Hóa đơn điện tử là gì? Những ý nghĩa của Hóa đơn điện tử


XemWeb.info giải thích ý nghĩa của Hóa đơn điện tử là gì

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org tổng hợp mọi thắc mắc và giải đáp định nghĩa là gì, cùng thảo luận và giải đáp thắc mắc viết tắt là gì của các bạn trẻ, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một khái niệm mới đó là Hóa đơn điện tử là gì? Ý nghĩa của Hóa đơn điện tử. Hóa đơn điện tử là gì? Thu thập đầy đủ thông tin. Hóa đơn điện tử là gì? Làm thế nào là nó hợp lệ?
Hóa đơn điện tử là gì? Tổng hợp đầy đủ thông tin - Nghialagi.org
Hóa đơn điện tử là gì? Tổng hợp đầy đủ thông tin – Nghialagi.org

Hóa đơn điện tử là gì?

 • Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ được tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. Vậy bạn cần biết thêm về hóa đơn điện tử là gì?
 • Hóa đơn là chứng từ trong đó có các thông tin mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ do người bán lập và ghi chép.
 • Theo Nghị định số 51/2010 / NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, hóa đơn được thể hiện dưới các hình thức sau, kể cả hóa đơn tự in. , hóa đơn đặt in, hóa đơn điện tử.

 • Và cũng theo Thông tư số 32/2011 / TT-BTC ngày 14 tháng 3 năm 2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, kể từ ngày 01 tháng 05 năm 2011 đơn vị. và doanh nghiệp có thể sử dụng hóa đơn điện tử. Vì thế:
 • Đặc biệt, hóa đơn điện tử phải được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hóa, dịch vụ và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo đúng quy định. của pháp luật về giao dịch điện tử.

Hóa đơn điện tử có những lợi ích gì?

 1. Giảm chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ và khai thác hóa đơn.
 2. Thuận tiện cho việc hạch toán, đối chiếu số liệu, quản trị kinh doanh của doanh nghiệp, kê khai nộp thuế.
 3. Tăng tính bảo mật cho hóa đơn khi hóa đơn điện tử có thể sao chép thành nhiều liên, tránh rủi ro, mất mát, hư hỏng hóa đơn; Nếu bị mất, bạn có thể yêu cầu cấp lại hóa đơn.
 4. Quá trình thanh toán nhanh hơn.

Quy trình phát hành hóa đơn điện tử như thế nào?

Thủ tục phát hành hóa đơn điện tử gồm 3 bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Ra quyết định áp dụng hóa đơn điện tử (theo Mẫu số 1 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 32).
 • Bước 2: Lập Thông báo phát hành Hóa đơn điện tử (theo Mẫu số 2 Phụ lục Thông tư 32).
 • Bước 3: Ký điện tử mẫu hóa đơn điện tử.

Cả 3 thủ tục trên đều được gửi đến cơ quan thuế thông qua cổng thông tin điện tử hoặc có thể in ra và gửi bản cứng cho cơ quan thuế. Để thuận tiện, tiết kiệm thời gian, thủ tục cấp Hóa đơn điện tử được lập cùng lúc và gửi cơ quan thuế một lần.

Hóa đơn điện tử áp dụng cho những loại hóa đơn nào?

Hóa đơn điện tử bao gồm:

 • Xuất hóa đơn.
 • Hóa đơn giá trị gia tăng.
 • Hóa đơn bán hàng.
 • Các hóa đơn khác (bao gồm tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm …).
 • Biên lai vận chuyển hàng không, hóa đơn vận chuyển hàng hóa quốc tế, biên lai thu phí dịch vụ ngân hàng, … hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và pháp luật có liên quan. Quan thoại.

Điều kiện ghi nhận của hóa đơn điện tử là gì?

 • Có sự đảm bảo đủ tin cậy về tính toàn vẹn của thông tin có trong hóa đơn điện tử vì thông tin được tạo trong mẫu hóa đơn điện tử cuối cùng. Tiêu chí đánh giá tính toàn vẹn là thông tin đầy đủ và không bị thay đổi, ngoài những thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình trao đổi, lưu trữ, hiển thị hóa đơn điện tử.
  Thông tin trong hóa đơn điện tử có thể truy cập và sử dụng được ở dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.

Tôi có thể chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy không?

a) Nguyên tắc chuyển đổi hóa đơn điện tử

 • Người bán hàng hóa được phép chuyển đổi hóa đơn điện tử thành hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa hữu hình trong quá trình lưu thông và chỉ được chuyển đổi một lần. Hóa đơn điện tử chuyển đổi phải đáp ứng các yêu cầu theo quy định và có chữ ký của người đại diện theo pháp luật của người bán, con dấu của người bán.

b) Điều kiện chuyển đổi hóa đơn điện tử là gì?

 • Phản ánh đầy đủ nội dung của hóa đơn điện tử gốc
 • Có ký hiệu riêng xác nhận đã chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy
 • Chữ ký, họ tên của người chuyển hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy

c) Giá trị pháp lý của hóa đơn điện tử chuyển đổi

 • Hóa đơn điện tử được chuyển đổi có giá trị pháp lý khi đảm bảo tính toàn vẹn của thông tin trên hóa đơn nguồn, có chữ ký xác nhận đã được chuyển đổi và chữ ký, họ tên của người thực hiện chuyển đổi. tuân thủ quy định của pháp luật về chuyển đổi văn bản điện tử

d) Ký hiệu duy nhất của hóa đơn chuyển đổi

 • Ký hiệu riêng của hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy phải bao gồm các thông tin sau: dòng chữ phân biệt giữa hóa đơn đã chuyển đổi và hóa đơn điện tử gốc (ghi rõ: “CHUYỂN ĐỔI HÓA ĐƠN TỪ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ”); họ, tên, chữ ký của người được chuyển đổi, thời gian chuyển đổi.

Các nhà cung cấp hóa đơn điện tử?

Sử dụng hóa đơn điện tử đối với mỗi doanh nghiệp không còn là một khái niệm mới. Tuy nhiên, để lựa chọn được đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử uy tín, chất lượng cho doanh nghiệp mình không phải là điều dễ dàng.

Danh sách các nhà cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử tối ưu hiện nay

STT tên đệm STT tên đệm
đầu tiên S – Invoice (Viettel) 6 PTP-Hóa đơn
2 Hóa đơn dễ dàng 7 Hóa đơn M
3 BKAV số 8 EFY Việt Nam
4 VNPT 9 MISA
5 EVAT mười (hoadon.online)

Với đặc điểm chung của các nhà cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử, ngoài việc đáp ứng các điều kiện lựa chọn nhà cung cấp hóa đơn điện tử theo quy định tại Nghị định 119/2018 / NĐ-CP. Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế. Các nhà cung cấp cũng đạt được những đặc điểm quan trọng.

 • Kiến trúc sử dụng: Nhiều tầng (máy khách người dùng, cơ sở dữ liệu và máy chủ)
 • Đáp ứng số lượng người dùng, nhiều người dùng cùng lúc (với nhiều tài khoản người dùng)
 • Giao diện dễ sử dụng, thân thiện với người dùng
 • Các tiện ích của hệ thống thiết bị có thể được sử dụng trên mọi máy tính (sử dụng trên mọi trình duyệt internet)
 • Chia sẻ thông tin nhanh chóng và tiện lợi, có thể xem lại dữ liệu cũ ở bất kỳ đâu
 • Dung lượng lưu trữ trên máy chủ, không lo mất dữ liệu, không lo hết bộ nhớ
 • Nâng cấp phiên bản nhanh tối ưu
 • Cấu trúc an ninh phức tạp, an toàn tuyệt đối.

Xử lý như thế nào nếu phát hiện sai sót trên hóa đơn điện tử?

Việc sửa lỗi trên hóa đơn điện tử cần thực hiện như sau:

 1. Người bán và người mua phải lập một thỏa thuận bằng văn bản có chữ ký điện tử của cả hai bên và ghi rõ lỗi.
 2. Đồng thời, người bán xuất hóa đơn điện tử để sửa chữa sai sót. Hóa đơn điện tử sau ghi rõ điều chỉnh (tăng, giảm) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng, số thuế giá trị gia tăng đối với hóa đơn điện tử số …, ký hiệu. ..
 3. Căn cứ vào hóa đơn điện tử đã điều chỉnh, người bán và người mua thực hiện việc kê khai điều chỉnh theo quy định của pháp luật về quản lý thuế và hóa đơn hiện hành. Hóa đơn điều chỉnh không được có số âm (-).

Khi hàng hóa lưu thông trên đường cần chứng minh nguồn gốc xuất xứ thì giải trình với lực lượng có thẩm quyền như thế nào?

Khi sử dụng hóa đơn điện tử, người bán chuyển đổi hóa đơn điện tử thành hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa hữu hình trong quá trình lưu thông.

Hóa đơn điện tử chuyển đổi sang hóa đơn giấy phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 1. Phản ánh đầy đủ nội dung của hóa đơn điện tử gốc;
 2. Hóa đơn phải có dòng chữ ghi rõ: HÓA ĐƠN ĐƯỢC CHUYỂN ĐỔI TỪ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ
 3. Chữ ký, họ tên của người chuyển hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy.
 4. Hóa đơn giấy chứng minh xuất xứ hàng hóa có chữ ký của người đại diện theo pháp luật của người bán, đóng dấu của người bán

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog gialagi.org, hy vọng thông tin giải đáp Hóa đơn điện tử là gì?? Những ý nghĩa của Hóa đơn điện tử sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích. Nếu độc giả có bất kỳ đóng góp hoặc thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Hóa đơn điện tử là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ