Microservices là gì? Những ý nghĩa của Microservices

XemWeb.info giải thích microservices là gì

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org tổng hợp tất cả định nghĩa Q&A là gì, bàn về câu trả lời viết tắt của các bạn trẻ, hôm nay chúng ta cùng xem qua một khái niệm mới, microservices là gì? Ý nghĩa của Microservices. Giới thiệu về Microservices (kiến trúc đa dịch vụ nhỏ). Ưu điểm, nhược điểm và hạn chế của kiến ​​trúc microservices
Ưu điểm, nhược điểm và hạn chế của kiến ​​trúc microservices - Nghialagi.org
Ưu điểm, nhược điểm và hạn chế của kiến ​​trúc microservices – Nghialagi.org

Định nghĩa của Microservices là gì?

 • Trong tiếng Anh, micro có nghĩa là nhỏ, vi mô. Vì vậy, Microservice, như tên của nó, là chia một phần mềm thành các dịch vụ nhỏ hơn có thể được triển khai trên các máy chủ khác nhau. Mỗi dịch vụ sẽ xử lý từng phần công việc và được kết nối với nhau thông qua các giao thức khác nhau, như http, SOA, socket, Message queue (Active MQ, Kafka) … để truyền dữ liệu.
 • Trước khi Microservices ra đời, các ứng dụng thường tuân theo kiến ​​trúc Nguyên khối. Có nghĩa là tất cả các module (view, business, database) đều có trong một dự án, một ứng dụng được phát triển theo mô hình kiến ​​trúc một khối thường được chia thành nhiều module. Nhưng khi đóng gói và cài đặt sẽ là một khối (nguyên khối). Lợi ích của mô hình kiến ​​trúc một mảnh là dễ phát triển và triển khai. Nhưng nó cũng có nhiều hạn chế như khó bảo trì, kém linh hoạt và khả năng mở rộng, đặc biệt là đối với các ứng dụng doanh nghiệp quy mô lớn. Đó là lý do tại sao kiến ​​trúc microservices ra đời.

Đặc điểm của microservice

 1. Tách biệt – Các dịch vụ trong một hệ thống được tách biệt phần lớn. Vì vậy, toàn bộ ứng dụng có thể dễ dàng được xây dựng, thay đổi và thu nhỏ.
 2. Thành phần hóa – Microservices được coi là các thành phần độc lập có thể dễ dàng thay thế và nâng cấp.
 3. Khả năng kinh doanh – Mỗi thành phần trong kiến ​​trúc microservice đều đơn giản và tập trung vào một nhiệm vụ duy nhất.
 4. Quyền tự chủ – các nhà phát triển hoặc nhóm có thể làm việc độc lập với nhau trong quá trình phát triển.
 5. Phân phối liên tục – Cho phép phát hành phần mềm thường xuyên và liên tục.
 6. Nhiệm vụ.
 7. Quản trị phi tập trung – không có mẫu tiêu chuẩn hóa hoặc bất kỳ mẫu công nghệ nào. Có quyền tự do lựa chọn các công cụ hữu ích tốt nhất có thể giải quyết vấn đề.
 8. Agility – dịch vụ vi mô để hỗ trợ phát triển mô hình Agile.

Ưu điểm.

Kiến trúc microservices ra đời nhằm khắc phục những hạn chế của kiến ​​trúc nguyên khối.

 • Phát triển độc lập – Tất cả các dịch vụ có thể được phát triển dễ dàng dựa trên các chức năng riêng của từng dịch vụ. Có thể chia nhỏ để phát triển độc lập.
 • Triển khai độc lập – Có thể được triển khai riêng lẻ trong bất kỳ ứng dụng nào.
  Cách ly lỗi – khi một dịch vụ ứng dụng không hoạt động, hệ thống vẫn tiếp tục hoạt động.
 • Ngăn xếp công nghệ hỗn hợp – Các ngôn ngữ và công nghệ khác nhau có thể được sử dụng để xây dựng các dịch vụ khác nhau của cùng một ứng dụng.
 • Chia tỷ lệ dạng hạt

Kiến trúc Microservices giúp đơn giản hóa hệ thống, chia nhỏ hệ thống thành nhiều dịch vụ nhỏ để dễ dàng quản lý và triển khai từng phần so với kiến ​​trúc nguyên khối. Sự tách biệt rõ ràng giữa các dịch vụ nhỏ. Cho phép từng dịch vụ được phát triển độc lập. Cũng như cho phép các lập trình viên tự do lựa chọn ngăn xếp công nghệ cho từng dịch vụ mà họ phát triển. Mỗi dịch vụ có thể được triển khai độc lập (ví dụ: mỗi dịch vụ có thể được đóng gói thành một bộ chứa docker độc lập, giảm thiểu thời gian triển khai). Nó cũng cho phép mỗi dịch vụ được mở rộng quy mô độc lập với nhau. Việc chia tỷ lệ có thể được thực hiện dễ dàng bằng cách tăng số lượng phiên bản trên mỗi dịch vụ và sau đó tải nó bằng bộ cân bằng tải.

Giới hạn.

 • Kiến trúc microservices là một xu hướng, nhưng nó cũng có những mặt trái của nó. Microservice khuyến khích thu gọn các dịch vụ, nhưng khi chia nhỏ sẽ dẫn đến những việc nhỏ, khó kiểm soát. Hơn nữa, chính đặc điểm phân tán khiến người lập trình phải lựa chọn phương thức giao tiếp phù hợp khi xử lý các yêu cầu giữa các dịch vụ.
 • Hơn nữa, việc quản lý nhiều cơ sở dữ liệu và giao dịch giữa các dịch vụ trong hệ thống phân tán cũng là một khó khăn lớn. Hoặc khi kiểm thử một dịch vụ, bạn cũng cần kiểm thử các dịch vụ liên quan.
 • Việc triển khai microservice cũng phức tạp hơn một ứng dụng kiến ​​trúc khối đơn lẻ, đòi hỏi sự phối hợp giữa nhiều dịch vụ, điều này không đơn giản như việc triển khai WAR trong một ứng dụng kiến ​​trúc khối đơn lẻ.
 • Nhìn chung, dịch vụ vi mô là một trong những từ Key nóng trong cộng đồng kiến ​​trúc phần mềm quan trọng và việc chuyển đổi sang dịch vụ vi mô luôn là chủ đề mà các chuyên gia phần mềm hàng đầu quan tâm nhất cho đến nay. trong.

Nguồn tham khảo:

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của XemWeb.info, mong thông tin giải đáp Microservices là gì? Những ý nghĩa của Microservices sẽ giúp bạn đọc bổ sung những kiến ​​thức hữu ích. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào liên quan đến định nghĩa của Microservices? Hãy để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.