Kaizen là gì? Những ý nghĩa của Kaizen

XemWeb.info giải thích Kaizen là gì

 • Chào mừng các bạn đến với XemWeb.info là tổng hợp tất cả Hỏi & Đáp định nghĩa là gì, thảo luận về các câu trả lời viết tắt của từ non là gì, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu một khái niệm mới đó là Kaizen là gì? Ý nghĩa của Kaizen. Kaizen là gì? Lợi ích khi có ý thức về Kaizen? Phương pháp Kaizen: Triết lý chống lãng phí và quản lý công việc của người Nhật. Kaizen, 5S là gì? Văn hóa quản lý đáng học hỏi từ các công ty Nhật Bản
Kaizen là gì? Áp dụng triết lý Kaizen vào doanh nghiệp - Nghialagi.org
Kaizen là gì? Áp dụng triết lý Kaizen vào doanh nghiệp – Nghialagi.org

Định nghĩa của Kaizen là gì?

 • Kaizen là một thuật ngữ kinh tế Nhật Bản, được ghép bởi từ 改 (“kai”) nghĩa là thay đổi và từ 善 (“zen”) có nghĩa là tốt hơn, có nghĩa là “thay đổi để tốt hơn” hoặc “Cải tiến liên tục”. Thuật ngữ này trong tiếng Anh là “liên tục cải tiến” hay “cải tiến liên tục” còn trong tiếng Trung Quốc, Kaizen được phát âm là Gansai, có nghĩa là hành động cải tiến liên tục, mang lại lợi ích cho tập thể hơn là lợi ích của cá nhân. nhân.
 • Trong cuốn sách “Kaizen: Key thành công của người Nhật”. Kaizen được định nghĩa như sau: “Kaizen có nghĩa là cải tiến”. Hơn nữa, Kaizen còn có nghĩa là cải tiến liên tục trong đời sống cá nhân, đời sống gia đình, đời sống xã hội và môi trường làm việc. Khi Kaizen được áp dụng tại nơi làm việc, đồng nghĩa với việc cải tiến liên tục mà tất cả mọi người – ban lãnh đạo cũng như toàn thể nhân viên quan tâm ”.

 • Tại Nhật Bản, Kaizen đã có lịch sử hơn 50 năm và Toyota là công ty đầu tiên thực hiện Kaizen. Trước đây, Kaizen chủ yếu được áp dụng trong các công ty sản xuất như Toyota, Canon, Honda… Sau đó, Kaizen được áp dụng rộng rãi ở tất cả các công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau và ngày nay, hầu hết các công ty Nhật Bản đều đang thực hiện Kaizen. Triết lý này không chỉ giới hạn trong lĩnh vực sản xuất mà còn có thể được áp dụng cho ngành dịch vụ, kinh doanh bán lẻ và thậm chí là bất kỳ Key học nào. Triết lý này cũng phù hợp với cuộc sống cá nhân của mỗi người.
 • Trong ấn bản năm 1993 của “Từ điển tiếng Anh Oxford New Shorter”, từ “Kaizen” cũng được bổ sung và định nghĩa như sau: Kaizen là sự cải tiến liên tục của quá trình làm việc, nâng cao năng suất,… là một triết lý kinh doanh ”. Ngày nay, Kaizen được nhắc đến như một triết lý kinh doanh, một phương pháp quản lý hiệu quả làm nên thành công của các công ty Nhật Bản. Tuy nhiên, những cải tiến trong Kaizen chỉ là những cải tiến nhỏ, mang tính gia tăng và quá trình Kaizen mang lại kết quả ấn tượng trong một thời gian dài.
 • Khái niệm Kaizen giải thích tại sao các công ty Nhật Bản không thể giữ nguyên trạng trong một thời gian dài. Trong khi đó, giới quản lý phương Tây lại sùng bái Đổi mới: tạo ra những thay đổi lớn sau những đột phá về công nghệ, ý tưởng quản lý và kỹ thuật sản xuất mới nhất. Nếu Kaizen là một quá trình liên tục, thì sự đổi mới thường là một hiện tượng tức thời.
 • Thực hiện Kaizen cũng ít tốn kém hơn so với đổi mới vì nó cải thiện chất lượng công việc, công nhận sự tham gia của các nhà quản lý và tất cả nhân viên, cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ, và giảm chi phí hoạt động. . Đây là một điểm hấp dẫn của Kaizen vì nó không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp hoặc công nghệ mới. Để thực hiện Kaizen, bạn chỉ cần các kỹ thuật phổ biến, đơn giản như 7 công cụ kiểm soát chất lượng (biểu đồ Pareto, nguyên nhân và kết quả, tổ chức, kiểm soát, phân tán, đồ thị và phiếu kiểm tra).

Lợi ích của hệ thống Kaizen

 • Trong những năm 1980 và đầu những năm 1990, nhiều công ty lớn của Nhật Bản đã đặt cơ sở sản xuất ở Bắc Mỹ. Khi họ mua lại các công ty lớn ở Bắc Mỹ (chẳng hạn như Bridgestone tiếp quản Firestone, Sony tiếp quản Columbia Pictures), các nhà lãnh đạo của các tập đoàn Nhật Bản đã truyền bá cách thức quản lý của họ cho các công ty. trẻ em và các công ty nước ngoài khác.
 • Vào thời điểm này, Kaizen còn được biết đến là chìa Key thành công của các doanh nghiệp Nhật Bản trong chiến lược cạnh tranh toàn cầu của họ. Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều công ty đang cố gắng áp dụng hiệu quả triết lý CẢI TIẾN LIÊN TỤC của Nhật Bản để đương đầu với những thách thức của môi trường cạnh tranh khắc nghiệt, khó khăn ngày càng tăng của nền kinh tế và sự phát triển. sự phát triển không ngừng của công nghệ và những thay đổi về văn hóa – xã hội.
 • Toyota là công ty đi đầu trong việc áp dụng Kaizen trong chiến lược kinh doanh. Toyota có khoảng 9 nhà máy ở Bắc Mỹ và đến cuối năm 2007 đã mở thêm một nhà máy mới ở Mississipi, sản xuất ô tô với đội ngũ công nhân Mỹ với mức lương bằng hoặc hơn công ty sản xuất. ô tô khác. Trong số đó, 75% ô tô lắp ráp tại Bắc Mỹ có các bộ phận và vật liệu được sản xuất tại đây. Chỉ khoảng 25% ô tô được nhập khẩu từ Nhật Bản và các nơi khác. Dù vậy, Toyota vẫn kiếm được hơn 14 tỷ USD trong năm 2006 trong khi các hãng xe Mỹ phải chuyển sang Trung Quốc và Ấn Độ để tiết kiệm chi phí?
 • Bí quyết của Toyota ở đây là Kaizen – giảm lãng phí trong các lĩnh vực như tồn kho, thời gian chờ đợi, vận chuyển, đi lại của công nhân, kỹ năng của công nhân và sản xuất thừa. Với hệ thống Kaizen, mỗi công nhân trong nhà máy luôn thực hiện công việc một cách dễ dàng và đơn giản. Bằng cách sử dụng rổ nhựa để phân loại các bộ phận theo mô hình xe, người lao động không mất thời gian phân loại theo đặc điểm.
 • Bằng cách tự chế tạo chiếc xe tải bên trong nhà máy từ các bộ phận có sẵn trên dây chuyền và lắp thêm động cơ, Toyota có thể tiết kiệm gần 3.000 USD chi phí mua xe chở hàng. Việc áp dụng Kaizen giúp cung cấp đúng nguyên liệu phụ thuộc vào khối lượng tiêu thụ, giảm thiểu công việc trong quá trình và sắp xếp hàng tồn kho. Vì vậy, công nhân chỉ phải dự trữ một lượng nhỏ cho mỗi sản phẩm và thường xuyên bổ sung chúng dựa trên những gì khách hàng thực sự lấy đi. Điều này làm giảm tình trạng dư thừa lao động, máy móc thiết bị tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng công việc, hạ giá thành sản phẩm.
 • Kaizen thu hút và phát triển những người có khả năng sáng tạo và duy trì hiệu quả công việc cao. Vì bản chất, Kaizen thu hút mọi người từ sự nhiệt tình – những con người không ngừng tạo ra sự khác biệt, hoàn thiện mọi thứ. Những người này tập trung vào công việc, giảm thiểu lãng phí và hài lòng với cơ hội cải thiện những gì họ có lợi thế. Việc họ tiếp tục thực hiện triết lý này sẽ thu hút một lượng lớn người tham gia, tạo thành một phong trào trong công ty. Kết quả thực tế của việc áp dụng Kaizen tạo ra một môi trường làm việc thoải mái, thúc đẩy họ liên tục đưa ra những sáng kiến ​​cải tiến mang lại lợi ích cho công ty.
 • Đề xuất ý tưởng cải tiến là quá trình tự học hỏi và nâng cao kỹ năng làm việc của nhân viên, giúp họ nâng cao nhận thức và phát triển bản thân cũng như tập thể. trong công việc, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Tất cả những điều đó, càng thúc đẩy các cá nhân có những ý tưởng đổi mới, tạo nên tinh thần làm việc nhóm, đoàn kết và ý thức luôn hướng tới giảm thiểu lãng phí.
 • Người quản lý cũng như toàn thể nhân viên cần hiểu rõ, tin tưởng vào triết lý Kaizen và cố gắng thực hiện nó một cách liên tục. Bằng cách này, tất cả nhân viên và lãnh đạo mới đều thấm nhuần triết lý CẢI TIẾN LIÊN TỤC trong suy nghĩ và hành động. Khi một triết lý được áp dụng hiệu quả, nó sẽ hình thành nên văn hóa doanh nghiệp. Tổng biên tập tạp chí AutoWeek nói: “Tiết kiệm không chỉ là văn hóa Toyota. Đó là văn hóa mà người Nhật đã mang đến Mỹ, hoặc ít nhất là trong các nhà máy của họ.
 • Tại Toyota, Kaizen đã giúp hình thành văn hóa công ty: văn hóa ứng xử giữa lãnh đạo và nhân viên, giữa các nhân viên với nhau; tiết kiệm; bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp; cố gắng hết sức vì công việc; tinh thần học hỏi lẫn nhau. Tinh thần Kaizen còn được thể hiện qua hai triết lý quan trọng của Toyota là “Phát triển con người trên hết” và “Tôn trọng con người”. Giám đốc lắp ráp John Robinson cho biết: “Tại Toyota, bất kỳ vấn đề nào cũng được thực hiện nghiêm túc và giải quyết triệt để. Đó là lý do không một người quản lý nào, thậm chí là một công nhân “què” có thể cho dừng cả dây chuyền nếu phát hiện ra sai phạm ”.

Khi nhận thức được tầm quan trọng của Kaizen, các nhà quản lý hoặc nhân viên có thể cùng nhau xây dựng văn hóa công ty theo chiến lược Kaizen:

 • (1) Đừng để một ngày trôi qua mà không có những cải tiến được đề xuất và thực hiện trong công ty.
 • (2) Kaizen áp dụng trong chiến lược định hướng khách hàng, đồng thời đảm bảo mọi hoạt động quản lý và gia tăng sự hài lòng của khách hàng.
 • (3) Điều quan trọng nhất là chất lượng chứ không phải lợi nhuận, một doanh nghiệp sẽ phát triển thịnh vượng khi và chỉ khi khách hàng mua sản phẩm và dịch vụ mà họ hài lòng.
 • (4) Thừa nhận công ty nào cũng có khuyết điểm, cần xây dựng văn hóa công ty để mọi nhân viên thoải mái nhận ra khuyết điểm, sẵn sàng đưa ra những ý tưởng đổi mới.
 • (5) Giải quyết công việc theo hướng phối hợp và hệ thống chức năng chéo.
 • (6) Nhấn mạnh vào quy trình và thiết lập phương pháp tư duy theo định hướng cải tiến quy trình.
 • (7) Thiết lập hệ thống quản lý khuyến khích và khen thưởng những nỗ lực đóng góp ý kiến ​​cải tiến của mọi người.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của XemWeb.info, hy vọng thông tin giải đáp Kaizen là gì? Những ý nghĩa của Kaizen sẽ giúp bạn đọc bổ sung những kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào liên quan đến định nghĩa của Kaizen là gì? Hãy để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.