Google Panda là gì?

Google Panda là một trong những thuật toán cốt lõi của Google để đánh giá xếp hạng nội dung của website trong công việc tối ưu hóa website.

Ngày phát hành ban đầu của Google Panda: ngày 23 tháng 2 năm 2011

Mục đích đã nêu của bản cập nhật thuật toán Google Panda là để thưởng cho các trang web chất lượng cao và làm giảm sự hiện diện của các trang web chất lượng thấp trong kết quả của công cụ tìm kiếm hữu cơ của Google. Ban đầu nó còn được gọi là “nông dân”. Theo Google, việc triển khai ban đầu của Panda trong vài tháng đã ảnh hưởng đến 12% kết quả tìm kiếm bằng tiếng Anh.

Google Panda xếp hạng nội dung website của bạn như thế nào?

Bản cập nhật thuật toán Panda đã giải quyết một số hiện tượng có vấn đề trong Google SERPs, bao gồm:

 • Nội dung mỏng – Các trang yếu với rất ít văn bản và tài nguyên có liên quan hoặc nội dung, chẳng hạn như một tập hợp các trang mô tả nhiều tình trạng sức khỏe chỉ có một vài câu trên mỗi trang.
 • Nội dung trùng lặp  – Nội dung được sao chép xuất hiện trên Internet ở nhiều nơi. Các vấn đề trùng lặp nội dung cũng có thể xảy ra trên trang web của riêng bạn khi bạn có nhiều trang có cùng một văn bản với ít hoặc không có biến thể. Ví dụ: một công ty quét ống khói có thể tạo ra 10 trang, mỗi trang cho mỗi thành phố mà doanh nghiệp phục vụ, với nội dung gần giống nhau trên tất cả các trang chỉ có tên thành phố được hoán đổi (Ví dụ: Chúng tôi làm sạch ống khói ở Denver. và vất vả Chúng tôi làm sạch các ống khói ở Boulder, kế tiếp, và chúng tôi làm sạch các ống khói ở Aspen đường tiếp theo).
 • Nội dung chất lượng thấp – Các trang cung cấp ít giá trị cho độc giả của con người vì họ thiếu thông tin chuyên sâu.
 • Thiếu thẩm quyền / độ tin cậy – Nội dung được tạo ra bởi các nguồn không được coi là dứt khoát hoặc được xác minh. Một đại diện của Google tuyên bố rằng các trang web nhằm tránh tác động của Panda nên hoạt động để được công nhận là cơ quan có thẩm quyền về chủ đề và thực thể mà người dùng sẽ cảm thấy thoải mái khi cung cấp thông tin thẻ tín dụng của họ.
 • Nuôi nội dung – Số lượng lớn các trang chất lượng thấp, thường được tổng hợp từ các trang web khác. Ví dụ: trang trại nội dung có thể là một trang web sử dụng số lượng lớn các nhà văn với mức lương thấp để tạo ra các bài viết ngắn bao gồm rất nhiều truy vấn của công cụ tìm kiếm, tạo ra nội dung thiếu thẩm quyền và giá trị cho độc giả vì mục đích cốt lõi của nó chỉ đơn giản là để đạt được thứ hạng công cụ tìm kiếm cho mọi thuật ngữ có thể tưởng tượng được.
 • Nội dung do người dùng tạo chất lượng thấp (UGC) –  Một ví dụ về loại Nội dung do người dùng tạo giá trị thấp này sẽ là một blog xuất bản các bài đăng trên blog của khách ngắn, đầy lỗi chính tả và ngữ pháp và thiếu thông tin có thẩm quyền.
 • Tỷ lệ quảng cáo trên nội dung cao – Các trang được tạo thành chủ yếu từ quảng cáo trả tiền thay vì nội dung gốc.
Google Panda đánh giá tỷ lệ quảng cáo trên website
Tỷ lệ quảng cáo trên website quá cao sẽ ảnh hưởng đến việc xếp hạng nội dung website của bạn
 • Nội dung chất lượng thấp xung quanh các liên kết liên kết – Nội dung kém xung quanh các liên kết trỏ đến các chương trình liên kết phải trả tiền.
 • Trang web bị chặn bởi người dùng – Các trang web mà người dùng của con người đang chặn trực tiếp trong kết quả của công cụ tìm kiếm hoặc bằng cách sử dụng tiện ích mở rộng trình duyệt Chrome để làm như vậy, cho thấy chất lượng thấp.
 • Truy vấn tìm kiếm không khớp nội dung – Các trang “hứa” sẽ cung cấp câu trả lời có liên quan nếu nhấp vào kết quả tìm kiếm, nhưng sau đó không thực hiện được. Ví dụ: một trang web có thể có tiêu đề “Phiếu giảm giá cho toàn bộ thực phẩm”, nhưng khi nhấp vào, có thể không có phiếu giảm giá hoặc có thể chỉ có một trang quảng cáo, dẫn đến sự thất vọng.

Làm thế nào để biết website đang bị Google Panda phạt?

Một tín hiệu của hình phạt Panda tiềm năng là sự sụt giảm đột ngột về lưu lượng truy cập không phải trả tiền hoặc thứ hạng của công cụ tìm kiếm trên trang web của bạn tương quan với ngày Google cập nhật thuật toán đã biết.

Google Panda phạt
Hình ảnh qua neilpatel.com

Tuy nhiên, điều quan trọng cần ghi nhớ là nhiều thứ có thể dẫn đến mất thứ hạng và lưu lượng truy cập. Chúng bao gồm sự gia tăng của một đối thủ cạnh tranh trong thị trường của bạn (hãy xem ai đang vượt qua bạn để xem ai đó mới vượt lên trước bạn), các hình phạt thủ công (kiểm tra Google Search Console để biết các vấn đề được báo cáo), dự kiến ​​sẽ giảm sự quan tâm của người tiêu dùng (như nhà nghỉ trượt tuyết vào tháng 7), hoặc thậm chí là một bản cập nhật hoàn toàn khác của Google so với bản mà bạn nghi ngờ.

Khi một bản cập nhật được biết đến, được đặt tên xảy ra, điều quan trọng là nghiên cứu tài liệu thực hành công nghiệp được trích dẫn là có liên quan đến bản cập nhật. Nếu bạn bị mất thứ hạng hoặc lưu lượng truy cập tương ứng với một ngày đã biết, hãy xem qua các danh sách thực hành xấu này để khám phá nếu chúng đang diễn ra trên trang web của bạn. Sau đó, nếu bạn tin rằng bạn đã tìm thấy mối tương quan giữa thực tiễn xấu và cập nhật, hãy hành động để khắc phục tình trạng này.

Vẫn không chắc chắn nếu bạn đã bị phạt? Kiểm tra sơ đồ tiện lợi này:

Sơ đồ hình phạt của Google Panda
Sơ đồ hình phạt của Google Panda

Làm sao để khắc phục khi website bị Google Panda phạt?

Trong ngành công nghiệp SEOPanda thường được trích dẫn là một bản cập nhật mà từ đó có thể khó phục hồi. Tuy nhiên, do bản cập nhật Panda chủ yếu dựa trên chất lượng trang web/nội dung, các bước phục hồi thường quay trở lại để cải thiện chất lượng đó. Các biện pháp khắc phục cần thực hiện bao gồm:

 • Từ bỏ thực hành canh tác nội dung
 • Đại tu nội dung trang web cho chất lượng , hữu ích, phù hợp, đáng tin cậy và thẩm quyền
 • Điều chỉnh lại tỷ lệ quảng cáo / nội dung hoặc liên kết / nội dung để các trang không bị chi phối bởi quảng cáo hoặc liên kết liên kết
 • Đảm bảo rằng nội dung của một trang nhất định phù hợp với truy vấn của người dùng
 • Xóa hoặc chỉnh sửa lại nội dung trùng lặp.
 • Kiểm tra và chỉnh sửa cẩn thận nội dung do người dùng tạo và đảm bảo rằng nó là bản gốc, không có lỗi và hữu ích cho người đọc, khi áp dụng
 • Sử dụng Robots noindex, lệnh nofollow để chặn việc lập chỉ mục nội dung trang web nội bộ trùng lặp hoặc gần trùng lặp hoặc các yếu tố có vấn đề khác

Tóm lại, các trang web liên tục xuất bản nội dung gốc, chất lượng cao có chút lo ngại từ bản cập nhật này, nhưng nếu trang web của bạn có các hoạt động có vấn đề, có thể nó đã bị Panda tấn công. Từ quan điểm kinh doanh thực tế, hy vọng tốt nhất của bạn để tránh Panda là phát triển một thương hiệu được công nhận là một cơ quan trong lĩnh vực của mình và xây dựng một trang web trở thành một nguồn tài nguyên đáng tin cậy nhờ nội dung tuyệt vời của nó.

Những sự thật khác về bản cập nhật Panda

 • Panda ban đầu được triển khai tách biệt với thuật toán cốt lõi nhưng sau đó được tích hợp vào nó vào một ngày chưa được xác nhận vào tháng 3 năm 2012.
 • Panda được đặt theo tên của nhân viên Google Navneet Panda.