Nguồn gốc của đạo học phong thủy | Cơ sở triết học về Âm Dương

1. Triết lý phong thủy: Khái niệm về âm và dương.

Lý thuyết về Âm và Dương là hệ tư tưởng chỉ đạo của phong thủy, sự phân chia mọi thứ trong thế giới vũ trụ thành hai loại chính, âm và dương, rằng sự hình thành, phát triển và biến đổi của tất cả mọi thứ được nắm bắt. bắt nguồn từ sự chuyển động và trao đổi chất của hai khí âm dương.

Âm và Dương trong “Kinh Dịch”

Học thuyết âm dương là một loại quan điểm vũ trụ học và phương pháp luận của văn hóa truyền thống Trung Quốc, được phản ánh đầy đủ trong Tôi Chính qua âm dương.

Đồng thời lấy hai khí âm dương làm trung tâm, từ bên trong những điều thịnh vượng và phức tạp, khái quát việc phổ cập đến tám trạng thái vật chất cơ bản, được đặt tên là trời, đất, nước, lửa, sấm sét, gió, núi, đầm phá, từ sáng tạo nào Bagua.

Cơ quan pháp luật là thuy phong

Âm dương cai trị

Tám bát quái và 64 quẻ đã được biến đổi bởi âm và dương, do đó thể hiện sự phụ thuộc và kiểm soát lẫn nhau, mặc dù người Canada thuần túy và tích cực cũng sẽ có một konone âm tương ứng.

Trong Dịch truyện, chúng ta có thể thấy nhiều khái niệm liên quan đến âm dương, coi âm dương là yếu tố cơ bản nhất tạo nên sự chuyển động và biến đổi của vạn vật trong vũ trụ.

Hệ thống truyện có nguyên tắc triết học rất khái quátâm dương nhất của từNghiêng (Một âm và dương được gọi là tôn giáo), lập luận rằng âm và dương là những ý nghĩa cơ bản của “tao”.

Nghĩ điều này trong Dịch truyện là một sự phát triển trong lịch sử triết học Trung Quốc.

Thế giới thống nhất giữa các mặt đối lập

Âm và Dương trong Kinh Dịch là một thể loại với đầy đủ ý nghĩa phổ biến. Trời là dương, đất là âm, mặt trời là dương, mặt trăng là âm, núi là dương, nước là âm.

Ở động vật, con đực dương tính và con cái âm tính. Thiên đường có một âm dương, đường hầm có một nhu cầu mạnh mẽ, nhân đạo có nhân tính.

Trong xã hội loài người, một vị vua là một dương, một người hầu là âm, một con là dương và một trẻ vị thành là âm.

Nói tóm lại, tất cả các vũ trụ được hình thành bởi mối quan hệ âm dương đối nghịch. Hao có âm dương, quẻ cũng có âm dương, đây là những mô tả và phản ánh âm dương trong thế giới khách quan.

Âm và dương có thể biểu thị cả hai mặt đối lập và có thể được sử dụng để phân tách hai mặt đối lập tồn tại trong một vật thể.

Nói một cách bình thường, tất cả những thứ rất năng động, hướng ngoại, hướng lên, ấm áp, tươi sáng đều tích cực.

Các đối tượng tương đối tĩnh, hướng nội, lạnh, tối đều âm tính.

Sử dụng trời và đất, không khí nhẹ là không khí dương, không khí nặng, nhiều mây là âm; Lấy nước chữa cháy nói, nước hàn mà âm, lửa tính nhiệt mà dương.

Thế giới là một tổng thể duy vật, bất kỳ điều gì trong thế giới tự nhiên đều tồn tại ở hai mặt đối lập của âm và dương, được thống nhất.

Sự chuyển động thống nhất và áp bức của âm dương là nguyên nhân cơ bản của sự sáng tạo, phát triển, biến đổi và hủy diệt tất cả mọi thứ trong thế giới tự nhiên.

Quy luật chuyển động và biến đổi của vạn vật. Bản thân thế giới là kết quả của sự chuyển động thống nhất và đối nghịch của hai khí âm dương.

dao-am-duong

2. Mọi thứ đều có âm dương: đặc điểm của âm dương

Âm và Dương là hai thứ kết nối với nhau, nếu không có mối quan hệ hay đối lập thì không thể sử dụng âm dương để phân biệt các tính chất tương đối cũng như mối quan hệ giữa chúng.

Thuộc tính âm dương của vạn vật có năm đặc điểm sau:

So sánh

Các tính chất âm dương của sự vật không phải là tuyệt đối mà chỉ là tương đối.

Sự tương đối này một mặt chỉ ra rằng trong một điều kiện nhất định giữa âm và dương, có thể có một sự chuyển đổi lẫn nhau, nghĩa là âm có thể biến thành dương, mặt khác cũng có thể biến thành âm, mặt khác nó cho thấy sự phân chia vô hạn của nhiều thứ.

Tương quan

Các tính chất âm dương của sự vật không bị cô lập mà có mối tương quan.

Sử dụng âm dương để phân tích sự vật hoặc hiện tượng nên là đối tượng hiện tượng cùng loại, cùng cấp độ hoặc cùng một thứ, trong khi hiện tượng không tương quan có thể là tích cực và tiêu cực, chẳng hạn như: ban ngày là tích cực, ban đêm là tiêu cực.

Phổ biến

Các tính chất âm dương của những thứ không cụ thể nhưng phổ biến. Tất cả các sự vật hoặc hiện tượng có liên quan với nhau có thể sử dụng âm dương để diễn tả các tính chất và phân tích chung, chẳng hạn như nước và lửa, chuyển động và tĩnh.

Sự biến hình

Các tính chất âm dương của mọi thứ hoàn toàn không cố định mà chỉ tương đối, trong một số điều kiện nhất định chúng có thể biến đổi, chẳng hạn như khí hậu tháng 10 lạnh hơn so với tháng 7 nếu âm, nhưng ấm hơn. so với khí hậu của tháng mười hai, vì vậy nó tích cực.

Tách rời

Âm và Dương cũng có tất cả các thuộc tính có thể tách rời, theo âm dương, âm dương, chúng có thể được phân loại thành các mặt đối lập, chẳng hạn như dành thời gian để nói ngày là dương và đêm là âm; ngày có thể được phân loại vào buổi sáng là dương theo chiều dương, buổi chiều âm tính dương; vào ban đêm nó có thể được phân loại thành nửa đêm, người đầu tiên là âm trong âm, nửa đêm tiếp theo là âm trong âm.

Xem thêm:

Xem thêm nhiều bài mới tại : https://xemweb.info/khong-gian-dep/phong-thuy/

>>> Xem thêm :  Đặt tên cho con trai hay nhất hợp theo phong thủy 2020, ý nghĩa, đẹp trong năm Canh Tý

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.