Kernel là gì? Những ý nghĩa của Kernel


XemWeb.info giải thích ý nghĩa của Kernel là gì

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org tổng hợp mọi thắc mắc và giải đáp định nghĩa là gì, cùng nhau thảo luận và giải đáp từ viết tắt là gì của các bạn trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Kernel là gì? Kernel nghĩa. Kernel là gì? Phiên bản Kernel. Kernel là gì? Vai trò của hạt nhân trong hệ điều hành
Kernel là gì? Vai trò của hạt nhân trong hệ điều hành - Nghialagi.org
Kernel là gì? Vai trò của hạt nhân trong hệ điều hành – Nghialagi.org

Định nghĩa của Kernel là gì?

 • Kernel là một chương trình máy tính điều khiển mọi thứ khác, nó là kernel – trái tim của hệ điều hành! Bất cứ điều gì xảy ra trên máy tính đều đi qua nó. Nó là chương trình cốt lõi trong hệ điều hành, cũng là chương trình đầu tiên được tải sau bộ nạp khởi động. Sau đó, nó thực hiện tất cả các cuộc nói chuyện giữa phần cứng và phần mềm hoặc ứng dụng. Vì vậy, nếu bạn khởi chạy một chương trình, giao diện người dùng sẽ gửi một yêu cầu đến Kernel. Sau đó, Kernel sẽ gửi yêu cầu tới CPU, Bộ nhớ để gán sức mạnh xử lý, bộ nhớ và những thứ khác để ứng dụng có thể chạy mượt mà trong UI.

Vai trò của hạt nhân trong hệ điều hành

Bạn có thể hình dung Kernel như một phiên dịch. Nó chuyển đổi các yêu cầu đầu vào / đầu ra từ phần mềm thành một tập hợp các hướng dẫn cho CPU và GPU. Nói một cách đơn giản, đó là một lớp giữa phần mềm và phần cứng giúp mọi thứ hoạt động. Hạt nhân quản lý:

 • Quản lý nguồn tài nguyên.
 • Quản lý thiết bị.
 • Hệ thống cuộc gọi.
 • CPU / GPU.
 • Bộ nhớ Bộ nhớ.
 • Thiết bị đầu vào / đầu ra hoặc IO.

Người dùng chỉ có thể truy cập không gian hạt nhân thông qua việc sử dụng các lệnh gọi hệ thống. Nếu một chương trình cố gắng truy cập trực tiếp vào nó, nó sẽ dẫn đến lỗi.

An ninh và Bảo vệ

Kernel cũng bảo vệ phần cứng. Nếu không có bảo vệ, bất kỳ chương trình nào cũng có thể thực hiện bất kỳ tác vụ nào trên máy tính, dẫn đến hỏng máy tính của bạn, hỏng dữ liệu, v.v.

Trong các máy tính hiện đại, bảo mật được thực hiện ở cấp độ phần cứng. Ví dụ: Windows sẽ không tải xuống trình điều khiển từ các nguồn không đáng tin cậy và đã được ký chứng nhận. Khởi động an toàn và Khởi động tin cậy là những ví dụ cổ điển.

 • Secure Boot: Đây là một tiêu chuẩn bảo mật được phát triển bởi các thành viên của ngành công nghiệp máy tính PC. Nó giúp bạn bảo vệ hệ thống của mình khỏi các chương trình độc hại, bằng cách không cho phép bất kỳ ứng dụng trái phép nào chạy trong quá trình khởi động hệ thống. Tính năng này đảm bảo rằng máy tính của bạn chỉ khởi động bằng phần mềm được nhà sản xuất máy tính tin cậy. Vì vậy, bất cứ khi nào máy tính của bạn khởi động, chương trình cơ sở sẽ kiểm tra chữ ký của từng phần mềm khởi động, bao gồm trình điều khiển chương trình cơ sở (ROM tùy chọn) và hệ điều hành. Nếu các chữ ký được xác minh, máy tính sẽ khởi động và phần sụn sẽ kiểm soát hệ điều hành.
 • Trusted Boot: Nó sử dụng Mô-đun Nền tảng Tin cậy Ảo (VTPM) để xác minh chữ ký số của Nhân Windows 10 trước khi tải. Đổi lại, nó xác nhận mọi thành phần khác của quá trình khởi động Windows, bao gồm trình điều khiển khởi động, File khởi động và ELAM. Nếu một File đã bị thay đổi hoặc thay đổi ở bất kỳ mức độ nào, bộ nạp khởi động sẽ phát hiện ra File đó và từ chối tải File đó, coi đó là một thành phần bị hỏng. Tóm lại, nó cung cấp một chuỗi tin cậy cho tất cả các yếu tố trong quá trình khởi động.

Các loại nhân

Kernel cũng có thể nói chuyện với phần cứng qua một đường dây an toàn. Vì vậy, các công ty đã phát triển Kernel có thể nói chuyện với phần cứng của họ thông qua một tập hợp các nút. Lấy máy giặt làm ví dụ. Tùy thuộc vào các nút bạn di chuyển và thời gian bạn đặt – mức Kernel cơ bản là đủ. Điều đó nói lên rằng, bản thân Kernel phát triển phức tạp theo thời gian, dẫn đến các loại Kernel khác nhau.

Kernel Nano

 • Nếu bạn cần một Kernel, nhưng hầu hết các chức năng của nó đều được thiết lập bên ngoài, hãy xem hình ảnh ví dụ ở trên.

Kernel Exo

 • Kernel này chỉ cung cấp khả năng bảo vệ quy trình và xử lý tài nguyên. Tuy nhiên, nó chủ yếu được sử dụng khi bạn đang thử nghiệm một dự án đường phố và bạn nâng cấp lên loại Kernel tốt hơn.

Nhân nguyên khối

 • Ở đây, cả HĐH và Kernel đều chạy trong cùng một không gian bộ nhớ và thích hợp khi không phải lo lắng về bảo mật. Nó dẫn đến việc truy cập nhanh hơn, nhưng nếu có lỗi trong trình điều khiển thiết bị, toàn bộ hệ thống sẽ bị treo.

Nhân vi mô (Micro Kernel)

 • Đây là phiên bản rút gọn của Nhân nguyên khối, nơi Nhân có thể thực hiện hầu hết các công việc được thực hiện và không cần GUI bổ sung. Chúng nên được sử dụng khi không xảy ra lỗi bảo mật và hệ thống.

Hạt nhân lai (Hybrid Kernel)

 • Nhân này chúng ta thấy nhiều nhất – Microsoft Windows, Apple MacOS. Chúng là sự kết hợp giữa Nhân nguyên khối và Nhân vi mô. Nó di chuyển trình điều khiển nhưng giữ các dịch vụ hệ thống bên trong Kernel – tương tự như cách trình điều khiển được tải khi Windows bắt đầu quá trình khởi động.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog gialagi.org, hy vọng thông tin giải đáp Kernel là gì?? Những ý nghĩa của Kernel sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn đọc có bất cứ đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Kernel là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Nguồn tham khảo: Wikipedia

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ