Lộ trình 4 bước học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Người ta nói chỉ cần có tiếng Anh và tiếng Trung thì mình có thể đi cả thế giới.  Với việc nền kinh tế của Trung Quốc ngày càng phát triển, văn hóa Trung Quốc ngày càng được biết đến nhiều hơn. Tiếng Trung đang trở thành ngôn ngữ được ưa chuộng thứ 2 trên thế giới, chỉ đứng sau tiếng Anh. Số lượng người theo học tiếng Trung đang gia tăng nhanh chóng mặt.

Tuy nhiên, nên học tiếng Trung như thế nào? bắt đầu học tiếng Trung từ đâu?… Những câu hỏi đó vẫn luôn là vấn đề đau đầu của đại đa số mọi người. Hiểu được vấn đề đó, bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các bạn 1 lộ trình 4 bước học tiếng Trung giao tiếp vô cùng thực tế và đơn giản, bạn hoàn toàn có thể làm theo và tự tin giao tiếp trong thời gian ngắn.

Bước 1: Học bảng PINYIN và thanh điệu tiếng Trung

Bảng Pinyin là bảng phiên âm được ghi lại bằng các chữ cái Latinh gồm có 23 thanh mẫu và 35 vận mẫu. Bảng pinyin có rất nhiều công dụng và giúp đỡ cho người học rất nhiều trong quá trình bắt đầu làm quen với tiếng Trung. Các bạn hoàn toàn có thể dựa vào Pinyin và đọc những từ mình chưa được học, sử dụng pinyin để tra từ điển..v..v Pinyin là 1 công cụ vô cùng đắc lực hỗ trợ bạn khi tự học tiếng Trung.

Bảng chữ PINYIN
Bảng chữ PINYIN

Tiếng Trung tổng cộng có 4 thanh chính đó là đó là [ā] [á] [ǎ] [à], và có một điệu thanh nhẹ. Tuy rằng nó khá giống với tiếng Việt nhưng vẫn có một số âm người Việt thường đọc không chuẩn hoặc là âm thanh đưa không đến. Học đọc chuẩn thanh điệu tiếng Trung vô cùng quan trọng. Mỗi một từ tiếng Trung đi với các thanh điệu khác nhau thì nghĩa cũng khác nhau.

Ví dụ với âm [a]:

[ā] biểu đạt cảm thán và kinh ngạc
[á] biểu đạt nghi vấn và phản vấn
[ǎ] biểu đạt kiểu cảm xúc kiểu chuyện này là sao?
[à] có âm ngắn và âm dài
+ Âm ngắn có nghĩa là kiểu 好吧! [hǎoba!] (biểu thị đồng ý!)
+ Âm được kéo dài một chút thì nghĩa sẽ thành: À! bây giờ tôi mới hiểu!
+ Âm được kéo dài hơn thì sẽ là những câu như sau, ví dụ như: 亲爱的祖国啊![Qīnàide zǔguó ā!] (Tổ quốc thân yêu ơi!)

Bước 2: Học từ vựng

Vì sao lại phải học từ vựng?

Từ vựng là điều đầu tiên bạn cần biết trong bất kỳ ngôn ngữ nào. Chẳng có ai học tiếng mà chưa phải bước qua việc học từ vựng cả. Vậy nên chúng mình hãy bắt đầu bằng từ vựng nhé.

Vậy học từ vựng như thế nào?

Sau đây là một số cách học từ vựng đơn giản và hiệu quả bạn có thể áp dụng:

  • Hãy bắt đầu với sở thích của mình

Các bạn có thể bắt đầu việc học từ vựng với những sở thích của mình nhé. Hãy đặt một chủ đề bạn thích nhất lên đầu, có thể sắp xếp chủ đề theo thứ tự bạn thích. Khi học xong một chủ đề rồi bạn có thể rất dễ dàng chuyển qua chủ đề tiếp theo mà không sợ bị mông lung bỏ dở giữa chừng.

  • Học theo phim ảnh hay videos ca nhạc.
  • Tham gia những mạng xã hội của Trung Quốc.
  • Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo cách học qua flashcard vì flashcard rất dễ dùng, có đầy đủ thông tin, thiết thực với đời sống, màu sắc và hình minh họa đẹp, dễ hiểu, dễ nhớ.

Bước 3: Học nghe và học nói

Học nghe và học nói là bước tiếp theo trong chặng đường học ngôn ngữ của bạn. Nhưng học nghe và nói như thế nào? Đây là 1 câu hỏi không phải ai cũng trả lời được.

Bạn có thể dựa vào việc xem những videos, phim ảnh hoặc là clip hài hước nào đấy bằng tiếng Trung để giúp đỡ các rèn luyện kĩ năng nghe.

Hãy nghe trước rồi tập bắt chước theo giọng nói. Bạn có thể ghi âm lại giọng của mình sau đó nghe lại và sửa các lỗi phát âm. Ngoài ra các bạn có thể luyện nói cùng với người bản địa hoặc là thực hành cùng những người giỏi tiếng Trung hơn mình để có thể được giúp đỡ và sửa lỗi.

Bước 4: Thực hành

Hãy thực hành càng nhiều càng tốt với những gì xung quanh mình. Đó đều là những công cụ để bạn bồi đắp thêm vốn từ vựng và khả năng ngôn ngữ của mình.

Thực hành học tiếng Trung
Thực hành học tiếng Trung

Bên cạnh đó đừng quên tạo môi trường học tập cho chính mình nữa nhé. Các bạn hoàn toàn có thể tham gia những cộng đồng mạng xã hội Trung Quốc ví dụ như Weibo hoặc là tiktok. Khi tham gia vào những trang mạng xã hội của người Trung, hãy tích cực sử dụng nó, kể cả là để xem livestream của một ai đó. Bạn hãy kể những câu chuyện của mình bằng tiếng Trung, quay video và post lên, hãy dùng tiếng Trung để chia sẻ về những việc xung quanh mình với cộng đồng Trung Quốc, v.v. Hãy tạo cho mình một thế giới tiếng Trung để việc học tiếng Trung không còn quá khó khăn. Nếu làm được như vậy, mình tin rằng bạn hoàn toàn có thể học tốt tiếng Trung ngay cả khi bạn ở Việt Nam. Khả năng của bạn có thể không thua kém gì như khi bạn du học đâu nhé!

XEM WEB chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Trung nhé! Chúng mình sẽ luôn đồng hành cùng các bạn. Nhớ nhắn tin cho chúng mình khi các bạn thành công nha.