Lễ Phật Đản Ngày Nào Trong Năm Tổ Chức?

Ngày lễ Phật đản hay còn gọi là là ngày lễ quan trọng nhất trong Phật giáo. Vì thế Ngày lễ Phật đản cơ quan? Nếu bạn đang băn khoăn về điều đó, hãy đọc ngay bài viết này của MTrend Việt Nam Xin vui lòng. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết về một kỳ nghỉ lễ văn hóa tâm linh thú vị.

Tìm hiểu về Lễ Phật Đản

Trong tiếng Trung Quốc, ngày Phật Đản là 佛 誕. Trong tiếng Phạn, ngày lễ này được gọi là Vesak. Đây là lễ kỷ niệm ngày Phật đản Tất cả khả năng tiếp cận-đa-Co-talk sinh ra trong vườn Lâm Tỳ Ni. Thời điểm đó là năm 624 trước Công nguyên.

Đây là ngày lễ quan trọng kỷ niệm thời Đức Phật đản sinh

Đây là ngày lễ quan trọng kỷ niệm thời Đức Phật đản sinh

Đối với Phật giáo, đây là một ngày lễ trọng đại. Mọi người đều tham dự các buổi lễ lớn được tổ chức tại các ngôi đền trên khắp thế giới. Vì Đức Phật Tất Đạt Đa là người có địa vị cao, khai sinh ra Phật giáo nguyên thủy.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu Di Lặc là ai?

Ngày lễ Phật Đản là ngày nào trong năm?

Dưới đây, MTrend Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về thời gian của kỳ nghỉ lễ này. Hãy cùng tìm hiểu.

Lễ Phật Đản vào ngày nào trong năm?

Hiện nay, Chùa và các tổ chức Phật giáo trên thế giới đang tổ chức ngày lễ này. Tuy nhiên, không phải tất cả các tổ chức đều kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật vào một ngày duy nhất.

Tùy từng nơi mà lễ Phật đản được tổ chức vào một ngày khác nhau.

Tùy từng nơi mà lễ Phật đản được tổ chức vào một ngày khác nhau.

Người ta thường tổ chức lễ Phật Đản vào một trong hai thời điểm là ngày 8 hoặc 15 tháng 4 âm lịch hàng năm. Một số quốc gia khác cũng kỷ niệm ngày lễ này vào ngày rằm đầu tiên của năm hoặc những ngày khác.

Tùy theo quy mô của chùa mà việc tổ chức ngày lễ này khác nhau. Tuy nhiên, mọi người thường dành nhiều thời gian và công sức để chào mừng ngày lễ này với sự thiêng liêng và thành kính nhất.

>>>> Xem thêm: Tìm hiểu Thích Ca Mâu Ni là ai?

Giải thích sự khác biệt về thời gian tổ chức lễ Phật Đản

Như vậy, bạn đã biết ngày Phật Đản. Vậy tại sao lại có 2 ngày lễ Phật Đản?

Theo truyền thống Phật giáo Bắc tông, Lễ Phật Đản chỉ đơn giản là lễ kỷ niệm Đức Phật Đản sinh. Đây là một quan niệm chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của Phật giáo Trung Quốc và vẫn còn rất phổ biến trên thế giới vào thời điểm này.

Nổi bật có thể kể đến Việt Nam, Hoa Lục, Nhật Bản và Triều Tiên chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của Phật giáo Bắc tông. Thông thường, chùa hay tổ chức theo Bắc tông sẽ tổ chức lễ Phật Đản vào ngày 8/4 âm lịch.

Đối với Phật giáo Nam tông, Lễ Phật Đản còn kỷ niệm thời điểm Đức Phật thành đạo và nhập diệt.

Đối với Phật giáo Nam tông, Lễ Phật Đản còn kỷ niệm thời điểm Đức Phật thành đạo và nhập diệt.

Đối với Phật giáo Nguyên thủy và Phật giáo Tây Tạng, ngày Phật Đản là ngày thứ ba. Điều này có nghĩa là ngày này là thời điểm kỷ niệm ngày Phật đản, sự thành đạo của Đức Phật và cũng là ngày giỗ của Đức Phật.

Các nước phương Nam sẽ tổ chức ngày rằm tháng 4 âm lịch hoặc ngày rằm tháng 5 dương lịch. Có những năm dương lịch có tới 2 ngày rằm rơi vào đầu và cuối tháng. Nổi bật có thể kể đến năm 2007 được mọi người cân nhắc lựa chọn tổ chức Đại lễ Phật đản vào 1 trong 2 ngày.

>>> Xem thêm: Vòng Đại Bi – Một sản vật linh thiêng có sức mạnh thần kỳ.

Lịch sử của ngày lễ Phật đản

Năm 1950, lần đầu tiên Đại hội Phật giáo Thế giới được tổ chức. Diễn ra từ ngày 25 tháng 5 đến ngày 8 tháng 6 năm đó. Các đoàn đại biểu Phật giáo từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ đã cùng nhau tổ chức Đại lễ Phật đản Quốc tế vào ngày Rằm tháng 4 Âm lịch.

Hình ảnh Đức Phật Đản sinh

Ngày lễ Phật đản là một ngày lễ chính thức của Liên hợp quốc

Ngày 15 tháng 12 năm 199, 34 quốc gia đã cùng nhau đề xuất tôn vinh giá trị đạo đức, tư tưởng hòa bình và đoàn kết của Đức Phật. Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua điều này trong kỳ họp thứ 54.

Theo đó, Liên hợp quốc đã công nhận Đại lễ Vesak là lễ hội văn hóa tôn giáo quốc tế. Các hoạt động thường niên của ngày lễ này sẽ được tổ chức tại các trụ sở và trung tâm của Liên hợp quốc trên khắp thế giới. Lễ hội được bắt đầu từ năm 2000, lễ hội sẽ được tổ chức vào ngày rằm tháng 5 hàng năm.

>>>> Xem thêm: Xá Lợi Phất là gì? Nó có nghĩa là gì?

Ý nghĩa của ngày lễ Phật Đản

Đây là một ngày lễ chung ở nhiều nước Châu Á. Nổi bật có Thái Lan, Sri Lanka, Malaysia. Singapore … Vào ngày lễ này, các Phật tử sẽ tôn vinh Tam bảo. Các hình thức được thực hiện có thể bao gồm tặng hoa, cúng chay, mặc y phục xuất gia hoặc nghe giảng.

Vào ngày này, người theo đạo Phật cũng ăn chay, giữ năm giới cũng như Tứ vô lượng tâm. Những việc phổ biến nhất trong dịp này có thể kể đến như bố thí, phóng sinh để tăng thêm phước đức.

Phần kết

Hy vọng bạn đã có những thông tin cần thiết về Lễ Phật Đản

Hy vọng bạn đã có những thông tin cần thiết về Lễ Phật Đản

Như vậy, bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về Lễ Phật Đản. Từ đó nắm được ngày lễ Phật đản trong năm cũng như các thông tin liên quan. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy chia sẻ với MTrend.

Thông tin liên lạc:

  • SĐT: 0981 331 777;
  • Trang mạng: https://www.mtrend.vn/;
  • Địa chỉ: Số 416 Đường Trần Hưng Đạo – Thành phố Phan Thiết – Tỉnh Bình Thuận;
  • Email: Mtrend;

Xem thêm nhiều bài mới tại : https://xemweb.info/khong-gian-dep/phong-thuy/