MVC là gì? Những ý nghĩa của MVC

XemWeb.info giải đáp MVC là gì

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org là nơi tổng hợp tất cả định nghĩa Q&A là gì, bàn về câu trả lời viết tắt của các bạn trẻ là gì, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là MVC là gì? Ý nghĩa của MVC. MVC là gì? Ứng dụng của mô hình MVC trong lập trình. Mẫu MVC là gì? Mẫu MVC là gì?
MVC là gì? Ứng dụng mô hình MVC trong lập trình - Nghialagi.org
MVC là gì? Ứng dụng mô hình MVC trong lập trình – Nghialagi.org

Định nghĩa của MVC là gì?

 • MVC là từ viết tắt của 3 từ Model – View – Controller. Đây là một mô hình thiết kế được sử dụng trong kỹ thuật phần mềm. Mô hình mã nguồn thành 3 phần, tương ứng với mỗi từ. Mỗi từ tương ứng với một hoạt động riêng biệt trong một mẫu.
 • Để hiểu rõ hơn, sau đây chúng ta sẽ đi phân tích từng thành phần:
 • Mô hình MVC và các thành phần bên trong của nó.

Mô hình (M):

 • Phần lưu trữ toàn bộ dữ liệu của ứng dụng. Phần này là cầu nối giữa hai thành phần bên dưới View và Controller. Mô hình được hiển thị dưới dạng cơ sở dữ liệu hoặc đôi khi chỉ đơn giản là một File XML thông thường. Mô hình thể hiện rõ các thao tác với cơ sở dữ liệu như cho phép xem, truy cập, xử lý dữ liệu, …

Xem (V):

 • Đây là giao diện (chủ đề) cho người dùng. Nơi người dùng có thể lấy thông tin và dữ liệu của MVC thông qua các truy vấn như tìm kiếm hoặc sử dụng thông qua các trang web.
 • Thông thường, các ứng dụng web sử dụng MVC View như một phần của hệ thống nơi các thành phần HTML được tạo. Ngoài ra, View còn có chức năng ghi lại hoạt động của người dùng để tương tác với Controller. Tuy nhiên, View không có quan hệ trực tiếp với Controller, cũng như không được phép lấy dữ liệu từ Controller mà chỉ hiển thị yêu cầu đến Controller.
 • Ví dụ: Nút “xóa” do View tạo ra khi người dùng nhấp vào nút đó sẽ có một hành động trong Controller.

Bộ điều khiển (C):

 • Bộ phận có trách nhiệm xử lý các yêu cầu của người dùng được thực hiện thông qua chế độ xem. Từ đó, C đưa ra các dữ liệu phù hợp với người dùng. Bên cạnh đó, Controller còn có chức năng kết nối với mô hình.

Luồng tương tác giữa các thành phần trong MVC.

Ví dụ: Chức năng thêm bài viết mới trong trang quản trị website. Có 2 trường đầu vào cho tiêu đề và nội dung của bài viết, trong đó:

 • Chế độ xem sẽ hiển thị tiêu đề và nội dung đầu vào của biểu mẫu.
 • Controller lấy dữ liệu từ 2 trường và gửi đến Model.
 • Mô hình này sẽ nhận dữ liệu từ Controller để lưu vào cơ sở dữ liệu.

Mỗi bộ phận thực hiện những chức năng nhất định nhưng chúng thống nhất, liên kết với nhau để tạo nên mô hình MVC. Mô hình này tương đối nhẹ. Nó có thể tích hợp nhiều tính năng có trong ASP.NET ngày nay. Chẳng hạn như xác thực.

Làm thế nào để dòng chảy trong mô hình MVC?

Ưu điểm & nhược điểm của MVC?

Ưu điểm của mô hình MVC

Nhẹ, tiết kiệm băng thông: MVC không sử dụng viewstate nên rất tiết kiệm diện tích băng thông. Khi sử dụng, người dùng có thể sử dụng các ứng dụng web cần gửi và nhận dữ liệu liên tục. Do đó, việc giảm băng thông giúp website hoạt động tốt và ổn định hơn.

Ưu – nhược điểm của mô hình MVC.

 • Kiểm tra dễ dàng: Với MVC, bạn có thể dễ dàng kiểm tra, rà soát lỗi phần mềm trước khi đến tay người tiêu dùng, đảm bảo chất lượng và độ uy tín cao hơn.
  Chức năng điều khiển: Trên nền tảng website, các ngôn ngữ lập trình như CSS, HTML, Javascript có vai trò vô cùng quan trọng. Việc sử dụng mô hình MVC sẽ giúp bạn có một bộ điều khiển ưu việt trên các ngôn ngữ hiện đại với nhiều hình thức khác nhau.
 • View và size: View sẽ là nơi lưu trữ dữ liệu. Càng nhiều yêu cầu được thực hiện, kích thước File càng lớn. Trong khi đó, đường truyền mạng cũng làm giảm tốc độ tải. Sử dụng mô hình MVC sẽ giúp bạn tiết kiệm băng thông một cách tối ưu.
 • Chức năng Soc (Phân tách mối quan tâm): Chức năng này cho phép bạn phân tách rõ ràng các phần như Model, giao diện, dữ liệu, nghiệp vụ.
 • Khả năng tương tác: Việc tích hợp trong mô hình MVC cho phép bạn tự do viết mã trên nền tảng website. Khi đó, máy chủ của bạn sẽ bị giảm tải khá nhiều.
 • Tính đơn giản: Đây là mô hình có cấu trúc tương đối đơn giản. Ngay cả khi bạn không có quá nhiều chuyên môn, bạn cũng có thể sử dụng nó.

Nhược điểm của mô hình MVC

 • MVC thường được sử dụng trong các dự án lớn. Do đó, với các dự án nhỏ, mô hình MVC có thể cồng kềnh, tốn nhiều thời gian trong quá trình phát triển cũng như thời gian truyền dữ liệu.

Áp dụng mô hình MVC vào lập trình

 • MVC pattern được ứng dụng trong nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau nhưng phổ biến nhất là ứng dụng ASP.NET MVC hoặc PHP MVC.
 • MVC là một mô hình được sử dụng rất nhiều trong lập trình.
  Một hệ thống MVC được phát triển tốt sẽ cho phép phát triển front-end, back-end trên cùng một hệ thống mà không có sự can thiệp, chia sẻ hoặc chỉnh sửa File trong khi một hoặc cả hai bên vẫn đang làm việc.
 • Việc sử dụng mô hình tương đối đơn giản. Chỉ cần hiểu rõ quy trình vận hành và hiểu rõ chức năng của từng bộ phận thì việc triển khai mô hình MVC tương đối dễ dàng.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của XemWeb.info, hy vọng thông tin được giải đáp MVC là gì? Những ý nghĩa của MVC sẽ giúp bạn đọc bổ sung những kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào liên quan đến định nghĩa của MVC, nó là gì? Hãy để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.