Làm thế nào để sao lưu máy tính vào ổ cứng ngoài? (Windows và Mac)

Sao lưu dữ liệu của bạn trở nên quan trọng trong thời đại ngày nay. Một cuộc khảo sát toàn cầu năm 2020 cho thấy hơn 40% tổ chức đã gặp phải sự cố vi phạm hoặc mất mát dữ liệu vào một thời điểm nào đó. Ngay cả những dữ liệu nhỏ nhất cũng quan trọng và việc mất mát do bất cẩn có thể dẫn đến mất mát. Cho dù bạn có Laptop, điện thoại di động, máy tính bảng hoặc thiết bị kỹ thuật số khác, bạn nên sao lưu dữ liệu của mình thường xuyên.

Việc sao lưu dữ liệu là rất quan trọng trong trường hợp mất cắp hoặc mất thiết bị, thiết bị hư hỏng, hỏng dữ liệu do virus và phần mềm độc hại tấn công dẫn đến mất dữ liệu. Bằng cách sao lưu dữ liệu của mình, bạn có thể giữ cho dữ liệu của mình an toàn và khả dụng. Nó chắc chắn tốt hơn là mất nó mãi mãi.

Bạn có thể sao lưu các thư mục quan trọng hoặc toàn bộ hệ thống

Những gì để biết

 • Thư mục: Đi tới Start > Lịch sử File (Thắng 11) hoặc Cài đặt sao lưu (Thắng 10)> Thêm một ổ đĩa > Lựa chọn khác.
 • Toàn bộ hệ thống: Mở Control Panel > Sao lưu và khôi phục > Tạo hình ảnh hệ thống
 • Chọn một ổ đĩa để lưu bản sao lưu.

Bài viết này giải thích cách thực hiện sao lưu một phần hoặc toàn bộ PC Windows của bạn. Hướng dẫn áp dụng cho Windows 11 và 10.

Cách tạo sao lưu một phần máy tính của bạn

Mặc dù sao lưu một phần máy tính Windows của bạn sẽ không bảo vệ cài đặt hệ điều hành của bạn, nhưng nó sẽ lưu tất cả các File quan trọng của bạn nếu bạn cần cài đặt lại Windows.

Nếu bạn chỉ quan tâm đến việc sao lưu các File và thư mục cụ thể trên máy tính của mình, bạn có thể tự động lưu tất cả các File và thư mục này vào ổ cứng gắn ngoài theo định kỳ tùy chọn. .

 1. Kết nối ổ đĩa ngoài với máy tính của bạn, sau đó chọn Menu bắt đầu . Trong Windows 11, nhập lịch sử tập tin và chọn Flịch sử ile . Trong Windows 10, nhập sao lưu và lựa chọn Cài đặt sao lưu .

 2. Chọn Thêm một ổ đĩa để chọn ổ cứng ngoài mà bạn muốn sử dụng để sao lưu lịch sử File của mình.

 3. Điều này sẽ mở ra một cửa sổ Chọn một ổ đĩa liệt kê tất cả các ổ đĩa ngoài được kết nối với máy tính của bạn. Chọn ổ đĩa ngoài nơi bạn muốn sao lưu các File và thư mục quan trọng của mình.

 4. Bây giờ bạn sẽ thấy Tự động sao lưu các File của tôi Được bật. Nó sẽ sử dụng danh sách các File và thư mục mặc định mà hầu hết người dùng muốn sao lưu. Để thêm các File và thư mục khác, hãy chọn Lựa chọn khác trong nút bật tắt.

 5. Xem lại các thư mục trong Sao lưu các thư mục này . Nếu bất kỳ thư mục nào bị thiếu trong danh sách, hãy chọn Thêm một thư mục sau đó duyệt và chọn các thư mục bổ sung mà bạn muốn đưa vào.

  Ghi chú: Nếu có bất kỳ thư mục nào được liệt kê mà bạn không muốn đưa vào, hãy chọn nó và sau đó chọn Loại bỏ để xóa thư mục đó khỏi danh sách.

Cách tạo bản sao lưu hệ thống cho máy tính của bạn

Sao lưu toàn bộ hệ thống yêu cầu nhiều dung lượng hơn so với sao lưu một phần chỉ bao gồm các File và thư mục. Yêu cầu về kích thước tùy thuộc vào File hệ thống của bạn, vì vậy hãy đảm bảo xóa bộ nhớ cache và File nhật ký để giảm yêu cầu về dung lượng này. Dự kiến ​​sử dụng hơn 200 GB cho bản sao lưu này, vì vậy bạn sẽ cần một ổ cứng ngoài có dung lượng trống từ 250 GB trở lên.

Nếu bạn muốn tạo một bản sao lưu hoàn chỉnh của toàn bộ hệ thống Windows 10 của mình, đây được gọi là “hình ảnh hệ thống”. Bạn có thể lưu hình ảnh hệ thống này vào ổ cứng ngoài để bảo mật cho ổ trong của máy tính. Nếu bạn cần khôi phục máy tính của mình, hãy sử dụng hình ảnh hệ thống này để khôi phục hệ điều hành và tất cả các cài đặt của bạn.

 1. Trong thanh tìm kiếm, hãy nhập bảng điều khiển và chọn ứng dụng bảng điều khiển .

 2. Chọn Sao lưu và khôi phục (Windows 7).

 3. Từ ngăn bên trái, hãy chọn Tạo hình ảnh hệ thống.

 4. Trong cửa sổ bật lên Tạo hình ảnh hệ thống chọn ổ cứng gắn ngoài được đính kèm của bạn trong danh sách thả xuống Trên đĩa cứng .

 5. Trong cửa sổ tiếp theo, bạn sẽ thấy danh sách các phân vùng hệ thống sẽ được sao lưu như một phần của quá trình sao lưu hệ thống trên ổ cứng ngoài. Chọn Start sao lưu để bắt đầu quá trình sao lưu.

 6. Tùy thuộc vào kích thước hệ thống của bạn, toàn bộ quá trình sao lưu có thể mất một lúc. Hãy cho nó thời gian và kiểm tra lại sau. Sau khi sao lưu hoàn tất, bạn có thể ngắt kết nối ổ đĩa ngoài và lưu trữ nó ở một vị trí an toàn.

Các loại sao lưu máy tính

Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, có hai loại sao lưu bạn có thể thực hiện.

 • Sao lưu một phần : Đây là nơi bạn chỉ sao lưu các File và thư mục quan trọng và không có gì khác.
 • Sao lưu đầy đủ : Tạo một “bản sao” hoàn chỉnh của toàn bộ hệ thống của bạn, bao gồm cài đặt hệ điều hành, các File cần thiết và mọi thứ khác trên ổ cứng của bạn.

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thủ Thuật