Khẩu độ là gì? Những ý nghĩa của Khẩu độ

XemWeb.info giải thích Aperture là gì

 • Chào mừng các bạn đến với XemWeb.info, đây là tổng hợp tất cả các câu hỏi và trả lời, định nghĩa là gì, bàn về các từ viết tắt của từ non là viết tắt của từ gì, hôm nay chúng ta hãy cùng xem một khái niệm mới đó là khẩu độ là gì nhé. ? Ý nghĩa của khẩu độ. Khẩu độ là gì? Khẩu độ máy ảnh có ảnh hưởng gì đến bức ảnh? Khẩu độ máy ảnh, ống kính là gì? Ảnh hưởng gì đến buổi chụp ảnh?
Khẩu độ là gì? Khẩu độ máy ảnh có ảnh hưởng gì đến bức ảnh? - Nghialagi.org
Khẩu độ là gì? Khẩu độ máy ảnh có ảnh hưởng gì đến bức ảnh? – Nghialagi.org

Khẩu độ là gì?

 • Khẩu độ là khẩu độ của ống kính giúp điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào cảm biến máy ảnh.
 • Khẩu độ ống kính càng lớn, cảm biến (hoặc phim) nhận được càng nhiều ánh sáng trong một khoảng thời gian nhất định. Máy ảnh điều chỉnh tăng hoặc giảm khẩu độ thông qua việc đóng hoặc mở các lá khẩu.

Ý nghĩa của khẩu độ

Khẩu độ tối đa và khẩu độ tối thiểu

 • Mỗi ống kính đều có giới hạn về độ lớn hay nhỏ của khẩu độ. Nếu bạn nhìn vào thông số kỹ thuật của ống kính, nó sẽ cho biết khẩu độ tối đa và tối thiểu là bao nhiêu. Đối với hầu hết mọi người, khẩu độ tối đa sẽ quan trọng hơn, vì nó cho bạn biết ống kính có thể thu được bao nhiêu ánh sáng, ảnh hưởng đến chất lượng của bức ảnh.
 • Ống kính có khẩu độ tối đa f / 1.4 hoặc f / 1.8 được coi là ống kính nhanh, vì nó có thể tạo ra nhiều ánh sáng hơn ống kính có khẩu độ tối đa f / 4.0. Đó là lý do tại sao ống kính có khẩu độ lớn thường có giá cao hơn.
 • Ngược lại, khẩu độ tối thiểu không quá quan trọng, vì hầu như tất cả các ống kính hiện đại đều có thể điều chỉnh khẩu độ tối thiểu ở f / 16. Việc chụp hàng ngày không yêu cầu khẩu độ tối thiểu phải quá nhỏ.
 • Với một số ống kính thu phóng, khẩu độ tối đa thay đổi khi bạn phóng to và thu nhỏ. Ví dụ: với ống kính Nikon 18-55mm f / 3.5-5.6 AF-P, khẩu độ tối đa sẽ chuyển từ f / 3.5 sang f / 5.6.
 • Các ống kính zoom đắt tiền hơn có khả năng duy trì khẩu độ tối đa không đổi trong khi thu phóng của chúng, như Nikon 24-70mm f / 2.8. Ống kính một tiêu cự thường có khẩu độ tối đa lớn hơn ống kính zoom, đây là một trong những lợi ích chính của chúng.

Khẩu độ ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh như thế nào?

 • Độ sâu trường ảnh là một thuật ngữ dùng để mô tả vùng rõ ràng của hình ảnh.
 • Khi khẩu độ trở nên nhỏ hơn, độ sâu trường ảnh tăng lên và tất cả các chủ thể tiền cảnh và hậu cảnh đều được lấy nét.
 • Khi khẩu độ máy ảnh được mở rộng đến mức tối đa, độ sâu trường ảnh trở nên nông hơn, tách chủ thể khỏi hậu cảnh, làm cho chủ thể được lấy nét và hậu cảnh bị mờ.
 • Do đó, bạn nên mở khẩu độ tối đa khi chụp chân dung, giúp ảnh của bạn có hiệu ứng làm mờ hậu cảnh đẹp mắt. Mặt khác, khi chụp phong cảnh, bạn nên để khẩu độ nhỏ để có thể thu được nhiều chi tiết trong bức ảnh.

Khẩu độ ảnh hưởng đến độ phơi sáng như thế nào?

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com
 • Khẩu độ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu ứng của một bức ảnh, bao gồm cả độ phơi sáng.
 • Nói một cách đơn giản, khẩu độ giúp bạn điều chỉnh độ sáng của ảnh. Khi bạn mở khẩu lớn, lượng ánh sáng đi vào cảm biến sẽ nhiều hơn, giúp ảnh sáng hơn. Và ngược lại, khi mở khẩu độ lớn, lượng ánh sáng đi vào cảm biến sẽ ít hơn, khiến ảnh tối hơn.
 • Giá trị số của sự chênh lệch khẩu độ được gọi là số f, tiêu chí số f như: f / 1.4, f / 2, f / 2.8, f / 4, f / 5.6, f / 8, … Khi bạn Khi mở khẩu, số f sẽ giảm, khi dừng khẩu, số f sẽ tăng lên.
 • Vùng ảnh được lấy nét càng nhỏ thì số f càng nhỏ, ngược lại, khi số f lớn thì vùng được lấy nét càng lớn. Số f lớn dẫn đến hình ảnh sắc nét hoàn toàn so với nền ảnh của bạn.
 • Khi số f nhỏ nhất, bạn sẽ có được khẩu độ lớn nhất, cho phép lượng ánh sáng lọt vào lớn nhất và bạn cũng có được hiệu ứng làm mờ hậu cảnh nổi bật nhất.
 • Vì vậy, khi chụp ảnh trong môi trường ánh sáng yếu, bạn nên mở khẩu độ càng rộng càng tốt để thu được nhiều ánh sáng nhất có thể.

Một số ví dụ về khẩu độ

Hãy cùng xem một số ví dụ về cách hoạt động của khẩu độ và ảnh hưởng của nó đến hình ảnh của bạn dưới đây:

 • f / 0.95 – f / 1.4: Dải khẩu độ này chỉ có trên các ống kính một tiêu cự cao cấp, cho phép chúng thu thập nhiều ánh sáng, lý tưởng cho việc chụp ảnh thiếu sáng như nhiếp ảnh. bầu trời đêm, đám cưới, ảnh chân dung trong phòng thiếu sáng, sự kiện công ty, … Với f-stop rộng như vậy, hình ảnh thu được sẽ có độ sâu trường rất nông ở khoảng cách gần, trong đó biểu tượng sẽ xuất hiện tách biệt với lý lịch.
 • f / 1.8 – f / 2.0: Loại ống kính với dải khẩu độ này dành cho những người đam mê nhiếp ảnh nhưng thu sáng yếu hơn một chút so với dải trên nhưng vẫn có thể giúp bạn tạo ra những bức ảnh đẹp. Chụp từ f / 1.8 đến f / 2 tạo ra hình ảnh có độ sâu trường ảnh phù hợp với chủ thể ở khoảng cách gần trong khi vẫn mang lại hiệu ứng bắt mắt dễ chịu.
 • f / 2.8 – f / 4: Hầu hết các ống kính zoom chuyên nghiệp được giới hạn trong phạm vi từ f / 2.8 đến f / 4. Mặc dù chúng không có khả năng thu sáng như ống kính f / 1.4, chúng vẫn có thể chụp ảnh ổn định ngay cả trong điều kiện thấp ánh sáng. Phạm vi f / 2.8 – f / 4 thường cung cấp độ sâu trường ảnh phù hợp với hầu hết các đối tượng và mang lại độ sắc nét tuyệt vời, thích hợp cho chụp ảnh du lịch, thể thao và phiêu lưu.
 • f / 5.6 – f / 8: Đây là phạm vi lý tưởng để chụp ảnh phong cảnh và kiến ​​trúc cũng như chụp ảnh nhóm. Khẩu độ tối đa f / 5.6 thường mang lại độ sắc nét tổng thể tốt nhất.
 • f / 11 – f / 16: Thường được sử dụng để chụp ảnh phong cảnh, kiến ​​trúc và macro. Hãy cẩn thận khi điều chỉnh f-stop xuống f / 8 quá khứ vì hình ảnh sẽ bắt đầu mất độ sắc nét do ảnh hưởng của nhiễu xạ ống kính.
 • f / 22 trở xuống: Phạm vi f-stop này có độ sắc nét khá thấp, vì vậy nên hạn chế sử dụng. Nếu bạn cần tăng độ sâu trường ảnh, cách tốt nhất là di chuyển ra xa chủ thể hoặc thay vào đó sử dụng tính năng xếp chồng tiêu điểm.

Cách thay đổi khẩu độ trong máy ảnh

Có 2 cách để đặt khẩu độ:

 • Chọn chế độ “Ưu tiên khẩu độ”: Bạn sẽ có quyền tùy chỉnh khẩu độ và máy ảnh sẽ điều chỉnh tốc độ cửa trập cho bạn.
 • Chọn chế độ “Thủ công”: Bạn có thể điều chỉnh cả khẩu độ và tốc độ cửa trập theo ý muốn
  Ở chế độ thủ công, cài đặt phơi sáng, cũng thường được các nhiếp ảnh gia gọi là “f stop”, “EV” hoặc giá trị phơi sáng, cho phép bạn điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào máy ảnh.

Tăng khẩu độ lên 1 stop sẽ làm giảm một nửa lượng ánh sáng đi vào máy ảnh. Ngược lại, giảm khẩu độ 1 stop sẽ làm tăng gấp đôi lượng ánh sáng đi vào máy ảnh.

Đối với hầu hết các máy DSLR, ngoài 1 điểm dừng tiêu chuẩn, bạn cũng có thể đặt số điểm dừng theo gia số 1/2 và 1/3. Ví dụ: nếu bạn đặt 1/3 stop, phạm vi một stop hoàn chỉnh giữa f / 2.8 và f / 4 được chia thành 3 phần, vì vậy nó sẽ trở thành f / 2.8 → f / 3.2 → f / 3.5 → f / 4. Sử dụng Điểm dừng 1/3 cho phép bạn tinh chỉnh lượng ánh sáng đi vào máy ảnh.

Làm cách nào để chọn máy ảnh có khẩu độ phù hợp?

 • Nếu muốn tìm được chiếc máy ảnh phù hợp, bạn nên cân nhắc xem mình sẽ dùng nó vào việc gì và dự định chi bao nhiêu tiền.
 • Hiện nay trên thị trường có các loại khẩu độ cố định và khẩu độ động. Loại có khẩu độ cố định như f / 2.8, f / 2, f / 1.8 thường được khuyên dùng nhiều hơn vì khả năng chụp thiếu sáng, không có đèn flash và khả năng xóa phông nền khi chụp ảnh chân dung.
 • Về kích thước khẩu độ, các ống kính có khẩu độ lớn như f / 2.8 sẽ tạo ra hiệu ứng nhòe hậu cảnh lớn (lý tưởng cho chụp chân dung lấy nét nông), trong khi các giá trị khẩu độ nhỏ như f / 8, f / 11 hoặc f / 16 sẽ giúp bạn chụp. chi tiết sắc nét ở cả tiền cảnh và hậu cảnh (lý tưởng cho chụp phong cảnh, kiến ​​trúc và macro).

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của XemWeb.info, hy vọng thông tin được giải đáp Khẩu độ là gì? Những ý nghĩa về Khẩu độ sẽ giúp bạn bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào liên quan đến định nghĩa của Khẩu độ là gì? Hãy để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ