IRR là gì? Những ý nghĩa của IRR


XemWeb.info giải thích IRR có nghĩa là gì

  • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org tổng hợp mọi thắc mắc và giải đáp định nghĩa là gì, thảo luận và giải đáp từ viết tắt là gì của giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới, IRR là gì? Ý nghĩa của IRR. IRR là gì? IRR LÀ GÌ – HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VÀ Ý NGHĨA CỦA CHỨC NĂNG IRR TRONG EXCEL. Hàm IRR được sử dụng trong excel
Tính tỷ lệ hoàn vốn nội bộ trong Excel - Hàm IRR - Nghialagi.org
Tính tỷ lệ hoàn vốn nội bộ trong Excel – Hàm IRR – Nghialagi.org

Định nghĩa của IRR là gì?

Để đánh giá hiệu quả của một dự án hoặc một phương án đầu tư, chúng ta có thể sử dụng hàm IRR trong Excel. Nhưng IRR là gì? Làm thế nào để sử dụng chức năng này? Ý nghĩa của hàm IRR trong đánh giá là gì? Hãy cùng Học Excel Online tìm hiểu nội dung này.

IRR là viết tắt của Internal Rate of Return, có nghĩa là tỷ suất hoàn vốn nội bộ.

IRR có nghĩa là:

  • Là tỷ lệ chiết khấu tại đó NPV = 0, khi một dự án không còn bị lỗ
  • Hay nói cách khác, tốc độ tăng trưởng mà dự án tạo ra.
  • IRR được sử dụng để đo lường rủi ro của một khoản đầu tư trong tương lai, vì chúng ta có thể ước tính tỷ lệ chi phí cao nhất mà dự án có thể chấp nhận để đạt đến điểm hòa vốn (NPV = 0). ) trong một khoảng thời gian xác định.

IRR càng lớn càng tốt, và IRR> Tỷ lệ chiết khấu (giá vốn) thì dự án có lãi.

CÁCH SỬ DỤNG IRR TRONG EXCEL

Cú pháp của hàm IRR như sau:

= IRR (giá trị, đoán)

Bên trong:

Giá trị: là các giá trị đầu vào để tính toán, bao gồm:

  • Giá trị đầu tư ban đầu: là một số âm
  • Các giá trị tiếp theo: là lợi nhuận hàng năm của dự án. Lưu ý rằng các giá trị này phải theo thứ tự thời gian.
  • Đoán:% ước tính gần với kết quả của IRR, thường được mặc định là 10%. Khi hàm IRR xuất ra lỗi #NUM! thì chúng ta có thể thử thay đổi giá trị Guess để xem liệu hàm IRR có tính ra kết quả hay không.

Ví dụ:

Trong bảng tính trên, chúng ta có:

  • Chi phí đầu tư ban đầu của dự án là 68.000 => Khi xét trong IRR, giá trị này phải có dấu âm, vì đó là số tiền phải bỏ ra.
  • Lợi nhuận hàng năm của dự án là những con số dương => Khi xét trong IRR, giá trị này mang dấu dương, vì nó là số tiền thu về.

IRR năm đầu tiên = IRR (J4: J5) = -80%

IRR năm thứ 2 = IRR (J4: J6) = -42%

IRR năm thứ 3 = IRR (J4: J7) = -17%

IRR năm thứ 4 = IRR (J4: J8) = -2%

IRR năm thứ 5 = IRR (J4: J9) = 7%

Như vậy, sau 5 năm, dự án này khả thi khi IRR dương.

Nhưng nếu chi phí sử dụng vốn (tỷ lệ chiết khấu) là 10% thì sau 5 năm IRR vẫn chưa đạt được tỷ lệ kỳ vọng. Do đó, trong thời gian hoạt động giả định là 5 năm, dự án không khả thi (NPV vẫn <0)

Vì vậy, để đánh giá tính khả thi của một dự án hay một khoản đầu tư, chúng ta cần đánh giá cả hai yếu tố NPV và IRR.

Nếu khoảng thời gian xác định các chu kỳ không đều thì chúng ta sẽ cần sử dụng hàm XIRR. Hàm IRR chỉ có thể được sử dụng khi các khoảng thời gian tính toán bằng nhau.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog gialagi.org, hy vọng thông tin giải đáp IRR là gì?? Những ý nghĩa của IRR sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích. Nếu độc giả có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào liên quan đến định nghĩa IRR là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ