HVAC là gì? Những ý nghĩa của HVAC


Blog của Nghialagi.org giải thích ý nghĩa của HVAC

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org tổng hợp mọi thắc mắc và giải đáp định nghĩa là gì, thảo luận và giải đáp từ viết tắt là gì của các bạn trẻ, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một khái niệm mới, đó là HVAC là gì? Nghĩa của HVAC. HVAC là gì? Nguyên lý, cấu trúc, tài liệu của hệ thống HVAC. Hệ thống HVAC là gì? Sơ đồ nguyên lý, tài liệu về HVAC trong GMP. Hệ thống HVAC là gì? Cấu trúc của hệ thống HVAC
HVAC là gì? Nguyên lý, cấu trúc, tài liệu của hệ thống HVAC - Nghialagi.org
HVAC là gì? Nguyên lý, cấu trúc, tài liệu của hệ thống HVAC – Nghialagi.org

Định nghĩa của HVAC là gì?

 • HVAC là viết tắt của Heating, Ventilating và Air Conditioning.
 • HVAC là một hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí trong không gian trong nhà hoặc trên xe. Mục tiêu của hệ thống HVAC là cung cấp chất lượng không khí trong nhà và tiện nghi nhiệt ở mức chấp nhận được. Thiết kế của hệ thống dựa trên các nguyên tắc truyền nhiệt, nhiệt động lực học và cơ học chất lỏng.

Có một số biến thể có thể bao gồm các khía cạnh khác như:

 • HVAC & R hoặc HVACR – ‘R’: được sử dụng để chỉ ra rằng hệ thống bao gồm làm lạnh
 • HACR: Đây là những hệ thống bao gồm hệ thống làm lạnh, nhưng không bao gồm hệ thống thông gió

Hệ thống HVAC được sử dụng trong cả khu thương mại và khu dân cư. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng khí hậu bên trong cấu trúc được thoải mái và không khí cũ được thay thế bằng không khí trong lành từ bên ngoài.

Lịch sử của HVAC

 • Hệ thống điều hòa không khí đầu tiên được thiết kế vào năm 1902 bởi Alfred Wolff. Cùng lúc đó, Willis Carrier đang thiết kế cho một công ty in ấn Sacketts-Wilhems hệ thống AC (Điều hòa không khí).
 • Sau đó, HVAC được phát minh và cải tiến công nghệ bởi Nikolay Lvov, Michael Faraday, Willis Firm, Edwin Ruud, Reuben Trane, James Joule, William Rankine, Sadi Carnot và nhiều người khác.
 • Coyne College là trường đầu tiên cung cấp chương trình đào tạo HVAC vào năm 1890.

Cấu trúc của HVAC?

 • Các hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí đều có mối quan hệ với nhau, đặc biệt là khi liên quan đến tiện nghi nhiệt và chất lượng không khí trong nhà với chi phí lắp đặt, vận hành và bảo trì hợp lý. Hệ thống HVAC có thể tăng khả năng thông gió, giảm sự xâm nhập không khí không mong muốn và thậm chí duy trì áp suất tương đối giữa các không gian trong cơ sở. Loại bỏ không khí từ một không gian kín và thay thế nó thông qua một hệ thống phân phối không khí được gọi là phân phối không khí trong phòng.

Hệ thống nhiệt

Hệ thống sưởi ấm tạo ra và phân phối nhiệt cho toàn bộ khu vực được bao phủ bởi HVAC. Nhiệt có thể đạt được bằng nồi hơi, lò nung hoặc máy bơm nhiệt luân chuyển nước nóng, hơi nước hoặc làm nóng trực tiếp không khí ở vị trí trung tâm, chẳng hạn như phòng lò trong nhà hoặc phòng cơ khí trong các tòa nhà lớn. hơn. Nhiệt được truyền qua bức xạ, dẫn truyền hoặc đối lưu.

 • Thế hệ: Có nhiều loại máy sưởi có sẵn, chạy bằng nhiều loại nhiên liệu rắn, lỏng và khí. Một nguồn năng lượng phổ biến khác là điện, thường được sử dụng để làm nóng các dải dây điện trở cao trong ván chân tường và lò sưởi di động. Một trong những cách hiệu quả nhất để tạo ra nhiệt là sử dụng máy bơm nhiệt. Chúng tách nhiệt thải từ khí thải, hoặc thậm chí là nhiệt thải từ mặt đất hoặc môi trường, và lưu thông qua tòa nhà. Lò sưởi điện thường được lắp đặt để dự phòng cho máy bơm nhiệt hoặc để cung cấp nhiệt bổ sung. Với những cải tiến gần đây về hiệu suất và hoạt động ở nhiệt độ thấp, hệ thống HVAC bơm nhiệt đang trở nên phổ biến ở mọi vùng khí hậu.
 • Phân phối: Bất kể loại hệ thống sưởi ấm, nhiệt cần được phân phối khắp khu vực hoạt động của hệ thống. Nhiệt được truyền sang môi trường, thường là không khí, nước hoặc hơi nước:
 • Nước / hơi nước: Nước có thể được làm nóng và lưu thông ở dạng lỏng, hoặc nếu có đủ nhiệt chuyển thành hơi nước. Một máy bơm và hệ thống đường ống được sử dụng để vận chuyển môi chất cần được làm nóng và nhiệt được truyền ra không khí bằng cách sử dụng bộ trao đổi nhiệt như bộ tản nhiệt và cuộn dây nước nóng không khí. Chúng có thể được treo tường hoặc lắp đặt ở các tầng. Sử dụng nước để truyền nhiệt được gọi là hydronics. Một ưu điểm nữa là có thể dùng nước nóng để tắm, giặt.
 • Không khí: Hệ thống không khí ấm sử dụng ống dẫn để phân phối nhiệt. Không khí ấm hơn được cung cấp và không khí lạnh được quay trở lại hệ thống sưởi. Nhiều hệ thống cũng có thể sử dụng cùng một ống dẫn để cung cấp không khí mát hơn từ hệ thống điều hòa không khí. Thông thường, một hệ thống lọc hoặc làm sạch không khí được lắp đặt trong ống dẫn để loại bỏ các hạt bụi và phấn hoa.
 • Mối nguy hiểm: Bất cứ nơi nào nhiên liệu được đốt cháy, luôn có nguy cơ cháy không hoàn toàn có thể dẫn đến sự hình thành các Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), formaldehyde, carbon monoxide và các chất độc hại khác. . Các mối nguy mà chúng gây ra ở ngay cả nồng độ thấp đã được ghi chép lại đầy đủ, vì vậy phải cung cấp hệ thống thông gió đầy đủ.

Hệ thống thông gió

Thông gió là quá trình thay thế không khí trong một không gian kín bằng không khí trong lành từ bên ngoài, cũng như không khí lưu thông trong không gian. Nó cải thiện chất lượng không khí trong nhà, khử mùi hôi và có thể được sử dụng để kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm. Ngoài ra, nó giúp ‘thông hơi’ và giảm:

 1. Chất ô nhiễm
 2. Bụi bặm
 3. Khói hoặc mùi thuốc lá
 4. Carbon dioxide hoặc monoxide và những thứ tương tự
 5. Vi sinh vật và phấn hoa

Dựa trên các phương pháp được sử dụng để tạo thông gió, các hệ thống có thể được phân loại thành:

 • Thông gió cơ học: Các bộ xử lý không khí đẩy máy hoặc đẩy không khí di chuyển cung cấp loại thông gió này. Nhà bếp và phòng tắm thường có hệ thống thoát khí cơ học để loại bỏ mùi hôi và đôi khi là hơi ẩm dư thừa từ không khí. Một số yếu tố cần được xem xét trong việc xác định kích thước và tốc độ quạt như kích thước của phòng, tốc độ dòng chảy và độ ồn. Quạt truyền động trực tiếp có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng và do đó giảm chi phí và tần suất bảo trì. Quạt trần, bàn, sàn và quạt treo tường được ưu tiên để lưu thông không khí trong phòng nhằm giảm nhiệt độ cảm nhận. Vì nhiệt tăng tự nhiên, nên chạy quạt trần trong những tháng lạnh hơn có thể giữ cho phòng ấm hơn.
 • Thông gió tự nhiên: Không khí cũng có thể được lưu thông và thông gió mà không cần sử dụng quạt hoặc bất kỳ thiết bị cơ khí nào khác. Có thể đạt được thông gió tự nhiên bằng cách sử dụng kết hợp các cửa sổ có thể hoạt động và cửa chớp. Ở những không gian nhỏ hơn, có thể lắp đặt lỗ thông hơi nếu kiến ​​trúc cho phép. Có khá nhiều hệ thống sử dụng các phương pháp khác nhau để đạt được thông gió tự nhiên, chẳng hạn như thông gió hiệu ứng ngăn xếp và tiết kiệm không khí. Trong bất kỳ hệ thống thông gió tự nhiên nào, cần theo dõi tốc độ thay đổi không khí và có thể sử dụng hệ thống cơ khí để bổ sung cho hệ thống thông gió nếu cần thiết. Về cơ bản, đây là thể tích hàng giờ của không khí thông gió chia cho tổng thể tích của không gian kín. Không khí thay đổi bốn lần mỗi giờ thường là thoải mái nhất đối với con người, nhưng điều này có thể cần cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào số lượng người.

Máy điều hòa

 • Hệ thống điều hòa không khí được sử dụng để giảm nhiệt độ và kiểm soát độ ẩm của không khí lưu thông. Phần lớn không khí được tuần hoàn, nhưng không khí trong lành từ bên ngoài cũng được hút vào, tạo ra áp suất dương trong không gian. Tất cả không khí di chuyển được đưa qua bộ trao đổi nhiệt, làm mát cơ học, sau đó được lưu thông đến các khu vực cần thiết.
 • Cả điều hòa không khí và làm lạnh đều đạt được bằng cách loại bỏ nhiệt thông qua bức xạ, dẫn truyền hoặc đối lưu. Môi chất được sử dụng để thực hiện nhiệt được gọi là môi chất lạnh, môi chất này được lưu thông qua hệ thống lạnh hoặc hệ thống làm lạnh tự do.

Hệ thống HVAC chu trình lạnh

Chu trình làm lạnh bao gồm bốn yếu tố thiết yếu:

 • Chất làm lạnh bắt đầu ở trạng thái khí và được điều áp bởi máy nén, làm tăng nhiệt độ của nó.
 • Nó đi vào bình ngưng để làm mát nó thành trạng thái lỏng, thường bằng cách thổi không khí mát qua nó.
 • Van tiết lưu được sử dụng để điều chỉnh lưu lượng của chất làm lạnh hóa lỏng.
 • Chất lỏng làm mát được giải phóng vào một bộ trao đổi nhiệt khác, nơi nó làm giảm áp suất.
 • Khi chất làm lạnh bị giảm, nó sẽ hấp thụ năng lượng từ môi trường xung quanh dưới dạng nhiệt. Điều này nhanh chóng làm mát bộ trao đổi nhiệt và không khí được lưu thông qua nó. Một số hệ thống có ‘van đảo ngược’ để chuyển bộ trao đổi nhiệt được làm mát thành nguồn nhiệt để có thể sử dụng nó để tăng nhiệt độ không khí trong nhà.

Làm mát miễn phí

 • Hệ thống hoạt động trên nguyên lý làm lạnh tự do cực kỳ hiệu quả. Chúng thường được kết hợp với các phương tiện lưu trữ có thể ghi lại nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn trong các mùa khác nhau và giải phóng chúng trong những tháng cần thiết. Phương tiện lưu trữ phổ biến được sử dụng cho các hệ thống làm mát tự do bao gồm các tầng chứa nước sâu và thậm chí cả đá ngầm được sử dụng bởi các lỗ khoan có trang bị bộ trao đổi nhiệt.
 • Một số hệ thống hybrid sử dụng hệ thống làm mát tự do khi nhiệt độ yêu cầu gần với nhiệt độ bên ngoài và một máy bơm nhiệt được sử dụng để làm mát thêm không khí tuần hoàn nếu cần thiết. Kho lưu trữ làm mát miễn phí có chức năng như một bộ tản nhiệt vào mùa hè và có thể được sử dụng như một nguồn nhiệt vào mùa đông.
 • Nhiều hệ thống HVAC bao gồm ‘chế độ tiết kiệm’ tự động điều chỉnh các lỗ thông hơi bên ngoài. Khi nhiệt độ bên ngoài hệ thống kín thấp hơn và không khí bên trong cần được làm mát, các lỗ thông hơi có thể được mở một phần hoặc toàn bộ để cho phép làm mát tự do. Điều này có thể làm giảm đáng kể chi phí điều hòa không khí cho những không gian tỏa ra nhiều nhiệt.

Bảo dưỡng

 • Mỗi loại hệ thống HVAC sẽ yêu cầu một số hình thức bảo trì tại một số thời điểm trong vòng đời hoạt động của nó. Việc bảo trì thường xuyên nhất cần thiết là làm sạch và thay thế các bộ lọc không khí, vì chúng liên tục lọc ra các hạt và cuối cùng bị tắc, có thể làm giảm hiệu quả của hệ thống đi rất nhiều.
 • Nếu lưu thông không đủ, nó có thể khiến dàn bay hơi cuộn lại thành ‘đóng băng’, làm giảm luồng không khí hơn nữa. Điều này có thể cực kỳ nguy hiểm vì các linh kiện điện tử có thể quá nóng và gây ra hỏa hoạn. Ngoài việc thay thế bộ lọc gió, các cuộn dây của bình ngưng cũng nên được làm sạch định kỳ. Chúng giúp tản nhiệt từ động cơ dẫn động máy nén. Quá nóng làm giảm tuổi thọ của động cơ, dẫn đến các hóa đơn sửa chữa lớn.

Lựa chọn thiết bị HVAC

Trong khi lựa chọn hệ thống HVAC và các thiết bị thành phần của nó, cần phải tính đến một số yếu tố:

 • Thông gió tự nhiên: Các nhà thiết kế nên xem xét việc sử dụng thông gió tự nhiên và lắp đặt các cửa sổ có thể hoạt động để cung cấp thêm thông gió, ngoài thông gió cơ học. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ một số điều:
 • Nếu có nhiều ô nhiễm và bụi, nó thực sự có thể làm giảm chất lượng không khí trong nhà
 • Cửa sổ điều hành phải cao hơn sàn từ 3-6 feet
 • Các cửa sổ nên được điều chỉnh và tạo thành một con dấu chặt chẽ khi đóng lại
 • Để tối đa hóa lượng thông gió tự nhiên, hãy lắp đặt cửa sổ ở các phía đối diện của tòa nhà để tạo sự thông thoáng
 • Bất cứ nơi nào khả thi, hãy lắp đặt các thiết bị xử lý không khí HVAC trung tâm (AHU) có thể phục vụ nhiều phòng, thay vì các thiết bị thông gió hoặc máy bơm nhiệt riêng lẻ. Tìm các tính năng này trong AHU:
 • Chảo hai lớp chống đọng nước
 • Cửa bản lề dễ dàng tiếp cận và vận hành
 • Tủ âm tường đôi để chống ẩm hoặc hư hỏng cơ học
 • Tủ kín, giảm rò rỉ khí và cải thiện chất lượng không khí
 • Gioăng cửa hai lớp cách nhiệt và cách âm
 • Khe lọc dày có thể chứa bộ lọc 2 inch hoặc dày hơn
 • Mở rộng diện tích bề mặt bộ lọc để giảm bảo trì bộ lọc và tăng hiệu quả của quạt
 • Bộ lọc không khí được thiết kế để giảm thiểu rò rỉ
 • Màn hình lọc không khí để đo độ giảm áp suất tĩnh
 • Các liên kết chống ăn mòn, bộ giảm chấn và tất cả các bộ phận chuyển động

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog gialagi.org, hy vọng thông tin giải đáp HVAC là gì?? Những ý nghĩa của từ HVAC sẽ giúp bạn đọc có được những kiến ​​thức bổ ích. Nếu độc giả có bất kỳ gợi ý hoặc câu hỏi nào liên quan đến định nghĩa HVAC là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ