Hướng dẫn các cách kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản

Kiểm tra cấu hình máy tính để bàn, Laptop Nó là cần thiết khi bạn muốn biết phần cứng trong thiết bị của mình có đúng không, hoặc khi bạn cần mua thiết bị phù hợp với phần cứng hiện có để nâng cấp thiết bị của mình. Trong bài viết này, Phong Vũ sẽ hướng dẫn cách kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản nhất dành cho những bạn đọc còn “mù công nghệ” muốn hiểu rõ về máy tính của mình.

1. Sử dụng Thuộc tính Máy tính để xem cấu hình của Laptop hoặc máy tính của bạn

Đây là thao tác đơn giản nhất, được sử dụng rộng rãi trên các phiên bản Windows từ XP, Vista, 7 … đến Windows 10.

Đối với Windows 8 trở lên, bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng PC này> Thuộc tính:

Cách xem cấu hình máy từ Windows 8 trở lên

Đối với Windows 7 trở về trước, vào Start> bấm chuột phải vào Máy tính của tôi Hoặc nhấp chuột phải vào biểu tượng Máy tính của tôi trên màn hình và chọn Tính chất:

Tại đây, chúng ta sẽ biết thông tin về hệ điều hành, thông số CPU, RAM, trạng thái kích hoạt Windows, tên người dùng, tên máy tính và một số cài đặt hệ thống khác ở phía bên tay trái.

2. Xem thông tin máy tính bằng lệnh dxdiag

Tương tự như trên, lệnh dxdiag tuy rất “cổ” nhưng vẫn hiệu quả và cho nhiều thông tin chi tiết hơn so với cách 1. Để làm điều này, hãy mở run (nhấn phím cửa sổ + R), kiểu dxdiag đã sẵn sàng Đi vào, để hiển thị các công cụ Công cụ chẩn đoán.

dxdiag sẽ hiển thị thông tin tương tự như với Thuộc tính máy tínhBên cạnh đó là các thông số về màn hình (trong phần Hiển thị), âm thanh – Âm thanh và các thiết bị đầu vào, hỗ trợ (trong phần Đầu vào, đây là chuột và bàn phím):

Tab hệ thống hiển thị các thông số cơ bản về Windows, CPU, RAM, Directx
Tab Display cho chúng ta biết các thông số của card màn hình (VGA).

3. Kiểm tra cấu hình máy tính bằng lệnh msinfo32

Đối với Windows 8.1 / 10, trên bàn phím, bạn nhấn phím Windows + R, đầu vào msinfo32 để xem tất cả thông tin máy tính, không chỉ cấu hình mà còn thông tin về phần cứng, phần mềm và các thành phần khác trên máy. Phương pháp này cho kết quả chi tiết hơn so với sử dụng lệnh “dxdiag“.

Và đây là bảng hiển thị các thông số:

Ngoài những thông số cơ bản dễ hiểu sẽ có những thông số chi tiết hơn, đòi hỏi bạn phải có chút kiến ​​thức máy tính mới có thể hiểu được.

Trên đây là những phương pháp đơn giản nhất để bạn có thể kiểm tra cấu hình máy tính chỉ sau một vài cú nhấp chuột. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này !

Xem thêm nhiều bài mới tại : https://xemweb.info/thu-thuat/