Khi nào nên nâng cấp RAM? Hướng dẫn nâng cấp RAM laptop

Một trong những thành phần quan trọng nhất của Laptop và máy tính nói chung là RAM. Sau một thời gian sử dụng, chúng ta có thể gặp tình trạng thiếu RAM vì nhu cầu sử dụng nhiều. Lúc này, thay vì mua máy mới bạn có thể làm theo hướng dẫn nâng cấp RAM laptop.

Tại sao và khi nào cần nâng cấp RAM?

Bên cạnh bộ vi xử lý, RAM là yếu tố hàng đầu quyết định hiệu suất và tốc độ hoạt động của máy tính. Nâng cấp RAM không phải là thủ thuật dễ dàng, vì vậy bạn phải thực sự nâng cấp. Trường hợp đầu tiên là nếu máy quá cũ, chạy chậm ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng hàng ngày. Trường hợp thứ hai là bạn có nhu cầu mới cao hơn khi sử dụng laptop (chơi game nặng, cần chạy đa nhiệm, …). Việc nâng cấp RAM có thể coi là một cách “hồi sinh” laptop rất hiệu quả. Máy tính sẽ chạy nhanh hơn trước.

Nâng cấp RAM khi nào? Hướng dẫn nâng cấp RAM laptop
Bộ nhớ RAM máy tính không lớn nhưng lại lưu trữ lượng dữ liệu khổng lồ

Cách kiểm tra RAM hiện tại của Laptop của bạn

Đầu tiên, chúng ta phải xác định xem máy có thiếu RAM hay không rồi mới quyết định nâng cấp. Có nhiều cách để kiểm tra RAM (sử dụng công cụ Windows, sử dụng phần mềm bên thứ 3).

Thông thường, nếu bạn chỉ có nhu cầu lướt net, gõ văn bản, lưu trữ tài liệu, kết nối, xem phim,… thì cơ bản chỉ cần 4GB RAM thông dụng. Còn 8GB RAM trở lên sẽ dành cho những ai có nhu cầu chơi game online, sử dụng Photoshop, dựng phim, …

Tuy nhiên, không phải Laptop nào cũng có thể nâng cấp RAM. Với những máy đời cũ chỉ có một khe cắm RAM, người dùng phải thay thế thanh RAM mới và việc tháo lắp không hề đơn giản. Khi nâng cấp RAM, chúng ta có 2 lựa chọn. Một là thay cả 2 thanh RAM với máy đã có sẵn 2 thanh RAM. Hai là lắp RAM mới vào máy có 1 RAM mặc định và khe cắm dự phòng. Lưu ý khi gắn thêm RAM thì RAM mới phải có cùng tốc độ với RAM cũ.

Tiếp theo, chúng ta cũng phải xem xét các thông số kỹ thuật của máy. Ví dụ, một Laptop chạy trên hệ điều hành Windows 32-bit chỉ có thể chấp nhận khoảng 3GB RAM. Dù lắp RAM lớn hơn 4GB nhưng máy không dùng được, có lúc không dùng được. Nếu bạn đang sử dụng Netbook, Ultrabook thì RAM không đổi được. Với các mẫu này, RAM đã được hàn trên bo mạch sản phẩm.

Kiểm tra tình trạng RAM trước khi nâng cấp là rất quan trọng và phải được nghiên cứu kỹ lưỡng
Kiểm tra tình trạng RAM trước khi nâng cấp là rất quan trọng và phải được nghiên cứu kỹ lưỡng

Hướng dẫn nâng cấp RAM laptop

  • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết: Tua vít 4 cạnh, thanh RAM mới phù hợp
  • Bước 2: Tháo nắp, tháo pin để tránh điện giật
  • Bước 3: Tìm vị trí đặt RAM của laptop (thường để trong hộp nhựa nhỏ có khe thông gió)
  • Bước 4: Lấy RAM cũ ra và lắp thanh RAM mới vào đúng vị trí
  • Bước 5: Khởi động lại máy tính
  • Bước 6: Kiểm tra thông số RAM trong Task Manager của máy tính
Việc lắp RAM mới không thực hiện nhiều bước nhưng phải tỉ mỉ và cẩn thận
Việc lắp RAM mới không thực hiện nhiều bước nhưng phải tỉ mỉ và cẩn thận

Mua RAM Laptop mới và cài đặt thêm là một lựa chọn tiết kiệm hơn nhiều so với việc mua một Laptop mới. Tuy nhiên, việc nâng cấp này không hề dễ dàng. Để làm theo hướng dẫn nâng cấp RAM laptop trên đây, cần phải có những kỹ năng và kiến ​​thức nhất định về máy. Vì vậy nếu không tự tin thì tốt nhất bạn nên mang máy ra tiệm sửa chữa để nhân viên kỹ thuật thực hiện.

Xem thêm nhiều bài mới tại : https://xemweb.info/thu-thuat/

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.