IMAX là gì? Những ý nghĩa của IMAX

XemWeb.info giải thích ý nghĩa của IMAX

 • Chào mừng các bạn đến với XemWeb.info, đây là tổng hợp tất cả Hỏi & Đáp, định nghĩa là gì, bàn về câu trả lời viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau khám phá một khái niệm mới đó là IMAX là gì? Ý nghĩa IMAX. Định dạng IMAX là gì? Đánh giá chân thực và chi tiết: Imax “đắt” nhưng đáng đồng tiền? Công nghệ IMAX là gì? Tại sao chọn xem The Avengers: Infinity War trên IMAX? IMAX là gì và Avenger Endgame là một bộ phim IMAX
IMAX là gì? Tại sao nên chọn xem Avengers: Infinity War chuẩn IMAX? - Nghialagi.org
IMAX là gì? Tại sao nên chọn xem Avengers: Infinity War chuẩn IMAX? – Nghialagi.org

Định nghĩa của IMAX là gì?

IMAX (viết tắt của Image MAXimum) là một tiêu chuẩn sản xuất và chiếu phim do công ty IMAX của Canada phát minh ra. Nói một cách đơn giản, đây là giải pháp công nghệ từ quay phim, trình chiếu, âm thanh cho đến chất lượng tổng thể đều vượt trội so với các giải pháp thông thường. Đặc biệt:

Hệ thống chiếu phim:

 • Nhờ sử dụng hệ thống rạp chiếu phim đặc biệt, IMAX mang lại hình ảnh sống động như pha lê (sáng hơn 60% và độ tương phản cao hơn 30% so với rạp tiêu chuẩn). Hơn nữa, do người xem ở gần màn hình hơn nên hình ảnh cũng phải sắc nét hơn, chưa kể màn hình còn lớn hơn.

Thiết kế:

 • Điểm khác biệt rõ ràng ở rạp IMAX so với rạp truyền thống là màn hình lớn hơn, rộng hơn, cao hơn và cong hơn nên hình ảnh không bị ảnh hưởng bởi vị trí xem của người xem. Chất liệu màn hình cũng khác, với độ phản xạ tốt hơn và ánh sáng sáng hơn. Việc IMAX thiết kế rạp chiếu theo cách này giúp khán giả đắm chìm trong phim và có cơ hội trải nghiệm những hiệu ứng hình ảnh mãn nhãn hơn.

Hệ thống âm thanh:

 • Được căn chỉnh bằng laser cho hệ thống âm thanh IMAX mạnh mẽ, các loa phân phối lượng âm thanh đồng đều khắp phòng chiếu, tạo ra không gian cộng hưởng hơn so với các rạp hát tiêu chuẩn. Từ đó, IMAX cung cấp môi trường nghe tối ưu và cho kết quả chính xác đến mức người xem có thể nghe thấy tiếng đinh rơi vào phòng và biết chính xác nó rơi ở đâu.

Chất lượng camera:

 • Phim định dạng IMAX sẽ tốt hơn phim thông thường vì độ “căng” với độ phân giải lớn. Nếu phim nhựa ngày nay thường được quay ở định dạng phim 35 mm và hình ảnh có độ phân giải 6K (ngang), thì công nghệ IMAX sử dụng định dạng phim lên đến 70 mm, điều này hoàn toàn có thể cho hình ảnh có độ phân giải 18K.
 • Các cảnh quay bằng camera IMAX sẽ mở rộng để bao phủ toàn bộ màn hình, cho phép khán giả nhìn thấy hình ảnh sắc nét hơn bình thường khoảng 40%. Ngoài ra, tốc độ khung hình tăng lên cũng là một điểm nổi bật. Phim quay bằng camera IMAX có tốc độ 48 khung hình / giây, thay vì 24 khung hình / giây truyền thống, giúp tăng độ “mượt”, “mịn” của hình ảnh và chi tiết lên mức tối đa.

Định dạng IMAX

Có các định dạng IMAX khác nhau, bao gồm GT, SR, MPX và Digital. Các rạp IMAX có xu hướng nhỏ hơn, GT ra mắt lần đầu vào năm 1970 là lớn nhất, SR vào năm 1998 nhỏ hơn, MPX 2004 nhỏ hơn một chút, và cuối cùng là Digital – Nhỏ nhất cũng là phổ biến nhất. Hiện tại.

Tiêu chuẩn IMAX cũng có nhiều phiên bản và hiện đang phổ biến với:

 • IMAX Dome: Rạp chiếu phim IMAX lớn nhất, đây là rạp chiếu phim hình cầu, bao phủ toàn bộ rạp và đường kính của nó có thể lên đến 30 mét.
 • Rạp IMAX: Một số rạp IMAX mà bạn có thể đã từng xem trước đây là IMAX Krungsri Thái Lan và IMAX Mall Of Asia ở Philippines, với chiều cao màn hình khoảng 30m.
 • IMAX Digital Theater: Rạp IMAX nhỏ nhất. Nó nhỏ, nhưng màn hình của nó rộng 22m và cao 16m.

Các công nghệ IMAX tiên tiến nhất hiện nay

Công nghệ IMAX vẫn đang tiếp tục phát triển, đến nay đã có nhiều cải tiến mới giúp nâng cao trải nghiệm xem. Và một trong những điều khiến nó trở nên thú vị là:

 • Công nghệ chiếu hình vòm (Dome): Cho phép hình ảnh bao quanh tầm nhìn của người xem.
 • Công nghệ 3D: IMAX kết hợp kính phân cực và màn trập LCD để mang đến những thước phim 3D chân thực.
 • Hệ thống âm thanh cao cấp: IMAX sử dụng hệ thống âm thanh 6 kênh, tại một số rạp hát, bạn thậm chí có thể đeo tai nghe với 2 kênh âm thanh đặc biệt.
 • Digital Remastering: IMAX DMR chuyển đổi định dạng 35mm sang định dạng kỹ thuật số với độ phân giải cao, sau đó tách các yếu tố quan trọng trong hình ảnh để tạo ra hình ảnh gốc chất lượng và rõ ràng hơn.
 • 48 khung hình / giây: Nhân đôi khung hình tiêu chuẩn và tăng chi tiết hình ảnh một cách đáng kể.

Hệ thống chiếu IMAX

Máy chiếu IMAX

 • Máy chiếu IMAX truyền thống: Để cho ra chất lượng phim sắc nét và sống động thì hệ thống máy chiếu IMAX cũng cực khủng. Một hệ thống IMAX trung bình nặng khoảng 1,8 tấn, cao 1,78 m và dài 1,95 m. Đảm bảo phim phát mượt mà với một hệ thống như thế này cũng là một thách thức lớn. Trái tim của hệ thống là máy chiếu Xenon công suất 15.000W dài tới 2m, đi kèm với đó là hệ thống khí nén cao áp. Nó có thể phát ra cường độ ánh sáng lên tới 600.000 lumen, tương đương với việc đốt cháy 1,6 tỷ ngọn nến trên một mét vuông. Độ nóng của nó nếu nhiệt bình thường là 1300 độ C nên đi kèm với hệ thống tản nhiệt nước (mỗi phút bơm 8 lít nước) và quạt hút (công suất 34.000 lít / phút). Mỗi bóng đèn trị giá tới 100 triệu đồng, chưa kể giá của toàn bộ hệ thống IMAX.

So sánh cách hoạt động của máy chiếu 35 mm và IMAX 70 mm

Phim 35mm truyền thống:

 • Phim sẽ được đặt trước máy chiếu theo chiều dọc
 • Hệ thống di chuyển các tấm phim lần lượt đến tâm của đèn chiếu
 • Cửa trập mở nhanh và ánh sáng chiếu qua phim trước khi chiếu đến màn hình

Phim IMAX 70 mm:

 • Phim IMAX rất nặng nên nó di chuyển theo chiều ngang
 • Hệ thống chân không hút hình ảnh vào một tấm kính và làm phẳng nó
 • Cửa trập vẫn mở lâu hơn, được chiếu sáng bằng đèn Xenon 15000W

IMAX Digital: các rạp chiếu ngày càng nhỏ hơn kể từ khi IMAX ra đời, khiến IMAX định dạng lớn truyền thống ngày càng ít phổ biến hơn. Thay vào đó, định dạng IMAX Digital có ưu điểm là có thể lắp đặt trong các rạp chiếu phim dựng sẵn, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí xây mới cho rạp chiếu phim. Các rạp chiếu phim kỹ thuật số IMAX thường có chiều rộng tối đa khoảng 21 mét và sử dụng phim kỹ thuật số.

Hầu hết các rạp chiếu phim trên thế giới và Việt Nam đều đang sử dụng chuẩn IMAX Digital với hai máy chiếu xếp chồng lên nhau cho chất lượng hình ảnh sáng, rõ và sâu hơn. Điều này bạn có thể cảm nhận được khi xem định dạng 3D thông thường (hình ảnh tối hơn) và định dạng IMAX 3D (hình ảnh chân thực hơn và tươi hơn). Còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay đặt ngay vé Avenger Endgame tiêu chuẩn này tại Landmark 81. Tuy giá vé hơi cao nhưng trải nghiệm không thể tuyệt vời hơn.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về công nghệ rạp chiếu phim IMAX, với sự gia tăng của các rạp chiếu IMAX trên toàn thế giới cũng như nhu cầu trải nghiệm IMAX của khán giả, có thể dự đoán một loạt phim mới dưới định dạng IMAX sẽ được ra mắt trong năm tới.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của XemWeb.info, hy vọng thông tin được giải đáp IMAX là gì? Ý nghĩa của IMAX sẽ giúp bạn bổ sung những kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào về định nghĩa của IMAX là gì? Hãy để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.