi thắc mắc và giải đáp định nghĩa là gì, thảo luận và giải đáp thắc mắc viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Gluten? Ý nghĩa của Gluten. Tìm hiểu về chế độ ăn không có gluten. Gluten là gì và tại sao nó có hại cho một số người?
Gluten là gì và tại sao nó có hại cho một số người?  - Nghialagi.org
Gluten là gì và tại sao nó có hại cho một số người? – Nghialagi.org

Định nghĩa của Gluten là gì?

  • Gluten là một loại protein có trong bột mì, yến mạch, lúa mạch, lúa mạch đen, mì, … ở dạng hơi nhầy, được sử dụng làm chất làm đặc để tạo độ kết dính, đàn hồi, dẻo, dai, nở cho bột nhào trong làm bánh, chế biến súp, bánh kẹo, thực phẩm thay thế thịt trong nhiều món chay, chế biến nước tương, chè và tham gia điều chế một số loại thuốc, thực phẩm chức năng, v.v.
  • Ngày nay, gluten có mặt rất nhiều trong các loại bánh mì, mỳ Ý, mỳ Ý… Tuy nhiên, gluten không nên xuất hiện trong thực đơn của những người mắc bệnh celiac, bệnh tự miễn, tức là không dung nạp gluten.

Chế độ ăn kiêng không chứa gluten là gì?

  • Chế độ ăn không có gluten hoặc không có gluten là chế độ ăn không bao gồm các protein gluten. Chế độ ăn kiêng này là cần thiết để kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh celiac (một loại bệnh đường ruột do nhạy cảm với thành phần gluten và gây khó khăn cho việc tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng) và các bệnh lý khác. các điều kiện y tế khác liên quan đến gluten.
  • Lợi ích từ chế độ này được chứng minh là cải thiện sức khỏe, giảm cân và tăng cường năng lượng. Hầu hết các nghiên cứu lâm sàng liên quan đến chế độ ăn không có gluten đã được thực hiện với những người bị bệnh celiac. Do đó, có rất ít bằng chứng lâm sàng về lợi ích sức khỏe của chế độ ăn này trong dân số nói chung.
  • Loại bỏ gluten khỏi chế độ ăn uống có thể thay đổi hàm lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Do đó, trong trường hợp phải tuân theo chế độ ăn không có gluten, điều quan trọng là phải biết rằng chế độ ăn đó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
  • Duy trì một chế độ ăn kiêng gluten nghiêm ngặt là điều cần thiết suốt đời đối với những người bị bệnh celiac. Tuân theo một chế độ ăn uống tốt và tránh lây nhiễm chéo có thể làm giảm các triệu chứng và biến chứng của bệnh.
  • Đối với những người không nhạy cảm với gluten không phải celiac, tình trạng này có thể không kéo dài suốt đời. Có thể thực hiện chế độ ăn không có gluten trong một khoảng thời gian nhất định trong một hoặc hai năm, và sau đó kiểm tra lại độ nhạy với gluten. Tuy nhiên, đối với một số người nhạy cảm với gluten không phải celiac, chế độ ăn kiêng có thể là một phương pháp điều trị suốt đời.
  • Một số nghiên cứu lâm sàng đã xem xét lợi ích của chế độ ăn trong cộng đồng — những người không mắc bệnh celiac hoặc những người không nhạy cảm với gluten không celiac. Không có đủ bằng chứng lâm sàng để xác định chính xác các tuyên bố về kết quả: giảm cân, cải thiện sức khỏe tổng thể, cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa, cải thiện thành tích thể thao. Ngoài ra, có một số rủi ro khi áp dụng chế độ ăn không có gluten như làm thay đổi lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Làm thế nào để xây dựng một chế độ ăn không có gluten?

Chế độ ăn không có gluten đòi hỏi sự chú ý cẩn thận đến cả thành phần thực phẩm và hàm lượng dinh dưỡng của chúng.

Các loại hạt không được phép

  • Tránh tất cả các loại thực phẩm và đồ uống từ lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, triticale (lai giữa lúa mì và lúa mạch đen), yến mạch. Yến mạch tự nhiên không chứa gluten, nhưng chúng có thể bị ô nhiễm trong quá trình sản xuất cùng với lúa mì, lúa mạch hoặc lúa mạch đen.

Thực phẩm tươi sống được phép

  • Có nhiều loại thực phẩm tự nhiên không chứa gluten có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh: hoa, quả mọng, đậu, quả hạch và hạt.
  • Thực phẩm chưa qua chế biến: trứng, thịt nạc, thịt, cá và thịt gia cầm chưa qua chế biến. Hầu hết các sản phẩm sữa ít chất béo.
  • Ngũ cốc, tinh bột hoặc bột có thể được bao gồm trong chế độ ăn không có gluten bao gồm: rau dền, dong riềng, ngô và bột ngô, bột không chứa gluten (gạo, đậu nành, ngô, khoai tây, đậu), cháo ngô, kê, quino, gạo , bún, đậu nành, bột sắn.

Thực phẩm không chứa gluten

  • Khi mua thực phẩm chế biến sẵn, hãy đọc nhãn để xác định xem chúng có chứa gluten hay không. Thực phẩm có chứa lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen hoặc triticale đều phải được dán nhãn với tên của loại ngũ cốc trong danh sách nội dung của nhãn.
  • Thực phẩm được dán nhãn không chứa gluten phải tuân theo các quy định của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). Các loại thực phẩm này sẽ được ghi nhãn như sau: Thực phẩm không chứa gluten tự nhiên, thực phẩm được chế biến không có thành phần chứa gluten, thực phẩm không bị nhiễm chéo thành phần chứa gluten trong quá trình sản xuất, thực phẩm có thành phần chứa gluten bị loại bỏ trong quá trình Chế biến.
  • Đồ uống có cồn được làm từ các thành phần tự nhiên không chứa gluten, chẳng hạn như nho hoặc quả bách xù, có thể được dán nhãn là không chứa gluten. Đồ uống có cồn làm từ ngũ cốc có chứa gluten có thể có nhãn cho biết đồ uống đó đã được chế biến, xử lý hoặc sử dụng công nghệ để loại bỏ gluten. Tuy nhiên, trên nhãn phải ghi rõ hàm lượng gluten.

Ghi chú về lúa mì

  • Có nhiều loại lúa mì khác nhau, chúng đều chứa gluten như durum, Einkorn, Emmer, Kamut. Bột mì có nhiều tên gọi khác nhau dựa trên cách xay lúa mì hoặc bột mì được chế biến.
  • Tất cả các loại bột sau đây đều chứa gluten: bột mì làm giàu có bổ sung vitamin và khoáng chất, tinh bột mì xay thường được sử dụng trong ngũ cốc nóng, bột mì Farina – là bột mì nguyên cám, bột báng là một phần của lúa mì được sử dụng trong mì ống và các món ăn Bắc Phi.

Mục đích của chế độ ăn không có gluten

Một chế độ ăn không có gluten là cần thiết để kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng của một số tình trạng sau:

  • Bệnh Celiac – không dung nạp gluten: Tình trạng gluten kích hoạt hoạt động của hệ thống miễn dịch làm tổn thương lớp niêm mạc của ruột non. Theo thời gian, quá trình làm hỏng này ngăn cản sự hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Bệnh Celiac là một chứng rối loạn tự miễn dịch.
  • Nhạy cảm với gluten không phải celiac là do các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến bệnh celiac, bao gồm đau bụng, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón, “sương mù não”, phát ban hoặc đau đầu. Tuy nhiên, không có tổn thương nào đối với các mô của ruột non. Các nghiên cứu cho thấy rằng hệ thống miễn dịch đóng một vai trò nhất định, nhưng chưa được hiểu rõ, trong quá trình này.
  • Mất điều hòa Gluten, một rối loạn tự miễn dịch ảnh hưởng đến một số mô thần kinh và gây ra các vấn đề về kiểm soát cơ và tự vận động.
  • Dị ứng lúa mì cũng giống như bất kỳ loại dị ứng thực phẩm nào khác, trong đó hệ thống miễn dịch nhầm gluten hoặc một số protein khác trong lúa mì là nguyên nhân gây bệnh, chẳng hạn như vi rút hoặc vi khuẩn. Hệ thống miễn dịch tạo ra một kháng thể đối với một loại protein thúc đẩy phản ứng của hệ thống miễn dịch có thể dẫn đến tắc nghẽn, khó thở và các triệu chứng khác. Chế độ ăn không có gluten đã được tuyên bố về sức khỏe là động lực để tránh lúa mì và các loại ngũ cốc khác có gluten. Tuy nhiên, rất ít nghiên cứu lâm sàng đã điều tra lợi ích của chế độ ăn kiêng này ở những người không có dấu hiệu bị bệnh với gluten.

Thực phẩm chế biến thường chứa gluten

  • Lúa mì, lúa mạch hoặc lúa mạch đen là những thành phần tiêu chuẩn trong một số sản phẩm khác. Gluten lúa mì hoặc lúa mạch được thêm vào như một chất làm đặc hoặc chất kết dính, hương liệu hoặc chất tạo màu. Điều quan trọng là phải đọc nhãn thực phẩm cẩn thận để xác định xem chúng có chứa lúa mì cũng như lúa mạch hoặc lúa mạch đen hay không.
  • Nói chung, tránh các thực phẩm được dán nhãn là không chứa gluten hoặc được làm bằng ngô, gạo, đậu nành hoặc các loại ngũ cốc không chứa gluten khác: bia, bia đen, bánh mì, bánh nướng, kẹo, ngũ cốc, bánh quy, khoai tây chiên, v.v.
  • Thực phẩm không chứa gluten thường có giá cao hơn thực phẩm thay thế. Chi phí theo chế độ ăn không có gluten có thể rất đáng kể, đặc biệt nếu chế độ ăn bao gồm các loại thực phẩm tự nhiên không có gluten.
  • Do đó, chế độ ăn không có gluten vẫn có thể là một cách ăn uống lành mạnh, nhưng nó phụ thuộc vào loại thực phẩm không chứa gluten, tần suất bạn ăn và liệu có các lựa chọn thực phẩm khác hay không. khỏe mạnh hay không.

5 điều cơ bản bạn cần biết về gluten

Đặc tính của gluten

  • Gluten là một loại protein không tan trong nước, ngược lại sẽ trương nở và tạo thành một khối dẻo, có độ đàn hồi cao giúp tạo độ kết dính cho khối bột khi nhào với nước. Đây là một trong những lợi ích lớn nhất của gluten trong làm bánh và chế biến thực phẩm. Gluten bột mì khi trộn với đường và chất lên men sẽ tạo ra CO2 và làm cho bột nở đều, sau đó kết tụ lại và giúp cố định hình dạng cuối cùng cho bánh khi hoàn tất quá trình nướng. lò vi sóng.

Làm thế nào để đánh giá chất lượng của gluten?

Dựa trên khái niệm gluten là gì, đặc tính và thành phần chính của nó, các chuyên gia đưa ra những hướng dẫn cụ thể để đánh giá chất lượng của gluten như sau:

  • Gluten tốt sẽ có màu nhạt, đôi khi có màu xám hoặc hơi vàng. Ngược lại, gluten xấu chỉ có màu xám
  • Gluten tốt có khả năng hút nước cao, điển hình là gluten tươi chứa 65% hàm lượng nước
  • Gluten tốt có tính đàn hồi, độ dẻo, độ dai, độ nở và bông xốp; khó có thể phá vỡ

Thành phần chính Gluten

  • Gluten bao gồm hai thành phần chính là glutenin và gliadin, hai thành phần này liên kết với nhau tạo ra bột mì, có độ dai và kết dính cho bột – nguyên liệu chính để làm bánh ngọt, bánh mì. Cụ thể, mỗi loại protein ở trạng thái ướt sẽ mang lại tác dụng riêng: trong khi glutenin tạo độ đàn hồi và săn chắc cho khối bột thì gliadin giúp tạo độ kết dính và độ đàn hồi cao.

Ai không được dùng gluten?

Như được mô tả trong phần “Gluten là gì?” Mặc dù đây là một loại protein gần như không thể thiếu trong các món nướng và chế biến thực phẩm, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng gluten vì nó có thể bị. ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu người đó mắc một số tình trạng không dung nạp gluten như bệnh celiac, bệnh tự miễn dịch hoặc dị ứng với gluten hoặc lúa mì. Vậy để bảo vệ sức khỏe của mình, họ phải làm gì?

  • Tuyệt đối tránh xa các sản phẩm có chứa gluten như lúa mì, lúa mạch, mạch nha và tất cả các loại thực phẩm được chế biến bằng các loại bột này.
  • Dung nạp hàm lượng protein tốt và một số chất dinh dưỡng khác vào cơ thể bằng các thực phẩm không chứa gluten (hay còn gọi là không chứa gluten) như ngô, gạo lứt, kê, quinoa, bột sắn, rau dền, yến mạch, thịt, cá, hải sản tươi sống, sữa, trứng, trái cây, các loại đậu, v.v.
  • Bạn có thể tìm và sử dụng các sản phẩm tốt cho sức khỏe bán sẵn trong các siêu thị có in dòng chữ “Sản phẩm giải phóng Gluten” trên bao bì sản phẩm.

Ứng dụng của gluten trong nhà bếp

  • Được sử dụng phổ biến nhất trong làm bánh bao gồm bánh mì và các loại bánh ngọt, giúp tăng độ dẻo, đàn hồi, định hình cấu trúc và hình dạng của sản phẩm tốt hơn. Ngoài ra, gluten còn giúp bánh mềm, dẻo, ngon hơn và thời gian bảo quản lâu hơn nhờ đặc tính hút nước và giữ nước cao.
  • Gluten được sử dụng trong chế biến hầu hết các loại bánh mì, bột, pizza, mì ống, bánh quy, bánh ngọt, bia và một số thực phẩm nướng,… Ngoài ra, chúng còn được dùng làm chất làm đặc trong thực phẩm. súp, bánh kẹo, chè, mạch nha và một số thực phẩm khác.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog gialagi.org, hy vọng thông tin giải đáp Gluten là gì?? Những ý nghĩa của Gluten sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích. Nếu độc giả có bất cứ bình luận hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa của Gluten là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ