Hub là gì? Những ý nghĩa của Hub


XemWeb.info giải thích ý nghĩa của Hub

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org tổng hợp mọi thắc mắc và giải đáp định nghĩa là gì, thảo luận và giải đáp từ viết tắt là gì của giới trẻ, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một khái niệm mới, Hub là gì? Ý nghĩa của Hub. HUB LÀ GÌ? HUB CÓ CÔNG VIỆC GÌ? MỘT SỐ SO SÁNH GIỮA HUB VÀ CÔNG TẮC. Hub là gì? Vai trò và chức năng của Hub là gì? Điểm giống và khác nhau giữa Hub và Switch là gì?
HUB là gì? Vai trò và chức năng của HUB cho thiết bị mạng - Nghialagi.org
HUB là gì? Vai trò và chức năng của HUB đối với thiết bị mạng – Nghialagi.org

Định nghĩa của Hub là gì?

 • Nhắc đến mạng máy tính, chắc chắn Hub là một trong những thuật ngữ cơ bản không thể bỏ qua. Hub là một thiết bị mạng cơ bản có thể kết nối nhiều máy tính hoặc các thiết bị điện tử khác với nhau. Đây cũng là lý do tại sao Hub còn được gọi là Bộ lặp nhiều cổng. (Repeater là thiết bị mạng khuếch đại diện tích và cường độ của tín hiệu mà không cần sử dụng đường truyền kết nối với modem và không cần dây dẫn. Repeater chuyển tiếp sóng từ modem wifi giúp cho tín hiệu mạng wifi đi xa hơn tín hiệu thiết bị gốc ). Thông thường một Hub sẽ có từ 4 đến 24 cổng, nhưng cũng có những Hub có nhiều cổng hơn.
 • Về cách sử dụng Hub, trong hầu hết các trường hợp, các Hub được sử dụng trong mạng 100BASE-T hoặc 10BASE. Trong trường hợp cấu hình mạng theo cấu trúc liên kết hình sao, trung tâm sẽ hoạt động như một trung tâm mạng. Bằng cách sử dụng Hub, thông tin được nhập từ một cổng nhưng sẽ được truyền đến tất cả các cổng khác.
 • Có hai loại Hub phổ biến: Active Hub và Smart Hub. Trong đó, Active Hub là loại Hub thông dụng và phổ biến nhất hiện nay, khi sử dụng Active Hub cần cấp nguồn trong quá trình hoạt động, nó có nhiệm vụ sử dụng để khuếch tán tín hiệu đến cũng như cho phép tín hiệu truyền đi. xuất ra các cổng còn lại, đảm bảo mức tín hiệu cần thiết. Riêng với Smart Hub, ngoài chức năng tương tự như Active Hub, nó còn được tích hợp chip có khả năng tự động phát hiện lỗi, đặc biệt hữu ích cho việc dò tìm và phát hiện lỗi trong hệ thống mạng.
 • Trên thực tế, cả hai loại trung tâm đều có thể phát hiện lỗi của mạng bên dưới nếu xảy ra xung đột. Tuy nhiên, việc truyền tải tất cả các thông điệp khi truyền đến nhiều cổng sẽ tiềm ẩn nguy cơ bảo mật, gây nghẽn mạng.

Vai trò và chức năng của Hub là gì?

 • Sau khi hiểu Hub là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu xem nó có vai trò và chức năng gì trong mạng máy tính.
 • Đối với Hub, mỗi thiết bị sẽ hoạt động như một kết nối Hub cho tất cả các thiết bị mạng của bạn và xử lý một loại dữ liệu được gọi là khung. Đối với khung dữ liệu của bạn, một khi Hub nhận được một khung, nó ngay lập tức được khuếch đại và truyền đến các cổng của máy tính đích.
 • Đối với Hub, sẽ chỉ có một Frame được truyền và cũng được phát tới tất cả các cổng. Khi thực hiện tác vụ này, Hub sẽ không quan tâm đến việc khung chỉ dành cho một cổng vì nó không có cách nào biết cổng nào sẽ thực hiện tác vụ đến. Do đó, nó sẽ đi đến tất cả các cảng, để đảm bảo rằng nó đã hoàn thành điểm đến đã định. Do đó, có rất nhiều lưu lượng truy cập trên mạng, dẫn đến thời gian phản hồi của mạng kém.
 • Bên cạnh đó, một Hub 10 / 100Mbps sẽ phải chia sẻ băng thông với tất cả các cổng của nó, vì vậy, miễn là một PC được phát sóng, nó có quyền truy cập băng thông tối đa. Điều này cũng có nghĩa là nếu có nhiều máy tính phát sóng cùng lúc, băng thông sẽ phải được chia cho tất cả các hệ thống và điều này sẽ làm giảm hiệu suất.
 • Trên đây là vai trò và chức năng cơ bản của Hub, nghe có vẻ khá “trừu tượng” với những ai mới tìm hiểu và đặc biệt là những “gà mờ” về công nghệ thông tin. Nói dễ hiểu hơn, bạn nên nhớ Hub là thiết bị giúp tiện ích phát triển dữ liệu mạng tốt hơn sang các thiết bị khác. Trong một chiếc Hub có nhiều cổng kết nối thì số lượng thiết bị mạng kết nối với nó cũng nhiều hơn, đây cũng là một trong những tiện ích cực kỳ tốt cho chúng ta khi sử dụng.

Phân biệt Hub và Switch

 • Nhắc đến mạng máy tính, ngoài thuật ngữ Hub là gì thì Switch cũng là một cái tên được nhiều người chú ý khi nó có chức năng có phần giống với Hub. Vậy Switch là gì, sự khác biệt giữa Hub và Switch là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!
 • Trong mạng máy tính, switch có thể được xem như một cầu nối với nhiều cổng. Switch có thể liên kết nhiều Segment lại với nhau, số lượng Segment cụ thể sẽ phụ thuộc vào số lượng cổng (Port) trên Switch. Nó đảm nhiệm việc sao chép các gói mà nó nhận được từ các máy tính trong mạng, sau đó tổng hợp các gói này vào Switch board, bảng này cung cấp thông tin giúp các gói được gửi đến đúng đích. địa chỉ trong mạng. Bên cạnh đó, Switch còn có một khả năng khác là tạo mạng LAN ảo (VLAN) nhằm tối đa hóa hiệu quả sử dụng hệ thống mạng LAN thông qua việc tăng cường bảo mật, tận dụng được hết các tiện ích khi sử dụng mạng. các cổng hoặc tăng tính linh hoạt trong việc thêm hoặc bớt máy vào mạng.

Có thể thấy, cả Hub và Switch đều có khả năng kết nối trung tâm cho tất cả các thiết bị mạng và cả hai đều nhận dữ liệu từ một cổng sau đó khuếch đại nó và truyền đến các cổng khác. Tuy nhiên, ngoài những điểm tương đồng này, Hub và Switch đều mang những nét riêng biệt. Đặc biệt:

Điểm so sánh Hub (Bộ chia mạng) Chuyển đổi (Thiết bị chuyển mạng)
Cách chuyển dữ liệu Khi dữ liệu đi vào một cổng của trung tâm, nó sẽ ngay lập tức lan sang các cổng còn lại. Do không hiểu thông tin đi vào cổng nào nên dễ gây ra xung đột mạng hay còn gọi là Collision domain, sau đó sẽ tiếp tục gửi thông tin đó đến tất cả các cổng mà nó có. Khi dữ liệu đi vào công tắc, nó sẽ ngay lập tức kiểm tra dữ liệu nhận được. Switch có khả năng xác định nguồn và đích của dữ liệu nên sẽ gửi thông tin đến đích một cách chính xác nhất. Do đó, tránh được sự va chạm giữa tín hiệu và đường truyền thông tin.
Chế độ hoạt động Hub chạy ở chế độ bán song công, có nghĩa là nó chỉ truyền hoặc nhận tại một thời điểm hoặc chạy theo một hướng. Công tắc chạy ở chế độ song công, có nghĩa là nó truyền và nhận cùng một lúc hoặc theo cả hai hướng.

Với bảng so sánh này chắc bạn cũng phần nào hiểu được tại sao lúc này Switch lại được ưa chuộng hơn Hub rồi đúng không?

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog gialagi.org, hy vọng thông tin giải đáp Hub là gì?? Những ý nghĩa của từ Hub sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích. Nếu độc giả có bất kỳ đóng góp hoặc thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa trung tâm là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ