Hybrid là gì? Những ý nghĩa của Hybrid


XemWeb.info giải thích Hybrid có nghĩa là gì

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org tổng hợp tất cả các câu hỏi và giải đáp về định nghĩa là gì, cùng thảo luận và giải đáp về từ viết tắt là gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới, đó là gì? Ý nghĩa của Hybrid. Xe hybrid là gì? Họ làm việc như thế nào? Xe hybrid là gì và tại sao nó lại được ưa chuộng như vậy?
Ưu - Nhược điểm của ô tô Hybrid và thách thức tại Việt Nam - Nghialagi.org
Ưu nhược điểm của xe hybrid và thách thức tại Việt Nam – Nghialagi.org

Định nghĩa của Hybrid là gì?

 • Một chiếc xe được gọi là “Hybrid” nếu nó sử dụng hai hoặc nhiều loại năng lượng để tạo ra lực kéo. Nói chính xác hơn, một chiếc xe hybrid sẽ được trang bị động cơ đốt trong truyền thống, bình xăng, bộ pin và một hoặc nhiều động cơ điện. Xe hybrid thường bị nhầm lẫn với “xe điện” – loại xe chỉ sử dụng năng lượng điện tích điện bên ngoài để hoạt động, loại xe này được gọi là “Plug-in Hybrid”. Trong phần tiếp theo, tôi sẽ nói rõ hơn về phương tiện này.
 • Xe hybrid được chế tạo để kết hợp giữa động cơ xăng và động cơ điện nhằm đạt được các yêu cầu khác nhau, ví dụ: cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu, tăng công suất hoặc cung cấp nhiều năng lượng hơn. cho các thiết bị điện tử và các tiện nghi trong xe..vv…
 • Về lý thuyết, xe hybrid Diesel-Electric sẽ là mẫu xe hiệu quả hơn về khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, hệ thống này có cấu tạo phức tạp và giá thành sản xuất cao hơn nhiều so với hình thức xăng – điện. Do đó, các dòng xe Hybrid Diesel-Electric không phổ biến như các dòng xe Hybrid chạy xăng hiện nay.

Các thuật ngữ thường được sử dụng trên xe Hybrid

Dưới đây là các thuật ngữ thường được sử dụng khi đề cập đến xe hybrid:

 • Chức năng tự động khởi động / dừng xe (Automatic Star / Stop): là bộ phận được trang bị trên hầu hết các dòng xe Hybrid, nó có chức năng ngắt động cơ xăng mỗi khi xe dừng (ví dụ như khi dừng đèn đỏ). và khởi động lại động cơ mỗi khi xe cần di chuyển (ví dụ khi đèn xanh bật) một cách hoàn toàn tự động, tương tự như hệ thống Idling Stop trên các dòng xe máy Honda hiện nay mà bạn đã biết. . Chức năng này tỏ ra rất hiệu quả khi xe phải di chuyển nhiều trong thành phố, nguyên nhân là do lượng nhiên liệu hao phí khi động cơ chạy không tải được giảm hẳn.
 • Động cơ điện (hay còn gọi là mô tơ điện): là bộ phận rất quan trọng, nó đóng nhiều vai trò trong xe Hybrid như hỗ trợ động cơ xăng khi xe cần tăng tốc nhanh, đóng vai trò là máy phát điện, chuyển hóa năng lượng từ động cơ xăng. và hệ thống tái tạo năng lượng phanh thành điện năng tích trữ trong bộ ắc quy… Ngoài ra, động cơ điện còn có thể giúp khởi động động cơ xăng ngay lập tức trong trường hợp cần thiết. Một số mẫu xe hybrid có tới 2 (Porsche 918 Spyder), hoặc thậm chí có thể 3 động cơ điện.
 • Phanh tái tạo: Một chức năng quan trọng của động cơ điện là tạo ra dòng điện để nạp năng lượng cho bộ pin của xe. Ngoài việc chuyển đổi động năng từ động cơ xăng, động cơ điện còn hấp thụ một phần lực quán tính khi xe giảm tốc hoặc “giảm tốc” và chuyển hóa thành dòng điện tích trữ trong bộ ắc quy của xe. Thông thường, những chiếc xe chạy bằng xăng hoặc dầu đơn thuần là không tận dụng được nguồn năng lượng này và nó bị chuyển hóa thành một dạng năng lượng vô ích (thậm chí có hại) khác, đó là nhiệt lượng tỏa ra trên bề mặt xe. hệ thống phanh.
 • Chức năng truyền động điện: Mô tơ điện còn có một chức năng quan trọng khác, đó là hỗ trợ động cơ xăng trong những tình huống cần bổ sung sức mạnh như tăng tốc, vượt ẩu hay leo núi. Ví dụ… Điều này cho phép nhà sản xuất hoàn toàn yên tâm khi lắp động cơ nhỏ gọn lên xe, vì nó đã có trợ thủ đắc lực là động cơ điện. Ngoài ra, trong một số trường hợp, động cơ điện còn đảm nhận nhiệm vụ của động cơ xăng. Chẳng hạn, khi di chuyển trong thành phố ở tốc độ thấp, một mình mô-tơ điện sẽ “kéo” xe đi, đến khi gần hết bộ ắc quy thì đồng thời khởi động máy xăng để “nhận” nhiệm vụ. tạo ra năng lượng có thể sạc lại cho bộ pin ..

Trên đây là một số khái niệm và thuật ngữ cơ bản về xe ô tô Hybrid. Không phải tất cả các dòng xe Hybrid đều được trang bị đầy đủ các bộ phận này và có cơ chế hoạt động giống nhau, tất cả phụ thuộc vào cách bố trí và sắp xếp các bộ phận với nhau (Layout).

Nền tảng hỗn hợp phổ biến

Kết hợp song song:

 • Đây là kiểu xe hybrid đơn giản nhất và ít “tốn kém” nhất nên được ứng dụng khá nhiều trên ô tô. Trên nền tảng này, động cơ xăng chỉ làm một nhiệm vụ duy nhất là cung cấp năng lượng cho xe, động cơ điện đóng vai trò trợ lực cho động cơ xăng mỗi khi xe cần tăng tốc mạnh, chẳng hạn khi tăng tốc. tốc độ, vượt hoặc leo đèo chẳng hạn …
 • Nếu dung lượng ắc quy còn lại đủ lớn, động cơ điện sẽ thay thế động cơ xăng trong những tình huống xe chuyển động chậm và không cần nhiều điện năng. Ở mẫu xe này, hệ thống phanh tái sinh sẽ đóng vai trò chính là “sạc pin” chứ không phải động cơ điện. Do đó, tốc độ “phục hồi” năng lượng của cụm pin sẽ diễn ra khá chậm.

Dòng hỗn hợp:

 • Đây là mô hình hybrid lâu đời nhất, nó đã được áp dụng trên các đầu máy và tàu thủy xuất hiện vào thế kỷ trước. Trong một chiếc xe sử dụng nền tảng Series Hybrid, động cơ điện đóng vai trò trực tiếp dẫn động các bánh xe. Do đó, yêu cầu đặt ra là động cơ điện phải có công suất lớn, dẫn đến kích thước của nó rất lớn. Mặc dù chạy bằng động cơ điện nhưng loại xe này vẫn được coi là xe Hybrid vì vẫn sử dụng động cơ xăng để tạo ra điện năng cung cấp cho động cơ điện và hoạt động như một “máy phát điện xịn”.
 • Ngày nay hầu như không có bất kỳ xe hybrid nào sử dụng nền tảng này. Tuy nhiên, nền tảng “lâu đời nhất” này vẫn đang được sử dụng trên những chiếc xe sử dụng năng lượng từ pin nhiên liệu Hydro thay vì sử dụng động cơ xăng truyền thống để tạo ra điện.

Kết hợp song song nối tiếp:

 • Như cái tên của nó đã nói lên tất cả, mẫu xe Hybrid này là sự kết hợp của hai kiểu kể trên. Đây là nền tảng có cấu trúc phức tạp nhất, và tất nhiên là sản xuất và chi phí cao nhất. Tuy nhiên, giá trị mà nó mang lại là rất xứng đáng, những chiếc xe Series-Parallel Hybrid luôn có mức tiêu hao nhiên liệu tốt nhất, có thời lượng pin lâu nhất và tốc độ tối đa đạt được. là cao nhất so với các nền tảng khác.
 • Ở dòng xe này, sức mạnh tạo ra từ động cơ xăng và động cơ điện được kết hợp linh hoạt để bổ sung cho nhau và tạo ra hiệu suất tốt nhất cho xe. Động cơ xăng sẽ cung cấp năng lượng chính cho xe, động cơ điện sẽ hỗ trợ động cơ xăng khi cần thiết (mô hình Parallel Hybrid). Điện năng sẽ được lưu trữ trong bộ pin (thường là loại Li-ion) của xe, nó sẽ được sạc thông qua hệ thống phanh tái tạo (Regenerative Braking) và cả động năng được tạo ra từ động cơ xăng (mô hình). Mô hình lai (Series Hybrid)).
 • Do đó, nếu hoạt động luân phiên, bộ pin trên xe gần như luôn được sạc đầy. Mỗi chiếc xe được trang bị nền tảng Series-Parallel Hybrid đều có hệ thống quản lý chế độ lái và điều kiện lái thông minh. Hệ thống này sẽ tự động nhận biết điều kiện lái xe và mức pin còn lại để đưa ra chế độ vận hành hiệu quả nhất (Dòng hoặc Song song) tại một thời điểm cụ thể.

Xe hybrid plug-in

 • Như tôi đã đề cập ở trên, Plug-in Hybrids thuần túy là “xe điện”, tức là chúng chỉ sử dụng nguồn điện tích trữ trong bộ pin để cung cấp cho động cơ điện và từ đó tạo ra lực kéo. cho xe hơi. Đặc điểm chung của những chiếc xe này là đều sở hữu bộ pin Li-ion rất lớn, đủ để cung cấp cho một hành trình tương đối dài (khoảng vài trăm km trở lại). Bộ pin này được sạc qua nguồn điện bên ngoài, do đó có tên là “Plug-in”.
 • Tóm lại, bạn có thể dễ dàng hình dung thế này: bạn có một chiếc ô tô Plug-in Hybrid, nếu muốn sử dụng, bạn phải sạc đầy ở nhà, nếu nó… “hết pin” giữa đường, bạn phải ghé vào một trạm sạc cố định trên đường để sạc lại (điều này chỉ có ở các nước phát triển), nếu bạn muốn có đủ pin, bạn có thể trở về nhà mà không cần phải ghé thăm các trạm sạc đó. Chính vì sự bất tiện đó mà phương tiện Plug-in Hybrid vẫn chưa được sử dụng rộng rãi, mặc dù chính phủ nhiều nước đã hỗ trợ rất nhiều để người dân của họ chuyển sang sử dụng loại phương tiện này.
 • Những mẫu xe Plug-in Hybrid nổi tiếng mà bạn có thể đã từng nghe qua như Nissan Leaf, Chevrolet Volt và đặc biệt mới đây là BMW i3 và đặc biệt là Tesla Model S – mẫu xe điện nhanh nhất thế giới thời điểm hiện tại (tốc độ tối đa 210km / h, khả năng tăng tốc 0-100km / h trong 4,2 giây).

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog gialagi.org, hy vọng thông tin giải đáp Hybrid là gì?? Những ý nghĩa của từ Hybrid sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích. Nếu độc giả có bất kỳ đóng góp hoặc thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Hybrid là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Nguồn tham khảo: Wikipedia (tiếng Anh)

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ