HPV là gì? Những ý nghĩa của HPV

XemWeb.info giải đáp ý nghĩa virus HPV là gì

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org tổng hợp tất cả Hỏi & Đáp định nghĩa là gì, bàn về câu trả lời viết tắt của từ non là viết tắt của từ gì, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu một khái niệm mới, đó là HPV là gì? Ý nghĩa của HPV. Virus HPV là gì? Có bao nhiêu chủng? HPV có thể gây ra những bệnh gì?
Virus HPV ở người là gì? - Nghialagi.org
Virus HPV ở người là gì? – Nghialagi.org

Định nghĩa của HPV là gì?

 • HPV được coi là nguyên nhân hàng đầu của nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs). Có nhiều loại vi rút HPV khác nhau. Không phải tất cả chúng đều gây bệnh nghiêm trọng. Một số chủng vi rút chỉ gây mụn ở bộ phận sinh dục và hậu môn. Một số chủng nguy hiểm có thể xâm nhập và gây bệnh bên trong bộ phận sinh dục và trở thành nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư cổ tử cung, hậu môn và các bộ phận sinh dục khác.

 • Do đó, tùy thuộc vào chủng vi rút gây bệnh, có thể nhiễm vi rút mà không có dấu hiệu hoặc triệu chứng, có thể mắc các bệnh nghiêm trọng như ung thư cổ tử cung.

Có bao nhiêu loại HPV?

 • Các nhà khoa học đã tìm thấy hơn 100 chủng vi rút HPV khác nhau. Hầu hết chúng đều vô hại, không xuất hiện triệu chứng và tự khỏi mà không cần điều trị.
 • Có hơn 40 chủng vi rút HPV có thể gây nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục và hậu môn. Trong số này có 15 chủng có nguy cơ cao (chủng 16 và 18), có thể gây ra các bệnh ung thư từ ung thư cổ tử cung đến hậu môn và các bộ phận sinh dục khác. Các chủng ít nguy hiểm hơn có thể gây ra mụn cóc bàn chân (đặc biệt là lòng bàn chân), mụn cóc sinh dục. Trong một số trường hợp, phải mất vài tuần đến vài tháng sau khi quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh.

HPV lây lan như thế nào?

 • HPV lây truyền qua đường tình dục. Người bệnh có thể bị lây nhiễm HPV từ quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn và âm đạo. Bệnh hoàn toàn có thể lây sang người lành kể cả khi người bệnh không có biểu hiện, triệu chứng của bệnh.
 • HPV không phụ thuộc vào số lượng người yêu. Người bị nhiễm có thể bị nhiễm HPV ngay cả khi chỉ quan hệ tình dục với một người. Nguy cơ lây nhiễm của bạn cao hơn không chỉ HPV mà còn các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác nếu bạn có nhiều bạn tình.
 • Các triệu chứng của bệnh có thể không xuất hiện ngay lập tức. Nó có thể chỉ biểu hiện sau nhiều năm quan hệ tình dục với người bị bệnh. Do đó, không thể xác định chính xác thời điểm mắc bệnh.
 • HPV cũng có thể được truyền từ mẹ sang con, nhưng điều này rất hiếm khi xảy ra.

HPV tồn tại trong cơ thể người bao lâu?

 • Virus tồn tại suốt đời trong cơ thể người bệnh ngay cả khi người bệnh không có triệu chứng hoặc đã được điều trị triệu chứng. Thông thường, cơ thể tự chống lại vi rút trước khi bất kỳ vấn đề sức khỏe nào có thể xảy ra. Nhưng nếu không, virus sẽ biến các tế bào bình thường thành các tế bào bất thường gây ung thư cho bệnh nhân.

HPV gây ra bệnh gì?

Trong hầu hết các trường hợp không có triệu chứng của HPV, bệnh nhân tự khỏi mà không có bất kỳ biến chứng nào. Nếu bị nhiễm các chủng nguy hiểm, người bệnh có thể gặp các vấn đề về sức khỏe như mụn cóc, mụn rộp. Hình dạng mụn từ nhỏ đến lớn, từ trồi lên hoặc xẹp xuống. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể mắc các loại ung thư khác nhau.

Ung thư cổ tử cung

 • Ung thư cổ tử cung ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc và đời sống vợ chồng. Căn bệnh này có thể tước đi thiên chức làm mẹ của người phụ nữ. Bệnh nhân có thể được chữa khỏi, bảo toàn được thiên chức làm mẹ, nếu được phát hiện sớm.
 • Để phòng ngừa, phụ nữ 9-26 tuổi, dù có quan hệ tình dục hay chưa, đều có thể tiêm vắc-xin chống lại các chủng vi rút HPV nguy cơ cao. Sau độ tuổi này, bạn nên có đời sống tình dục an toàn; khám phụ khoa định kỳ; Đặc biệt, bệnh ung thư cổ tử cung thường phát triển trong thời gian dài nên chị em thường chủ quan trong việc điều trị bệnh. Trung bình, quá trình từ khi bị nhiễm vi rút HPV đến khi phát triển thành ung thư cổ tử cung mất 10 – 15 năm.

Mụn cóc sinh dục

 • Một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, do Human Papillomavirus (HPV) gây ra, có liên quan đến mụn cóc sinh dục và HPV. Thời gian ủ bệnh từ 1-3 tháng, cũng có thể lâu hơn từ vài tháng đến 1 năm. Lứa tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất là từ 20-45 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ cao hơn nam.
 • Tác nhân gây bệnh phổ biến nhất là vi rút thuộc nhóm PAPOVA loại 6, 11. Các loại HPV 16, 18, 31, 33, 35 thường kết hợp với nhau gây ra chứng loạn sản hoặc ung thư cổ tử cung.
 • Lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, dịch tiết hoặc tiếp xúc với da. Ở trẻ sơ sinh, sự lây truyền có thể xảy ra trong khi sinh. Các yếu tố nguy cơ là vệ sinh kém, bộ phận sinh dục thường xuyên ẩm ướt, bao quy đầu dài, viêm âm hộ, suy giảm miễn dịch, thường gặp nhất là các bệnh hoa liễu khác.
 • Biện pháp phòng ngừa tích cực là sử dụng vắc-xin HPV. Hiện nay, vắc xin phòng bệnh tứ giá Gardasil chống lại các loại HPV 6, 11, 16, 18 được sử dụng cho phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi có thể ngăn ngừa bệnh sùi mào gà do 2 chủng HPV 6 và 11 gây ra.

Ung thư hầu họng

 • Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng vắc-xin vi rút gây u nhú ở người (HPV), loại 16 và 18, được sử dụng để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, cũng có thể bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm vi rút HPV ở miệng. Hầu hết chúng là vi rút gây ung thư vòm họng và amidan.

Ung thư hậu môn

 • Ung thư hậu môn là một bệnh lý ác tính phát sinh ở hậu môn. Ung thư hậu môn khác với ung thư đại trực tràng vì nguyên nhân, yếu tố nguy cơ, tiến triển lâm sàng và cách điều trị đều khác nhau.
 • Các loại ung thư hậu môn là ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tuyến, ung thư hạch, u ác tính, hoặc ung thư biểu mô đáy.

Ung thư âm hộ

 • HPV là một trong những yếu tố liên quan mật thiết đến bệnh, chỉ đứng sau tuổi tác. Tuổi mắc bệnh trung bình là 65 tuổi.
 • Ung thư âm hộ là bệnh ung thư xảy ra ở bề mặt ngoài của bộ phận sinh dục nữ. Âm hộ là vùng da bao quanh niệu đạo và âm đạo, bao gồm âm vật và môi nhỏ. Ung thư âm hộ thường được báo cáo, chẳng hạn như các cục u hoặc vết loét ở âm hộ gây đau hoặc / và ngứa. Tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn các loại ung thư phụ khoa khác.
 • Ung thư âm hộ gồm 2 loại: Ung thư biểu mô tế bào vảy âm hộ và ung thư sắc tố âm hộ.
 • Bệnh nhân thường đến gặp bác sĩ với các dấu hiệu và triệu chứng như ngứa, đau, chảy máu, âm hộ bất thường, da âm hộ đổi màu hoặc dày lên, tổn thương sần hoặc mụn cóc.

Ung thư dương vật

 • Ung thư dương vật là một căn bệnh tương đối phổ biến. Không cắt bao quy đầu và tiếp xúc với virus HPV là những yếu tố nguy cơ chính. Một yếu tố nguy cơ khác là tiền sử mắc mụn cóc sinh dục, thường là do nhiễm HPV – loại virus gây ung thư phổ biến nhất gây ra mụn cóc sinh dục. và thường là nguồn gây ung thư biểu mô tế bào vảy của dương vật cũng như ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. HPV có thể được phát hiện trong 30 – 50% các trường hợp ung thư biểu mô dương vật.

HPV có gây ung thư không?

 • Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến nhất do virus HPV gây ra. Ngoài ra, người bệnh còn có thể mắc các bệnh ung thư khác như ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn. Các trường hợp hiếm gặp như ung thư hầu họng cũng có thể xảy ra.
 • Ung thư thường phát triển nhiều năm đến nhiều thập kỷ sau khi sống chung với HPV. Không có cách nào để biết liệu ai đó bị nhiễm HPV có nguy cơ bị ung thư hay không.
 • Cũng rất khó để loại bỏ hoàn toàn HPV ở những người bị suy giảm miễn dịch (kể cả người nhiễm HIV / AIDS). Kết quả là, ngoài ảnh hưởng của virus HPV, chúng còn có thể phát triển các vấn đề sức khỏe khác.
 • Nếu bạn đang mang thai và nhiễm HPV, bạn có thể bị mụn cóc sinh dục hoặc những thay đổi tế bào bất thường trong tử cung. Những thay đổi tế bào bất thường có thể được tìm thấy trong quá trình tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ. Phụ nữ mang thai nên tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ ngay cả khi đang mang thai.

Làm thế nào tôi có thể tránh bị nhiễm HPV?

 • Tiêm vắc xin là cách phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay. Thuốc chủng này được tiêm cho những người trong độ tuổi từ 11 đến 26 tuổi.
 • Đối với phụ nữ: Vắc xin được tiêm cho trẻ em gái từ 11-12 tuổi, nhưng cũng có thể được sử dụng cho phụ nữ 26 tuổi chưa được tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin khi còn nhỏ.
  Đối với nam giới: Vắc xin được tiêm cho nam từ 11-12 tuổi và cũng có thể được sử dụng cho nam 21 tuổi nếu họ chưa được tiêm phòng hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin khi còn nhỏ. Nó cũng được khuyến khích cho nam giới 26 tuổi đồng tính luyến ái hoặc có hệ miễn dịch kém.
 • Quan hệ tình dục an toàn cũng là một cách phòng tránh bệnh tật. Sử dụng bao cao su đúng cách có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HPV. Tuy nhiên, HPV cũng có thể xâm nhập vào bộ phận sinh dục ở những nơi mà bao cao su không thể che được. Làm điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh, nhưng nó không hoàn toàn.
 • Duy trì mối quan hệ một vợ một chồng. Quan hệ lành mạnh và hạn chế tối đa bạn tình là cách tốt để ngăn ngừa HPV.

HPV có chữa khỏi được không?

Hiện nay y học vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị dứt điểm căn bệnh này. Các triệu chứng của bệnh chỉ có thể giảm hoặc giảm dần như:

 • Sùi mào gà hay chân tay miệng: bệnh có thể chữa khỏi bằng đơn thuốc mà bác sĩ kê cho bạn. Điều quan trọng nhất là giải thích rõ ràng các triệu chứng mà bạn mắc phải.
 • Ung thư cổ tử cung: Xét nghiệm Pap và kiểm tra sức khỏe thường xuyên.
  Các bệnh ung thư khác: cũng được điều trị tốt hơn nếu bệnh được phát hiện sớm. Không còn cách nào khác ngoài việc khám sức khỏe định kỳ và làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh.

Làm cách nào để biết mình có bị nhiễm vi rút HPV hay không?

 • Không có xét nghiệm xác định mức độ nhiễm HPV ở người bệnh mà chỉ có xét nghiệm HPV để tầm soát ung thư cổ tử cung. Thử nghiệm chỉ nên được thực hiện ở phụ nữ trên 30 tuổi. Phụ nữ có thể biết liệu họ có kết quả xét nghiệm Pap bất thường hay không. Nhiều người chỉ biết khi các triệu chứng nghiêm trọng xảy ra.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của XemWeb.info, hy vọng thông tin được giải đáp HPV là gì? Những ý nghĩa của virus HPV sẽ giúp bạn bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích. Mọi nhận xét hoặc thắc mắc của độc giả về định nghĩa của HPV? Xin đừng ngại để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.