MCB là gì? Những ý nghĩa của MCB

XemWeb.info giải đáp MCB là gì

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org tổng hợp tất cả định nghĩa Q&A là gì, bàn về câu trả lời viết tắt của các bạn trẻ là gì, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một khái niệm mới đó là MCB là gì? Ý nghĩa của MCB. MCB là gì? Cấu trúc và ứng dụng của MCB. MCB là gì? Sự khác biệt giữa MCCB và MCB là gì
MCB là gì? Cấu trúc và ứng dụng của MCB - Nghialagi.org
MCB là gì? Cấu trúc và ứng dụng của MCB – Nghialagi.org

Định nghĩa của MCB là gì?

 • Tôm MCB hay CB là từ viết tắt của tên tiếng anh Miniature Circuit Breaker, MCB có vai trò chính là bảo vệ hệ thống và thiết bị điện quá tải và ngắn mạch trong hệ thống điện và được chia thành nhiều loại khác. Khác nhau tùy theo chức năng, hình dạng, kích thước khác nhau. MCB được sử dụng trong trường hợp dòng điện quá tải và rất phổ biến đối với mạng dân dụng.

Cấu trúc của MCB

 • MCB được cấu tạo bởi các bộ phận: tiếp điểm, hộp dập hồ quang, ổ cắt MCB, móc bảo vệ
 • Tiếp điểm: MCB thường được cấu tạo bởi hai cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính và hồ quang) hoặc 3 tiếp điểm (tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ, hồ quang). Hoạt động của tiếp điểm như sau: khi tiếp điểm hồ quang được đóng trước, tiếp theo là tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm chính. Và khi tiếp điểm mạch chính mở trước, tiếp điểm phụ mở sau và cuối cùng là hồ quang điện.
 • Hộp dập hồ quang: Có 2 loại thiết bị dập hồ quang: loại hồ quang nửa kín và loại hồ quang hở. Đặc điểm của hai loại khác nhau: loại nửa kín được đặt trong một vỏ MCB kín và có lỗ thoát khí. Loại hở được sử dụng với điện áp lớn hơn 50KA hoặc điện áp lớn 1000V (cao áp). Quá trình dập tắt hồ quang có nhiều tấm thép được xếp thành lưới chia thành nhiều phần khác nhau để dễ dập tắt hồ quang.
 • Dẫn động cắt MCB: có 2 cách cắt MCB (thủ công và cơ điện). Đối với chuyển mạch bằng tay, nó được thực hiện với MCB có dòng điện định mức thấp. Đối với bộ điều chỉnh cơ điện trong MCB có dòng điện lớn hơn.
 • Móc bảo vệ: Móc bảo vệ dùng để bảo vệ các thiết bị điện không bị quá tải và đoản mạch. Có hai loại móc bảo vệ: móc điện từ và móc rơ le nhiệt.

Ứng dụng của MCB

 • MCB ngày càng được sử dụng nhiều trong các công trình công nghiệp và dân dụng. MCB được lắp đặt tại các gia đình, công trình lớn: khách sạn, nhà hàng, chung cư… giúp bảo vệ an toàn cho người sử dụng.

Sự khác biệt giữa MCB khác với MCCB

 • + MCCB là thiết bị được sản xuất dưới dạng vỏ đúc trong hộp và dòng Ir điều chỉnh được. Và MCB là những con tôm ghép lại với nhau, chúng không thể điều chỉnh dòng Ir.
 • + Thiết bị MCCB thường lớn hơn MCB. Mặc dù xếp hạng của họ là như nhau. Định mức của MCCB có thể lên đến vài nghìn ampe trong khi MCB chỉ hơn một trăm ampe.
 • + Trong thiết bị MCCB, Icu dòng và Ics dòng lớn hơn MCB.
 • + MCCB có thể thêm một tùy chọn và MCB không thể.
 • + Giá MCCB luôn cao hơn MCB

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của XemWeb.info, hy vọng thông tin được giải đáp MCB là gì? Những ý nghĩa của MCB sẽ giúp bạn đọc bổ sung những kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào liên quan đến định nghĩa của MCB? Hãy để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Nguồn tham khảo: Wikipedia

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.