JavaScript là gì? Những ý nghĩa của JavaScript


Nghialagi.org Blog Giải thích Ý nghĩa của JavaScript

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org tổng hợp tất cả các định nghĩa về cái gì cũng như thảo luận và giải đáp cho các bạn trẻ viết tắt là gì, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một khái niệm mới, JavaScript là gì? Ý nghĩa của JavaScript. JavaScript là gì? Giới thiệu cơ bản về JS cho người mới bắt đầu. JavaScript là gì? Kiến thức cơ bản về các ngôn ngữ lập trình của tương lai
JavaScript là gì? Giới thiệu cơ bản về JS cho người mới bắt đầu - Nghialagi.org
JavaScript là gì? Giới thiệu cơ bản về JS cho người mới bắt đầu – Nghialagi.org

Định nghĩa của JavaScript là gì?

 • JavaScript là một ngôn ngữ lập trình của HTML và WEB. Nó nhẹ và được sử dụng phổ biến nhất như một phần của các trang web, việc triển khai của chúng cho phép các tập lệnh Phía máy khách tương tác với người dùng và tạo các trang web động. Nó là một ngôn ngữ chương trình thông dịch với khả năng hướng đối tượng.
 • Đầu tiên JavaScript được biết đến với cái tên Mocha, và sau đó là LiveScript, nhưng công ty Netscape đã đổi tên thành JavaScript, vì sự phổ biến phi thường của Java vào thời điểm đó. JavaScript lần đầu tiên xuất hiện trong Netscape 2.0 vào năm 1995 với tên gọi LiveScript. Phần lõi đa năng của ngôn ngữ này đã được nhúng trong Netscape, IE và các trình duyệt khác.

Đặc tả ECMA-262 xác định phiên bản chuẩn của ngôn ngữ JavaScript như sau:

 1. JavaScript là một ngôn ngữ chương trình thông dịch, nhẹ.
 2. Được thiết kế để tạo các ứng dụng tập trung vào mạng.
 3. Bổ sung và tích hợp với Java.
 4. Bổ sung và tích hợp với HTML.
 5. Mở và đa nền tảng.

JavaScript có thể được học một cách nhanh chóng và dễ dàng áp dụng cho nhiều mục đích khác nhau, từ cải thiện chức năng trang web đến chạy Game và tạo phần mềm dựa trên web. Hơn nữa, có hàng ngàn JavaScript và các mẫu ứng dụng ngoài kia, nhờ vào sự cống hiến của cộng đồng, đặc biệt là Github.

JavaScript trước đó và bây giờ

 • JavaScript được Brandan Eich, một nhân viên của Netscape, tạo ra trong mười ngày vào tháng 9 năm 1995. Đầu tiên được đặt tên là Mocha, tên của nó được đổi thành Mona rồi LiveScript trước khi nó thực sự trở thành JavaScript nổi tiếng như ngày nay. giờ. Phiên bản đầu tiên của ngôn ngữ này bị giới hạn độc quyền bởi Netscape và chỉ có các tính năng hạn chế, nhưng nó tiếp tục phát triển theo thời gian, một phần nhờ vào cộng đồng các lập trình viên đã liên tục làm việc với nó.
 • Năm 1996, JavaScript có tên chính thức là ECMAScript. ECMAScript 2 được phát hành vào năm 1998 và ECMAScript 3 được phát hành vào năm 1999. Nó đã liên tục phát triển thành JavaScript ngày nay, hiện hoạt động trên tất cả các trình duyệt và trên các thiết bị từ di động đến máy tính để bàn.
 • JavaScript đã phát triển liên tục kể từ đó, với kỷ lục 92% trang web sử dụng JavaScript vào năm 2016. Chỉ trong 20 năm, nó đã từ một ngôn ngữ lập trình trở thành công cụ quan trọng nhất trong bộ công cụ của các nhà phát triển. chuyên gia lập trình web. Nếu bạn đang sử dụng Internet, thì chắc chắn bạn đã từng sử dụng JavaScript.

Điều gì làm cho JavaScript trở nên tuyệt vời?

JavaScript có rất nhiều lợi thế khiến nó vượt trội hơn so với các đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là trong các tình huống thực tế. Đây chỉ là một số lợi ích của JavaScript:

 • Nó giúp trang web tương tác tốt hơn với khách truy cập
 • Nó nhanh hơn và nhẹ hơn các ngôn ngữ lập trình khác
 • Nó có thể được gắn trên một số phần tử trang web hoặc sự kiện trang web chẳng hạn như thông qua nhấp chuột hoặc di chuột
 • JS hoạt động trên nhiều trình duyệt, nền tảng, vâng vâng
 • Bạn có thể sử dụng JavaScript để kiểm tra đầu vào và giảm thiểu việc kiểm tra thủ công khi truy cập thông qua cơ sở dữ liệu
 • Bạn không cần trình biên dịch vì trình duyệt web có thể biên dịch nó bằng HTML
 • Dễ học hơn các ngôn ngữ lập trình khác
 • Lỗi dễ phát hiện hơn và do đó dễ sửa hơn

Nhược điểm của JavaScript là gì?

Mọi ngôn ngữ lập trình đều có sai sót của nó. Một phần là vì ngôn ngữ đó, khi được phát triển đến một cấp độ như JavaScript, cũng sẽ thu hút một lượng lớn tin tặc, kẻ lừa đảo và những kẻ độc hại luôn tìm kiếm các lỗ hổng và lỗi bảo mật để lợi dụng nó. Một số nhược điểm bao gồm:

 • Đoạn mã JS lớn
 • Có thể được triển khai khác nhau từ thiết bị này sang thiết bị khác dẫn đến sự không nhất quán.
 • Dễ bị khai thác
 • Có thể được sử dụng để thực thi mã độc hại trên máy tính của người dùng
 • Đôi khi không được hỗ trợ trên tất cả các trình duyệt

JavaScript hoạt động như thế nào trên một trang web?

 • JavaScript thường được nhúng trực tiếp vào một trang web hoặc được tham chiếu qua File .js riêng biệt. Đây là ngôn ngữ phía máy khách, tức là, tập lệnh được tải xuống máy của khách truy cập và được xử lý ở đó thay vì phía máy chủ, được xử lý trên máy chủ và sau đó cung cấp kết quả cho khách truy cập.
 • Lưu ý rằng các trình duyệt web phổ biến cũng hỗ trợ việc người dùng có muốn tắt JavaScript hay không. Đó là lý do tại sao bạn nên biết trang web của mình sẽ hoạt động như thế nào nếu không có JavaScript.

Sự khác biệt giữa các ngôn ngữ lập trình khác và JavaScript là gì?

Lý do tại sao JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất là nó rất linh hoạt. Trên thực tế, nhiều lập trình viên chọn nó làm ngôn ngữ chính và chỉ sử dụng các ngôn ngữ khác trong danh sách dưới đây nếu họ cần sử dụng thứ gì đó đặc biệt.

Hãy xem các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất bên dưới:

JavaScript JavaScript hoặc JS sẽ giúp tăng tính tương tác trên trang web. Tập lệnh này chạy trên trình duyệt của người dùng thay vì trên máy chủ và thường sử dụng thư viện của bên thứ 3, vì vậy nó có thể thêm chức năng cho trang web mà không cần phải viết mã từ đầu.
HTML Viết tắt của “Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản”, HTML là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên web và tạo nên các khối xây dựng chính của một trang web. Ví dụ về các thẻ HTML là

cho các đoạn văn và cho hình ảnh.

PHP PHP là ngôn ngữ phía máy chủ, khác với JavaScript chạy trên máy khách. Nó thường được sử dụng trong các hệ thống quản lý nội dung dựa trên PHP như WordPress, nhưng cũng thường được sử dụng với lập trình back-end và có thể tạo kênh giao tiếp hiệu quả nhất đến và đi từ cơ sở dữ liệu.
CSS CSS là viết tắt của “Cascading Style Sheets”, nó giúp quản trị viên web xác định phong cách và xác định nhiều loại nội dung. Bạn có thể thực hiện việc này theo cách thủ công với mọi phần tử trong HTML, nhưng nếu làm như vậy, bạn sẽ phải lặp đi lặp lại cùng một phần tử mà bạn sử dụng ở những nơi khác nhau.

Nếu bạn coi ngôn ngữ lập trình là xây dựng một ngôi nhà thì HTML sẽ định dạng kiến ​​trúc của ngôi nhà, CSS sẽ là tấm thảm và những bức tường để trang trí cho ngôi nhà thêm đẹp. JavaScript thêm các yếu tố tương tác vào ngôi nhà, như mở cửa và bật đèn. Bạn vẫn có thể tạo web mà không cần JavaScript, nhưng rủi ro là trang web của bạn sẽ giống web 1995.

Làm cách nào để thêm JavaScript vào trang web của bạn?

Để thêm một chuỗi mã JavaScript vào trang web của bạn, bạn sẽ cần gắn thẻ

Theo nguyên tắc chung, bạn nên bao gồm JavaScript trong

cho trang web của bạn trừ khi bạn muốn nó thực thi tại một thời điểm nhất định hoặc một phần tử nhất định của trang web. Bạn cũng có thể lưu mã JavaScript trong một File riêng biệt và gọi nó lên bất cứ khi nào bạn cần trên trang web của mình.

Công cụ phát triển JavaScript

Một trong những điểm mạnh nhất của JavaScript là nó không yêu cầu các công cụ phát triển đắt tiền. Bạn có thể bắt đầu với một trình soạn thảo văn bản đơn giản như Notepad. Vì nó là một ngôn ngữ thông dịch trong ngữ cảnh của trình duyệt web, bạn không cần phải mua một Trình biên dịch.

Để làm cho cuộc sống của bạn đơn giản hơn, nhiều nhà cung cấp đã phát hành các công cụ chỉnh sửa JavaScript tuyệt đẹp, được liệt kê dưới đây:

 1. Macromedia HomeSite 5 HomeSite 5 là một Trình soạn thảo HTML và JavaScript từ Macromedia có thể được sử dụng để quản lý các Trang web riêng lẻ một cách hiệu quả.
 2. Macromedia Dreamweaver MX Macromedia Dreamweaver MX là một Trình soạn thảo HTML và JavaScript rất phổ biến trong cộng đồng lập trình web chuyên nghiệp. Nó cung cấp các thành phần JavaScript được tạo sẵn thuận tiện, tích hợp tốt với cơ sở dữ liệu và tuân theo các tiêu chuẩn mới như XHTML và XML.
 3. Microsoft FrontPage Microsoft đã phát triển một trình soạn thảo HTML phổ biến được gọi là FrontPage. FrontPage cũng cung cấp cho các nhà phát triển các công cụ JavaScript để giúp tạo các Trang web tương tác.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog gialagi.org, hy vọng thông tin giải đáp JavaScript là gì?? Những ý nghĩa của JavaScript sẽ giúp người đọc bổ sung những kiến ​​thức bổ ích. Nếu độc giả có bất kỳ đóng góp hoặc thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa JavaScript là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ