Mashup là gì? Những ý nghĩa của Mashup


XemWeb.info giải thích Mashup nghĩa là gì

 • Chào mừng các bạn đến với blog kialagi.org chuyên tổng hợp mọi thắc mắc và giải đáp về định nghĩa là gì, cùng nhau thảo luận và giải đáp về từ viết tắt là gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một khái niệm mới đó là Mashup là gì? Ý nghĩa của Mashup. Mashup là gì? Tạo mashup cực kỳ đơn giản. Mashup là gì? Cách Tạo Một Bản Mashup Cực Đơn Giản. Mashup là gì? Mashup là cái mới hay là sự pha trộn của cái cũ?
Mashup là gì? Cách Tạo Mashup Cực Đơn Giản - Nghialagi.org
Mashup là gì? Cách tạo bản Mashup cực đơn giản – Nghialagi.org

Định nghĩa của Mashup là gì?

 • Mashup là cách mix nhạc xuất hiện trên thế giới vào năm 2012 và ngày càng trở nên phổ biến. Nói dễ hiểu hơn, mashup là thuật ngữ chỉ việc ghép (hay tự hát – nhạc cover) những video, bài hát không liên quan thành một clip hoặc một bản nhạc hoàn chỉnh.

https://www.youtube.com/watch?v=slYyl-AtIKg

 • Sở dĩ các bản mashup được yêu thích trên thế giới là vì đây là sân chơi âm nhạc cởi mở cho sự sáng tạo nhưng đồng thời cũng không bắt buộc người chơi phải là dân chuyên nghiệp. Bạn có thể kết hợp 3, 5, 10, thậm chí 30 bài hát yêu thích trong một bản mashup. Những bài hát đó bạn có thể lấy ra, hoặc bạn có thể tự thu âm và sáng tác. Cùng một chùm ca khúc nhưng mỗi người có một cách thể hiện, hòa âm khác nhau, tạo ra nhiều biến tấu chẳng giống ai… Đó chính là sức hút của mashup.
 • Mashup được nhiều ca sĩ trẻ Việt Nam thử sức
 • Ngoài ra, bạn cũng nên phân biệt giữa Mashup và Medley. Liên khúc là các bạn sẽ song ca các bài với nhau, nghĩa là hát xong một đoạn của bài này thì sẽ chuyển sang đoạn của bài kia. Và Mashup sẽ là sự xáo trộn trong từng câu hát nhưng vẫn mang lại cảm giác nghe rất mượt mà và không bị phô.

Cách tạo bản mashup guitar của riêng bạn:

 • Đầu tiên là bạn sẽ phải nghe nhiều bài hát để định hình gu âm nhạc cho riêng mình. Vậy bạn nên nghe bao nhiêu? Câu trả lời đơn giản là khi bạn có thể nghe bài hát này nhưng lại cảm thấy nó giống với bài hát khác mà không biết tại sao. Sau đó, bạn sẽ tìm ra cách tự chơi guitar và ghép các bài hát lại với nhau một cách rất tự nhiên.
 • Ưu điểm của cách này là bạn có thể thoải mái tạo các bản mashup không giới hạn, không bị gò bó bởi bất kỳ khuôn khổ nào. Nhưng nhược điểm là mất nhiều thời gian để thu hái, có thể lên đến vài năm.
 • Ví dụ, tôi thường nghe nhiều bài hát khác nhau. Cho đến một ngày khi nghe đoạn intro của bài hát Thu cuối, tôi mới hát được bài Lặng thầm một tình yêu chẳng hạn. Khi đó, tôi cảm thấy âm nhạc rất hay khi có nhiều bài hát có tiết tấu, giai điệu khá giống nhau để tôi đổi mới hơn gu âm nhạc của mình.

Cách thủ công hơn: Sử dụng các bài hát có cùng vòng hợp âm

Như bạn đã biết, trong âm nhạc có vô số hợp âm nhưng luôn có những vòng hợp âm chung được sử dụng lặp đi lặp lại để tạo ra nhiều bài hát khác nhau. Đây là điểm mấu chốt của phương pháp này: chúng ta sẽ sử dụng các bài hát có cùng vòng hợp âm để kết hợp chúng thành một bản mashup. Nghe đơn giản phải không: D. Nhưng có hợp nhất được hay không lại là chuyện khác.

Bước 1: Tìm các bài hát có cùng vòng hợp âm và cùng màu bài hát.

 • Ví dụ: các bản kết hợp phải có cùng chủ đề như yêu hoặc chia tay. Đừng kết hợp bài hát tình yêu với bài hát chia tay, nó kỳ lạ.
 • Ở đây tôi đưa ra một ví dụ về bài hát Thu cuối và Lặng thầm một tình yêu. Vì 2 bài hát này sử dụng chung vòng hợp âm Am FCG, có giai điệu buồn (chúng ta đang chia tay) nên việc ghép 2 bài lại với nhau sẽ không “đá nhau” trong lời bài hát.

Bước 2: Phân đoạn từng bài. Ví dụ :

 • – Tôi sẽ chọn đoạn intro của Thu cuối và hát cho đến hết câu đầu tiên.
 • – Lần đầu tiên tôi kết hợp liên khúc Âm thầm một tình yêu.
 • – Tiếp tục là bài ca dao và đầu câu 2 với Lặng lẽ một tình yêu.
 • – Điệp khúc thứ hai bằng bài Thu cuối.
 • – Kết thúc có thể lặp đi lặp lại các câu hát của cả hai bài.

Bước 3: Đặt riêng từng phân đoạn đã được chia

 • Bạn sẽ luyện từng đoạn cho nhuần nhuyễn, tức là cách vào câu hát của từng đoạn, nghĩ cách hát hay, hát hay. Sau đó, bạn sẽ thực hành chuyển đổi giữa các bài hát. Tức là chúng ta sẽ tập cách dạo đầu và cách nhập lời để không bị quên và nhầm lẫn giữa các đoạn với nhau.

Bước 4: Thử kết hợp mọi thứ lại với nhau

 • Điều này là dễ dàng, phải không? Nếu bạn đã làm xong bước 3 thì bước này dễ như chơi. Nếu có thể, bạn có thể nhờ ai đó hát cho bạn nghe, sau đó bạn sẽ tạo ra những đoạn chuyển tiếp mượt mà hơn.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog gialagi.org, hy vọng thông tin giải đáp Mashup là gì?? Những ý nghĩa của Mashup sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn đọc có bất cứ đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Mashup là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. Blog gialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ